Hải quân Mỹ đã cấm cài đặt ứng dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị di động do chính phủ cấp. Họ cho rằng ứng dụng này có nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh mạng quốc gia.

TikTok bị Mỹ xem như hiểm hoạ

Đầu tuần này, Hải quân Mỹ đã cấm cài đặt ứng dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị di động do chính phủ cấp. Họ cho rằng ứng dụng này có nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh mạng quốc gia.

Vào thứ 3, Hải quân đã đăng một bản tin lên trang nội bộ của quân đội trên Facebook, nói rằng những ai đang sử dụng TikTok trên các thiết bị di động được chính phủ cấp phải xoá ứng dụng ngay, nếu không họ sẽ bị chặn truy cập vào mạng Intranet của Thuỷ quân lục chiến.

ezgif-2-9c8bee5af852
Hải quân Mỹ cho rằng ứng dụng TikTok là mối nguy cho an ninh mạng của quốc gia. Ảnh: Reuters.

Cho đến nay, Hải quân vẫn không cho biết nguyên nhân chi tiết gây nguy hiểm của ứng dụng này. Theo Trung tá Uriah Dessert cho biết trong một buổi họp báo, lệnh này là một phần của nỗ lực nhằm “triệt tiêu các mối đe doạ tiềm tàng”. Hiện tại, bên phía TikTok vẫn chưa có động thái gì về sự việc lần này.

TikTok hiện đang là một trong những ứng dụng thịnh hành nhất trong giới thanh thiếu niên Mỹ. Nhưng trong vài tháng gần đây, ứng dụng này đang bị điều tra gắt gao từ các nhà quản lý và nhà lập pháp Mỹ.

Trong bản báo cáo của Reuters vào tháng trước, Chính phủ Mỹ đã đàm phán mua lại chủ sở hữu ứng dụng Bắc Kinh ByteDance Technology Co với giá 1 tỷ USD cho ứng dụng truyền thông Mỹ Musical.ly

Tháng trước, các học viên quân đội Mỹ đã được thông báo không sử dụng TikTok, sau khi Thượng nghị sĩ Chuck Schumer nêu lên mối lo ngại về an ninh quân đội khi.

ezgif-2-9c8bee5af852
TikTok đã bị cấm trong quân đội Mỹ. Ảnh: Newsweek.

Một phát ngôn viên của Hải quân cho biết các nhân viên quân đội sử dụng thiết bị thông minh do chính phủ cấp được phép sử dụng các ứng dụng thương mại, bao gồm các ứng dụng truyền thông xã hội. Nhưng theo thời gian, các chương trình được cho rằng gây ảnh hưởng đến bảo mật đều bị cấm. Ông không nêu ra cụ thể ứng dụng nào được xem như an toàn hoặc những ứng dụng được coi là không an toàn.

Lầu Năm Góc hiện đã thông báo rộng rãi cả nước về tác hại của TikTok và yêu cầu các nhà quản lí chỉ đạo người dân cách phòng tránh nạn đánh cắp thông tin người dùng.

Instagram bị ứng dụng có hơn nửa triệu lượt tải về thu thập dữ liệu

Android Police vừa phát hiện một ứng dụng có tên Ghosty đang lợi dụng API của Instagram để lén lút theo dõi người dùng. Bằng cách thu thập dữ liệu của tất cả người dùng Instagram, nó có thể cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập những tài khoản đặt ở chế độ riêng tư.

Ứng dụng này cũng có phần không minh bạch khi yêu cầu người dùng chia sẻ thông tin cá nhân để nhận được quyền truy cập thêm nhiều trang Instagram để chế độ riêng tư.

ezgif-2-9c8bee5af852
Ghosty, ứng dụng giúp người dùng xem trang Instagram ở chế độ riêng tư đã thu hút hơn 500.000 lượt tải về. Ảnh: Techdroy.

Theo Android Police, người dùng cần mời ít nhất một tài khoản khác sử dụng nó để nhận thêm số lượng trang riêng tư được xem. Đây chính là cách mà ứng dụng này sử dụng để thu thập những tài khoản riêng tư đưa cho người dùng.

Cụ thể, ứng dụng sẽ ngay lập tức thu thập nội dung khi người dùng truy cập vào bất kỳ trang Instagram riêng tư nào. Tinh vi hơn, yêu cầu mời bạn bè sử dụng chỉ xuất hiện một khoảng thời gian sau khi người dùng sử dụng nó vài lần.

Thêm vào đó, Ghosty còn lén lút thu thập thêm các thông tin người dùng nhằm có quyền truy cập vào nhiều trang riêng tư hơn để kiếm lời từ gói dịch vụ hoặc quảng cáo.

Ghosty bắt đầu xuất hiện từ hồi tháng 4 trên Play Store và cho đến nay đã thu hút hơn 500.000 lượt tải về. Chính sự phổ biến rộng rãi đã giúp Ghosty thu thập được một kho dữ liệu khổng lồ về Instagram. Đáng ngạc nhiên là cho đến nay, cả phía Google và Facebook đều không hề hay biết về sự việc này.

Sau khi nhận được thông báo, Instagram cho biết Ghosty đã vi phạm và lạm dụng một số điều khoản dịch vụ. “Rõ ràng ứng dụng này đã vi phạm các quy tắc của chúng tôi. Chức năng này không bao giờ được cho phép trên hệ thống API của công ty”, người phát ngôn của Facebook cho biết.

Xem thêm

5 xu hướng phát triển sẽ xuất hiện trên smartphone trong năm 2020

Cách đây không lâu, Qualcomm đã tổ chức một sự kiện nhằm giới thiệu các sản phẩm mới của mình, cũng tại đó chúng ta đã dần hình dung được smartphone sẽ phát triển như thế nào trong năm nay. Không chỉ là những sự thay đổi mạnh mẽ đến từ chip xử lí, mà cả về phần mềm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mộc Chi

họ sợ nhưng vẫn dùng TikTok đầy ra LMAO