OpenAI – công ty tạo ra trí tuệ nhân tạo ChatGPT gây sốt trên thế giới – mới đây đã phát hành GPT-4 là phiên bản nâng cấp cho mô hình trí tuệ nhân tạo của ChatGPT. Vậy GPT-4 có gì đặc biệt và cách sử dụng nó trên ChatGPT như thế nào? Hãy cùng khám phá nhé!

GPT-4 mang đến nhiều đổi mới cho mô hình trí tuệ nhân tạo của ChatGPT, đặc biệt là có thể nhận và xử lý dữ liệu đầu vào ở cả dạng văn bản và hình ảnh, sau đó đưa ra phản hồi tương ứng cho người dùng. Đây được coi là bước tiến vượt bậc với khả năng xử lý nhiều từ, nhiều định dạng và nhiều dữ liệu hơn GPT-3.5, thậm chí có thể làm được những việc mà chúng ta chưa biết đến.

GPT-4 là gì?

GPT-4 thông minh hơn GPT-3.5 của ChatGPT hiện tại (Ảnh: Internet)
GPT-4 thông minh hơn GPT-3.5 của ChatGPT hiện tại (Ảnh: Internet)

Ngày 14/3 vừa qua, OpenAI đã công bố mô hình trí tuệ nhân tạo được nâng cấp có tên GPT-4. Đây là thành quả của quá trình kéo dài 2 năm mà OpenAI đã thiết kế lại công nghệ học sâu, sửa lỗi ChatGPT và các vấn đề liên kết AI, đồng thời GPT-4 cũng được xây dựng dựa trên thành công vang dội của ChatGPT (sử dụng GPT-3.5).

GPT-4, viết tắt của Generating Pre-training Transformer 4, là phiên bản thứ tư của dòng mô hình ngôn ngữ lớn GPT do OpenAI phát triển. Nó là bản nâng cấp so với mô hình GPT-3 của ChatGPT hiện nay.

Cũng giống như GPT-3, nó được thiết kế để tạo văn bản giống người thật, thực hiện các công việc như tóm tắt và dịch ngôn ngữ, thậm chí sáng tạo văn bản như làm thơ, viết lời bài hát và tiểu thuyết. GPT-4 được huấn luyện dựa trên kho dữ liệu văn bản khổng lồ nên có thể thực hiện nhiều tác vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên với độ chính xác cao và nhanh chóng.

Một năm trước, chúng tôi đã huấn luyện GPT-3.5 như một lần “chạy thử” đầu tiên của hệ thống. Chúng tôi đã tìm và sửa một số lỗi cũng như cải thiện nền tảng lý thuyết của mình. Kết quả là quá trình đào tạo GPT-4 của chúng tôi (ít nhất là đối với chúng tôi!) ổn định chưa từng có, trở thành mô hình lớn đầu tiên của chúng tôi có hiệu suất huấn luyện mà chúng tôi có thể dự đoán trước chính xác.”

GPT-4 sẽ giúp cho ChatGPT thực hiện được nhiều công việc phức tạp hơn (Ảnh: Internet)
GPT-4 sẽ giúp cho ChatGPT thực hiện được nhiều công việc phức tạp hơn (Ảnh: Internet)

Trước khi ra mắt công chúng, tin đồn về GPT-4 đã thu hút sự chú ý trong cộng đồng AI do tiềm năng ứng dụng trí thông minh của nó vào nhiều lĩnh vực. Thay đổi lớn nhất của GPT-4 là có khả năng nhận yêu cầu có chứa hình ảnh và văn bản, thay vì chỉ văn bản như trước. Ngoài ra nó có thể đưa ra câu trả lời theo ngữ cảnh dựa trên hình ảnh được tải vào, tạo phản hồi giống như người thật kể cả khi phải đối mặt với nhiều hình ảnh.

OpenAI hiện chưa đề cập đến khả năng xử lý video với GPT-4, nhưng có lẽ quá trình xử lý và phân tích video đòi hỏi trí thông minh cao cấp hơn trong tương lai.

Ví dụ cho thấy khả năng đáng kinh ngạc của GPT-4

OpenAI đã trình diễn trí thông minh của GPT-4 trong một video livestream dưới đây:

Buổi livestream dành cho các nhà phát triển này đã cho thấy GPT-4 có thể được sử dụng trước tiên để xây dựng bot Discord mới, sau đó bot này có thể tạo ra một trang web hoạt động từ một hình vẽ thô sơ và một số từ gợi ý. Quá trình này diễn ra cực nhanh, chỉ trong vòng vài giây.

Buổi livestream chủ yếu tập trung vào việc ứng dụng GPT-4 dành cho các nhà phát triển, đồng thời cũng là màn trình diễn ấn tượng về khả năng của GPT-4, và khả năng này sẽ ngày càng được nâng cao hơn so với ChatGPT hiện nay.

Cách sử dụng GPT-4 với ChatGPT

GPT-4 đã có sẵn cho người dùng ChatGPT phiên bản Plus có trả phí, được thông báo trên màn hình khi truy cập vào ChatGPT và hiện đã được nhiều người sử dụng.

GPT-4 đã được tích hợp vào ChatGPT Plus (Ảnh: Internet)
GPT-4 đã được tích hợp vào ChatGPT Plus (Ảnh: Internet)

OpenAI đã tích hợp GPT-4 vào gói Plus với mức phí hàng tháng 20 USD (khoảng 500.000 VNĐ). Đây là thiệt thòi cho người dùng ChatGPT miễn phí, nhưng cũng là một lý do hấp dẫn để nâng cấp lên Plus. Nếu bạn đang dùng gói trả phí thì có thể chuyển từ GPT-3.5 mặc định sang GPT-4 và ngược lại bất kỳ lúc nào, tùy theo nhu cầu sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn thấy rõ sự khác biệt của phiên bản GPT-4.

Đối với người dùng miễn phí, nếu muốn trải nghiệm GPT-4 bạn phải đăng ký ChatGPT+ có trả phí. Vậy làm thế nào để nâng cấp?

Cách nâng cấp tài khoản lên ChatGPT+

Để nâng cấp tài khoản ChatGPT của bạn lên gói cao cấp, hãy làm theo các bước sau:

  • Truy cập ChatGPT.
  • Trong giao diện chat, ở phía dưới của thanh bên trái hãy nhấp vào Upgrade to Plus.
Nhấn vào Upgrade to Plus (Ảnh: Internet)
Nhấn vào Upgrade to Plus (Ảnh: Internet)
  • Trong cửa sổ hiện lên so sánh gói miễn phí và gói Plus, nhấp vào nút Upgrade Plan màu xanh lá cây.
Nhấn vào Upgrade plan (Ảnh: Internet)
Nhấn vào Upgrade plan (Ảnh: Internet)
  • Bạn sẽ được chuyển đến một trang để cung cấp thông tin thẻ tín dụng và hình thức thanh toán khác. Hãy điền các thông tin cần thiết và thực hiện thanh toán.
  • Khi thanh toán đã được xác nhận, bạn sẽ được nâng cấp lên tài khoản Plus và có thể sử dụng GPT-4 cũng như GPT-3.5 cũ hơn.
  • Nhấn vào mũi tên thả xuống trong giao diện chat và chọn mô hình GPT-4 để bắt đầu sử dụng với ChatGPT.
Chọn phiên bản GPT tùy theo nhu cầu sử dụng (Ảnh: Internet)
Chọn phiên bản GPT tùy theo nhu cầu sử dụng (Ảnh: Internet)

Một cách để chắc chắn rằng mình đang dùng GPT-4 là xem màu của logo OpenAI hiển thị phía trước các câu trả lời của ChatGPT. Câu trả lời của GPT-3.5 có logo màu xanh lá cây-trắng, còn GPT-4 có logo màu đen-trắng.

Nhưng nếu bạn không muốn nâng cấp lên tài khoản trả phí thì sao? Dưới đây là cách sử dụng GPT-4 với tài khoản ChatGPT miễn phí.

Cách sử dụng GPT-4 miễn phí không cần ChatGPT

Hiện tại người dùng không thể truy cập GPT-4 trên phiên bản ChatGPT miễn phí, nhưng có một cách khác là sử dụng Bing AI Chat. Công cụ này cũng được tích hợp mô hình GPT-4 của OpenAI và đã hoạt động được một thời gian, vì vậy nếu bạn đang dùng phiên bản Bing mới do AI hỗ trợ thì đã có sẵn GPT-4 kèm theo.

Nhưng có sự khác biệt về chất lượng giữa GPT-4 trên Bing Chat và GPT-4 trên ChatGPT hay không? Đừng lo vì 2 phiên bản này không khác nhau nhiều, trừ việc Bing được kết nối với Internet nên có thể tìm kiếm dữ liệu trực tuyến và cập nhật tốt hơn, cung cấp thông tin phù hợp và chính xác hơn. Trong khi đó ChatGPT bị giới hạn về thời điểm cập nhật dữ liệu.

Ngoài Bing Chat thì vẫn chưa rõ liệu GPT-4 có được phổ biến cho người dùng ChatGPT miễn phí hay không. Tuy nhiên OpenAI đã cung cấp GPT-4 cho các nhà phát triển bên thứ ba, vì vậy sớm muộn gì chúng ta cũng được trải nghiệm các ứng dụng của bên thứ ba có tích hợp mô hình mới này.

Tóm lại

GPT-4 không có đủ mọi tính năng được kỳ vọng từ trước, ví dụ như nhiều người đã suy đoán rằng kích thước của nó sẽ lớn hơn nhiều so với GPT-3 giúp tăng hiệu suất đáng kể, nhưng thực tế OpenAI không tiết lộ gì về vấn đề này và một số người cho rằng GPT-4 không lớn hơn nhiều so với GPT-3. Ngoài ra nó cũng không có khả năng xử lý video.

Tuy vậy GPT-4 vẫn đủ sức gây ấn tượng với cả những người dùng ChatGPT thành thạo nhất. Mặt khác, OpenAI cũng nhấn mạnh rằng GPT-4 vẫn có “những hạn chế tương tự như các mô hình GPT trước đó”, ví dụ như nói sai sự thật, đưa ra những thông tin sai lệch, lập luận sai và ngụy tạo. Tuy nhiên các lỗi này sẽ được giảm đáng kể giúp cho câu trả lời của GPT-4 trở nên chính xác hơn nhiều so với GPT-3.5.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Google Brain có vai trò gì đối với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo?

Nhiều năm qua, các kỹ sư máy tính và các nhà khoa học đã tìm cách làm cho trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động giống như bộ não con người. Điều này đã trở nên khả thi với sự xuất hiện của Google Brain - một nhóm nghiên cứu AI - vào năm 2011. Vậy Google Brain là ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận