Junko Tabei là một nhà leo núi người Nhật Bản và đã trở thành người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh Everest, ngọn núi cao nhất thế giới. Trong suốt cuộc đời, bà đã thách thức các chuẩn mực văn hóa liên quan đến giới tính ở Nhật Bản và leo lên nhiều đỉnh núi ở 76 quốc gia khác nhau. Ngày 22/9/2019, kỷ niệm sinh nhật thứ 80, Google Doodle đã vinh danh thành tựu vĩ đại của bà trên trang chủ.

Niềm đam mê leo núi bất tận và bất chấp định kiến

Sinh ngày 22/9/1939 tại Miharu, Fukushima ở Nhật Bản, bà Junko Tabei bắt đầu leo núi từ năm 10 tuổi mặc dù có thể trạng không được tốt. Năm 1969, bà Tabei thành lập một câu lạc bộ leo núi cho phụ nữ sau khi bị những đồng nghiệp nam phân biệt đối xử. Thậm chí, một số người còn từ chối leo núi với bà.

webp-net-resizeimage
Leo núi là đam mê thuở bé của bà Tabei. Ảnh: Metropolis Magazine.

Mặc dù Junko Tabei là người phụ nữ đầu tiên leo đến đỉnh núi Everest – ngọn núi cao nhất trên Trái đất, nhưng nhà leo núi người Nhật Bản luôn tỏ ra khiêm tốn khi nhắc tới thành tích lịch sử đó.

“Tôi là người thứ 36 đặt chân tới Everest. Một số người nghĩ rằng tôi ở đó chỉ để gặp gỡ những người đàn ông. Thực tế, tôi chỉ quan tâm và yêu thích việc leo núi”, bà nói với tờ Sports Illustrated năm 1996.

Trước đó vào năm 1992, bà Tabei cũng có vinh dự là người phụ nữ đầu tiên hoàn thành chinh phục 7 đỉnh núi cao nhất của 7 châu lục. Năm 2019 đánh dấu kỷ niệm sinh nhật thứ 80 và Google Doodle đã chính thức vinh danh bà Tabei.

Năm 1975, bà bất chấp các chuẩn mực xã hội khắt khe ở Nhật Bản khi bỏ lại cô con gái nhỏ cùng chồng trong chuyến du lịch tới Nepal để dẫn đầu một nhóm leo núi Everest.

Cuộc hành trình lịch sử và tấm gương sáng

“Ở thập niên 1970 tại Nhật Bản, người ta vẫn cho rằng đàn ông là những người sẽ ra ngoài làm việc và phụ nữ có nhiệm vụ ở nhà. Ngay cả những người phụ nữ có việc làm thì họ được yêu cầu chỉ phục vụ trà. Do đó, việc được thăng chức tại nơi làm việc là điều không tưởng”, bà Tabei nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Japan Times năm 2012.

Xem thêm

TWICE - Những nữ hoàng trở lại với Feel Special, thành tích có đáng như mong đợi??

TWICE vừa trở lại đường đua KPOP với "Feel Special", là nhóm nhạc đầu tiên ảnh hưởng bởi cách tính view mới của youtube nên lượng view bị thụt lùi nhưng điều đó không cản được những thành tích ấn tượng. Ngày 23/9 TWICE tái xuất trong MV "Feel Special" với một hình tượng hoàn toàn mới được đầu ...

nintchdbpict000089825871-e1569147184189
Hành trình lịch sử của bà Tabei. Ảnh: The Sun.

Trở ngại lớn nhất trên hành trình lịch sử đã nhanh chóng đến khi Tabei cùng 4 người bạn leo núi bị nhấn chìm bởi trận tuyết lở tại trại của họ ở độ cao 20.000 feet trên núi.

“Tầm nhìn hoàn toàn bị bôi đen và nhỏ như một đứa trẻ 2 tuổi rưỡi”, bà thuật lại khung cảnh lúc ấy. Bà Tabei bất tỉnh trong khoảng 6 phút trước khi được các hướng dẫn viên người Sherpa địa phương kéo ra khỏi đống tuyết.

“Tôi bị mắc kẹt trong lều và nằm dưới 4 thành viên khác. Tôi bắt đầu bị nghẹt thở và nghĩ về tai nạn của chúng tôi sẽ được báo cáo như thế nào. Rồi đột nhiên, tôi được những người Sherpa kéo lên và hồi sinh sau đó. Ngay khi biết rằng mọi người vẫn còn sống sót, tôi quyết định đi tiếp cuộc hành trình”, bà tường thuật lại.

Cho đến 2 ngày sau trận tuyết lở, chấn thương khiến bà thậm chí còn không thể đứng vững. Nhưng chỉ 12 ngày sau thảm họa, Tabei đã trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng trên đỉnh cao nhất của Trái đất.

Thành tựa leo lên “nóc nhà Thế giới” thật vĩ đại và bà Tabei không dừng lại ở đó. “Tôi vẫn còn muốn leo lên nhiều ngọn núi nữa”, bà trả lời phỏng vấn năm 1991 với tờ Japan Times.

Sau hành trình lịch sử, bà Tabei tham gia tích cực vào các hoạt động của cộng đồng leo núi trong phần còn lại của cuộc đời. Bà dành phần lớn thời gian để cải thiện thiệt hại do rác thải gây ra từ những người leo núi ở Everest. Nhiều cuộc leo núi đã được thiết kế để dọn dẹp đống rác thải khổng lồ ấy.

acastro-170329-1777-facebook-0001-0
Bà Tabei luôn tỏ ra khiêm tốn khi nhắc về hành trình lịch sử. Ảnh: Getty.

Tổng cộng, Tabei đã leo lên 69 ngọn núi lớn ở hơn 60 quốc gia. Năm 2012, sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, bà vẫn tiếp tục thực hiện niềm đam mê leo núi. Junko Tabei qua đời 4 năm sau đó, vào ngày 20/10/2016, ở tuổi 77.

Xem thêm

Mặc tranh cãi và phản đối từ phía khán giả và người hâm mộ, Trịnh Sảng và bạn trai Trương Hằng vẫn hạnh phúc bên nhau

Thời gian gần đây chuyện tình yêu của Trịnh Sảng liên tục liên lên hot search Weibo với những tin tức không hay xoay quanh việc nữ diễn viên quá "lụy tình" và bạn trai Trương Hằng nói dối bằng cấp, kiểm soát hoạt động của bạn gái quá mức và gây ảnh hưởng không tốt đến sự nghiệp ...

Xem thêm

BTS – tên gọi đã vượt xa hai chữ “thần tượng”

Chúng ta đều biết BTS đã bắt đầu hành trình từ con số không và đi đến đỉnh cao sự nghiệp như thế nào để trở thành ngôi sao toàn cầu trong 6 năm hoạt động nghệ thuật. Vậy hãy cùng BlogAnChoi giải mã những lí do giúp 7 chàng trai nhà Big Hit đã đưa giá trị tên ...

CHIA SẺ