Bạn đã có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho năm mới chưa? Nếu bạn đang muốn giảm cân lấy lại vóc dáng hay chỉ đơn giản là ăn uống lành mạnh hơn để sống khỏe mỗi ngày thì hãy tham gia Veganuary ngay nhé, vì thử thách ăn thuần chay này đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đấy!

Veganuary là gì?

Tháng đầu tiên trong năm là thời điểm hoàn hảo để thử những điều mới mẻ. Theo tổ chức phi lợi nhuận Veganuary, đây cũng là lúc thích hợp để chuyển sang một chế độ ăn mới – cụ thể là chế độ ăn thuần chay.

Bạn đã nghe nói về ăn thuần chay và Veganuary chưa? (Ảnh: Internet).
Bạn đã nghe nói về ăn thuần chay và Veganuary chưa? (Ảnh: Internet).

Chế độ ăn thuần chay yêu cầu không dùng bất kỳ loại thịt, cá, sữa, trứng hay sản phẩm nào có nguồn gốc từ động vật. Tất cả thức ăn đều dựa trên thực vật. Veganuary là sự kết hợp giữa vegan (thuần chay) và January (tháng 1), là tên của một tổ chức phi lợi nhuận tại Anh với phương châm tôn trọng môi trường tự nhiên của Trái đất và tất cả sinh vật sống trên hành tinh này.

Mỗi năm tổ chức này đều đưa ra thử thách ăn thực phẩm thuần chay trong suốt tháng 1 nhằm tăng cường sức khỏe cho mọi người, bảo vệ môi trường và chấm dứt việc chăn nuôi động vật. Kể từ năm 2014 đã có hàng triệu người tham gia phong trào. Không dừng lại ở tháng 1, Veganuary còn có nhiều hoạt động trong năm để hỗ trợ các doanh nghiệp và nhà hàng thuần chay, đồng thời phổ biến chế độ ăn này trên các phương tiện truyền thông.

Thử thách ăn chay trong tháng 1 - Veganuary (Ảnh: Internet).
Thử thách ăn chay trong tháng 1 – Veganuary (Ảnh: Internet).

Theo số liệu của tổ chức, năm 2021 đã có hơn 500.000 người từ 200 quốc gia tham gia Veganuary và hy vọng sẽ còn tăng thêm nữa trong năm 2022. Vậy bạn đã sẵn sàng tham gia thử thách 31 ngày ăn thuần chay chưa?

Chế độ ăn thuần chay có lợi ích gì cho sức khỏe?

Mặc dù không phải ai cũng có thể ăn theo cách này trong thời gian dài, nhưng chế độ ăn thuần chay được thiết kế cân bằng và sử dụng nhiều nguyên liệu thực vật nguyên chất ít qua chế biến sẽ đem lại nhiều lợi ích.

Tốt cho môi trường

Chế độ ăn thuần chay có lẽ là cách tốt nhất để giảm bớt tác động tiêu cực của mỗi con người gây ra cho Trái đất, theo Joseph Poore, tác giả của một nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí Science phân tích ảnh hưởng môi trường của gần 40.000 trang trại trên toàn thế giới.

Ăn chay để bảo vệ môi trường (Ảnh: Internet).
Ăn chay để bảo vệ môi trường (Ảnh: Internet).

Ăn thuần chay giúp giảm chăn nuôi động vật, do đó không chỉ làm giảm lượng khí nhà kính mà còn bảo tồn các nguồn tài nguyên có hạn như nước và đất.

Giảm lượng đường nạp vào cơ thể

Thực phẩm đã qua chế biến thường chứa hàm lượng đường cao hơn trái cây, rau và các loại thực phẩm thô nói chung. Lượng đường trong máu cao có liên quan với nhiều bệnh như tiểu đường, bệnh tim mạch. Giảm bớt thực phẩm đã qua chế biến sẽ làm giảm lượng đường nạp vào cơ thể.

Giúp tim mạch khỏe mạnh hơn

Ăn chay giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (Ảnh: Internet).
Ăn chay giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (Ảnh: Internet).

Chất béo bão hòa là nguyên nhân hàng đầu gây ra cholesterol cao, theo Hiệp hội Tim Mỹ. Có thể giảm đáng kể chất này nếu không dùng các loại thịt và sữa trong chế độ ăn. Giảm tiêu thụ chất béo bão hòa sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Giảm cân một cách lành mạnh

Một số sản phẩm từ động vật như thịt đỏ và sữa chứa nhiều calo và chất béo, do đó ăn ít các loại thực phẩm này có thể giúp giảm cân. Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn thuần chay có hiệu quả cao nhất trong việc duy trì giảm cân so với chế độ ăn chay bình thường hoặc ăn tạp.

Veganuary có phù hợp với tất cả mọi người không?

Nếu bạn cảm thấy chế độ ăn thuần chay phù hợp với mình – dù là để cải thiện sức khỏe của bản thân hay cải thiện môi trường Trái đất – thì hãy thực hiện ngay kế hoạch ăn chay trong cả tháng 1. Nhưng nếu bạn chưa từng ăn thuần chay trước đây thì hãy lưu ý rằng tham gia Veganuary nghĩa là bạn sẽ phải bỏ tất cả các loại thịt, cá, sữa, phô mai và các thực phẩm khác làm từ động vật. Không phải ai cũng làm được như vậy.

Ăn thuần chay chỉ sử dụng thực vật 100% (Ảnh: Internet).
Ăn thuần chay chỉ sử dụng thực vật 100% (Ảnh: Internet).

Để làm quen, đầu tiên hãy thử ăn chay bình thường trước, tức là có thể dùng trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, sau đó từ từ bỏ hết các sản phẩm liên quan tới động vật. Tương tự, nếu bạn cảm thấy việc loại bỏ thực phẩm động vật là không thể hoặc không tốt cho sức khỏe của mình thì chỉ cần tăng lượng thực phẩm thực vật trong chế độ ăn hằng ngày mà không nhất thiết phải ăn thuần chay.

Cách tham gia Veganuary 2022 như thế nào?

Nếu đã quyết định thực hiện thử thách Veganuary, bạn có thể truy cập trang web của tổ chức này và đăng ký bằng email của mình, hoàn toàn miễn phí và có thể hủy đăng ký bất cứ lúc nào.

Bạn cũng có thể tham gia Veganuary một cách tự nguyện mà không cần đăng ký trên trang web, nhưng nếu đăng ký sẽ nhận được các tài liệu miễn phí gửi về email của mình, chẳng hạn như sách dạy nấu ăn với các công thức nấu ăn ngon, mẹo về dinh dưỡng, email hàng ngày khuyến khích và hỗ trợ, lời khuyên khi đi mua sắm và giới thiệu nhà hàng – những thứ này sẽ giúp bạn hoàn thành thử thách 31 ngày thuần chay.

7 tip cho người mới bắt đầu ăn chay

Nếu bạn chưa quen với chế độ ăn thuần chay thì đừng lo vì có nhiều cách để loại bỏ các sản phẩm động vật, nhưng phải lập kế hoạch hợp lý để đảm bảo vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

1. Lập kế hoạch cho từng ngày

Hãy thiết kế các bữa ăn cho cả tuần và chuẩn bị trước những nguyên liệu cần thiết. Nếu đây là lần đầu tiên bạn áp dụng chế độ ăn này, hãy tính xem lối sống hàng ngày của mình có thể thay đổi như thế nào. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một ít đồ ăn vặt thuần chay để nhâm nhi lúc đói.

2. Sử dụng các app để hỗ trợ

Ngày nay có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại giúp bạn chuyển sang chế độ ăn thuần chay một cách dễ dàng, chẳng hạn như HappyCow, Oh She Glows, Vegan Amino. Các app này sẽ cho bạn biết nhiều công thức nấu ăn ngon theo phương pháp thuần chay và địa chỉ của các nhà hàng dành cho người ăn chay ở gần bạn.

3. Thực hiện từng bước nhỏ

Đừng tự gây áp lực bắt mình phải ăn chay ngay lập tức, mà hãy bỏ dần từng sản phẩm động vật trong chế độ ăn. Bắt đầu với những thay đổi đơn giản, sau đó chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật nhiều hơn.

4. Tận dụng các nguyên liệu có sẵn

Bắt đầu chế độ ăn thuần chay không có nghĩa là bạn phải mua cả đống đồ ăn mới, mà có thể tận dụng các thực phẩm chay có sẵn trong tủ lạnh và bếp của mình như các loại hạt, đậu, trái cây, gạo và mì.

5. Tìm loại protein chay phù hợp với bản thân

Khi không còn ăn thịt, bạn sẽ phải tìm một loại thực phẩm giàu protein từ thực vật để thay thế. Một số nguồn protein phổ biến được nhiều người ăn thuần chay sử dụng là đậu phụ, ngũ cốc và đậu, hoặc có thể mua các loại thịt chay.

Bạn có thể mua thịt chay tại đây

6. Phải cung cấp đủ vitamin B12

Vitamin B12 thường chỉ có trong thực phẩm động vật. Người ăn chay thường rất khó nạp đủ lượng vitamin B12 đúng với nhu cầu của cơ thể. Chất này có trong men dinh dưỡng và một số loại ngũ cốc, nếu không có sẵn thì bạn có thể mua sản phẩm bổ sung vitamin B12.

7. Sữa không phải là nguồn canxi duy nhất

Đừng lo thiếu canxi khi không được uống sữa, vì có nhiều loại thực phẩm giàu canxi khác cũng đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Thực phẩm thực vật có hàm lượng canxi cao bao gồm đậu phụ, đậu trắng, bông cải xanh, khoai lang và sữa chua thực vật.

Vậy là bạn đã biết Veganuary là gì và chế độ ăn thuần chay có lợi như thế nào cho sức khỏe. Bạn có sẵn sàng tham gia thử thách ăn thuần chay tháng 1 không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Xem thêm

6 nguy cơ gây hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều chuối

Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến, giá thành rẻ lại cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, ăn chuối quá nhiều lại mang đến những tác động tiêu cực cho sức khỏe của bạn. Cùng khám phá điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn quá ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận