YG rơi từ vị trí thứ 1 xuống thứ 4 về giá trị vốn hóa thị trường của cổ phiếu giải trí Hàn Quốc. Với việc BLACKPINK có thể gia hạn hợp đồng và BABYMONSTER sắp ra mắt, liệu YG có phục hồi?

Trong bối cảnh cổ phiếu giải trí tăng trưởng nhanh chóng, YG Entertainment (50.800 won ▼2.000 -3,79%) tỏ ra khá chật vật. Có thời điểm, YG vượt qua SM và JYP, đứng đầu về giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu giải trí trong nước, nhưng các phân tích chỉ ra rằng sự tăng trưởng của YG đã chững lại do không có động lực rõ ràng trong những năm gần đây. Tại thị trường KOSDAQ vào ngày 17 tháng 2, YG đã chốt giao dịch ở mức 50.800 won, giảm 2.000 won (3,79%) so với ngày hôm trước. YG Entertainment, được niêm yết trên thị trường KOSDAQ từ tháng 11 năm 2011, được coi là một trong ba công ty giải trí hàng đầu tại Hàn Quốc, cùng với SM Entertainment (SM (130.100 ▼ 1.800-1,36%) và JYP (JYP Ent. (71.800 ▼ 500-0,69%) cho đến khi HYBE Label (182.000 ▼ 8.500-4,46%) lên sàn chứng khoán.

HYBE đã dần phá vỡ thế "kiềng 3 chân" của Kpop
HYBE đã dần phá vỡ thế “kiềng 3 chân” của Kpop (Nguồn: internet)

Quá khứ của YG thật huy hoàng. Khi “Gangnam Style” của Psy trở thành bài hát Hàn Quốc đầu tiên đạt vị trí thứ 2 trên Billboard Hot 100, giá cổ phiếu của YG đã tăng vọt lên 80.000 won vào tháng 10/2012. Năm 2014, YG vượt qua SM về giá trị vốn hóa thị trường, đứng vị trí số 1 làng giải trí ngành công nghiệp. Tuy nhiên, do một số yếu tố tiêu cực, giá cổ phiếu của YG đã giảm và gần đây nằm trong khoảng 40.000-50.000 won.

YG đã từng có quá khứ huy hoàng, nhưng tất cả cũng chỉ là quá khứ
YG đã từng có quá khứ huy hoàng, nhưng tất cả cũng chỉ là quá khứ (Nguồn: internet)

Các cổ phiếu giải trí khác đã tăng quy mô trong những năm gần đây. HYBE, ra mắt công chúng vào tháng 10 năm 2020, nhanh chóng trở thành công ty có vốn hóa thị trường số một trong ngành giải trí. Giá trị vốn hóa thị trường của SM, được coi là một trong ba cổ phiếu giải trí hàng đầu cùng với YG, đã tăng 4,14 lần từ 746,8 tỷ won vào ngày 15 tháng 10 năm 2020 lên 3,925 nghìn tỷ won vào ngày hôm đó. JYP cũng tăng vốn hóa thị trường lên 2,09 lần từ 1.208,6 tỷ won lên 2.530,9 tỷ won trong cùng thời kỳ.

Trong khi đó, vốn hóa thị trường của YG chỉ tăng 1,15 lần từ 825,5 tỷ won lên 949,7 tỷ won. Giá cổ phiếu của YG dao động trong năm qua, nhưng vẫn nằm trong khoảng 50.000 won từ 57.400 won vào ngày 18 tháng 2 năm ngoái đến 52.800 won vào ngày hôm trước. Trong khi các công ty giải trí khác đang phát triển quy mô thì YG lại bị bỏ lại một mình.

Sự sụp đổ của YG bắt đầu khi cựu thành viên BIGBANG, Seungri, được xác định là nhân vật chủ chốt trong vụ án Burning Sun nổ ra vào năm 2018. Vì sự cố này, hoạt động của YG sa sút nghiêm trọng và giá cổ phiếu lao dốc. Ngoài ra, tin xấu còn liên tiếp nổ ra khi có tranh cãi về việc sử dụng trái phép chất kích thích của các thần tượng YG và cựu CEO Yang Hyun Suk đang bị điều tra vì cố gắng che đậy cuộc điều tra về chất gây nghiện.

Sự xuống dốc của YG được cho là từ khi Seungri và chủ tịch Yang vướng vào vòng lao lí với một chuỗi các scandal chấn động
Sự xuống dốc của YG được cho là từ khi Seungri và chủ tịch Yang vướng vào vòng lao lý với một chuỗi các scandal chấn động (Nguồn: internet)

Trong bối cảnh đó, thật không ngoa khi nói rằng BLACKPINK chính là “vị cứu tinh” của YG. BLACKPINK đã ra mắt vào năm 2016. Album trở lại vào năm 2018 của BLACKPINK đã nhận về phản ứng bùng nổ khi đứng đầu bảng xếp hạng album iTunes ở 41 quốc gia. Hợp tác với ngôi sao nhạc pop người Mỹ Selena Gomez, đĩa đơn “Ice Cream” của BLACKPINK trụ vững trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 trong 8 tuần.

Thị trường chứng khoán có cái nhìn tích cực về giá cổ phiếu của YG. Theo Wise Report, mức giá mục tiêu trung bình của các công ty chứng khoán đưa ra báo cáo phân tích về YG trong tháng qua là 70.200 won. Bốn công ty chứng khoán giữ nguyên giá mục tiêu, một công ty tăng giá. Một số nhà phân tích cho rằng giá cổ phiếu của YG trong tương lai phụ thuộc vào việc BLACKPINK gia hạn hợp đồng, thành công của TREASURE và màn ra mắt sắp tới của BABYMONSTER.

Việc ra mắt được hy vọng sẽ cùng với đàn chị "gồng gánh" YG
BABYMONSTER sắp ra mắt được hy vọng sẽ cùng với đàn chị “gồng gánh” YG (Nguồn: internet)

Park Soo Young, một nhà nghiên cứu tại Hanwha Investment & Securities, cho biết: “TREASURE đã chứng tỏ sức mạnh của fandom mình bằng cách thực hiện chuyến lưu diễn Nhật Bản trong khoảng hai tháng từ cuối tháng 11 năm ngoái đến cuối tháng 1 năm nay. TREASURE đã bắt đầu cho thấy những kết quả không mong muốn và những lo ngại về việc loại bỏ IP hàng đầu hiện có (quyền sở hữu trí tuệ) hoặc sự chậm trễ trong việc ra mắt IP mới cũng đã tạm lắng.”

Nhà nghiên cứu Kim Ha Jeong của Daol Investment & Securities cho biết: “Các công ty giải trí khác có vấn đề (tích cực) và JYP Entertainment gắn liền với SM Entertainment, nhưng YG Entertainment dường như bị bỏ rơi. BABYMONSTER ra mắt sẽ có tác động lớn đến giá cổ phiếu. Nếu những vấn đề này được giải quyết theo hướng tích cực, tôi nghĩ giá cổ phiếu của YG vẫn có cơ hội tăng lên.”

Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục tại đây:

Xem thêm

Cbiz tháng 12 bận rộn với 4 sự kiện lớn - sao hoa ngữ tất bật lên đồ dự hội dịp cuối năm

Cuối năm luôn là thời điểm bận rộn của mọi nhà, mọi người vì cần sắp xếp lại nhiều đầu việc khác nhau. Và những ngôi sao hoa ngữ cũng không ngoại lệ vì họ cũng phải tất bật chuẩn bị cho những sự kiện lớn nhỏ khác nhau. Không chỉ là dịp các fans được ngắm nghía thần ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận