Bạn có bao giờ cảm thấy tê nhẹ giống như giật điện khi chạm vào laptop trong lúc đang cắm sạc? Hiện tượng này có nguy hiểm hay không, tại sao nó xảy ra và làm cách nào để khắc phục? Hãy cùng khám phá nhé.

Nếu bạn thử chạm tay vào phần khung máy của laptop khi đang cắm sạc, bạn có thể cảm thấy rung hoặc tê nhẹ. Trên thực tế hiện tượng này hoàn toàn bình thường và không phải là vấn đề đáng lo ngại, hãy cùng tìm hiểu lý do khiến laptop bị tê và bạn có thể làm gì để điều này không xảy ra.

Tại sao laptop bị tê khi đang sạc?

Hãy thử chạm vào khung máy của laptop khi đang sạc (Ảnh: Internet)
Hãy thử chạm vào khung máy của laptop khi đang sạc (Ảnh: Internet)

Laptop có thể bị tê khi sạc do thiếu dây nối đất. Nói một cách đơn giản, nối đất là kỹ thuật kết nối một thiết bị có điện với mặt đất. Vì Trái đất có điện tích rất lớn nên nó sẽ làm mất toàn bộ điện tích dư thừa của thiết bị, tránh gây ảnh hưởng cho người dùng nếu chạm vào.

Các ổ cắm điện tiêu chuẩn trong nhà, bao gồm cả ổ điện mà bạn dùng để cắm sạc cho laptop, thường được nối đất để tránh tình trạng dòng điện quá mức có thể gây nguy hiểm. Trong trường hợp nối đất được thực hiện không tốt có thể dẫn đến lượng điện dư thừa chạy qua thiết bị điện, ví dụ như khung nhôm của laptop. Khi bạn chạm vào thiết bị, dòng điện này sẽ truyền qua cơ thể bạn để tới mặt đất, do đó bạn có thể cảm thấy tê hoặc rung nhẹ.

Cách khắc phục laptop bị tích điện khi sạc

Có một số cách đơn giản tại nhà để ngăn hiện tượng tích điện cho laptop của bạn. Đầu tiên, hãy luôn dùng loại phích cắm ba chân để cắm sạc cho máy. Chân thứ ba (thường là chân trên cùng) là chân nối đất có vai trò kết nối với hệ thống nối đất của mạng lưới điện trong nhà bạn và đảm bảo lượng điện dư thừa được giải phóng một cách an toàn.

Dùng phích cắm ba chân để nối đất (Ảnh: Internet)
Dùng phích cắm ba chân để nối đất (Ảnh: Internet)

Nếu bạn dùng MacBook của Apple thì phải đảm bảo phích cắm ba chân này là chính hãng của Apple, vì các sản phẩm giá rẻ của nhà sản xuất khác có thể không tương thích tối ưu với MacBook và ảnh hưởng đến hiệu suất sạc pin cũng như tuổi thọ của máy về lâu dài. Tốt nhất là hãy mua bộ sạc chính hãng từ Apple để đảm bảo khả năng nối đất của phích cắm hoạt động bình thường.

Thứ hai, hãy đảm bảo laptop của bạn được đặt trên bề mặt phẳng và không dẫn điện khi đang sạc, ví dụ như mặt bàn gỗ hoặc thảm da. Tương tự, bạn cũng không nên ngồi trên bề mặt được làm bằng vật liệu dẫn điện khi sử dụng laptop đang sạc. Nếu bạn đặt máy trên bàn và chân bạn tiếp xúc với sàn nhà, hãy mang một đôi giày bằng chất liệu không dẫn điện như cao su hoặc da để ngăn dòng điện chạy qua cơ thể bạn truyền xuống đất. Hoặc cũng có thể lót một tấm thảm cách điện dưới bàn làm việc để ngăn dòng điện này.

Lót thảm dưới chân để tránh tiếp xúc với đất (Ảnh: Internet)
Lót thảm dưới chân để tránh tiếp xúc với đất (Ảnh: Internet)

Tóm lại: Laptop bị tê khi sạc là bình thường

Laptop bị tê khi đang cắm sạc là do nối đất kém dẫn đến tích điện. Sử dụng phích cắm ba chân có thể ngăn dòng điện này bằng cách tạo ra đường nối đất để dòng điện thoát đi. Ngoài ra bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách giữ cho cơ thể mình không chạm trực tiếp xuống đất khi sử dụng laptop đang sạc, ví dụ như mang giày dép hoặc lót thảm dưới chân.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

MacBook Pro 13.3 inch M1 2020 - Chiếc laptop đáng mua nhất của Apple trong năm 2024?

Trải qua nhiều năm phát triển và sáng tạo không ngừng, dòng sản phẩm MacBook của Apple đã trở thành biểu tượng của sự tiện nghi và hiệu suất trong thế giới công nghệ. Trong số những chiếc laptop này, MacBook Pro 13.3 inch M1 2020 không chỉ là sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế đẳng cấp ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận