Ngày càng có nhiều người nhận ra điện thoại thông minh smartphone mặc dù tiện lợi nhưng cũng có không ít tác động tiêu cực tới cuộc sống, nhưng gần như không ai có thể sống thiếu chiếc điện thoại trong thời đại ngày nay. Vậy làm thế nào để giảm bớt sự lệ thuộc vào chúng mà không phải bỏ hoàn toàn? Đó là lúc nhiều người quay trở về với điện thoại cục gạch Android kiểu cũ. Hãy cùng xem những chiếc điện thoại này có điểm gì thu hút nhé!

Sự trở lại của điện thoại cục gạch dumbphone

Công nghệ điện thoại đã trải qua nhiều năm phát triển và đến nay các thiết bị thông minh nhỏ gọn này đã xuất hiện ở khắp mọi nơi. Có lẽ nhiều người đã quen với smartphone của Samsung hay iPhone của Apple đến nỗi quên mất rằng những chiếc điện thoại tối giản hay còn gọi là dumbphone đã từng một thời được chúng ta yêu thích đến mức nào.

Bạn đã từng sử dụng một chiếc điện thoại cục gạch như thế này chưa? (Ảnh: Internet).
Bạn đã từng sử dụng một chiếc điện thoại cục gạch như thế này chưa? (Ảnh: Internet).

Từ “dumb” trong tiếng Anh có nghĩa là ngốc, trái ngược với smart là thông minh, do đó có thể hiểu dumbphone là tên gọi của những chiếc điện thoại kiểu cũ không có các chức năng hiện đại giống như smartphone, ví dụ như kết nối mạng tốc độ cao hay camera xịn.

Sau nhiều năm tưởng như đã “tuyệt chủng”, những chiếc điện thoại dumbphone đang được nhiều người sử dụng trở lại như một cách để thoát khỏi sự ảnh hưởng của điện thoại thông minh. Nhưng ngoài ra chúng còn có điểm hấp dẫn nào khác để thu hút người dùng?

6 lý do điện thoại dumbphone được hồi sinh trong thời gian gần đây

1. Thiết kế sáng tạo

Điện thoại dumbphone có rất nhiều kiểu dáng khác nhau (Ảnh: Internet).
Điện thoại dumbphone có rất nhiều kiểu dáng khác nhau (Ảnh: Internet).

Kiểu dáng thiết kế của điện thoại thông minh ngày càng trở nên nhàm chán. Mỗi năm chúng ta đều thấy các mẫu điện thoại mới được tung ra nhưng chúng chỉ thay đổi một vài chi tiết nhỏ như loại kính ốp mặt, kích thước màn hình và một vài tùy chọn màu sắc đa dạng hơn. Một số dòng điện thoại đang thử nghiệm thiết kế mới như màn hình gập nhưng phần mềm và trải nghiệm khi dùng vẫn giống nhau. Thậm chí bạn có thể điều chỉnh một vài chức năng để biến chiếc smartphone đang dùng trở thành dumbphone, nhưng không thể thay đổi được thiết kế bên ngoài.

Nếu quay lại khoảng giữa những năm 2000, chúng ta sẽ thấy các mẫu điện thoại chú trọng nhiều hơn đến thiết kế phần cứng để tạo ra sự khác biệt thay vì phần mềm. Có nhiều kiểu điện thoại khác nhau đã xuất hiện vào thời đó như nắp gập kiểu vỏ sò, bàn phím đầy đủ giống như máy tính, thậm chí điện thoại có thể xoay ngang mở ra giống như lưỡi dao cạo hoặc có các nút để viết bằng mực điện tử thích ứng.

Những chiếc điện thoại kiểu cũ vẫn có sức hút riêng (Ảnh: Internet).
Những chiếc điện thoại kiểu cũ vẫn có sức hút riêng (Ảnh: Internet).

Sự đổi mới đó đang bắt đầu quay trở lại với những chiếc dumbphone thời nay. Light Phone 2 là điện thoại màn hình cảm ứng có kích thước bằng một chiếc thẻ ngân hàng với màn hình được thiết kế dành cho văn bản và e-ink. Điện thoại Punkt MP02 cũng không sử dụng đồ họa lung linh như smartphone hiện đại mà giữ thiết kế truyền thống với màn hình LCD và các nút bấm vật lý. Có rất nhiều kiểu dáng độc lạ khác nhau để lựa chọn.

2. Đầy đủ các tính năng tiện ích

Một số ít công ty hiện nay vẫn coi dumbphone là sản phẩm chủ lực của họ, trong đó có Light Phone 2 và Punkt đã nói ở trên. Những chiếc điện thoại này đã xuất hiện từ vài năm trước nhưng hiện tại chúng đã được cải tiến tốt hơn so với lúc mới ra mắt.

Ví dụ Light Phone 2 ban đầu chỉ có chức năng cơ bản như nghe gọi điện thoại, gửi tin nhắn và đặt báo thức, nhưng hiện nay bạn có thể dùng nó để nghe nhạc, tải podcast và tìm đường đi. Ngoài ra chiếc điện thoại cũng có chức năng máy tính bỏ túi và chuyển giọng nói thành văn bản để gửi tin nhắn dễ dàng hơn.

Điện thoại Light Phone 2 (Ảnh: Internet).
Điện thoại Light Phone 2 (Ảnh: Internet).

Đối với Punkt, sự nâng cấp đáng kể nhất là tính năng Signal giúp cho chiếc điện thoại Punkt MP02 được coi là một trong những thiết bị liên lạc đảm bảo tính riêng tư tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Những đặc điểm đó trái ngược với hầu hết các điện thoại thông minh Android hiện đại bởi chúng thường trở nên nhàm chán và lỗi thời rất nhanh. Smartphone ngày nay có thể nhận được các bản cập nhật hệ điều hành trong vòng vài năm nhưng hiếm khi được bổ sung các tính năng mới đáng kể so với lúc mới mua.

3. Thời lượng pin lâu hơn

Dù bạn chọn một chiếc điện thoại cục gạch tối giản hay một chiếc điện thoại nắp gập kiểu cũ nhưng có nhiều ứng dụng thì chắc chắn vẫn không hao pin nhanh như một chiếc điện thoại thông minh hiện đại. Đó là bởi dumbphone có màn hình nhỏ hơn và cũng không cần nhiều sức mạnh xử lý nên ít tốn năng lượng hơn.

Vì dumbphone không cần nhiều năng lượng và kích thước nhỏ nên pin của chúng cũng thường không lớn. Tuy nhiên thời lượng pin kéo dài bao lâu còn tùy vào từng mẫu điện thoại cụ thể, một số có thể duy trì được gần một tuần, trong khi các điện thoại khác phải sạc lại sau 2-3 ngày. Nhưng nhìn chung dumbphone thường sử dụng được lâu hơn so với smartphone đời mới.

Điện thoại dumbphone vẫn được coi là pin trâu hơn nhiều so với smartphone (Ảnh: Internet).
Điện thoại dumbphone vẫn được coi là pin trâu hơn nhiều so với smartphone (Ảnh: Internet).

4. Kích thước nhỏ gọn dễ bỏ túi

Nếu bạn có thói quen bỏ điện thoại trong túi quần để lấy ra nhanh gọn thì những chiếc điện thoại đời mới thường gây khó chịu vì kích thước ngày càng to và nặng hơn, thậm chí có những chiếc to gần bằng máy tính bảng. Trong khi đó kích thước túi của chúng ta lại không hề thay đổi qua bao nhiêu năm.

Điện thoại nhỏ hơn không chỉ dễ bỏ vào túi mà còn thoải mái hơn khi cầm trên tay, bạn sẽ không gặp tình trạng loay hoay sợ làm rơi, cầm lâu mỏi tay hoặc phải dùng cả hai tay mới thao tác được hết mọi vị trí trên màn hình.

5. Ít bị theo dõi hơn

Hầu hết các điện thoại đời cũ không được trang bị bất kỳ cơ chế nào để đảm bảo quyền riêng tư cho liên lạc. Những thông tin trong cuộc gọi và tin nhắn đều được nhà mạng ghi lại và lưu trữ theo quy định chung của pháp luật. Một số điện thoại có thể dùng được các app nhắn tin như WhatsApp và Messenger, nhưng vì những app này thuộc sở hữu của các công ty công nghệ nên cũng không đảm bảo dữ liệu của bạn được riêng tư.

Bạn có biết rằng điện thoại vẫn đang theo dõi bạn liên tục mọi lúc mọi nơi? (Ảnh: Internet).
Bạn có biết rằng điện thoại vẫn đang theo dõi bạn liên tục mọi lúc mọi nơi? (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên nếu so với điện thoại đời mới thì dumbphone vẫn được coi là bảo đảm quyền riêng tư tốt hơn bởi vì hầu hết các ứng dụng trên smartphone hiện đại đều có cơ chế theo dõi hành vi của bạn dưới hình thức này hay hình thức khác, có thể công khai hoặc âm thầm. Chúng thu thập dữ liệu để biết bạn tìm kiếm gì trên mạng, bạn thường xem những nội dung gì, bạn đi đâu, mua gì, mà có thể bạn không hề hay biết mình đang bị theo dõi.

Nhờ những thông tin được thu thập đó, các công ty sẽ hiểu rõ nhiều khía cạnh về con người bạn và cuộc sống của bạn để thực hiện nhiều mục đích khác, ví dụ như đưa ra những quảng cáo nhắm trúng ý thích của bạn để tăng khả năng bán được hàng và kiếm lợi nhuận nhiều hơn. Để tránh bị làm phiền bởi những quảng cáo như vậy, bạn chỉ cần làm một cách đơn giản là sử dụng điện thoại cục gạch.

6. Ít bị phân tâm hơn

Bạn có thường xuyên bị phân tâm do điện thoại làm mất thời gian? (Ảnh: Internet).
Bạn có thường xuyên bị phân tâm do điện thoại làm mất thời gian? (Ảnh: Internet).

Bên cạnh việc thu thập thông tin của người dùng thì các app còn khiến chúng ta liên tục bị cuốn vào những nội dung “gây nghiện”, làm mất thời gian và ảnh hưởng đến cuộc sống. Bạn có thường xuyên thấy thông báo và đề xuất của các app mời gọi nhấp vào xem những video viral mới nhất hay đọc những bài post nghìn like của ai đó? Đến lúc nhìn lại thì bạn đã phí phạm mất cả tiếng đồng hồ cũng nên?

Ngay cả khi đang dùng điện thoại thông minh thì một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để “cai nghiện” chính là xóa bớt các ứng dụng hoặc tắt thông báo của chúng. Càng ít ứng dụng trên điện thoại thì bạn càng ít bị cám dỗ thường xuyên nhìn vào nó, nhất là những lúc “buồn tay” như đứng chờ xe buýt hay ngồi ăn trưa. Thay vào đó, bạn sẽ nghĩ ra những cách khác để tận hưởng khoảng thời gian rảnh của mình như bắt chuyện với mọi người ở gần đó, quan sát cuộc sống đang diễn ra xung quanh, đọc sách, vẽ tranh hoặc bất kỳ hoạt động nào khác mà bạn sẽ cảm thấy bổ ích hơn.

Chuyển sang dùng dumbphone sẽ có những vấn đề gì?

Tất nhiên điện thoại kiểu cũ sẽ thiếu rất nhiều chức năng hiện đại (Ảnh: Internet).
Tất nhiên điện thoại kiểu cũ sẽ thiếu rất nhiều chức năng hiện đại (Ảnh: Internet).

Điện thoại cục gạch đang có dấu hiệu hồi sinh khi nhiều người cảm thấy mệt mỏi vì quá tải thông tin hoặc cảm giác mình bị “nghiện” do sử dụng smartphone hiện đại. Nhiều người đã chuyển sang sử dụng điện thoại đời cũ đơn giản hơn, một số người khác đang cân nhắc nhưng lại lo lắng về các vấn đề có thể xảy ra. Điều đó cũng là dễ hiểu, vì xét cho cùng thì những người trẻ hiện nay hầu như chưa từng biết gì về điện thoại đời cũ cách đây khoảng 20 năm.

Vậy bạn có thể gặp vấn đề gì khi chuyển từ điện thoại thông minh sang điện thoại cục gạch thiếu nhiều chức năng tiện ích? Dưới đây là một số hoạt động trong cuộc sống mà bạn chắc chắn sẽ nhận thấy sự khác biệt, thậm chí là khó khăn khi sử dụng dumbphone.

Giữ liên lạc với mọi người

Đây là một trong những vấn đề đầu tiên bạn có thể gặp phải khi quyết định giảm sử dụng smartphone. Với vô số phương tiện liên lạc trên điện thoại ngày nay thì thật khó để cắt hết tất cả mọi thứ một cách đột ngột, từ các app nhắn tin như Messenger cho tới mạng xã hội như Facebook, TikTok, Instagram, v.v.

Làm sao để thoát khỏi sức hút của mạng xã hội trên điện thoại? (Ảnh: Internet).
Làm sao để thoát khỏi sức hút của mạng xã hội trên điện thoại? (Ảnh: Internet).

Nếu quyết định không sử dụng smartphone nữa, bạn vẫn có thể dùng các app này bằng phiên bản trên máy tính, trực tiếp trên web hoặc tải ứng dụng dành cho PC. Điều này giúp bạn giữ liên lạc với mọi người mà không tốn quá nhiều thời gian lướt điện thoại mỗi ngày.

Nhưng nếu bạn thường xuyên sử dụng các app này trên điện thoại để liên hệ cho công việc và những người cực kỳ quan trọng thì không nên bỏ hẳn smartphone mà có thể dùng với thời gian ít hơn thường ngày. Nếu bạn muốn sử dụng dumbphone nhưng đề phòng trường hợp cần liên lạc ngay với người khác qua các app hiện đại thì có thể mang theo một chiếc smartphone dự phòng, mặc dù việc này hơi bất tiện.

Chụp ảnh và quay phim

Điện thoại thông minh ngày nay được tích hợp rất nhiều chức năng tiện ích của những thiết bị khác, trong đó camera là công cụ không thể thiếu đối với nhiều người và có khả năng thay thế hoàn toàn máy ảnh truyền thống. Nhờ những chiếc smartphone có camera xịn mà chúng ta có thể chụp lại những khoảnh khắc đẹp mọi lúc mọi nơi và chia sẻ với mọi người một cách dễ dàng.

Điện thoại đã trở thành chiếc máy ảnh không thể thiếu của nhiều người (Ảnh: Internet).
Điện thoại đã trở thành chiếc máy ảnh không thể thiếu của nhiều người (Ảnh: Internet).

Điện thoại kiểu cũ chỉ có camera rất thô sơ và màn hình quá nhỏ nên không nhìn rõ nhiều chi tiết trong ảnh. Điều đặc biệt là những dòng điện thoại dumbphone cao cấp lại hoàn toàn không có camera và màn hình không thể hiển thị hình ảnh, trong khi giá lại cao hơn. Có thể hiểu là những chiếc điện thoại này được thiết kế với mục đích giúp người dùng bỏ hẳn việc “nghiện chụp ảnh”, trong khi những điện thoại khác có camera sẽ khiến chúng ta dễ bị cám dỗ phải mua điện thoại xin hơn để camera tốt hơn.

Tìm đường đi

Cách tìm đường của chúng ta cũng thể hiện một phần khả năng tư duy và giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Trước khi có smartphone thì tất cả mọi người vẫn có thể tự tìm đường đi khắp mọi nơi mà không cần tra Google Maps, cùng lắm chỉ cần nhìn bản đồ bằng giấy hoặc sử dụng hệ thống chỉ đường trên xe ô tô.

Bạn có thường sử dụng điện thoại để tìm đường? (Ảnh: Internet).
Bạn có thường sử dụng điện thoại để tìm đường? (Ảnh: Internet).

Đối với nhiều người hiện nay, các app chỉ đường trên điện thoại không thực sự cần thiết mà chỉ là một “biện pháp tâm lý” giúp chúng ta cảm thấy an toàn khi đi ra ngoài. Do đó nếu muốn chuyển sang dùng dumbphone thì bạn phải làm những cách khác để đảm bảo an toàn, ví dụ như lên kế hoạch trước tuyến đường cần đi và những địa điểm cần đến, dùng bản đồ giấy hoặc lưu số điện thoại hỗ trợ khi cần.

Những thú vui giải trí trên điện thoại

Điện thoại ban đầu được chế tạo ra với mục đích liên lạc, nhưng ngày càng trở thành một công cụ giải trí với rất nhiều trò vui online và cả offline khiến chúng ta không thể rời mắt. Điện thoại càng hiện đại thì các chức năng giải trí càng được nâng cấp để khiến chúng ta bị “nghiện” nhiều hơn và ít quan tâm đến thế giới bên ngoài.

Bạn sẽ giải trí bằng cách nào nếu không có điện thoại? (Ảnh: Internet).
Bạn sẽ giải trí bằng cách nào nếu không có điện thoại? (Ảnh: Internet).

Do đó khi chuyển sang dùng điện thoại dumbphone mặc dù giai đoạn đầu sẽ cảm thấy khó chịu vì “cai nghiện” nhưng dần dần bạn sẽ nhận ra những thú vui khác ở xung quanh mình có ý nghĩa hơn, ví dụ như đọc những cuốn sách hay, chơi thể thao với bạn bè, hát, vẽ tranh. Khi sử dụng một chiếc điện thoại hầu như không có chức năng giải trí, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tham gia những thú vui lành mạnh ở bên ngoài.

Tuy nhiên cần nhớ rằng việc bỏ smartphone và thay bằng dumbphone không thể đảm bảo bạn sẽ hết “nghiện” điện thoại, vì hiện nay có rất nhiều thiết bị giải trí khác như máy tính, TV, máy chơi game, và rất nhiều việc vô bổ lãng phí thời gian vẫn tồn tại từ trước đến nay kể cả khi không có điện thoại. Điều quan trọng nhất là suy nghĩ của bạn có thực sự muốn thoát khỏi chúng hay không.

Tổng kết: Có nên dùng dumbphone thay cho smartphone?

Sẽ có nhiều thay đổi mà bạn phải thích nghi nếu chuyển đổi từ điện thoại hiện đại sang điện thoại cục gạch, ví dụ như không thể chụp ảnh quay phim mọi lúc mọi nơi, không thể thanh toán online hay quét mã QR khi mua hàng.

Điện thoại thông minh ngày nay đã làm được hầu như tất cả mọi thứ: lướt web đọc tin tức, xem TV, chơi game, dự báo thời tiết, mua sắm online, v.v. Tất cả chỉ bằng một thiết bị duy nhất. Điều đó chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn khi chuyển sang dùng điện thoại kiểu cũ không có các tính năng tiện ích. Nhưng nếu bạn muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào điện thoại và trải nghiệm cảm giác mới lạ thì sao không thử xem?

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Galaxy A55 bứt phá với phiên bản RAM 12GB: Hiệu năng đỉnh cao, đa nhiệm mượt mà

Gần đây, Sammobile đã tiết lộ rằng các phiên bản Galaxy A55 sắp tới sẽ được trang bị RAM lên đến 12GB. Điều này đánh dấu bước tiến lớn trong phân khúc điện thoại tầm trung của Samsung, khi hiện tại họ chỉ áp dụng RAM 12GB cho các thiết bị cao cấp. Galaxy A55 sẽ là một trong ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận