Thiên nhiên rộng lớn và kì diệu đầy rẫy những hiện tượng khó có thể giải thích. Nhiều thế kỉ qua, loài người vẫn đang đau đầu – thậm chí là sợ hãi – đi tìm lời giải đáp cho nhiều thứ bị gắn mác siêu tự nhiên. Bạn đã biết bao nhiêu trong số những hiện tượng kì lạ khiến con người khiếp vía suốt hàng trăm năm qua sau đây rồi nào?

7. Dung nham màu xanh

Đây thực ra lại không phải là dung nham (Nguồn: Internet)
Đây thực ra lại không phải là dung nham (Nguồn: Internet)

Có một ngọn núi lửa cực kỳ khác thường ở Java, Indonesia. Nếu bạn đến đó vào ban đêm, bạn sẽ thấy một ngọn lửa màu xanh lam bùng lên từ lòng đất cùng với dòng dung nham màu xanh lam rực rỡ đang rỉ ra từ miệng núi lửa. Thứ này cực kỳ nóng nhưng lại không phải dung nham thật! Màu xanh tuyệt đẹp này là khí lưu huỳnh thoát ra từ các kẽ hở trong núi lửa và bốc cháy, nó cũng ngưng tụ thành dạng lỏng và khi chảy xuống thì trông giống như dung nham màu xanh lục vậy.

8. Vòng tròn thần tiên

Thủ phạm tạo nên những hình tròn khổng lồ này là gì? (Nguồn: Internet)
Thủ phạm tạo nên những hình tròn khổng lồ này là gì? (Nguồn: Internet)

Rải rác giữa những đồng cỏ khô tại sa mạc Namib là những vòng tròn gần như hoàn hảo. Những hình tròn khổng lồ này được gọi là Vòng tròn thần tiên, không có thứ gì mọc được bên trong chúng và không ai thực sự biết nguyên nhân tạo ra những thứ này.

Thủ phạm của hiện tượng này có khả năng là mối ăn cỏ dưới lòng đất, điều đó cũng có thể giải thích kích thước khác nhau của các vòng tròn: đàn mối cứ ăn mãi khi lãnh địa của chúng mở rộng và chỉ dừng lại khi chạm đến lãnh địa của một đàn khác. Các mảng cỏ ngăn cách các vòng tròn với nhau có thể là ranh giới ngăn cách lãnh địa giữa các đàn mối khác nhau.

9. Hồ nước màu hồng

Hồ nước màu hồng tuyệt đẹp là địa điểm sống ảo của nhiều khách du lịch (Nguồn: Internet)
Hồ nước màu hồng tuyệt đẹp là địa điểm sống ảo của nhiều khách du lịch (Nguồn: Internet)

Hồ Hillier tại Úc có màu hồng bong bóng tuyệt đẹp và hoàn toàn an toàn để bơi lội trong đó. Hồ nước màu hồng này là một hồ muối, màu hồng của nước xuất hiện là do tảo và các vi sinh vật sống trong đó,chúng tạo ra sắc tố màu đỏ để bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, điều độc đáo ở hồ Hillier là nước vẫn có màu hồng ngay cả khi bạn múc nó vào ly và luôn hồng tươi quanh năm!

Các hồ nước màu hồng khác không thể làm được điều tươn tự như hồ Hillier.

10. Bão sét bẩn

Hiện tượng này xuất hiện ở khu vực núi lửa (Nguồn: Internet)
Hiện tượng này xuất hiện ở khu vực núi lửa (Nguồn: Internet)

Tại khu vực có những ngọn núi lửa đang hoạt động, chúng ta thường thấy một hiện tượng tự nhiên lạ thường được mệnh danh là bão bẩn.

Thứ này đến từ khói đen, tro bụi trong lòng núi lửa và cả… sấm sét nữa! Trong một cơn bão bình thường, các tinh thể băng va chạm với nhau và gây ra hiện tượng phóng điện, tạo ra sét. nhưng trong một cơn bão sét bẩn thì thứ tạo ra sét lại là các hạt tro núi lửa thay vì băng.

11. Biển phát sáng

Trông chúng rất đẹp và huyền ảo (Nguồn: Internet)
Trông chúng rất đẹp và huyền ảo (Nguồn: Internet)

Bạn đã từng thấy hình ảnh những con sóng phát ra ánh sáng màu xanh neon kì ảo tuyệt đẹp bao giờ chưa? Thực ra thứ đang phát sáng không phải là nước mà là những sinh vật sống trong đó và hiện tượng này được gọi là hiện tượng phát quang sinh học. Sinh vật phù du và tảo giải phóng ánh sáng này khi sóng va vào chúng trong khi một số loài cá, mực và động vật giáp xác cũng có thể phát ra ánh sáng neon để dụ con mồi. Không có thời gian để đi bộ dọc bờ biển thưởng thức màn trình diễn ánh sáng tự nhiên.

12. Sóng sát thủ

Sóng sát thủ cực kì nguy hiểm! (Nguồn: Internet)
Sóng sát thủ cực kì nguy hiểm! (Nguồn: Internet)

Bạn đã từng nhìn thấy một con sóng lớn cao ngang ngửa một tòa nhà 5 tầng đột ngột quét qua vùng nước yên tĩnh rồi lại biến mất nhanh như khi nón xuất hiện bao giờ chưa? Đó là thứ mà các nhà khoa học gọi là sóng sát thủ đấy.

Mối nguy hiểm ngoài đại dương này là không thể dự báo trước và các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được nguyên nhân tạo ra hiện tượng này.

Có một giả thuyết nói rằng sóng sát thủ hình thành từ bề mặt biển khi gặp phải một cơn gió mạnh, nhưng vấn đề là trước khi sóng sát thủ xuất hiện thì không có bất cứ cơn cuồng phong nào được ghi nhận cả.

Giả thuyết được chấp nhận nhiều nhất là các con sóng nhỏ khác nhau kết hợp với nhau để tạo thành một sóng lớn. Trong những điều kiện tự nhiên nhất định, sóng tích lũy và trao đổi động năng cho nhau. Trong số tất cả các làn sóng đó sẽ có một làn sóng hấp thụ năng lượng từ những làn sóng khác và khi năng lượng được tích tụ quá mức thì nó sẽ tự giải phóng tất cả dưới dạng một làn sóng khổng lồ!

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

10 món thực phẩm cổ xưa có tuổi đời hàng ngàn năm - thời hạn bảo quản lâu đến đáng kinh ngạc!

Theo chân các nhà khảo cổ học, chúng ta đã có những khám phá kì diệu về thế giới cổ đại, trong đó có những loại thực phẩm cổ xưa đã lên đến hàng nghìn năm tuổi. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu nào.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận