Đông Dương (tiếng Pháp: Indochine) là một bộ phim do đạo diễn người Pháp sản suất và được công chiếu lần đầu năm 1992. Bộ phim đã chiến thắng tại hạng mục Phim ngoại ngữ hay nhất trong lễ trao giải Oscar lần thứ 65. “Indochine” là bộ phim về Việt Nam dưới cái nhìn của người Pháp lúc bấy giờ. Phim không chỉ đứng dưới góc độ chiến tranh mà còn là tình yêu, ước mơ, khát vọng.

Thông tin phim Indochine (Đông Dương)

Poster: Indochine 1992 (nguồn: pinterest)
Poster: Indochine 1992 (nguồn: pinterest)
  • Tên phim: Đông Dương (tiếng Pháp: Indochine)
  • Đạo diễn: Régis Wargnier
  • Diễn viên: Catherine Deneuve, Jean Yanne, Phạm Linh Đan, Vincent Perez
  • Thời lượng: 148 phút
  • Thể loại: lãng mạn, chính kịch.

Nội dung phim: Indochine (Đông Dương)

Bộ phim kể về Eliane (Catherine Deneuve) – một phụ nữ Pháp có cha là chủ đồn điền cao su lớn tại Việt Nam. Từ đó, bà đã đến Việt Nam sống và nhận Camille (Phạm Linh Đan) làm con nuôi. Camille là một cô gái Việt có dòng dõi vua chúa nhưng mồ côi từ nhỏ. Hai mẹ con sống yên bình tại Sài Gòn trong suốt những năm thực dân Pháp chiếm đóng Đông Dương. Nhưng biến cố đã xảy ra khi một sĩ quan người Pháp Jean Baptise (Vincent Perez) xuất hiện và diễn biến tiếp theo của “Indochine” sẽ đi về đâu?

nhân vât chính (nguồn: internet)
nhân vât chính Eliane và Camille (nguồn: internet)

Trailer bộ phim Indochine( Đông Dương)

Một bộ phim về quá khứ đau thương của Việt Nam

Lấy bối cảnh của đông dương trước năm 1954, đó là thời kì mà 3 nước trên bán đảo đông dương là Việt Nam, Lào, Campuchia thuộc sự cai trị của Pháp. Khác với những bộ phim về tư liệu chiến tranh khác Indochine không mang đến bom đạn hay cuộc bắn giết giữa 2 nước, bộ phim cũng không đi vào quá sâu những cuộc chiến tranh khốc liệt,. Thay vào đó bộ phim mang nặng hơn về tư tưởng, đường lối cách mạng, và đặc biệt hơn hết là sự đau thương mất mát, sự cùng cực của người dân Việt Nam. Khi xem phim bạn sẽ thấy rõ nét hơn những hoàn cảnh, cuộc đời của những người đi trước để đổi lấy được nền hòa bình, mảnh đất mà chúng ta sống ngày hôm nay. Sự đau thương ấy được nhìn nhận 1 cách chân thực nhất mà không một cuốn sách lịch sử nào có thể mang lại.

nguồn: internet
nguồn: internet

Một “Đông Dương” của tình yêu trong chiến tranh

Tình yêu giữa hai người khác biệt về đất nước

Câu chuyện tình yêu đáng trân trọng giữa Camille và Jean Baptise tồn tại thật đẹp trong hoàn cảnh chiến tranh giữa Pháp và Việt Nam. Camille là một cô gái với tuổi trẻ mãnh liệt, cô yêu hết mình và vượt qua mọi định kiến, mọi phong tục, từ bỏ tất cả những thứ sa hoa để lên đường đi tìm kiếm tình yêu của bản thân mình. Jean Baptise là một chàng sĩ quan người Pháp, anh cũng vì tình yêu đã phản bội lại nhiệm vụ mà nước Pháp đã giao cho anh để cứu người con gái mình yêu và cùng cô vượt qua rất nhiều khó khăn. Tình yêu dù trong hoàn cảnh nào cũng sẽ tồn tại và mãnh liệt hơn hết.

nguồn: internet
nguồn: internet

Tình cảm gia đình thiêng liêng

Nhân vật Eliane là hình ảnh điển hình của một người mẹ thương con, luôn suy tính cho con cái trăm bề hạnh phúc, một người mưu cầu sự bình yên cho gia đình hơn là những gì con tim mong muốn. Khi Eliane biết tin Camille bị bắt vào tù vì ngả theo cộng sản của Việt Nam, bà đã ở lại Đông Dương thay vì quay trở lại Pháp, bà muốn giữ lại cho Camille đất đai, tài sản và cả đồn điền cao su để cô có một cuộc sống sung túc sau khi ra tù. Eliane bỏ ngoài tai những lời chỉ trích của người Pháp dành cho bà và cho cả đứa con gái Camille của mình. Mọi điều Eliane đã làm đều xuất phát từ tình mẫu tử cao đẹp, dù hai người họ chẳng có mối quan hệ ruột rà nào.

nguồn: internet
nguồn: internet

Tình yêu nước sâu sắc

Trong cái tình yêu nhỏ bộ phim tồn tại một tình yêu lớn hơn, tình yêu không chỉ tồn tại giữa người với người, mà trong “Đông Dương” tình yêu còn là với đất nước, đồng bào và cả một dân tộc được thể hiện qua nhân vật Camille. Trong thời lượng 2 tiếng phát sóng, đạo diễn người Pháp đã tôn vinh tình yêu nước của Camille thật chân thật, mãnh liệt. Chính tình yêu nước nồng nàn ấy là chìa khóa để Việt Nam có nền độc lập tự do như ngày nay và để lại “một Đông Dương đã chết” trong quá khứ.

nguồn: internet
nguồn: internet

Điểm sáng của Indochine

Phim Indochine thuộc kiểu phim tự sự, góc hình đẹp và trau chuốt tỉ mỉ, trong đó có nhiều hình ảnh mang tính biểu tượng, lãng mạn. Ở đó, cảnh vật Đông Dương hài hòa với tính cách con người Đông Dương, dù trong cảnh tối tăm vẫn hoang sơ lộng lẫy khác thường!

Hình ảnh Vịnh Hạ Long trong phim (nguồn: internet)
Hình ảnh Vịnh Hạ Long trong phim (nguồn: internet)

Điểm trừ của bộ phim

Cảnh quay rời rạc gây khó hiểu cho người xem, một số diễn viên còn khá gượng gạo, tiếng Việt được lồng tiếng trong phim khá khó nghe. Phải thật chú tâm thì bạn mới có thể hiểu được nội dung và ý nghĩa bộ phim muốn truyền tải.

Cuối cùng, chúc bạn sẽ có những trải nghiệm sâu lắng về một quá khứ xa xôi, về một Đông Dương chỉ nghe nhưng chưa bao giờ thấy!

Xem thêm

Love In The Air - Cái kết đẹp cho tình yêu mà các "hủ" không thể bỏ lỡ.

Love In The Air là một trong những bộ phim boylove được đông đảo các "hủ nữ" quan tâm và chú ý trong thời gian gần đây. Hiện, bộ phim đã đi đến những chặng đường cuối. Một kết thúc viên mãn cho các cặp đôi đã khiến nhiều fan phim vừa hạnh phúc vừa luyến tiếc vì phải ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận