Với mục tiêu thúc đẩy “lối sống văn minh”, Douyin (TikTok Trung Quốc) đã ra quyết định mạnh tay cấm và xóa hàng ngàn tài khoản có đăng tải nội dung khoe khoang sự giàu có, “thờ tiền” và các hành vi không phù hợp khác.

TikTok xóa hàng nghìn tài khoản vì tội “thờ tiền”

Chủ sở hữu của Douyin – ByteDance cho biết nền tảng này đã cấm và xóa hàng nghìn tài khoản và video vì tội “thờ tiền” và các hành vi không phù hợp khác. Bất bình đẳng giàu nghèo vẫn là một thách thức ở Trung Quốc mặc dù nó có xu hướng giảm trong những năm gần đây.

Tiktok thẳng tay xóa tài khoản, cấm đăng tải các video nội dung khoe tiền, thờ tiền. (Ảnh: Internet)
Tiktok thẳng tay xóa tài khoản, cấm đăng tải các video nội dung khoe tiền, thờ tiền. (Ảnh: Internet)

ByteDance đã quyết định thẳng tay “trừng phạt” hàng nghìn tài khoản trên Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc, vì phô trương sự giàu có trong các video ngắn. Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết họ đã xóa hơn 2.800 video như vậy và trừng phạt gần 4.000 tài khoản kể từ đầu năm, theo một bài đăng trên trang tổng hợp tin tức Jinri Toutiao hôm thứ Sáu vừa rồi.

Thông báo liệt kê một số loại nội dung thuộc danh mục bị cấm, chẳng hạn như những nội dung cố tình phô trương, khoe khoang một số lượng lớn tiền mặt và cổ súy cho việc “thờ tiền”. Các ví dụ khác bao gồm video có nội dung “giới thượng lưu với những câu chuyện giàu có”, “có tiền thì mới có quyền”, chế giễu người nghèo.

Trend "bóc giá đồ" của người trên phố (Ảnh: Internet)
Trend “bóc giá đồ” của người trên phố (Ảnh: Internet)

Trẻ vị thành niên cũng bị cấm tham gia vào việc chia sẻ nội dung thể hiện sự xa xỉ hoặc tham gia vào các hành vi khác được coi là “phô trương sự giàu có một cách phi lý”. Các tài khoản tham gia sản xuất, đăng tải nội dung như vậy để thu hút người xem cũng bị trừng phạt.

Bịa đặt các câu chuyện – chẳng hạn hành trình từ rách rưới đến giàu có hoặc vừa đi du học nước ngoài về – để tiếp thị, quảng cáo các loại sản phẩm hoặc lừa đảo người dùng cũng là một danh mục bị cấm khác.

Một người dùng Douyin đăng tải video khoe khoang tiền bạc (Gif: sixthtone)
Một người dùng Douyin đăng tải video khoe khoang tiền bạc (Gif: sixthtone)

Xu hướng lên mạng khoe tiền nổi lên ở Trung Quốc kể từ những năm 2000, thời điểm blog lên ngôi trên mạng xã hội. Hầu hết các video đăng tải nội dung khoe tiền, khoe sự giàu sang đều nhằm mục đích quảng cáo trá hình.

Ví dụ như một tài khoản đã chia sẻ câu chuyện “thoát nghèo” khó tin của một cô gái làm việc tại công trường lấm lem bùn đất, nhưng chỉ chớp mắt lại đến cảnh cuộc sống của cô ở hiện tại, đầy xa hoa tráng lệ. Tài khoản này có đến hơn 2 triệu người theo dõi và đã bán được gần 5.000 sản phẩm làm đẹp.

Trào lưu khoe hàng hiệu từng hot một thời (Ảnh: Internet)
Trào lưu khoe hàng hiệu từng hot một thời (Ảnh: Internet)

Douyin cho rằng, lệnh cấm mạnh mẽ này nhằm thúc đẩy “chi tiêu hợp lý” và truyền bá “lối sống văn minh”, cũng như xây dựng một không gian mạng lành mạnh hơn trên nền tảng video ngắn hiện rất phổ biến này. Chia sẻ với truyền thông, người phát ngôn của Douyin cho rằng việc phô trương sự giàu có “làm ô nhiễm bầu không khí xã hội (trên Douyin) và đặc biệt có hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ vị thành niên”.

Một số video “thờ tiền”, “khoe tiền” điển hình trên TikTok Trung Quốc:

TikTok Việt Nam có nên kiểm duyệt tương tự?

Là một nước láng giềng của Trung Quốc và TikTok phiên bản quốc tế hiện cũng được sử dụng vô cùng rộng rãi tại Việt Nam, không giới hạn vùng miền hay lứa tuổi. Cũng không ít lần các người dùng TikTok tại Việt Nam “bắt trend” từ Douyin (TikTok Trung Quốc).

Những clip như chủ tịch giả nghèo và cái kết, hay khoe tiền, khoe của được đăng tải trên TikTok và chia sẻ rộng rãi trên các mạng xã hội khác như Facebook, YouTube.

"Khoe của" trên TikTok của một tài khoản tại Việt Nam (Ảnh: Internet)
“Khoe của” trên TikTok của một tài khoản tại Việt Nam (Ảnh: Internet)

Nên chăng Việt Nam cũng cần có sự kiểm duyệt chặt chẽ hơn đối với các nội dung đăng tải trên TikTok, để hạn chế những trào lưu xấu, gây ảnh hưởng tới suy nghĩ, quan điểm của giới trẻ hiện nay.

Một số thông tin mới, thú vị khác có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

The Renaissance: Super Junior phát hành album kỷ niệm 15 năm vào năm thứ 16

Vậy là sau khi dời lịch comback nhiều lần, Super Junior đã chính thức trở lại với album kỷ niệm 15 năm debut của mình ở năm thứ 16 với "The Renaissance" cùng ca khúc chủ đề "House Party" vào 16/03.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
9 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Chít Chít

chà tình hình bên đó căng thẳng ở nhiều phía quá

Phan Thanh Hoàng Yến

Mình thấy cách kiểm soát này tốt!

mt1803

ngoài ra có thể thấy TikTok đang tiếp tay hành vi bodyshaming và làm thúc đẩy việc phản khoa học nữa ;(

Chít Chít

cảm ơn bạn vì bài viết này nhaaa

roger

Xóa bên Việt Nam luôn đi chứ nhiều khi lướt ngồi thèm :v :v