Một số quan niệm luôn cho rằng việc tập thể dục khi đến tháng hoặc làm việc nặng trong khoảng thời gian đó là một việc nên tránh đối với phụ nữ. Vậy quan niệm đó có thật sự đúng không? Và việc tập thể dục như thế nào thì mới có lợi cho phụ nữ đang hành kinh là câu hỏi mà phần lớn các chị em đều thắc mắc.

Tập thể dục vào ngày đèn đỏ – điều này nghe có vẻ thật “điên rồ” khi nghĩ tới những cảm giác khó chịu mà cơ thể bạn phải chịu đựng. Ví dụ như những cơn đau bụng dưới, hay lưng bạn luôn đau đớn như muốn gãy ra, bạn không muốn ăn vì bụng đầy hơi, chuột rút lúc nào cũng sẵn sàng tìm đến bạn… Thế nhưng, trong khoảng thời gian “khó nhằn” này, duy trì tập thể dục hằng ngày lại là một điều tốt.

Tập thể dục có thể làm giảm bớt những cơn chuột rút và tránh cảm giác đầy hơi, khó tiêu. Việc luyện tập thể thao sẽ tăng cường cung cấp oxy cho cơ bắp. Lượng Endorphin được sản xuất ra nhiều hơn trong khi hoạt động, nó giúp cải thiện giấc ngủ, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể trong suốt thời kỳ hành kinh.

Tập thể dục có nhiều ích lợi kể cả khi bạn đang hành kinh
Tập thể dục có nhiều ích lợi kể cả khi bạn đang hành kinh. (Nguồn: Internet)

Những hiểu lầm về việc tập thể dục khi đến tháng

Hiểu lầm 1: Tôi có thể tập thể dục trong kỳ hành kinh nếu tôi tránh các bài tập lộn người và các bài tập nặng.

Sai. Các tư thế lộn ngược như trồng cây chuối,… sẽ không ảnh hưởng đến cường độ kỳ hành kinh của bạn; chúng sẽ không làm cho chu kỳ của bạn kéo dài hơn và việc tập luyện các bài tập hơi quá sức một chút cũng sẽ không có tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của bạn nếu bạn được cung cấp năng lượng và uống nước đầy đủ.

Các bài tập lộn ngược người sẽ không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn
Các bài tập lộn ngược người sẽ không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. (Nguồn: Internet)

Hiểu lầm số 2: Tôi bị thiếu máu nên không thể tập thể dục

Thiếu máu xảy ra khi cơ thể bạn không thể sản xuất đủ các tế bào hồng cầu bù đắp cho lượng máu mất trong chu kỳ kinh nguyệt. Đó gọi là hội chứng thiếu máu thiếu sắt. Nhưng bạn có thể cải thiện tình hình thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống và… tập thể dục!

Thật vậy, thiếu máu gây ra cảm giác mệt mỏi, nhưng luyện tập thể thao có thể khiến các tế bào hồng cầu di chuyển hiệu quả hơn đến các mô cơ. Bơi lội, chạy bộ hay đi xe đạp đều có thể giúp phụ nữ dễ dàng hơn trong việc đối phó với tình trạng thiếu máu. Nếu bạn cần một lời khuyên cụ thể, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc lựa chọn chế độ ăn uống và tập thể dục.

Tập thể dục có thể khiến các tế bào hồng cầu di chuyển hiệu quả hơn đến các mô cơ
Tập thể dục có thể khiến các tế bào hồng cầu di chuyển hiệu quả hơn đến các mô cơ. (Nguồn: Internet)

Hiểu lầm số 3: Tôi sẽ bị “tràn”

Trước khi bước vào một bài tập thể dục, hãy chắc chắn rằng bạn đã sử dụng một miếng băng vệ sinh mới. Cố gắng loại bỏ suy nghĩ về vấn đề này để khiến cơ thể cảm thấy thoải mái và tập trung vào bài tập nhất có thể.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã sử dụng một miếng băng vệ sinh mới trước khi bắt đầu tập
Hãy chắc chắn rằng bạn đã sử dụng một miếng băng vệ sinh mới trước khi bắt đầu tập. (Nguồn: Internet)

Lợi ích của việc tập thể dục khi đến tháng

Những lợi ích về thể chất và tinh thần của việc tập thể dục sẽ không dừng lại chỉ vì bạn “đến ngày”. Trong thực tế, một số gợi ý về thói quen tốt sau đây sẽ giúp bạn giảm được khá nhiều mệt mỏi, khó chịu khi đến tháng.

Bớt “thất thường”

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và hay thay đổi tâm trạng trong những ngày đèn đỏ, tập thể dục nhịp điệu thường xuyên sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng này.

Tính cách thất thường vào những ngày đèn đỏ khiến bạn bị mọi người xa lánh
Tính cách thất thường vào những ngày đèn đỏ khiến bạn bị mọi người xa lánh. (Nguồn: Internet)

Giải phóng endorphin

Endorphin là một chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng, giảm đau và nhiều hơn thế nữa.

Bởi vì tập thể dục mang lại cho bạn một lượng endorphin tự nhiên cao nên nó giúp cải thiện tâm trạng của bạn, khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Tiến sĩ thể thao – Brandon Marcello cho rằng một trong những lợi ích chính của việc tập thể dục trong khi ở trong thời kỳ hành kinh là việc giải phóng endorphin và có khả năng chạm tới đỉnh cao của tập luyện.

Ngoài ra, tiến sĩ Brandon còn cho rằng, endorphin là một chất giảm đau tự nhiên, nó sẽ giúp bạn giảm bớt cảm giác mệt mỏi trong thời kì “đèn đỏ”.

Tập thể dục trong thời kỳ hành kinh giúp giải phóng endorphin và bạn có thể chạm tới đỉnh cao của tập luyện
Tập thể dục trong thời kỳ hành kinh giúp giải phóng endorphin và bạn có thể chạm tới đỉnh cao của tập luyện (Nguồn: Internet)

Tăng thêm sức khỏe và sức bền

Một nghiên cứu cho thấy hai tuần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (ngày đầu tiên của chu kỳ là ngày thứ nhất hành kinh) cho phép bạn đạt được mức sức mạnh và sức bền lớn hơn thường ngày do mức độ hormone nữ trở nên thấp đi.

Bạn có thể đạt được mức độ mạnh khỏe và bền bỉ cao hơn so với bình thường
Bạn có thể đạt được mức độ mạnh khỏe và bền bỉ cao hơn so với bình thường. (Nguồn: Internet)

Cải thiện tâm trạng của bạn

Tiến sĩ Lindsey Mathews – huấn luyện viên thể chất và điều dưỡng, người sáng lập, đồng thời là giám đốc điều hành của BIRTHFIT (Chuyên trang sức khỏe sinh sản của phụ nữ tại Los Angeles), cho biết tập thể dục vào thời điểm hành kinh sẽ cải thiện tâm trạng của bạn và tăng lưu thông máu. Tập thể dục cũng có xu hướng giảm bớt chuột rút, đau đầu hoặc đau lưng nảy sinh do kỳ kinh nguyệt.

Tập thể dục vào thời điểm hành kinh sẽ cải thiện tâm trạng của bạn và tăng lưu thông máu
Tập thể dục vào thời điểm hành kinh sẽ cải thiện tâm trạng của bạn và tăng lưu thông máu. (Nguồn: Internet)

Giảm đau

Nếu bạn trải qua giai đoạn đau đớn nhất của kỳ kinh – đau bụng kinh, bạn sẽ biết khoảng thời gian này khó chịu đến mức nào. Nhưng may mắn là các bài tập đi bộ nhẹ có thể giúp bạn giảm các triệu chứng này.

Các bài tập đi bộ nhẹ có thể giúp bạn giảm các triệu chứng đau bụng kinh
Các bài tập đi bộ nhẹ có thể giúp bạn giảm các triệu chứng đau bụng kinh. (Nguồn: Internet)

Các bài tập tốt nhất để tập vào thời kỳ này

Vài ngày đầu tiên trong kỳ kinh nguyệt của bạn có thể là khó chịu nhất, đặc biệt là nếu bạn có xu hướng chảy máu nhiều trong thời gian này. Đó là lý do tại sao việc tập trung vào các động tác và bài tập nhẹ nhàng nên đứng đầu danh sách các hoạt động của bạn.

Chuyên gia về sức khỏe phụ nữ – John Thoppil cho biết bài tập tốt nhất trong kỳ kinh của bạn là bài mà bạn cảm thấy thích làm. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thay đổi bài tập trong những ngày này. Ông cũng chỉ ra rằng những ngày hành kinh là thời điểm tốt để giảm cường độ bài tập của bạn.

Đi bộ nhẹ hoặc cardio nhẹ khác

Cardio là bất kỳ bài tập nào khiến bạn tăng nhịp tim và thở dốc. Các bài tập cardio giúp bạn đốt cháy calories, cải thiện sự trao đổi chất, tăng cường hoạt động của tim phổi.

Tập cardio hoặc aerobic ở cường độ thấp hơn bình thường rồi mới tăng dần về số lượng bạn vẫn thường làm. Nên cân nhắc tập các bài cardio nhẹ, đi bộ hoặc các bài tập aerobic ngắn.

Nên tập đi bộ nhẹ trong kỳ hành kinh
Nên tập đi bộ nhẹ trong kỳ hành kinh. (Nguồn: Internet)

Các bài tập cơ bắp ở mức độ thấp và các bài tập sức bền dẻo dai

Tuy có khả năng tăng sức mạnh trong thời gian này, nhưng các bài tập cơ bắp ở mức độ thấp và các bài tập sức bền mới là sự lựa chọn thông minh. Đây là thời điểm tuyệt vời để thực hiện các bài tập dài kết hợp giữa cardio và các bài tập cơ bắp.

Các bài tập thể lực nhẹ nhàng được khuyến khích
Các bài tập thể lực nhẹ nhàng được khuyến khích. (Nguồn: Internet)

Yoga

Hai đến ba ngày trước kỳ kinh của bạn là thời gian tuyệt vời để tham gia vào các hoạt động như yoga, có thể giúp thư giãn cơ thể và có khả năng giảm các triệu chứng như chuột rút, sưng đau vòng một và mệt mỏi, đau nhức cơ bắp.

Nếu bạn không gặp bất kỳ khó chịu nào trong ngày hành kinh của mình, hãy thoải mái tiếp tục với thói quen tập thể dục thường xuyên. Chỉ cần lưu tâm đến những điều chỉnh cơ thể bạn thực hiện trong thời gian này. Nếu bạn thấy rằng cơ thể của bạn không hoạt động như bình thường, hãy cho bản thân nghỉ ngơi và giảm bớt cường độ tập.

Yoga có thể giúp thư giãn cơ thể và có khả năng giảm các triệu chứng như chuột rút, sưng đau vòng một và mệt mỏi, đau nhức cơ bắp
Yoga có thể giúp thư giãn cơ thể và có khả năng giảm các triệu chứng như chuột rút, sưng đau vòng một và mệt mỏi, đau nhức cơ bắp. (Nguồn: Internet)

Các bài tập nên tránh khi bạn đến tháng

Có một số hoạt động phù hợp để làm trong thời kỳ hành kinh thì đương nhiên cũng có một số bài tập bạn cần tránh. Điều đó nói rằng, nhiều phụ nữ sẽ có thể tiếp tục thói quen tập thể dục bình thường của họ nhưng với một số điều chỉnh nhỏ.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khác thường, bạn nên cắt giảm các bài cardio hoặc các bài tập rèn luyện sức bền. Trong những ngày hành kinh, nhiều phụ nữ nói rằng họ luôn cảm thấy uể oải, do đó, những bài tập có độ khó tương đối ngày bình thường lại trở thành khó khăn hơn rất nhiều trong ngày hành kinh.

Tập thể dục thường xuyên có lợi cho sức khỏe và tinh thần của bạn. Không có lý do khoa học nào nói rằng bạn nên bỏ qua việc tập luyện trong những ngày hành kinh. Trên thực tế, có bằng chứng về việc tập thể dục có ích trong những ngày khó khăn này. Bạn có thể tiếp tục tập thể dục, nhưng hãy giảm bớt cường độ, đặc biệt nếu bạn cảm thấy mệt mỏi.

Không nên tập các bài tập cường độ cao
Không nên tập các bài tập cường độ cao. (Nguồn: Internet)

Xem thêm những bài viết tương tự tại BlogAnChoi nhé:

Vậy là với bài viết trên đây, BlogAnChoi đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Phụ nữ có nên tập thể dục khi đến tháng?”. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp chị em nhẹ nhàng, thoải mái hơi mỗi kì kinh nguyệt. Đừng quên tiếp tục ghé thăm BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin nhé!

Xem thêm

9 cách giúp cơ thể vận động khỏe mạnh mà không cần đến phòng tập mỗi ngày

Bạn quá bận rộn với công việc hoặc phải chăm lo cho gia đình mà không thể dành một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày cho việc luyện tập? Bạn vẫn hoàn toàn có thể tranh thủ vận động mà không cần đến phòng tập, giúp lấy lại sự linh hoạt và nâng cao sức khỏe chỉ với ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận