3 Phút Sơ Cứu là cuốn sách y học về kĩ năng sơ cấp cứu kịp thời trong các trường hợp khẩn cấp, kiểm soát tình trạng vết thương hay các bệnh thường gặp trong cộng đồng. Cuốn sách gồm đầy đủ các thông tin giúp bạn sơ cứu trong 3 phút đó “Ngắn gọn – Rõ ràng – An toàn – Hiệu quả”.

3 Phút Sơ Cứu: Giúp bạn bổ sung kĩ năng cấp cứu

Nếu như đã quá quen thuộc với những bài viết về các vấn đề xã hội của Bác sĩ Ngô Đức Hùng thì không thể không biết trước đó bác sĩ đanh đá này đã xuất bản cuốn tự truyện xôn xao cộng đồng Để Yên Cho Bác Sĩ “Hiền” năm 2018. Là những tâm sự, những bài học, những câu chuyện mà tác giả đã đi qua, đã từng chứng kiến. Năm nay, bác sĩ “chua ngoa” nhất Vịnh Bắc Bộ đã tái suất bạn đọc bằng cuốn cẩm nang y học 3 Phút Sơ Cứu. Không còn những lời văn dí dỏm, những câu chuyện buồn vui, chuyện đời, chuyện nghề mà thay vào đó là phong cách hành văn ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu để mọi người có thể dễ dàng áp dụng.

Ảnh bìa sách 3 Phút Sơ Cứu (Ảnh: BlogAnChoi)
Ảnh bìa sách 3 Phút Sơ Cứu (Ảnh: BlogAnChoi)
 • Tác giả: Ngô Đức Hùng
 • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
 • Thể loại: Y học
 • Ngày xuất bản: 9.1.2020
 • Công ty xuất bản: Nhã Nam
 • Gía bìa: 125.000VNĐ
 • Số trang: 204 trang
 • Kích thước: 15 x 20.5cm
 • Loại bìa: bìa mềm
 • Tổng số tập: 1 tập
 • Đánh giá trên Tiki: 5/5 sao (260 nhận xét)
Đách giá trọn vẹn 5/5 sao của đọc giả dành cho 3 phút Sơ Cứu trên Tiki(Ảnh: BlogAnChoi)
Đách giá trọn vẹn 5/5 sao của đọc giả dành cho 3 phút Sơ Cứu trên Tiki(Ảnh: BlogAnChoi)

Đôi nét về tác giả Ngô Đức Hùng

Bác sĩ ham công tiếc việc này có lẽ không còn xa lạ gì nữa với cộng đồng mạng qua những bài viết của mình về các vấn đề nóng của xã hội nói chung và ngành Y nói riêng. Tốt nghiệp loại giỏi Đại học Y Hà Nội, tiếp tục theo học bác sĩ nội trú chuyên khoa cấp cứu, được tu nghiệp tại nhiều nước trên thế giới nhưng vẫn quyết định trở về Việt Nam để làm một bác sĩ “quèn”, góp chút sức nhỏ vì sự nghiệp sức khỏe cộng đồng.

Tự nhận mình mắc một thứ bệnh kinh niên là “tiêu chảy ngôn ngữ”, bác sĩ Hùng Ngô đã khéo léo tự hoạ mình và cuộc đời mình qua những câu từ, nhưng trong vốn từ vựng của bác sĩ lại không có hai chữ “giá như”.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng(Ảnh: Internet)
Bác sĩ Ngô Đức Hùng (Ảnh: Internet)

Nội dung cuốn cẩm nang Y học 3 Phút Sơ Cứu

Bạn hiểu như thế nào là sơ cứu? Bạn đã nắm rõ, hiểu rõ quy tắc và các bước sơ cứu? Hay những gì bạn biết đều từ trên Internet. Liệu những thông tin bạn xem đó đã được kiểm chứng, xác thực hay không tuân theo một logic khoa học nào. Cuốn sách này chính là cẩm nang sơ cứu cho cộng đồng, giúp mọi người hiểu được, thực hành được để kịp thời ứng biến trước những tình huống cấp thiết.

Đối với cấp cứu, thời gian vàng đi đôi với mạng sống

Trong cấp cứu, thời gian luôn tỉ lệ nghịch với sự sống. Nhưng nhanh không phải là tiêu chí ưu tiên hàng đầu mà an toàn mới là yếu tố cốt lõi.

An toàn cho mình và an toàn cho cả người bị nạn. Đứng để sự kém hiểu biết nhưng luôn muốn thể hiện của mình ảnh hưởng đến người khác, đừng nhân danh “cứu người” mà khiến tình trạng người bị nạn trở nên tồi tệ hơn. Nếu không biết hay không chắc mình phải làm những gì thì lùi về sau, hay việc gọi xe cấp cứu đã là sự giúp đỡ lớn. Nhưng không hẳn những người có kỹ năng sơ cứu đều thực hiện tốt vì trong những tình huống bất ngờ, tâm lý bị ảnh hưởng, sự bối rối cũng có thể xảy ra. Chính vì lẽ đó mà 3 Phút Sơ Cứu là cẩm nang nên có có trong mỗi gia đình Việt Nam.

Sách 3 Phút Sơ Cứu (Ảnh: Internet)
Sách 3 Phút Sơ Cứu (Ảnh: Internet)

Tại sao lại là “3 phút”?

Hằng ngày, mọi người đi học, đi làm, có những chuyện bất ngờ xảy ra không chờ đợi ta đã kịp chuẩn bị sẵn sàng hay, cũng chẳng canh thời gian mà đến cho bạn chuẩn bị tâm lý. Những tình huống như bị xây xát, bị điện giật, thương tích,… có thể xảy ra đối với bản thân, cũng như những người xung quanh bạn.

Trong những tình huống như thế, bạn phải đưa ra những quyết định chuẩn xác về các việc cần làm để sơ cấp cứu cho người bị nạn, đảm bảo an toàn cho họ và cho cả chính bản thân người thực hiện cấp cứu, tránh xa các mối nguy hiểm( vì tiếp xúc với máu, chất tiết của nạn nhân HIV,…). Và khoảng thời gian 3 phút đầu tiên chính là “thời gian vàng” để xứ lý vết thương, sơ cứu cho nạn nhân và giảm thiểu tối đa nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng. Bởi vậy bạn nên trang bị cho bản thân những kiến thức sơ cứu trong “3 phút vàng” này một cách đầy đủ, chính xác nhất.

Mục tiêu khi cho ra đời cuốn cẩm nang 3 Phút Sơ Cứu

Làm việc hơn 15 năm trong ngành Y, khoa cấp cứu, tác giả đã chứng kiến những trường hợp đau lòng mà người bị nạn nếu được sơ cứu một cách bài bản và đúng đắn thì cơ hội đón bình minh của họ sẽ cao hơn nhiều, cơ hội được sống thêm một lần nữa.

Sách 3 Phút Sơ Cứu(Ảnh: Internet)
Sách 3 Phút Sơ Cứu (Ảnh: Internet)

Mong muốn cung cấp kiến thức, kĩ năng từ cuốn sách 3 Phút Sơ Cứu giúp mọi người trang bị được những kĩ năng cần thiết để sẵn sàng đối mặt với những sự cố và các tình huống tai nạn bất ngờ trong cuộc sống, không chỉ là giúp ích cho bản thân mà góp phần giúp cho những người xung quanh mình. Thử hỏi, liệu bạn đã chắc chắn mình phải làm những gì khi có người bị bỏng do nước sôi, hay bị bỏng lạnh? Bạn đã biết phải làm gì khi có người bị đột qụy?

Phim ảnh chỉ là một phần của đời thực, không phải mọi thứ ta đều có thể vận dụng từ phim ảnh, tin tức trên mạng xã hội, những thông tin đó liệu có đáng tin? Không như phim, đời thực bị rắn cắn không thể dùng miệng để hút chất độc ra được, giả như bạn cứu được họ, vậy thì bạn có đảm bảo được sự an toàn của bản thân? Hay có những thông tin do những thánh buôn chuyện bịa đặt nên nhưng vẫn thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận và thậm chí có rất nhiều người tin và nghe theo. Đương cử là việc thánh thực dưỡng lên mạng rêu rao thực dưỡng combo số 7 gì gì đó có thể chữa ung thư, uống…nước tiểu buổi sáng để chữa virus Corona.

Cuốn sách không hoàn toàn thay thế sự quan sát cũng như không thể thiếu sự thực hành của mỗi người. Hơn hết không ai muốn phải sử dụng những kĩ năng đó nhưng vì sức khỏe, sự an toàn và tính mạng của bản thân và mọi người xung quanh thì việc phổ cập những kiển thức, kĩ năng sơ cấp cứu là điều không thể thiếu. 3 Phút Sơ Cứu giúp nắm rõ các bước để kiểm soát tình trạng người bị nạn và cấp cứu kịp thời.

Cảm nhận của đọc giả khi đọc sách y học 3 Phút sơ cứu:

Chỉ sau 3 tháng ra mắt, 3 Phút Sơ Cứu đã hoàn toàn chiếm được lòng tin, sự tín nhiệm của đọc giả, được đánh giá tối đa 5 sao trên Tiki.

Nhận xét của đọc giả sau khi đọc 3 Phút Sơ Cứu trên Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)
Nhận xét của đọc giả sau khi đọc 3 Phút Sơ Cứu trên Tiki (Ảnh: BlogAnChoi)
Nhận xét của đọc giả về sách 3 Phút Sơ Cứu (Ảnh: BlôgAnChoi)
Nhận xét của đọc giả về sách 3 Phút Sơ Cứu (Ảnh: BlôgAnChoi)

Không những thế cuốn sách cũng nhận được những bình luận tích cực trên các trang mua hàng trực tuyến khác.

Đánh giá cao của đọc giả dành cho 3 Phút Sơ Cứu trên Fahasa (Ảnh: BlogAnChoi)
Đánh giá cao của đọc giả dành cho 3 Phút Sơ Cứu trên Fahasa (Ảnh: BlogAnChoi)

Những điều tâm đắc khi đọc 3 Phút Sơ Cứu:

Cuộc sống ngày càng đổi mới, xã hội ngày càng phát triển, để theo kịp sự phát triển, tiến bộ ấy ta cũng cần phải trang bị cho mình những kiến thức, kĩ năng cần thiết. Bạn không thể biết chuyện gì sẽ xảy ra, những sự cố, những tai nạn hi hữu sẽ không lựa chọn người để đến, cũng chẳng lữa thời điểm để xuất hiện, bạn phải phổ cập kiến thức, trang bị kĩ năng để kịp thời ứng phó với các tình huống cấp bách và mang tính quyết định. Dù bạn không vì những người xung quanh thì cũng hãy vì mình, để bản thân an toàn. Và chắc chắn 3 Phút Sơ Cứu chính là cuốn cẩm nang cần thiết của mỗi nhà, mỗi người.

Ảnh sách 3 Phút Sơ Cứu (Ảnh: Internet)
Ảnh sách 3 Phút Sơ Cứu (Ảnh: Internet)

Đầu tiên, khi nhìn bề ngoài cuốn sách là chiếc bìa màu trắng đơn giản, một sự đơn thuần, sách bìa mềm, khi cầm cũng không quá nặng tay. Bên trong sách không phải giống như những cuốn sách chuyên ngành, nó cũng không phải chỉ chứa những dòng lý thuyết dài dòng, mà thay vào đó là ngắn gọn, xúc tích dễ hiểu và nhiều hình ảnh mình họa đi kèm được in màu. Từng bước sơ cứu, thứ tự ưu tiên trong sơ cứu. Ngoài ra, ở cuối từng chủ đề có những mục được đóng khung đó, đó là những điều đáng lưu ý khi cấp cứu trong từng trường hợp mà bạn không thể bỏ qua. Sau khi đọc thì mình có thể nắm rõ hơn những yếu tố quan trọng nào khi sơ cứu cho người bị nạn, cung cấp thêm thông tin mở rộng kiến thức bản thân, cuốn sách rất hữu ích đối với mọi người, bạn biết được mình phải làm gì khi có trẻ bị hóc dị vật, biết phải làm gì khi có người bị đột qụy, biết phải làm thế nào để băng bó vết thương đúng cách và những trường hợp sơ cứu khác nữa.

Mua sách 3 Phút Sơ Cứu ở đâu? Giá bao nhiêu?

Giá bìa của cuốn sách 3 Phút Sơ Cứu là 125.000VNĐ, bạn cũng có thể tìm mua trên Tiki, Fahasa,…Ngoài ra, có thể dễ dàng tìm thấy 3 Phút Sơ Cứu trên các nhà sách trên toàn quốc.

Bạn cũng có thể xem thêm tựa sách khác của bác sĩ Ngô Đức Hùng tại đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các tựa sách hay hấp dẫn khác trên BlogAnChoi tại đây.

Xem thêm

Review sách Trốn lên mái nhà để khóc: Hành trình chữa lành từ tuổi thơ

Có những ngày cuộc sống của bạn chênh vênh không biết nương tựa vào đâu, có những tâm sự không biết phải kể cùng ai thì hãy tìm đến Lam và đến với cuốn sách Trốn lên mái nhà để khóc để tâm hồn mình được an ủi và vỗ về nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận