Mới đây, ngày 21/9, trên trang chủ của mình, Google đã vinh danh một loại bánh khá kì lạ. Đó chính là loại bánh Pretzel. Vậy Pretzel là gì và tại sao loại bánh này lại có vinh dự xuất hiện trong ngày vinh danh trên trang chủ của Google – trang thông tin lớn nhất thế giới.

Prezel là gì?

Brezel hay còn được gọi là Pretzel là một loại bánh mì có hình dạng khá kì lạ. Nó là một hình nút vòng xoắn, hình que hay hình nút thừng, đặc biệt loại bánh pretzel này rất phổ biến ở miền Nam nước Đức, Áo và Alsace. Nguyên liệu làm nên loại bánh độc đáo này chính là trứng, sữa đồng thời có một dây bột mì nhào xoắn lại.  Bánh cũng rất đa dạng, có nhiều loại như mặn hoặc ngọt, cứng hoặc mềm, có bơ hoặc không có bơ.

Bánh pretzel
Bánh Pretzel được google vinh danh vào ngày 21.9.2019. (Nguồn: internet).

Thú vị ở chỗ, tên của nó bắt nguồn từ chữ Latinh “Brachium” có nghĩa là “cánh tay”. Nhìn vào loại bánh này, ta sẽ thấy nó có hình dáng cánh tay khoanh lại.

Lịch sử hình thành

Có khá nhiều phiên bản về nguồn gốc của loại bánh này. Tuy nhiên, có hai nguồn gốc thông dụng nhất.

Đầu tiên, theo cuốn History of Science and Technology (Lịch sử Khoa học và Công nghệ), loại bánh pretzel do một người Ý sáng chế ra để làm phần thưởng cho các trẻ thuộc lời cầu nguyện vào năm 610 sau công nguyên. Pretzel còn có ý nghĩa là “những lời cầu nguyện”.

Nguồn gốc thứ hai, Pretzel còn được cho rằng đã ra đời ở một tu viện ở Pháp. Hình nút vòng của bánh còn được xem là có nguồn gốc từ Hy Lạp.

Trong nhà thờ Giáo hội Công giáo Roma, công thức và hình dạng của pretzel cũng mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc. Nút thắt của prezel còn có công dụng thuận tiện cho người đầu bếp treo nó lên trên các móc nhọn.

Bánh Pretzel
Bánh Pretzel có nhiều màu sắc và hình dạng. (Nguồn: internet).

Vinh danh

Công dân Hà Lan khi di cư đến Pennsylvania đã mang Pretzel theo để giới thiệu với cư dân ở Bắc Mỹ vào thế kỷ 19. Sang thế kỷ 20, pretzel loại mềm đã trở nên rất phổ biến ở các khu vực Mỹ La Tinh và kể cả trung tâm của Hoa Kỳ – New York.

Xem thêm

Điểm danh 5 giống sầu riêng được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

Sầu riêng - một loại trái cây gây nghiện với hương thơm nồng nàn, vị ngọt béo quyến rũ, nếu bạn đã trót nghiện loại quả này, hãy cùng BlogAnChoi điểm qua một số giống sầu riêng được ưa chuộng nhất tại Việt Nam để có sự lựa chọn đa dạng nhé!

bánh pretzel được vinh danh
Loại bánh Pretzel đã được vinh danh từ lâu vào năm 2003. (Nguồn: internet).

Năm 2003, thống đốc bang Pennsylvania đã tuyên bố lấy ngày 26 tháng 4 hàng năm là ngày Pretzel Quốc gia nhằm mục đích công nhận tầm quan trọng và ý nghĩa của loại bánh này đối với lịch sử và kinh tế Hoa Kỳ.

Kỷ lục

Pretzel lớn nhất thế giới được sản xuất vào năm 2015 tại El Salvador nặng hơn 780kg và chiều dài lên đến 9 mét.

Vì sao Pretzel được vinh danh?

Pretzel được Google vinh danh vào ngày 21.9.2019 nhân ngày bắt đầu lễ hội tháng Mười. Đây là lễ hội thường niên được tổ chức rất lớn ở Đức. Đương nhiên Pretzel là một loại bánh không thể thiếu trong lễ hội lớn này.

Pretzel được đưa lên trang chủ
Bánh pretzel được google vinh danh nhân ngày bắt đầu lễ hội tháng Mười. (Nguồn: Internet).

Lễ hội tháng Mười

Lễ hội tháng Mười là một trong những lễ hội lớn nhất thế giới diễn ra trong khoảng từ 16 đến 18 ngày được bắt đầu từ giữa hoặc cuối tháng 9 đến cuối tuần của tháng Mười. Hằng năm, có rất nhiều người tham dự, con số thống kê lên đến 6 triệu người. Lễ hội tháng Mười còn là cái nôi của văn hóa, là một phần quan trọng của văn hóa ở Bayern (Đức).

Các cô gái Đức tham gia lễ hội
Các cô gái Đức hăng hái tham gia lễ hội tháng Mười. (Nguồn: internet).

Trong lễ hội, mọi người thường ăn uống, vui chơi, đua ngựa. Trang phục thường mặc là trang phục truyền thống của người Đức. Đối với nam họ thường mặc quần lửng có quai đeo, với nữ họ sẽ kết hợp váy liền thân với tạp dề cộng đai lưng, thắt nơ hay quần da lửng có quai đeo.

Người dân tham gia lễ hội
Lễ hội tháng Mười thu hút nhiều cư dân tham gia và điển hình các loại tiệc tùng rất vui. (Nguồn: Internet).

Có thể thấy loại bánh này vừa mang ý nghĩa tôn giáo, vừa mang bản sắc văn hóa riêng của nước Đức. Việc Google vinh danh Pretzel cũng đã giúp cho nhiều người có cái nhìn và hiểu biết rõ hơn về loại bánh phương Tây này.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết liên quan tại BlogAnChoi:

Xem thêm

Văn hóa ẩm thực Đông - Tây có gì khác biệt?

Văn hóa của mỗi đất nước, dân tộc hay vùng đất luôn luôn tồn tại những điều khác biệt do thói quen, phong tục tập quán, lịch sử hay kể cả điều kiện tự nhiên. Và văn hóa ẩm thực cũng thế, Đông hay Tây thì đều cũng những nét đặc trưng riêng của nó. Hãy cùng BlogAnChoi khám ...

Hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp được thắc mắc và hữu ích với bạn. Hãy truy cập vào BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới và hữu ích nhé!

Xem thêm

5 loại sinh tố giải nhiệt giúp bạn xua tan nắng nóng mùa hè

Những ngày nắng nóng của mùa hè sẽ trở nên thật tuyệt vời nếu như có thể “làm mát” cơ thể tức thì bằng những loại sinh tố giải nhiệt cực thơm ngon mà lại vô cùng dễ làm dưới đây. Hãy cũng BlogAnChoi khám phá ngay công thức làm một vài món sinh tố mát lạnh trong bài ...