Những điểm giao dịch ngân hàng được kế thừa ở Hồng Kông hiện đang gây khó, thậm chí là biến mọi thứ thành không thể, đối với những giao dịch liên quan tới đồng Bitcoin. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về sự việc này qua bài viết dưới đây.

Theo các báo cáo từ nhiều vùng của Trung Quốc thì điều này bao gồm việc từ chối các tài khoản, làm đóng băng các tài khoản hiện tại và kéo dài thời gian chờ phê duyệt – hầu như tất cả – mà không có lý do rõ ràng.

Giao dịch Bitcoin đang bị đóng băng tại các ngân hàng Hồng Kông! Bitcoin cryptocurrency đồng Bitcoin Gatecoin giao dịch tiền ảo Hồng Kông
Giao dịch Bitcoin gặp khó ở Hồng Kông. (ảnh: internet)

Hồng Kông đóng các kết nối với ngân hàng

“Chúng tôi đã tăng cơ sở dữ liệu của các khách hàng lên gấp ba lần chỉ trong quãng thời gian hai tới ba tháng”, lời giải thích của ông chủ Gatecoin – Thomas Glucksmann. “Giá trị của đồng Bitcoin vẫn đang được tập hợp, số tiền khách hàng ký gửi cũng tăng – thời gian dường như không thể nào tồi tệ hơn.”

Ông cũng phát biểu về động thái bất ngờ này, cùng sự đột ngột sụp đổ của ngân hàng Hang Seng. Tài khoản của Gatecoin có thể sẽ bị đình chỉ. 

Trong đó, Gatecoin là một cryptocurrency (đồng tiền điện tử) được sử dụng cho việc trao đổi fiat (loại tiền được chính phủ công nhận nhưng không được bảo chứng bằng giá trị vật chất, ví dụ như vàng, bạc,…) có trụ sở tại Hồng Kông. 

Tiền ảo
Giao dịch tiền ảo như đồng Bitcoin đang vướng phải rất nhiều khó khăn ở thị trường Hồng Kông. (ảnh: internet)

“Đó là một sự gián đoạn với công việc kinh doanh của doanh nghiệp chúng tôi”, ông Glucksmann thuật lại.

Hàng loạt các bài báo tiếp tục đưa tin: “Các doanh nhân Hồng Kông có lĩnh vực kinh doanh liên quan tới đồng Bitcoin nói rằng họ đã bị buộc phải mở tài khoản ngân hàng ở nước ngoài để có thể vận hành hoạt động kinh doanh của họ, sau khi ngân hàng địa phương đã đóng băng hoặc đóng tài khoản của họ.”

Ngân hàng Fubon, một tài khoản khác của Gatecoin, sau đó đã phải giới hạn số lượng tiền giao dịch mỗi ngày, mà điều này cũng có nghĩa là thực chất họ đã đóng nó.

Đồng Bitcoin
Lối đi nào cho đồng Bitcoin ở Hồng Kông? (ảnh: internet)

Bitcoin tự trở thành ngân hàng của chính mình

Sự khó khăn của quá trình này xuất phát từ lí do bản chất của Bitcoin: mỗi người dùng có ngân hàng của riêng họ. Vì thực tế là bây giờ, mặc dù hầu hết mọi người giữ một số loại tiền tệ như vàng, bạc,… (fiat) nhưng để có thể chuyển đổi hoặc đầu tư thì họ phải dựa vào số ít những gì ban đầu mà ngân hàng vốn có.

Các ngân hàng trên thế giới đã công khai lo ngại về khả năng bị xem nhẹ của Bitcoin, bao gồm chống rửa tiền (AML) và hiểu rõ khách hàng của mình (KYC) đã được quy định chặt chẽ.

Bitcoin Hồng Kông
Đồng Bitcoin giúp cho mỗi người dùng có một ngân hàng của riêng mình. (ảnh: internet)

Các doanh nghiệp trong “hệ sinh thái” này nhận thức rất rõ được những yêu cầu được đề ra. “Chúng tôi đã luôn luôn muốn đảm bảo rằng chúng tôi có thể kết hợp các hoạt động chuyển khoản ngân hàng đến và đi với tên của khách hàng đã đăng ký với chúng tôi và chúng tôi có tất cả các thông tin của họ (biểu hiện của KYC),” ông Glucksmann trấn an.

Lần lượt, Gatecoin đã phải tạm ngưng giao dịch chuyển khoản của khách hàng.

Bitspark, một công ty chuyển tiền đặt tại Hồng Kông, cũng đã gặp rắc rối với tài khoản ngân hàng. Người sáng lập George Harrap nhấn mạnh, “Ngân hàng được xem như một loại hàng hóa được đánh giá cao trong không gian Bitcoin.” Giống như những người sử dụng Bitcoin tại Hồng Kông, họ đã chuyển sang châu Âu để được trợ giúp.

Hồng Kông
Những người đứng đầu ở Hồng Kông lại phủ định sự bất lợi mà những người sử dụng Bitcoin nêu ra. (ảnh: internet)

“Một số ít người hay tổ chức vẫn còn có tài khoản ngân hàng đang cố gắng càng cẩn thận càng tốt,” Chủ tịch Hiệp hội Bitcoin Hồng Kông – ông Leo Weese cho biết.

“Nhưng trớ trêu thay, sự cẩn trọng ấy cũng đồng nghĩa với việc họ đang giơ cao lá cờ đỏ với các ngân hàng. Dường như có quá nhiều lá cờ đỏ như vậy xung quanh bãi mìn này mà lại không có con đường nào dẫn tới nơi tài khoản không bị đóng.”

Những người sử dụng Bitcoin tại Hồng Kông cho rằng thành phố đã trở thành thế lực thù địch công khai với thế giới phổ biến nhất nền tiền tệ điện tử (cryptocurrency), và cả những khu vực kinh doanh được mệnh danh là thân thiện cũng đang bị đe dọa.

Cơ quan tiền tệ Hồng Kông đã lên tiếng “bác bỏ tuyên bố rằng một số lượng lớn các doanh nghiệp thất bại trong việc mở tài khoản ngân hàng”. Một bài báo khác khẳng định: “Một phát ngôn viên nói rằng tỷ lệ từ chối mở tài khoản trung bình đều dưới 5% mỗi tháng.”

Bạn có thể đọc thêm các bài viết khác về Bitcoin dưới đây:

Và đừng quên tiếp tục theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những thông tin mới nhất và vô cùng thú vị liên quan tới công nghệ từ khắp nơi trên thế giới.

Nguồn tham khảo : https://news.bitcoin.com/

Xem thêm

Windows 10 đã vượt qua Windows 7 trở thành hệ điều hành phổ biến nhất thế giới

Ngay trong những ngày đầu năm mới, báo cáo từ Net Marketshare đã xếp Windows 10 vào vị trí “quán quân” cho các hệ điều hành máy tính phổ biến nhất năm. Cuối cùng sau 3 năm rưỡi ra mắt, lần đầu tiên Windows 10 mang lại thành tích đáng mong đợi cho hãng Microsoft.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận