Nếu bạn là một tín đồ của nhà “táo khuyết” thì hẳn bạn sẽ thấy một điều: Chẳng có chiếc điện thoại iPhone nào được trang bị thẻ nhớ cả. Rõ ràng đối với người dùng việc một chiếc điện thoại có trang bị thẻ nhớ sẽ rất tiện lợi nhưng Apple lại không mang điều này lên sản phẩm của mình. Tại sao lại như vậy?

Tính đến nay, trải qua 11 năm kể từ ngày Apple cho ra mắt chiếc iPhone đầu tiên, các thế hệ sản phẩm sau luôn có những tính năng nâng cấp đáng kể so với thế hệ trước. Tuy nhiên có vẻ như việc trông chờ Apple trang bị thẻ nhớ cho những chiếc iPhone là điều gì đó quá xa vời.

iphone
iPhone là mẫu điện thoại hiếm hoi không được trang bị thẻ nhớ ( Nguồn: Internet )

Đảm bảo trải nghiệm người dùng

Đối với người dùng Android mà nói thì việc thiết bị của mình được trang bị thẻ nhớ là điều hết sức bình thường. Với trang bị này, người dùng hoàn toàn có thể bỏ ra một số tiền vừa phải để sở hữu thiết bị với tùy chọn bộ nhớ thấp hơn. Và sau đó nâng cấp bộ nhớ máy một cách chủ động thông qua thẻ nhớ. Đứng trên quan điểm này thì thẻ nhớ là một thứ rất cần thiết. Tuy nhiên Apple không nghĩ như vậy.

Apple không trang bị thẻ nhớ trên thiết bị của mình cũng có cái lý của họ. Tốc độ truy xuất dữ liệu trên thẻ nhớ kém hơn nhiều so với bộ nhớ trong của máy. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới trải nghiệm người dùng. Ứng dụng cài đặt trên thẻ nhớ thì thời gian khởi động sẽ lâu hơn so trên bộ nhớ trong.

iPhone
IOS: Một nền tảng ổn định và mượt mà ( Nguồn: Internet )

Chưa kể thẻ nhớ có thể bị hư hỏng trong quá trình sử dụng. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn tới sự án toàn của dữ liệu người dùng. Apple tạo ra sự đồng nhất trên phần cứng của thiết bị, cộng với sự tối ưu của nền tảng IOS để tạo ra trải nghiệm mượt mà nhất cho người dùng. Như vậy không sử dụng thẻ nhớ iPhone là một lợi thế so với các hãng khác về mặt trải nghiệm và tính ổn định lâu dài của hệ điều hành.

Tùy chọn bộ nhớ mặc định sẽ thu được lợi nhuận lớn hơn

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng khác nhau của người dùng, Apple tung ra nhiều lựa chọn dung lượng bộ nhớ trong khác nhau. Phổ biến có thể kể đến từ 16Gb, 32Gb… đến 256GB.

Trên thực tế có thể thấy các phiên bản iPhone có dung lượng bộ nhớ khác nhau sẽ có giá khác nhau. Dung lượng bộ nhớ càng cao thì giá càng lớn. Ví dụ như chiếc iPhone 7plus bản 32GB có giá xấp xỉ 20 triệu, bản 128GB có giá cao hơn 3 triệu đồng trong khi nhà sản xuất không phát hành bản 64GB.

iPhone
Các phiên bản bộ nhớ khác nhau trên iPhone ( Nguồn: Thegioididong.com )

Rõ ràng nếu iPhone có tùy chỉnh cho phép sử dụng thẻ nhớ thì nhiều người sẽ lựa chọn bản dung lượng bộ nhớ thấp hơn để có giá mềm hơn. Sau đó sẽ trang bị thẻ nhớ nếu cần. Điều này sẽ làm giảm đáng kể lợi nhuận từ mảng smartphone của Apple.

Theo báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, năm 2017 lợi nhuận từ mảng di động của Apple là 58,9%. Mỗi chiếc máy bán ra ở quý 1 cho lợi nhuận khoảng 151USD. Đây thực sự là con số đáng mơ ước của rất nhiều hãng sản xuất smartphone trên thế giới. Trong khi đó con số này ở Samsung là lợi nhuận trung bình đạt 31USD/ máy, Xiaomi là 2USD/ máy.

Liệu trong tương lai điện thoại iPhone có được trang bị thẻ nhớ?

IPhone từ trước đến giờ luôn được lấy làm chuẩn mực để so sánh trong thế giới smartphone. Không chỉ bởi hiệu năng vượt trội, tính ổn định mà còn cả về mức độn hoàn thiện cũng như nền tảng hệ sinh thái. Cho nên để giữ được những yếu tố này chắc chắn các thế hệ iPhone tiếp theo sẽ không trang bị thẻ nhớ.

Công nghệ sản xuất chip nhớ, bộ nhớ ngày càng phát triển và đạt được những thành công lớn. Có thể một ngày không xa tốc độ truy xuất của những chiếc thẻ nhớ sẽ đạt ngưỡng như những chiếc SSD sử dụng cho bộ nhớ máy, tuy nhiên sẽ là một nước cờ mạo hiểm nếu Apple cho phép sử dụng thẻ nhớ.

Xem thêm những bài viết khác về điện thoại tại đây:

Thường xuyên ghé chuyên mục Công nghệ của BlogAnChoi để đón đọc những tin công nghệ mới nhất nhé!

Xem thêm

6 hệ điều hành trên điện thoại di động phổ biến hiện nay

Hệ điều hành trên di động có những bước phát triển rất nhanh chóng. Mỗi thời kì lại đánh dấu sự lên ngôi hay thoái trào của các nền tảng. Dưới đây là sơ lược về 6 hệ điều hành trên điện thoại di động phổ biến trên giới.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận