Blue (2002) là một bộ phim đồng tính nữ Nhật Bản ghi lại hình ảnh về tình yêu đầu đời của nữ sinh trung học. Những cảnh tượng tình cảm đẹp đẽ, nhẹ nhàng về tình yêu hai nữ sinh đã vô thức chiếm lấy tâm trí người xem. Một vài nhà phê bình phim từng nói đây là một bộ phim “chậm”, nhưng không hề làm cho người xem cảm thấy nhàm chán.

Thông tin phim Blue (2002)

Poster phim blue (Nguồn: Internet)
Poster phim Blue (Nguồn: Internet)
  • Điểm IMDb: 6.5/10
  • Điểm MUBI: 7.4/10
  • Điểm Douban: 6.7/10
  • Đạo diễn: Hiroshi Ando
  • Diễn viên: Mikako Ichikawa, Manami Konishi, Asami Imajuku, Jun Murakami.
  • Thể loại: Phim truyền hình, lãng mạn, đồng giới.
  • Thời lượng: 1 giờ 56 phút.

Nội dung phim Blue (2002)

Lấy bối cảnh tại một thị trấn ven biển tại Nhật Bản, nữ sinh tên Kayako Kirishima do Mikako Ichikawa thủ vai là nhân vật được giới thiệu đầu phim. Kirishima từng chứng kiến một nữ sinh khác bị thương và được xe cứu thương chở đi. Nữ sinh ấy tên Masami Endo do Manimi Konishi thủ vai. Endo đã từng bị đình chỉ học, và không ai biết lí do tại sao.

Sau những buổi ăn trưa tại trường học, Kirishima đã biết thêm về Endo. Một thời gian, sau khi thân nhau Endo đã mời Kirishima về nhà cô ấy chơi. Tại nhà của Endo, cô ấy đã cho bạn của mình mượn cuốn sách tranh mà cô ấy vô cùng thích. Một ngày nọ, Endo đã dẫn Kirishima ra bãi biển. Tại nơi đây, Kirishima đã thổ lộ tình cảm với Endo. Kirishima đã khóc và Endo đã hôn cô ấy. Endo có những ước muốn được thoát khỏi nơi đây và lên Tokyo. Endo cùng Kirishima về nhà nấu ăn, họ đã cùng nhau tâm sự nhiều hơn. Endo đã thú nhận lí do cô bị đình chỉ là cô đã đi phá thai.

Cảnh cuối phim (Nguồn: Internet)
Cảnh cuối phim (Nguồn: Internet)

Vào mùa hè năm ấy, Kirishima không thấy Endo đâu, cô ấy đã được nghe lại lời kể từ một người bạn về Endo. Và được nghe thêm về người đàn ông đã làm Endo có thai. Kirishima biết Endo đã bỏ đi cùng người đàn ông ấy, khi anh ta gặp vấn đề về gia đình của mình. Một ngày Endo đã trở về trường học không lí do giải thích đi cùng với ai. Kirishima cảm thấy rất buồn trong suốt mùa hè ấy. Trong quãng thời gian đó, Kirishima đã lấy quyển sách tranh mà Endo tặng ra, cô đã bắt đầu vẽ. Kirishima đã quyết định đăng kí vào một trường cao đẳng nghệ thuật Tokyo.

Endo đã khóc lóc bỏ chạy vì thấy nỗi đau khổ của bạn mình. Kirishima đuổi theo cô ấy, cả hai đã cùng khóc trên phố. Họ lại chạy tới bờ biển, Endo đã nói bạn trai cũ của cô có ý nghĩa hơn Kirishima. Kirishima đã nhận ra mối quan hệ này, và biết mình yêu Endo rất nhiều. Một cảnh quay cuối hai người hôn nhau khi ô tô đi qua. Đó là cái kết của bộ phim, liệu rằng Kirishima sẽ có quyết định như nào cho tương lai của mình ?

Blue (2002) – Phim về đồng tính nữ mà bạn không thể bỏ qua

Tiếng sóng dạt dào, và tiếng gió nhè nhẹ thổi đã tạo nên những tiếng động thúc đẩy tình cảm của Kirishima. Bên cạnh đó, có một âm thanh nghe như tiếng sáo thổi. Từng đợt sóng cuồn cuộn nhưng vô cùng dịu nhẹ, và đầy tĩnh lặng. Endo đã nói về người đàn ông đi cùng Kirishima vào tối hôm đó. Kirishima bắt đầu bật khóc, cô đã khó khăn để nói ra điều gì đó. Sau đó, cô đã thổ lộ tình cảm với những câu nói ngắt quãng. Tiếng khóc của Kirishima như chỉ ra tình yêu này thật không dễ dàng và khó nói.

Đó là tình yêu giữa hai nữ sinh, hơn hết là một tình cảm của cô gái mới lớn. Ở độ tuổi trung học, đó là sự phát triển tình cảm. Cô gái ấy mới qua độ tuổi dậy thì, tình yêu đầu đời và dễ rung động. Khi Kirishima cũng có sự thiếu thốn và những ham muốn về tình yêu, cô đơn trong chính mình. Những âm thanh lúc ấy thật ngọt ngào, cảnh Endo hôn Kirishima cũng thật đẹp. Endo đã nhận ra tình cảm của bạn mình, cô ấy đã trả lời lại Kirishima bằng hành động. Như để nói rằng cô ấy cũng thích Kirishima.

Endo hôn Kirishima bên bãi biển (Nguồn: Internet)
Endo hôn Kirishima bên bãi biển (Nguồn: Internet)

Cả hai nhận ra tình cảm của nhau, họ đau khổ và thấy buồn bã. Cảnh Endo và Kirishima sụp xuống trên phố và khóc. Endo biết tình cảm của Kirishima dành cho mình. Cô đã bỏ Kirishima suốt mùa hè, khi Kirishima đã có ý định dẫn Endo về quê cô ấy. Kirishima đã tưởng tượng ra cảnh đó và thấy hạnh phúc nhưng cô đã không nghĩ Endo bỏ mình. Endo thấy bạn mình đau đớn, cô cũng đau. Họ đã khóc cùng nhau, và cảnh ấy thật đẹp.

Bãi biển ấy lần thứ hai lại được xuất hiện, khi Endo và Kirishima khóc ở trên phố xong rồi đến đó. Endo đã nói rằng bạn trai cũ của cô có ý nghĩa hơn. Kirishima biết mình yêu Endo tới nhường nào, hơn cả cô ấy dành cho mình. Cuối cùng, thì họ vẫn không thể chạm vào nhau. Nhưng đây là tình yêu vô cùng ngọt ngào, tình yêu thật đẹp. Họ sẽ bắt đầu một cuộc sống mới như thế nào, Kirishima sẽ cùng Endo tới Tokyo hay không ?

Kirishima đã có một quyết định dựa trên ý thức rằng cô sẽ học trường cao đẳng mỹ thuật, không còn vô thức như lúc ban đầu có tình cảm với Endo. Endo đã tới với Kirishima như một người thương, Kirishima đã chôn vùi giọng nói của mình, cô muốn nói cô yêu Endo rất nhiều. Endo đã ở bên Kirishima, và khiến cô cảm thấy không có điều gì sợ hãi. Khi Endo nói về vị trí của bạn trai cũ, Kirishima đã tạo một khoảng cách, cô biết mối quan hệ này như thế nào. Tình yêu ấy như là một lời nguyền ngọt ngào, đã níu giữ đôi chân họ ở tuổi này. Mặc dù họ không thể chạm vào nhau.

Cảnh Endo và Kirishima bên bãi biển (Nguồn: Internet)
Cảnh Endo và Kirishima bên bãi biển (Nguồn: Internet)

Những nụ hôn của họ thể hiện tình cảm họ dành cho nhau. Cảnh hôn trên bãi biển và cảnh hôn cuối phim khi ô tô đi qua. Đều thật đẹp, đó là cảnh quay tôi rất thích. Họ đã trao cho nhau sự ngọt ngào trong những nụ hôn, và tình cảm chìm trong nó. Đó là một sự níu giữ vẹn nguyên tươi đẹp trong cảm xúc. Nó sẽ không thể nào phai nhạt. Nếu tình yêu này có đôi cánh, họ sẽ được yêu và yêu. Họ sẽ chạm tới nhau và cất cao.

Cảnh Ando và Kirishima ngồi khi đoàn tàu đi qua (Nguồn: Internet)
Cảnh Ando và Kirishima ngồi khi đoàn tàu đi qua (Nguồn: Internet)

Cảnh quay gần cuối, Endo và Kirishima đã nắm tay nhau. Họ có hy vọng vào tương lai không ? Một tình yêu dang dở, hay Endo sẽ tiếp tục theo người bạn trai cũ tới Tokyo ? Họ đã chạy, cùng nắm tay nhau trên đoạn đường ấy. Ô tô đã đi qua, họ vẫn nắm tay. Đoạn cuối cùng, là chuyển cảnh qua bãi biển. Một màu xanh của biển cả, của tình yêu. Là nơi mà họ đã bắt đầu tình cảm của mình. Camera đã đóng lại, và cho bạn những cảm xúc khó tả, trào dâng từng đợt cung bậc cảm xúc. Lúc nghẹn ngào da diết, lúc trầm lắng và yên tĩnh. Phim có thể coi có nhịp “chậm” nhưng đau đớn, và bạn không thể rời mắt. Cảnh cuối phim, như là một cảnh chuyển động cho toàn phim với một màu xanh lam. Cuối phim, ta không còn thấy hai nhân vật đâu nữa. Phải chăng, ý đồ của Hiroshi Ando muốn để cho nhân vật của mình đang có những suy nghĩ gì đây. Hoặc người xem có cảm xúc kết như thế nào cho toàn bộ phim ?

Bạn có thể tìm nghe bản nhạc trong phim “Blue”. Nhà soạn nhạc tài năng Otomo Yoshihide đã tạo ra nó. Chúng thật hay khi được ghi lại trong bộ phim này. Tôi cảm thấy rung động và khóc khi nghe chúng. Một trong bản nhạc phim tôi thấy hay. Mỗi lần nghe tôi lại nhớ tới cảnh Ando và Kirishima nắm tay nhau ở cuối phim. Một tình yêu ngọt ngào đẹp đẽ, nhưng đầy đau khổ.

Ost phim Blue (Nguồn: Internet)
Ost phim Blue (Nguồn: Internet)

Sau cùng tất cả đọng lại trong tôi là một bầu trời mênh mang, đồng phục và vụng về của thời thiếu niên. Để biểu hiện cho nó, chính là một màu xanh. Tuổi trẻ của họ đã đem theo nhiệt huyết, những sự dang dở của tình cảm. Họ có thể chưa biết cách, chưa biết thể hiện và nói ra. Hoặc có những rào cản ngăn cách để họ chưa thể chạm tới nhau. Nhưng đó sẽ là một quãng thời gian tươi đẹp của cuộc đời họ, với tình yêu đầu đời khó quên. Ando đã đến với cuộc đời của Kirishima, và Kirishima đã có những định hình hơn trong cuộc sống của chính mình. Đó là những khám phá về tình cảm, tình yêu và lựa chọn lối đi. Kirishima sống thêm một lần trong cuộc đời của mình, ít nhất đối với khoảng thời gian ấy, cô bị cô độc trong chốn học đường. Có thể thấy, Ando với bạn trai cũ của mình hay bạn mình đều là một đám mây che chở họ. Như một ánh sao sáng, mà Kirishima nhìn thấy cuộc đời của mình.

Cảnh cuối phim (Nguồn: Internet)
Cảnh cuối phim (Nguồn: Internet)

Blue (2002) sẽ mang lại cảm giác ngọt ngào cho người xem về một tình yêu giữa hai cô gái thiếu niên. Đây là một bộ phim nên xem, những trăn trở về tương lai của độ tuổi này hay những lo lắng và tình yêu là sự “hóa giải”. Hay nói cách khác, đó là sự đẹp đẽ của những rung động đầu đời dù họ chưa chạm tới nhau.

Đọc thêm các bài viết liên quan tại đây:

Đừng quên ghé thăm chuyên mục phim của BlogAnChoi thường xuyên để cập nhật nhiều tin tức giải trí hấp dẫn, thú vị nhé!

Xem thêm

Cặp "chị em nhan sắc" Song Hye Kyo - Park Bo Gum xuất hiện nổi bật trong buổi đọc kịch bản "Encounter"

Không để các fan hâm mộ chờ lâu, đoàn phim Encounter đã nhanh chóng hé lộ những bức ảnh trong buổi đọc kịch bản đầu tiên. Cặp đôi chính với visual tỏa sáng Song Hye Kyo và Park Bo Gum vẫn chiếm sóng nhiều nhất với hình ảnh giản dị nhưng đầy chuyên nghiệp, nghiêm túc nghiên cứu kịch ...