Có bao giờ các bạn Gen Z tự hỏi, meme chế từ đâu mà ra khiến ai cũng phải cười khanh khách mỗi khi lướt nhìn? Phải chăng điều này đã dẫn lối các marketer đến với thế giới sáng tạo vô cực của meme chế?

Meme chế tồn tại từ khá lâu trên môi trường mạng, nó thường xuất hiện trong các cuộc chat vui của Gen Z. Nắm bắt được tâm lý “thích sử dụng meme chế” của giới trẻ, các marketer đã lồng ghép thông điệp của thương hiệu vào những meme hài hước để truyền tải đến người tiêu dùng một cách hiệu quả.

Meme chế của thương hiệu Ruffles (Ảnh: Internet)
Meme chế của thương hiệu Ruffles (Ảnh: Internet)

Meme được định nghĩa là gì trong từ điển Cambridge?

Meme là ý tưởng hoặc nội dung hài hước, thâm thúy dưới dạng hình ảnh, video, được lan truyền rất nhanh trên Internet. Tuy meme là một sản phẩm giải trí được Gen Z vô cùng ưa chuộng nhưng cha đẻ của meme, nhà sinh học Richard Dawkins, lại không ưa thích nó, bởi ông dùng khái niệm meme để miêu tả sự lan truyền của những thông tin vô nghĩa.

Từ khi từ meme được khai sinh và bị xem là “con ghẻ”, đến năm 1994, ý nghĩa của nó được mở rộng và được sử dụng trong ngữ cảnh Internet. Theo thời gian, meme trở nên phổ biến hơn và cho đến ngày nay, nó là một công cụ giải trí hấp dẫn của người dùng mạng xã hội.

Vậy, phải chăng meme chế chỉ đơn giản là trò vui của cư dân mạng?

Chắc hẳn các bạn trẻ Gen Z đã tìm thấy nguồn năng lượng tích cực dồi dào từ meme, bởi nó luôn khiến các bạn cười. Nhưng meme không đơn giản là trò vui của Gen Z. Nếu chịu khó ngẫm nghĩ một lát thì bạn sẽ nhớ ra mình từng tương tác tích cực với các meme chứa nội dung “hợp gu” mình.

Meme từng được Gen Z dùng nhiều (Ảnh: Internet)
Meme từng được Gen Z dùng nhiều (Ảnh: Internet)

Nếu bạn lướt qua một meme chế mà chẳng buồn phản ứng thì đó là vì bạn không nhìn thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa cuộc sống của mình và meme. Tuy nhiên đó là trường hợp hiếm gặp. Rõ ràng nhiều meme ẩn chứa thông điệp từ những người tạo ra chúng, là chất keo kết dính tất cả mọi người trong cùng một cộng đồng, chứ không gây cười một cách “vô thưởng vô phạt”. Vì vậy, nếu nói về meme một cách chính xác thì đó là món ăn tinh thần của giới trẻ Gen Z.

Các marketer sử dụng meme chế cho mục đích truyền thông như thế nào?

Nếu meme có khả năng gắn kết cao đến thế thì các marketer sao có thể bỏ lỡ cơ hội quý giá này để kết nối với khách hàng. Chiến lược marketing từ meme chế, hay còn gọi là Meme Marketing, có 4 lợi ích sau đây:

  • Khách hàng sẽ tiếp nhận thông tin theo cách mới mẻ, vui nhộn.
  • Cá tính thương hiệu được thể hiện thông qua một con người cụ thể, giúp khách hàng dễ hình dung hơn.
  • Tâm trí của khách hàng được dẫn dắt đến gần hơn những khía cạnh phức tạp, chẳng hạn như văn hóa doanh nghiệp.
  • Tương tác khách hàng tăng cao.
Meme Marketing được xem là chiến lược nổi bật nhất ở thời điểm hiện tại (Ảnh: Internet)
Meme Marketing được xem là chiến lược nổi bật nhất ở thời điểm hiện tại (Ảnh: Internet)

Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ TVC “Tết Ngưng Cà Khịa – Chuyện Thêm Bùi Tai” mà Highland hợp tác với Huỳnh Lập vào thời điểm Tết 2021. Huỳnh Lập đã lấy cảm hứng từ meme “chị chị em em” để sáng tạo nên TVC này.

Mặc dù Highland hoàn toàn có thể “xào nấu” lại những meme có sẵn trên mạng xã hội, nhưng để thương hiệu trở nên nổi bật, meme cũng cần có “thương hiệu” riêng như “mẹ đẻ” Highland của nó. Và thế là Highland đã bắt tay với Huỳnh Lập để sáng tạo nội dung mang màu sắc mới và không kém phần hài hước.

Về loại meme hài hước, có “bản quyền”, thật là thiếu sót nếu chúng ta không nhắc đến nội dung sáng tạo của thương hiệu Durex. Chúng ta luôn nhớ đến Durex vì thương hiệu này không bao giờ bỏ lỡ bất kỳ ngày quan trọng hay sự kiện nổi bật nào trong năm để cho ra đời loạt “content đi vào lòng người” như hình ảnh bên dưới.

Một trong nhiều meme đáng giá của thương hiệu Durex (Ảnh: Durex)
Một trong nhiều meme đáng giá của thương hiệu Durex (Ảnh: Durex)

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Xu hướng thị trường năm 2023: Những vấn đề đáng quan tâm và rủi ro tiềm ẩn

Thế giới đã trải qua rất nhiều biến động trong năm 2022, từ chính trị - xã hội cho tới đời sống - kinh tế. Trong năm qua, cuộc chiến Nga - Ukraine đã trực tiếp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều lĩnh vực kinh tế quan trọng, có thể kể đến như nông nghiệp, năng lượng, công ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận