Nói đến máy tính bảng hiện nay thì iPad của Apple là cái tên thống trị thị trường, nhưng điều đó không có nghĩa là máy tính bảng Android bị thất thế. Trên thực tế, Google đang có những kế hoạch lớn để phát triển các thiết bị này đủ sức sánh ngang với máy tính truyền thống, thậm chí thay thế hoàn toàn trong tương lai.

Máy tính bảng Android ngày càng phổ biến và được nâng cao

Ngày nay chúng ta có rất nhiều thiết bị công nghệ hỗ trợ cho cuộc sống cực kỳ tiện lợi, nhưng máy tính bảng luôn nổi bật hơn cả. Nhiều người thậm chí còn coi chúng là tương lai của máy tính nói chung, đặc biệt là các dòng máy sử dụng hệ điều hành Android.

Máy tính bảng Android vẫn có thể cạnh tranh với iPad của Apple (Ảnh: Internet)
Máy tính bảng Android vẫn có thể cạnh tranh với iPad của Apple (Ảnh: Internet)

Google đang cố gắng đưa công nghệ của họ trở lại vị trí cạnh tranh dẫn đầu trên thị trường, bắt đầu với các sản phẩm phần mềm như Entertainment Space và hệ điều hành Android 12L. Nhưng nếu chỉ có vậy thì chưa đủ để chiếm ưu thế vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh như Apple, mà còn rất nhiều tiềm năng có thể khai thác ở mảng phần cứng với các thiết bị như máy tính bảng.

Bất chấp sự thống trị của iPad trong nhiều năm qua, máy tính bảng Android vẫn có nhiều thế mạnh để phát triển. Dưới đây là một số lý do có thể giúp những thiết bị này chiếm vị trí dẫn đầu ngành công nghiệp máy tính trong tương lai, dựa trên các xu hướng và số liệu thống kê cho thấy một tương lai tươi sáng của tablet Android.

6 lý do máy tính bảng Android có thể trở thành thiết bị hàng đầu

1. Doanh số máy tính bảng Android tăng trưởng ổn định

Theo báo cáo của Maximize Market Research, quy mô thị trường máy tính bảng trong năm 2020 đã đạt 39,81 tỷ USD, trong đó Android dẫn đầu với 44,91% thị phần chủ yếu nhờ sự đóng góp của Samsung. Gã khổng lồ công nghệ của Hàn Quốc cũng tăng trưởng 18,2% về giá trị.

Samsung vẫn là thương hiệu hàng đầu trong số các thiết bị Android (Ảnh: Internet)
Samsung vẫn là thương hiệu hàng đầu trong số các thiết bị Android (Ảnh: Internet)

Thị trường máy tính bảng dự kiến sẽ đạt 50,31 tỷ USD vào năm 2027, qua đó giúp các thiết bị này chiếm một phần lớn của máy tính, thậm chí thay thế hoàn toàn. Thành công này đến từ nhiều yếu tố, bên cạnh sự cải tiến về công nghệ và thiết kế của các nhà sản xuất thì quan trọng hơn là sự yêu thích của người dùng đối với máy tính bảng Android.

Như vậy có thể thấy các thiết bị này có nền tảng vững chắc về công nghệ và độ phổ biến trên thị trường. Với những kế hoạch phát triển đúng đắn, máy tính bảng có thể dễ dàng thống trị thế giới công nghệ.

2. Máy tính bảng Android ngày càng mạnh hơn

Các hãng sản xuất thiết bị phần cứng nổi tiếng như Samsung, Lenovo và Huawei đều sử dụng hệ điều hành Android, do đó giúp Google có rất nhiều nền tảng mạnh mẽ để cải tiến và đổi mới Android lên một tầm cao mới.

Android của Google kết hợp với phần cứng của các hãng như Samsung sẽ cho ra đời những thiết bị tốt nhất (Ảnh: Internet).
Android của Google kết hợp với phần cứng của các hãng như Samsung sẽ cho ra đời những thiết bị tốt nhất (Ảnh: Internet).

Mỗi thương hiệu có tiêu chí riêng cho thiết bị cao cấp của mình và mỗi dòng máy cũng nhắm đến đối tương khách hàng khác nhau, nhưng nhìn chung các máy tính bảng hàng đầu phải có kích thước gọn nhẹ, độ phân giải màn hình từ 1600 x 2560 đến 1752 x 2800 pixel và bộ vi xử lý cao cấp mang đến trải nghiệm mượt mà cho người dùng. Ví dụ như hai mẫu máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S8 và Tab S7 FE mặc dù có sự khác nhau nhưng đều cung cấp cho người dùng giá trị tương xứng với giá tiền.

Và khi công nghệ sản xuất máy tính bảng ngày càng phát triển thì tính hữu dụng và tính phổ biến của chúng cũng được nâng cao, cùng với mức giá ngày càng phải chăng hơn. Hiện nay đã có rất nhiều dòng máy với tính năng và giá bán khác nhau để phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của người dùng, và phạm vi sẽ ngày càng mở rộng cùng với sự phát triển của thị trường.

3. Máy tính bảng là thiết bị cực kỳ tiện lợi

Có thể dùng máy tính bảng mọi lúc mọi nơi cho nhiều mục đích (Ảnh: Internet)
Có thể dùng máy tính bảng mọi lúc mọi nơi cho nhiều mục đích (Ảnh: Internet)

Đây là ưu điểm chung của tablet chứ không riêng gì các thiết bị Android. Công nghệ máy tính bảng đang không ngừng phát triển và các nhà sản xuất cũng như người dùng ngày càng quan tâm tới tính tiện lợi của chúng.

Tablet có khả năng xử lý mạnh mẽ và linh hoạt hơn điện thoại, trong khi lại gọn nhẹ hơn laptop và PC nên rất dễ mang đi mọi nơi để làm việc và sử dụng thường ngày. Hơn nữa các máy tính bảng hàng đầu hiện nay có khả năng thực hiện hầu hết các tác vụ giống như máy tính thông thường, ví dụ khi đi du lịch bạn có thể mang theo chiếc tablet để làm bản thuyết trình PowerPoint, xem phim thư giãn hoặc chơi game với chất lượng cao hơn so với điện thoại.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng tính tiện lợi của máy tính bảng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như dung lượng pin, tốc độ sạc, khả năng kết nối với các thiết bị khác và thiết kế thân thiện với người dùng. Các mẫu tablet mới cũng được cải tiến về những mặt đó, ví dụ như kiểu màn hình gập đang là xu hướng hot nhất của các thiết bị di động hiện nay, điển hình là điện thoại Samsung Galaxy Z Fold 3. Mặc dù thời lượng pin của nó vẫn cần cải thiện thêm nhưng chất lượng đồ họa HD và bộ xử lý mạnh so với các thiết bị di động nói chung là ưu điểm rất đáng chú ý, và có thể sớm được áp dụng cho máy tính bảng.

Máy tính bảng trong tương lai sẽ có thiết kế màn hình gập? (Ảnh: Internet).
Máy tính bảng trong tương lai sẽ có thiết kế màn hình gập? (Ảnh: Internet).

Sự kết hợp công nghệ smartphone với máy tính bảng không chỉ giúp tăng hiệu quả và sức mạnh xử lý của thiết bị mà còn giúp người dùng cảm thấy tiện lợi hơn vì chỉ cần lựa chọn một chiếc máy có ưu điểm của cả hai.

4. Máy tính bảng hỗ trợ hiệu quả cho nhiều lĩnh vực trong cuộc sống

Máy tính bảng đã được sử dụng trong nhiều hoạt động khác nhau của chúng ta như dạy và học, chăm sóc sức khỏe, thương mại và kinh doanh. Điều này chứng tỏ tính linh hoạt và tiềm năng của chúng rất lớn để trở thành tương lai của máy tính nói chung.

Máy tính bảng được sử dụng rất phổ biến để làm việc (Ảnh: Internet).
Máy tính bảng được sử dụng rất phổ biến để làm việc (Ảnh: Internet).

Nhưng chính xác thì bạn có thể làm những gì trên một chiếc máy tính bảng? Từ giải trí đến làm việc, tablet có thể giúp chúng ta xử lý rất nhiều thứ như:

  • Quản lý email
  • Giao tiếp với đồng nghiệp và bạn bè để phối hợp làm việc
  • Học và làm việc online
  • Viết và chỉnh sửa tài liệu
  • Quản lý hồ sơ mạng xã hội
  • Chụp ảnh và quay video
  • Mua sắm trực tuyến

Theo một báo cáo thống kê công nghệ trên trang FinancesOnline, có đến 66% người dùng đã sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại để hoàn tất các giao dịch của mình trên mạng. Như vậy các thiết bị di động với hiệu suất cao như tablet sẽ cho phép bạn thực hiện mọi công việc một cách nhanh chóng, tăng năng suất và sự hài lòng cho tất cả mọi người.

5. Các doanh nghiệp cũng thường xuyên sử dụng máy tính bảng

Thành công của loại thiết bị này không chỉ đến từ những người dùng cá nhân nhỏ lẻ mà còn phụ thuộc rất lớn vào các công ty. Điều thú vị là, một phân tích thị trường máy tính bảng của Cohere Marketing Insights cho thấy có 40% người dùng chỉ làm việc bằng tablet. Cụ thể hơn, trong năm 2019 các thiết bị iOS chiếm 45,7% thị phần nhưng Android cũng không kém quá xa.

Máy tính bảng giúp các cơ quan và công ty làm việc hiệu quả (Ảnh: Internet).
Máy tính bảng giúp các cơ quan và công ty làm việc hiệu quả (Ảnh: Internet).

Máy tính bảng được sử dụng rất phổ biến trong các công ty và cơ quan công sở. Các bác sĩ sử dụng chúng để giao tiếp với bệnh nhân dễ dàng hơn, cả nghe và nhìn. Học sinh sinh viên dùng các thiết bị này để đọc tài liệu, làm việc với nhau trong các dự án và làm bản thuyết trình, v.v.

Thay vì ngồi vào bàn làm việc, các nhân viên ngày nay có thể mang theo máy tính bảng của mình để cập nhật công việc liên tục mọi lúc mọi nơi, trong khi di chuyển. Máy tính bảng thậm chí còn cho phép các nhà bán lẻ theo dõi lượng hàng và đơn đặt hàng hoặc hỗ trợ khách hàng nhanh chóng thuận tiện.

Lý do chính giúp cho máy tính bảng được sử dụng phổ biến như vậy là vì kích thước nhỏ gọn và hiệu suất ngày càng được nâng cao giúp chúng trở thành phương tiện hỗ trợ tuyệt vời cho bất kỳ ngành nghề và hoạt động nào trong cuộc sống.

Máy tính bảng đã trở nên quen thuộc với trẻ em và học sinh sinh viên (Ảnh: Internet).
Máy tính bảng đã trở nên quen thuộc với trẻ em và học sinh sinh viên (Ảnh: Internet).

Cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp đều sử dụng máy tính bảng để tăng năng suất làm việc và trải nghiệm thoải mái, từ đó càng giúp cho các thiết bị này phổ biến và tăng giá trị trên thị trường. Cuối cùng, khi càng có nhiều người sử dụng sản phẩm thì các nhà sản xuất càng quan tâm nâng cấp chúng hơn nữa để phục vụ người dùng tốt hơn. Với sự phát triển của công nghệ, máy tính bảng có thể hoàn toàn thay thế cho máy tính.

6. Các kế hoạch của Google để nâng cấp Android mạnh hơn

Yếu tố cuối cùng góp phần đưa máy tính bảng Android trở thành thiết bị hàng đầu là sức mạnh của Google. Với tầm nhìn dài hạn, sự quyết tâm và kế hoạch phát triển đúng đắn, thương hiệu này đang nhắm tới việc cạnh tranh thậm chí vượt qua Apple và Microsoft.

Google cũng có dòng máy tính bảng Pixel của riêng mình (Ảnh: Internet).
Google cũng có dòng máy tính bảng Pixel của riêng mình (Ảnh: Internet).

Dựa theo những thông tin cập nhật CES 2022 trên blog của Google, có thể thấy gã khổng lồ công nghệ này đang tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện phần mềm của mình về tính năng bảo mật, sử dụng trực quan và khả năng kết nối với các thiết bị khác. Mặc dù không có thông tin nào đề cập đến thiết bị phần cứng mới như máy tính bảng nhưng điều đó cũng không đáng lo mà chỉ cho thấy rằng Google đang quan tâm nhiều hơn đến việc hoàn thiện hệ điều hành và các tính năng phần mềm của Android trước khi sẵn sàng áp dụng nó cho các thiết bị mới.

Tổng kết: Máy tính bảng Android sẽ là thiết bị hàng đầu của tương lai?

Máy tính bảng là thiết bị nằm giữa smartphone và máy tính, kết hợp nhiều ưu điểm của cả hai như kích thước gọn nhẹ và xử lý tốt nhiều chức năng để làm việc mọi lúc mọi nơi. Các thống kê cho thấy máy tính bảng, đặc biệt là các dòng máy Android, đang dần trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống hàng ngày. Vẫn còn nhiều điểm cần cải thiện, nhưng tiềm năng của chúng là rất lớn với thị trường ngày càng ưa chuộng.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

6 loại máy tính bảng Fire của Amazon cho bạn giải trí thoải mái với giá phải chăng

Bạn muốn mua một chiếc máy tính bảng nhưng cảm thấy iPad có vẻ nhàm chán? Rất nhiều hãng công nghệ đã tham gia sản xuất máy tính bảng để cạnh tranh với iPad, đem đến cho chúng ta những thiết bị có màn hình lớn, nhiều tính năng tiện lợi và mức giá phải chăng. Hãy cùng xem ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận