Vài năm trước, Wear OS tưởng chừng như đã bị Apple Watch đánh bật khỏi thị trường. Tuy nhiên, nhờ sự cam kết trở lại của Google và hợp tác chặt chẽ với Samsung về phần cứng, Wear OS đang có màn lội ngược dòng ngoạn mục.

Wear OS đang hồi sinh mạnh mẽ, Apple Watch có nguy cơ mất vị thế thống trị

Báo cáo mới nhất từ Counterpoint Research cho thấy Wear OS hiện chiếm 21% thị phần thị trường đồng hồ thông minh (loại trừ vòng đeo tay giá rẻ và đồng hồ điện tử đơn giản) bên ngoài Trung Quốc. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 27% vào năm 2024.

WearOS hiện đang chiếm 21% thị phần đồng hồ thông minh (Ảnh: Internet)
WearOS hiện đang chiếm 21% thị phần đồng hồ thông minh (Ảnh: Internet)

Apple Watch vẫn đang dẫn đầu thị trường với 53% thị phần, nhưng con số này dự kiến sẽ giảm xuống 49% trong năm tới. Nhóm “Khác” bao gồm các thương hiệu như Garmin, Fitbit và Amazfit, hiện đang chiếm 26% thị phần.

Counterpoint dự đoán toàn bộ thị trường đồng hồ thông minh (bao gồm cả Trung Quốc) sẽ tăng trưởng 15% vào năm 2024, và phần lớn sự tăng trưởng này sẽ đến từ các thương hiệu khác ngoài Apple. Samsung được xem là động lực chính cho sự hồi sinh của Wear OS, bên cạnh các đối tác khác như OnePlus, Oppo, Xiaomi và Google.

Apple vẫn đang độc tôn chiếm 49% thị phần (Ảnh: Internet)
Apple vẫn đang độc tôn chiếm 49% thị phần (Ảnh: Internet)

Sự hồi sinh của Wear OS là một tin tức tốt cho người tiêu dùng, vì nó mang đến nhiều lựa chọn hơn và thúc đẩy sự cạnh tranh, dẫn đến những chiếc đồng hồ thông minh sáng tạo và giá cả phải chăng hơn.

Thị trường đồng hồ thông minh Trung Quốc: Huawei thống trị, Apple lép vế

Thị trường đồng hồ thông minh Trung Quốc là một thế giới hoàn toàn khác biệt so với các khu vực khác, với sự thống trị của hệ điều hành HarmonyOS của Huawei với 48% thị phần. Counterpoint dự đoán con số này sẽ tiếp tục tăng lên 61% vào năm 2024. Về bản chất, HarmonyOS dành cho đồng hồ thông minh là một phiên bản Android tùy chỉnh, và Huawei đang chuẩn bị ra mắt một sản phẩm smartwatch giống Apple Watch để củng cố vị thế dẫn đầu.

Hệ điều hành HarmonyOS của Huawei với 48% thị phần tại Trung Quốc (Ảnh: Internet)
Hệ điều hành HarmonyOS của Huawei với 48% thị phần tại Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Trong khi đó, Apple chỉ chiếm 28% thị phần tại Trung Quốc, và Wear OS bị xếp vào nhóm “Khác”. Việc thiếu Google Play Store khiến Wear OS trở nên kém hấp dẫn hơn tại thị trường này, tuy nhiên một số thương hiệu Trung Quốc như Xiaomi và Oppo vẫn đang sản xuất đồng hồ Wear OS.

Về thị phần chip xử lý, Apple và Samsung đang chiếm hai phần ba thị trường. Qualcomm, công ty từng cản trở sự phát triển của Wear OS trong nhiều năm, mới chỉ bắt đầu lấy lại thị phần với các sản phẩm như chip W5. Do đồng hồ Samsung sử dụng chip Samsung và Pixel Watch cũng vậy, thị trường duy nhất cho đồng hồ Qualcomm chủ yếu là các thương hiệu Trung Quốc không có nhiều lựa chọn khác như Xiaomi, Oppo và OnePlus.

Kết luận

Sự thống trị của HarmonyOS tại Trung Quốc cho thấy một bức tranh hoàn toàn khác biệt về thị trường đồng hồ thông minh so với các khu vực khác trên thế giới. Sẽ rất thú vị để theo dõi xem liệu các đối thủ cạnh tranh như Apple và Google có thể thu hẹp khoảng cách hay không trong những năm tới.

Xem thêm

ChatGPT và điều bạn cần biết về công cụ AI này

ChatGPT là một trợ lý ảo dựa trên trí tuệ nhân tạo, được xây dựng dựa trên công nghệ GPT (Generative Pre-trained Transformer) của OpenAI. Với khả năng hiểu và tạo ra văn bản tự nhiên, ChatGPT không chỉ đơn thuần là một chương trình chat thông thường, mà còn là một đối tác đáng tin cậy trong việc ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận