Nhiễm trùng đường tiết niệu là một bệnh phổ biến, gây cảm giác khó chịu và có thể để lại hậu quả nặng nề nếu không được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là tình trạng nhiễm trùng ở bất kỳ bộ phận nào của hệ thống tiết niệu. Hệ thống tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng liên quan đến đường tiết niệu dưới – bàng quang và niệu đạo.

Phụ nữ có nguy cơ mắc UTI cao hơn nam giới (Nguồn: Internet)
Phụ nữ có nguy cơ mắc UTI cao hơn nam giới (Nguồn: Internet)

Phụ nữ có nguy cơ mắc UTI cao hơn nam giới. Nếu nhiễm trùng chỉ giới hạn ở bàng quang, nó có thể gây đau đớn và khó chịu. Nhưng các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể xảy ra nếu UTI lan đến thận.

Các bác sĩ thường điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu bằng thuốc kháng sinh. Bạn cũng có thể tự thực hiện các bước để giảm nguy cơ mắc UTI ngay từ đầu.

Dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu

UTI không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng rõ ràng (Nguồn: Internet)
UTI không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng rõ ràng (Nguồn: Internet)

UTI không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Dấu hiệu có thể bao gồm:

 • Liên tục cảm thấy muốn đi tiểu
 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • Đi tiểu thường xuyên và đi tiểu một lượng nhỏ
 • Nước tiểu có màu đục
 • Nước tiểu có màu đỏ, hồng tươi hoặc màu cola – dấu hiệu của máu trong nước tiểu
 • Nước tiểu có mùi nồng
 • Đau vùng chậu, ở phụ nữ – đặc biệt là ở trung tâm của xương chậu và xung quanh khu vực xương mu
 • Ở người lớn tuổi, nhiễm trùng tiểu có thể bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các tình trạng khác.

Các loại nhiễm trùng đường tiết niệu

Mỗi loại UTI có thể dẫn đến các triệu chứng cụ thể hơn. Các triệu chứng phụ thuộc vào phần nào của đường tiết niệu bị ảnh hưởng.

Thận

 • Đau lưng hoặc đau bên
 • Sốt cao
 • Run rẩy và ớn lạnh
 • Buồn nôn, nôn mửa

Bàng quang

 • Áp lực vùng chậu
 • Bụng dưới khó chịu
 • Đi tiểu thường xuyên, đau đớn
 • Máu trong nước tiểu

Niệu đạo

 • Nóng rát khi đi tiểu
 • Buốt

Khi nào nên đi khám?

Liên hệ với bệnh viện để được chăm sóc sức khỏe nếu bạn có các triệu chứng của UTI.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng tiểu

Vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây nhiễm trùng trong đường tiết niệu (Nguồn: Internet)
Vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây nhiễm trùng trong đường tiết niệu (Nguồn: Internet)

Nhiễm trùng tiểu thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo và bắt đầu lây lan trong bàng quang. Hệ thống tiết niệu có cấu tạo để tránh vi khuẩn, nhưng tuyến phòng thủ đôi khi thất bại. Khi điều đó xảy ra, vi khuẩn có thể xâm nhập và phát triển thành một bệnh nhiễm trùng toàn diện trong đường tiết niệu.

UTI xảy ra chủ yếu ở phụ nữ và ảnh hưởng đến bàng quang và niệu đạo.

Nhiễm trùng bàng quang

Loại UTI này thường do Escherichia coli (E. coli) gây ra. E. coli là một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong đường tiêu hóa. Nhưng đôi khi vi khuẩn khác là nguyên nhân.

Quan hệ tình dục cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng bàng quang, nhưng bạn không cần phải hoạt động tình dục nhiều mới bị nhiễm trùng. Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ bị nhiễm trùng bàng quang vì giải phẫu. Ở phụ nữ, niệu đạo gần hậu môn và lỗ niệu đạo nằm sát bàng quang. Điều này làm cho vi khuẩn xung quanh hậu môn dễ dàng xâm nhập vào niệu đạo và di chuyển đến bàng quang.

Nhiễm trùng niệu đạo

Loại UTI này có thể xảy ra khi vi khuẩn đường ruột lây lan từ hậu môn đến niệu đạo. Nhiễm trùng niệu đạo cũng có thể do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Chúng bao gồm herpes, lậu, chlamydia và mycoplasma. Điều này có thể xảy ra vì niệu đạo của phụ nữ gần với âm đạo.

Các yếu tố nguy cơ của nhiễm trùng tiểu

Sử dụng màng ngừa thai có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu (Nguồn: Internet)
Sử dụng màng ngừa thai có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu (Nguồn: Internet)

Nhiễm trùng tiểu thường gặp ở phụ nữ. Nhiều phụ nữ trải qua nhiều lần UTI trong suốt cuộc đời của họ.

Các yếu tố nguy cơ đối với UTI dành riêng cho phụ nữ bao gồm:

Giải phẫu

Phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn nam giới. Do đó, khoảng cách để vi khuẩn di chuyển đến bàng quang sẽ ngắn hơn.

Sinh hoạt tình dục

Hoạt động tình dục có xu hướng dẫn đến nhiễm trùng tiểu nhiều hơn. Có bạn tình mới cũng làm tăng nguy cơ.

Một số phương pháp ngừa thai

Sử dụng màng ngăn ngừa thai có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu. Sử dụng chất diệt tinh trùng cũng có thể làm tăng nguy cơ.

Mãn kinh

Sau khi mãn kinh, sự suy giảm estrogen lưu thông gây ra những thay đổi trong đường tiết niệu. Những thay đổi có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu.

Các yếu tố nguy cơ khác đối với UTI bao gồm:

 • Các vấn đề về đường tiết niệu. Trẻ sinh ra có vấn đề về đường tiết niệu có thể gặp khó khăn khi đi tiểu. Nước tiểu có thể trào ngược vào niệu đạo, có thể gây nhiễm trùng tiểu.
 • Tắc nghẽn trong đường tiết niệu. Sỏi thận hoặc phì đại tuyến tiền liệt có thể giữ nước tiểu trong bàng quang. Do đó, nguy cơ nhiễm trùng tiểu cao hơn.
 • Suy giảm hệ thống miễn dịch. Bệnh tiểu đường và các bệnh khác có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch — khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại vi trùng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu.
 • Sử dụng ống thông. Những người không thể tự đi tiểu thường phải sử dụng một ống, được gọi là ống thông tiểu, để đi tiểu. Sử dụng ống thông làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu. Những người đang ở trong bệnh viện có thể sử dụng ống thông. Chúng cũng có thể được sử dụng bởi những người có vấn đề về thần kinh gây khó kiểm soát việc đi tiểu hoặc những người bị liệt.
 • Dụng cụ khám chữa bệnh. Phẫu thuật tiết niệu hoặc khám đường tiết niệu có sử dụng dụng cụ y tế đều có thể làm tăng nguy cơ phát triển UTI .

Biến chứng của nhiễm trùng tiểu

Nếu không được điều trị, UTI có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng (Nguồn: Internet)
Nếu không được điều trị, UTI có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng (Nguồn: Internet)

Khi được điều trị kịp thời và đúng cách, viêm đường tiết niệu dưới ít dẫn đến biến chứng. Nhưng nếu không được điều trị, UTI có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các biến chứng của UTI có thể bao gồm:

 • Nhiễm trùng lặp đi lặp lại, có nghĩa là bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu từ hai lần trở lên trong vòng sáu tháng hoặc ba lần trở lên trong vòng một năm. Phụ nữ đặc biệt dễ bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại.
 • Tổn thương thận vĩnh viễn do nhiễm trùng thận do UTI không được điều trị.
 • Sinh con nhẹ cân hoặc sinh non khi nhiễm trùng tiểu xảy ra trong thai kỳ.
 • Niệu đạo bị hẹp ở nam giới do bị nhiễm trùng niệu đạo nhiều lần.
 • Nhiễm trùng huyết, một biến chứng có khả năng đe dọa tính mạng của nhiễm trùng. Đây là một rủi ro đặc biệt nếu nhiễm trùng đi lên đường tiết niệu đến thận.

Phòng tránh nhiễm trùng tiểu

Uống nước giúp làm loãng nước tiểu (Nguồn: Internet)
Uống nước giúp làm loãng nước tiểu (Nguồn: Internet)

Các bước này có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu :

 • Uống nhiều chất lỏng, đặc biệt là nước. Uống nước giúp làm loãng nước tiểu. Điều đó dẫn đến việc đi tiểu thường xuyên hơn – cho phép vi khuẩn được đẩy ra khỏi đường tiết niệu trước khi nhiễm trùng có thể bắt đầu.
 • Hãy thử nước ép nam việt quất. Các nghiên cứu xem xét liệu nước ép nam việt quất có ngăn ngừa UTI hay không vẫn chưa phải là nghiên cứu cuối cùng. Tuy nhiên, uống nước ép nam việt quất có thể không gây hại cho cơ thể.
 • Lau từ trước ra sau. Làm điều này sau khi đi tiểu và sau khi đi cầu. Nó giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn từ hậu môn sang âm đạo và niệu đạo.
 • Làm trống bàng quang của bạn ngay sau khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, hãy uống một cốc nước đầy để giúp loại bỏ vi khuẩn.
 • Tránh các sản phẩm phụ nữ có khả năng gây kích ứng. Sử dụng chúng ở vùng sinh dục có thể gây kích ứng niệu đạo. Những sản phẩm này bao gồm thuốc xịt khử mùi, thụt rửa và bột.
 • Thay đổi phương pháp ngừa thai của bạn. Màng chắn, bao cao su không bôi trơn hoặc bao cao su được xử lý bằng chất diệt tinh trùng có thể góp phần vào sự phát triển của vi khuẩn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Nguồn tham khảo: Mayoclinic

Xem thêm

3 bước xử trí giúp bệnh tay chân miệng nhanh khỏi và không để lại sẹo

Ngày nay có rất nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ảnh hưởng đời sống của chúng ta, trong đó bệnh tay chân miệng đang diễn ra phức tạp. Mỗi chúng ta nên chuẩn bị cho mình kiến thức cơ bản để phòng bệnh và tìm hiểu thêm 3 bước giúp bệnh tay chân miệng nhanh khỏi, không để lại sẹo.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
3 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm Long Thuyên

1 bài viết thật sự bổ ích ạ

Phạm Long Thuyên

Cảm ơn bạn vì bài viết rất ý nghĩa ạ