Cũng như mọi thứ khác, thức ăn cũng có lúc là “mốt” và có lúc bị bỏ quên. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu 10 món ăn từng cực kì phổ biến tại xứ cờ hoa, nhưng giờ đã gần như bị quên lãng nào.

10. Quả lý chua đen

Các món ăn từng một thời "thống trị Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)
Các món ăn từng một thời “thống trị” Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)

Từ năm 1629, quả lý chua đen đã phổ biến ở Châu Âu và được đưa đến Tân Thế giới, nơi nó cũng nhanh chóng trở nên phổ biến. Tình yêu dành cho loại quả này đã tồn tại ở Mỹ hàng trăm năm và là một thành phần phổ biến trong các công thức nấu ăn thời kì thuộc địa.

Thật không may, vào thế kỷ 20, chính phủ liên bang Hoa Kỳ lo lắng về một căn bệnh gọi là bệnh gỉ sắt mà cây lý chua đen tạo ra như một phần trong vòng đời của nó. Vì vậy, họ đã cấm sản xuất loại quả này vào năm 1911 vì lo ngại nó có thể lây nhiễm sang cây thông. Lệnh cấm mới được dỡ bỏ gần đây, nhưng hiện tại một số bang tại Mỹ vẫn giữ lệnh cấm nên hoạt động sản xuất thương mại vẫn chưa phát triển ở bất kỳ quy mô nào.

9. Ngỗng

Các món ăn từng một thời "thống trị Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)
Các món ăn từng một thời “thống trị” Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)

Tất cả người Mỹ đều biết đến khái niệm con ngỗng Giáng Sinh vì nó được nhắc đến trong vô số sách, phim và các phương tiện truyền thông khác. Nhiều người thắc mắc tại sao ngỗng không còn là món ăn phổ biến ở Mỹ dù trước đây nó từng được ăn thường xuyên.

Không may là ngỗng được bảo vệ ở Mỹ và không thể bị săn bắt để sử dụng làm vật nuôi. Tuy một số người từng ăn nói rằng nó có hương vị đậm đà, nhiều thịt, béo và thơm ngon – một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho gà tây.

Vậy làm sao người ta có thể ăn ngỗng ở Mỹ? Chà, tuy ngỗng được bảo vệ nhưng đôi khi chính phủ có thể tiêu hủy các đàn ngỗng nếu chúng xâm lấn môi trường. Khi đó, một số bang sẽ cung cấp thịt cho các bếp nấu súp, kho chứa thức ăn và nơi tạm trú cho người vô gia cư. Vài năm trước, bang New York bị chỉ trích vì giết hàng nghìn con ngỗng mà không có hệ thống phân phát thịt cho người nghèo.

8. Quả phỉ

Các món ăn từng một thời "thống trị Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)
Các món ăn từng một thời “thống trị” Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)

Người Mỹ ăn rất nhiều hạt phỉ và các món ăn có sử dụng quả phỉ. Tuy nhiên, nếu mọi thứ diễn ra khác đi một chút trong quá khứ của nước Mỹ thì quả phỉ có thể đã phổ biến hơn, rẻ hơn và dễ dàng có được hơn.

Bang Oregon hiện sản xuất 99% hạt phỉ của Hoa Kỳ, hầu hết được sử dụng cho các sản phẩm kẹo. Lúc trước có khá nhiều bang có điều kiện phù hợp để sản xuất hạt phỉ và trên thực tế là đã từng có một số bang có số lượng cây phỉ đáng kể. Thật không may, vào những năm 1960, một căn bệnh có tên là Eastern Filbert Blight đã tàn phá hầu hết các cây phỉ, bao gồm cả một số cây ở Oregon và gần như xóa sổ chúng ở toàn bộ khu vực của đất nước.

7. Mỡ thận bò

Dành cho những ai chưa biết, đây là một loại mỡ được lấy từ thận và thăn của bò. Nó được sử dụng trong các món nướng, đặc biệt là để giúp chúng có kết cấu nhẹ và xốp. Ở vương quốc Anh, nó vẫn được sử dụng khá thường xuyên và có thể dễ dàng tìm thấy trong nhiều công thức nấu ăn truyền thống.

Đối với những người Mỹ muốn bắt chước các công thức nấu ăn cổ xưa hoặc các công thức nấu ăn từ vương quốc Anh, mỡ lợn là sản phẩm thay thế dễ tìm được nhất.

6. Cá hồi

Các món ăn từng một thời "thống trị Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)
Các món ăn từng một thời “thống trị” Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)

Cá hồi từng có rất nhiều ở Hoa Kỳ và người Mỹ bản địa có thể sử dụng chúng như một nguồn thực phẩm dồi dào cũng như một sản phẩm buôn bán. Hiện nay, mặc dù có rất nhiều cá hồi trên toàn thế giới, nhưng tất cả chúng đều đã biến mất khỏi khỏi khu vực ven biển Hoa Kỳ. Vậy tất cả cá hồi đã đi đâu và tại sao người Mỹ không thể mua được cá hồi với giá rẻ như thịt gà?

Trong quá trình phát triển, nước Mỹ đã gây ra một số thiệt hại cho hệ sinh thái. Mặc dù việc đánh bắt quá mức và ô nhiễm cũng là nguyên do nhưng yếu tố lớn nhất là những con đập thủy điện được xây dựng trên khắp đất nước. Những con đập này đã giết chết một số cá hồi ngay lập tức, làm mất phương hướng và gây sốc cho những con khác sống sót sau khi vượt qua các tuabin.

Ngày nay, Maine là tiểu bang duy nhất còn sót lại trên lục địa Hoa Kỳ có cá hồi Đại Tây Dương hoang dã. Chúng không bị săn bắt với hy vọng quần thể sẽ phục hồi trở lại. Quần thể cá hồi Bờ Tây cũng đang bị đe dọa và ít phong phú hơn nhiều so với trước đây. &0% cá hồi được sản xuất trên thế giới là cá hồi nuôi trong trang trại -khoảng 70%!

5. Trứng gà tây

Các món ăn từng một thời "thống trị" Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)
Các món ăn từng một thời “thống trị” Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)

Người Mỹ ăn một lượng gà tây cực kỳ đáng kinh ngạc vào dịp lễ Tạ ơn và Giáng sinh hàng năm, và một lượng khá nhiều thịt gà tây xay khác trong suốt cả năm. Người Mỹ rất quen thuộc với hương vị này và thích tôn vinh nó như một món ăn tinh túy của Mỹ. Điều này khiến một số người Mỹ phải gãi đầu thắc mắc tại sao đất nước này không tiêu thụ nhiều trứng gà tây hơn?

Người Mỹ đã từng thực sự ăn khá nhiều trứng gà tây. Nhưng hầu hết gà tây hoang dã đã bị săn giết, hơn nữa có rất ít lý do để nông dân nuôi chúng lấy trứng thay vì trứng gà. Gà tây không đẻ nhiều trứng như gà, mặc dù trứng của chúng lớn hơn trứng gà một chút nhưng số lượng lại không đủ để bù đắp. Hơn nữa, chúng không có mùi vị khác biệt rõ rệt nên không có thị trường xa xỉ dành cho chúng.

4. Quả lý gai

Các món ăn từng một thời "thống trị" Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)
Các món ăn từng một thời “thống trị” Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)

Quả lý gai giống với ngỗng ở chỗ chúng cũng được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông lúc trước, nhưng người Mỹ ngày nay không thực sự biết gì về chúng ngoài một vài mẩu chuyện nhỏ về lịch sử văn hóa đại chúng. Quả lý gai được một số người cho là tương tự như quả lý chua đen, cũng có thể được so sánh với quả nho nhưng có vị chua hơn. Ở Mỹ ngày nay, bạn sẽ không tìm thấy chúng ở một cửa hàng thông thường.

Tuy nhiên nhiều năm trước, chúng thực sự khá phổ biến ở Mỹ. Cơn sốt bắt đầu ở châu Âu vào đầu những năm 1800 và nhanh chóng lan sang Mỹ. Chẳng bao lâu, quả lý gai đã có mặt trên khắp châu Mỹ thời kỳ đầu và mọi người thường xuyên ăn chúng. Chúng có vị tương tự như quả lý chua đen và mối liên hệ với loại quả này thực sự đã khiến chúng bị diệt vong: chúng cũng là tác nhân lây lan bệnh gỉ sắt trên cây thông trắng. Do mối liên hệ này, chính phủ liên bang đã cấm chúng cùng với quả lý chua đen.

3. Tôm hùm

Các món ăn từng một thời "thống trị" Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)
Các món ăn từng một thời “thống trị” Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)

Ngày nay, tôm hùm là một trong những thực phẩm xa xỉ đắt nhất thế giới. Rất khó tìm thấy chúng nếu không phải là mùa thích hợp và giá chỉ ngày càng cao hơn. Việc có thể mua được tôm hùm vẫn được nhiều người coi là đỉnh cao của sự giàu sang, dư thừa.

Tuy nhiên, buồn cười là nếu quay ngược thời gian, bạn sẽ thấy ở Mỹ thời kỳ đầu – thế kỷ 18 trở về trước – tôm hùm vô cùng phong phú ở Mỹ và không ai thích hương vị nhạt nhẽo của chúng. Nó được coi là thịt của người nghèo và chủ yếu được ăn bởi tù nhân và người hầu, thậm chí còn được sử dụng làm phân bón.

Tuy nhiên, theo thời gian, các phương pháp bảo quản thực phẩm hiện đại giúp nó được vận chuyển đi xa hơn, người dân địa phương không thể ăn nó dễ dàng nữa nên theo thời gian, họ cũng bắt đầu đánh giá cao tôm hùm.

2. Lươn

Các món ăn từng một thời "thống trị" Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)
Các món ăn từng một thời “thống trị” Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)

Ngày nay, ở Hoa Kỳ, loại cá nước ngọt chính mà bạn thấy được bán ở các cửa hàng là cá da trơn, và đó là vì không còn loài cá nước ngọt nào khác ở các dòng suối ở Mỹ với số lượng đáng kể nữa. Tuy nhiên, quay trở lại thời kỳ đầu của nước Mỹ, đã từng có rất nhiều lươn ngoài sông suối, có thời điểm chúng dồi dào đến mức chiếm tới 1/4 số lượng cá ở sông suối Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, ngày nay, những nơi như sông Eel ở Indiana không gì khác hơn là một di tích lịch sử của những gì đã từng có. Loài lươn nước ngọt gần như đã biến mất khỏi Hoa Kỳ vì tương tự như cá hồi, chúng bị ảnh hưởng bởi việc đánh bắt quá mức, ô nhiễm và tệ hại nhất là các con đập.

1. Bò rừng

Các món ăn từng một thời "thống trị" Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)
Các món ăn từng một thời “thống trị” Hoa Kỳ (Ảnh: Internet)

Thịt bò rừng có hương vị tương tự như thịt bò, màu nâu, ít chất béo và cực kỳ đắt đối với hầu hết người Mỹ.

Bò rừng từng sinh sống với số lượng lớn ở vùng đồng bằng Hoa Kỳ nhưng ngày nay, chúng gần như biến mất và chỉ mới tái xuất hiện trên thị trường thương mại gần đây. Bò rừng thường có giá ít nhất là 10 USD/pound (khoảng 500.000 VND/kg), nằm ngoài tầm với của hầu hết mọi người.

Một phần nguyên nhân mất đi đàn bò rừng là do đường sắt làm xáo trộn vùng đất chăn thả của chúng và quá trình công nghiệp hóa nói chung. Tuy nhiên, phần lớn là do cố ý. Chính phủ Hoa Kỳ muốn suy yếu quyền lực của người da đỏ vùng đồng bằng với việc khuyến khích người dân tiêu diệt nguồn lương thực chính của họ. Người da đỏ vùng đồng bằng nhanh chóng tàn lụi, nhưng nước Mỹ cũng mất đi một nguồn siêu thực phẩm dồi dào.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Trần Triết Viễn - Tân thái tử của "Đào": Tác phẩm thoát vòng duy nhất lại là "xé phiên"?

Thời gian gần đây, Trần Triết Viễn là cái tên đặc biệt được fan Cbiz quan tâm, thường xuyên leo thẳng lên top hot search weibo bảng giải trí. Tuy nhiên, điều mà "dân ăn dưa" quan tâm lại không phải là dự án cấp S+ sắp ra mắt của nam diễn viên - Tiên Kiếm Kỳ Hiệp 4 ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận