Những tài liệu vừa được đăng tải trên Washington Post bởi các cựu nhân viên đã cho thấy Huawei đang muốn “hợp tác” với chính quyền Triều Tiên xây dựng mạng lưới wireless.

Liệu đã có cái “bắt tay” giữa Trung Quốc và Triều Tiên ?

“Gã khổng lồ” công nghệ của Trung Quốc, Huawei có thể đã bí mật xây dựng một mạng không dây 3G cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, theo các tài liệu nội bộ được tiết lộ bởi một cựu nhân viên của công ty.

Theo Washington Post, Huawei đã hợp tác làm việc với một công ty Trung Quốc khác tên là Panda International Information Technology, trong một số dự án trong suốt 8 năm, theo đề xuất của các đơn đặt hàng và hợp đồng.

Những tiết lộ được đưa ra dường như đã tung ra “cú đánh” mới nhất vào danh tiếng của Huawei sau một loạt các sự kiện trong năm 2019, giai đoạn mà công ty đã bị chính phủ Mỹ nhắm tới như “kẻ thủ” chính trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Vào tháng 1 vừa qua, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã công bố cáo trạng bao gồm 23 tội danh liên quan đến vụ trộm cắp tài sản trí tuệ, cản trở công lý và gian lận liên quan đến cáo buộc trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Thêm vào đó, Tổng thống Donald Trump đã đưa Huawei vào “danh sách đen” như một mối đe dọa an ninh và Huawei CFO Meng Wanzhou hiện đang bị quản thúc tại Canada trong khi chờ dẫn độ sang Mỹ.

Mối quan tâm lớn trong trường hợp mới nhất này là Huawei. Cụ thể, công ty đã sử dụng công nghệ của Mỹ để áp dụng vào sản phẩm của mình và có khả năng, điều này đã vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ nếu họ sử dụng các thành phần đó ở Triều Tiên. Chính quyền của chủ tịch nước Kim Jong-un vẫn chịu lệnh trừng phạt quốc tế đối với chế độ hạt nhân và vi phạm nhân quyền .

Các tài liệu đã được chuyển đến Washington Post bởi một cựu nhân viên của công ty, người tin rằng họ đã hành động vì lợi ích công đồng. Ngoài ra,  các tài liệu khác cũng được cung cấp bởi 2 người nữa. Washington Post cho rằng phía Huawei sẽ không xác minh từ chối tính xác thực của các tài liệu vì các tài liệu không cho thấy rõ sự liên quan cụ thể của công ty trong các dự án ở Triều Tiên.

Thông tin gây bất lợi cho tất cả bên

Trong một tuyên bố, Huawei cho biết họ không có kế hoạch kinh doanh nào tại Triều Tiên. Người phát ngôn Joe Kelly đã từ chối đưa ra bình luận mặc dù Huawei đã từng tiến hành kinh doanh Triều Tiên trong quá khứ theo một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Ông không giải thích cụ thể về tính xác thực của các tài liệu được chia sẻ và cũng từ chối xác minh chúng.

“Huawei cam kết tuân thủ tất cả luật pháp và quy định hiện hành tại các quốc gia và khu vực nơi chúng tôi hoạt động. Trong đó bao gồm tất cả các luật và quy định về kiểm soát xuất khẩu của Liên Hợp Quốc, Mỹ và Liên minh Châu Âu”, người phát ngôn của Huawei cho biết trong bản tường trình.

Mối liên hệ giữa Triều Tiên và Huawei, một mối quan hệ có hoạt động, tham vọng và bị nghi ngờ có sự tham gia của chính phủ Trung Quốc đã khiến các quan chức an ninh châu Âu và Mỹ lo ngại. Điều này có khả năng gây ra sự nghi ngờ sâu sắc hơn nữa giữa các quốc gia phương Tây đang có dự tính liệu có nên cấm công ty một cách triệt để hay không trong việc phát triển mạng không dây 5G thế hệ tiếp theo của họ.

Thông tin này cũng đến vào thời điểm đặc biệt dễ bị tổn thương đối với chính quyền Trump, vốn vẫn đang có mâu thuẫn với phía Bắc Kinh về mặt thương mại. Thêm vào đó, điều này cũng gây bất lợi cho Triều Tiên khi tổng thống Trump đang tìm cách bắt đầu lại các cuộc đàm phán hạt nhân với nhà lãnh đạo đồng cấp Kim Jong-Un.

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận