4 năm sau “Palette“, IU chính thức phát hành album phòng thu thứ 5 mang tên “LILAC“. Đầu tháng 1 năm nay, khi được nhận giải Daesang cho Bài Hát Của Năm (“Blueming“), IU cũng đã tiết lộ về album mới khiến người hâm mộ vô cùng háo hức đón chờ. Vì vậy, khi vừa xuất hiện vào ngày 25/03 vừa qua, ca khúc chủ đề của album “LILAC” đã lập tức đứng đầu tất cả các bảng xếp hạng âm nhạc không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở những quốc gia khác.

Thông tin chung về album LILAC

Poster album phòng thu tiếng Hàn thứ 5 của IU (Nguồn: Internet).
Poster album phòng thu tiếng Hàn thứ 5 của IU (Nguồn: Internet).
  • Tên album: LILAC
  • Số ca khúc: 10
  • Độ dài: 36 phút 32 giây
  • Ca khúc chủ đề: LILAC
  • Ngày phát hành: 25/03/2021

Ca khúc chủ đề của album LILAC

MV ca khúc Coin trong album LILAC

MV ca khúc Celebrity trong album LILAC

Full album LILAC

LILAC được IU miêu tả là ca khúc có cả vị ngọt ngào và cay đắng, gợi nhớ đến cơn bão mùa xuân. Bên cạnh đó, trong Flu, cô nàng so sánh cảm xúc khi yêu của mình giống như bệnh cảm. Trong khi Ah Puh là ca khúc hip hop thể hiện sự tự tin, cô đơn và mệt mỏi, My Sea là tác phẩm dựa trên sự kết hợp Dear Name, Love PoemSecret.

LILAC chiếm giữ ngôi đầu các bảng xếp hạng âm nhạc

Không chỉ ca khúc chủ đề LILAC càn quét các bảng xếp hạng âm nhạc ở Hàn Quốc, mà toàn bộ album mới của IU đều ngay lập tức đứng đầu bảng xếp hạng iTunes ở rất nhiều quốc gia chỉ trong vài giờ sau khi phát hành.

10 bài hát với giai điệu bắt tai cùng giọng hát trong trẻo của IU đưa album lên vị trí cao nhất bảng (Nguồn: Internet).
10 bài hát với giai điệu bắt tai cùng giọng hát trong trẻo của IU đưa album lên vị trí cao nhất bảng (Nguồn: Internet).

Theo như công ty quản lý của IU EDAM Entertainment, vào 8 giờ sáng ngày 26/03 theo giờ Hàn Quốc, LILAC đã đạt vị trí thứ nhất trên bảng xếp hạng album iTunes ở ít nhất 11 nước, bao gồm Brazil, Campuchia, Hồng Kông, Na Uy, Malaysia, Singapore, Israel, Đài Loan, Sri Lanka và Philippines.

Chia sẻ của IU về album LILAC

Gần đây, IU đã nhận lời phỏng vấn và chụp hình cho tạp chí W Korea để chia sẻ về những điều ẩn giấu trong album phòng thu thứ 5 này. Trong một cuộc phỏng vấn trước đây, IU đã từng nói rằng cô muốn tạo ra những câu chuyện “lớn” về âm nhạc.

IU xuất hiện với diện mạo đầy cuốn hút trên tạp chí W Korea (Nguồn: Internet).
IU xuất hiện với diện mạo đầy cuốn hút trên tạp chí W Korea (Nguồn: Internet).

Điều này đã được thể hiện ở trong album này: “Mọi thứ sẽ rất công phu và đa dạng, từ ý nghĩa thông điệp đến giai điệu bài hát. Tôi không sáng tác bài nào trong album này một mình cả. Đứng dưới quan điểm của nhà sản xuất, tôi nghĩ rằng không bắt buộc phải có một bài hát tôi tự sáng tác chỉ vì đây là album của tôi. Từ trước đến giờ, tôi chủ yếu viết những bài hát nhẹ nhàng kể về các câu chuyện của bản thân. Thế nhưng điều này không hợp với album LILAC, vậy nên tôi đã không do dự bỏ nó đi.”

IU cũng nói thêm: “Tôi thấy bản thân cũng trải qua nhiều để đoán được một bài hát sẽ được yêu thích ngay lập tức hay phải nghe nhiều thì mới thích. Thi thoảng lúc sáng tác, tôi hay nghĩ “dù thế nào đi nữa, mình cũng cần cho bài này vào album” hoặc là “mình nên cho bài này vào vì đây là bài mình tự sáng tác và nó thể hiện bản thân”. Thế nhưng với album lần này thì tôi đã bỏ hết những suy nghĩ đấy.”

Trong album chào tạm biệt tuổi 20 này, IU đã thể hiện một phong cách khác so với trước đây (Nguồn: Internet).
Trong album chào tạm biệt tuổi 20 này, IU đã thể hiện một phong cách khác so với trước đây (Nguồn: Internet).

Bên cạnh đó, IU cũng miêu tả chủ đề chính của album lần này. Nữ ca sĩ muốn nói lời chào tạm biệt tuổi 20 và cảm ơn tất cả những người luôn theo dõi mình trong suốt khoảng thời gian này. IU giải thích thêm về tên gọi của LILAC: “Trong ngôn ngữ của các loài hoa, “lilac” nghĩa là kí ức tuổi trẻ. Cùng với lời chào tạm biệt, tôi muốn gửi lời nhắn rằng tôi đang đi đến chương tiếp theo của cuộc đời và chuẩn bị đón chào tuổi 30.”

Khi được hỏi về cảm xúc hiện giờ của tuổi 29 (theo tuổi Hàn Quốc), IU cảm thấy tuổi 20 của bản thân vẫn chưa kết thúc: “Nhìn lại khoảng thời gian này, một phần trong tôi cũng muốn nghỉ ngơi trước khi bước vào tuổi 30, và tôi cũng cảm thấy tôi đã sống rất hết mình ở tuổi 20.”

Đồng thời, IU chia sẻ tiếp: “Tôi đã làm việc rất chăm chỉ và kết quả cũng tốt. Tôi biết rằng không phải lúc nào làm việc chăm chỉ cũng có nghĩa bạn đạt được kết quả tốt, vậy nên tôi thấy bản thân khá may mắn.”

Các ca khúc của IU dường như luôn luôn được lòng người hâm mộ (Nguồn: Internet).
Các ca khúc của IU dường như luôn luôn được lòng người hâm mộ (Nguồn: Internet).

Nữ ca sĩ kể lại: “Tôi bắt đầu sản xuất âm nhạc từ lúc 23 tuổi, vì thế việc tôi cần có phong cách riêng của mình rất quan trọng. Tôi đã nghĩ rất nhiều về việc có nên dùng phong cách quen thuộc cho câu chuyện lần này hay thử một phong cách mới và tạo ra “sự bắt đầu và kết thúc” rõ ràng. Vì vậy, nó tốn rất nhiều thời gian và tôi phải kiểm tra lại rất nhiều. Với các bài hát lần này, tôi làm việc cùng với những người tôi đã làm việc cùng từ hồi đầu, thay vì những người tôi thường hợp tác. Tôi nghĩ rằng, dù nhanh hay chậm, chúng tôi cần thời gian để cùng đưa ra ý kiến chung.”

IU bộc lộ quan điểm của bản thân: “Tôi nghĩ sau khi ra mắt, tôi luôn tưởng tượng mỗi ngày của mình sẽ như thế nào. Nhưng cái niềm vui tôi cảm thấy khi tôi đạt được thứ gì đó tôi muốn không tuyệt vời như tôi nghĩ. Ở trong những khoảnh khắc vui vẻ không có nghĩa bạn sẽ vui vẻ hơn. Sau đó, tôi đã nghĩ rằng đây không phải thứ tôi tự đạt được một mình nên không có lý do nào để chúc mừng bản thân nhiều hơn.”

Cô nàng cũng tiết lộ rằng sau khi album được tung ra, bản thân thường muốn ở một mình: “Tôi sẽ xem những phản hồi lúc đầu một lần và cố gắng không để ý điện thoại sau đó. Sau khi tôi sản xuất thứ gì đó, tôi sẽ cố gắng làm việc thật chăm chỉ cho những điều tiếp theo.”

IU là nghệ sĩ có những hành động quyết liệt nhất đối với những bình luận ác ý (Nguồn: Internet).
IU là nghệ sĩ có những hành động quyết liệt nhất đối với những bình luận ác ý (Nguồn: Internet).

Không chỉ vậy, “em gái quốc dân” ngày nào tiết lộ thêm những gì mình muốn trong những ngày tháng của tuổi 29: “Tôi đã từng nghĩ về những điều lãng mạn ở tuổi 30 khi tôi còn trẻ. Bởi vì tuổi 20 đến quá nhanh, tôi nghĩ nó sẽ không giống như kiểu tôi sẽ “lớn lên” như Pokemon và bởi vì tuổi 30 vẫn còn xa, tôi thấy hơi mơ hồ về việc bản thân trở nên tuyệt vời.”

IU cười đùa rằng: “Tôi mong tôi có thể hét “Ahh” giống như vừa thi học kỳ xong. Tôi có thể đếm được số lần tôi vui và hét lên như thế. Có lẽ là ba?”

Nữ ca sĩ cũng nhớ lại: “Lần đầu tiên là sau khi thi giữa kỳ hồi trung học. Lúc đấy, tôi đã học rất chăm chỉ. Thi xong, tôi cũng đoán được điểm số của mình và trên đường về, tôi nghĩ: “Ahh, bây giờ thì mình có thể đến công viên Lotte rồi”. Tôi cảm nhận được sự tự do và tôi nhớ cảm giác ngông cuồng đấy.”

“Lần thứ hai là khi G.O.D xuất hiện là khách mời ở concert của tôi. Họ là những người khiến tôi trở thành một fan trung thành lần đầu tiên trong đời. Và lần cuối là khi tôi viết xong lời bài hát cho album lần này. Tôi ném điện thoại lên sofa và hét: “Cuối cùng cũng xong rồi”. Vậy nên, khi tuổi 20 của tôi kết thúc, tôi cũng muốn cảm thấy tự do như thế.”

"Em gái quốc dân" ngày nào giờ đã trở thành người phụ nữ xinh đẹp và đáng ngưỡng mộ (Nguồn: Internet).
“Em gái quốc dân” ngày nào giờ đã trở thành người phụ nữ xinh đẹp và đáng ngưỡng mộ (Nguồn: Internet).

Cuối cùng, IU được hỏi đã từng bao giờ cảm thấy bản thân ngầu hay chưa, cô nàng thành thật: “Khi làm album này, tôi nghĩ tôi cũng có chút ngầu… Tôi không thường nói những điều này về bản thân và tôi cũng không có lý do để cảm thấy thế. Tôi cũng không biết liệu nó có thay đổi khi tôi lớn hơn nữa không. Có rất nhiều điều cần phải làm trong quá trình sản xuất album lần này. Tôi phải có cùng suy nghĩ với những người tôi làm việc cùng từ lúc đầu, và tất cả các bài hát đều thuộc những thể loại khác nhau.”

IU cũng tiết lộ thêm về cảm xúc của mình: “Đây là một dự án lớn, nên tôi cảm thấy khá áp lực. Tôi đã từng nghĩ rằng tôi không thể hoàn thành xong nó. Nhưng tôi thường cảm thấy như thế khi tôi hoàn thành xong thứ mà tôi thấy hài lòng, rồi tôi thấy bản thân mình cũng khá tuyệt.”

Lời các bài hát trong LILAC gần như đều do IU tự tay viết (Nguồn: Internet).
Lời các bài hát trong LILAC gần như đều do IU tự tay viết (Nguồn: Internet).

Quyên góp 100 triệu won để đánh dấu sự ra mắt của LILAC

Để đánh dấu sự quay trở lại của IU với album thứ 5 này, EDAM Entertainment tiết lộ rằng, cô nàng đã tặng 100 triệu won cho 2 tổ chức phi lợi nhuận dưới danh nghĩa IUAENA, là sự kết hợp của IU và UAENA (tên fandom của IU).

Trong đó, 50 triệu won được gửi cho Linker, một tổ chức giúp đỡ những gia đình của các ông bố và bà mẹ đơn thân, và 50 triệu còn lại được gửi đến Snail Of Love, tổ chức giúp đỡ những người mất thính giác.

Dưới đây là lời nhắn của EDAM Entertainment:

“Mùa đông lạnh lẽo đã qua và mùa xuân ấm áp đang đến với chúng ta. Hôm nay, ngày 25/03, ngày phát hành album thứ 5 của IU, chúng tôi muốn chia sẻ những hơi ấm của mùa xuân với UAENA, những người đã kiên nhẫn đón chờ album lần này.

Gửi những người nhận được tình yêu của IU, và những UAENA đáng yêu, chúng tôi mong rằng mùa xuân ấm áp sẽ đến với tất cả các bạn. Gửi đến UAENA, những người luôn bên cạnh IU, cảm ơn mọi người và chúng tôi yêu mọi người.”

Giấy chứng nhận quyên góp cho 2 tổ chức (Nguồn: Internet).
Giấy chứng nhận quyên góp cho 2 tổ chức (Nguồn: Internet).

Một vài bài viết liên quan các bạn có thể tham khảo:

Các bạn đừng quên theo dõi BlogAnChoi để luôn cập nhật thật nhanh những tin tức về IU nhé.

Xem thêm

Jo Se Ho tiết lộ Lee Hae Ri (Davichi) chính thức kết hôn vào ngày hôm nay

Jo Se Ho đã khiến cư dân mạng Hàn Quốc bất ngờ khi chia sẻ những bức ảnh trong đám cưới của thành viên Davichi, Lee Hae Ri vào ngày hôm nay.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
7 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
lanvy

Vẫn nhớ hồi nhỏ nghe IU hát Good Day xong thích IU luôn, giọng hát tuyệt vời nhất

mt1803

hóng quá ạ

Phan Thanh Hoàng Yến

Vừa xinh vừa giỏi, đúng là e gái quốc dân

little apple

chị vừa đẹp vừa đỉnh

maianh

IU là số 1!!!

mydream.1804

ôi không ngờ IU chuẩn bị 30 rồi á, IU trông không khác gì ngày mới debut

trangnguyen

không những xinh mà lại còn giàu lòng nhân ái