Thiên nhiên rộng lớn và kì diệu đầy rẫy những hiện tượng khó có thể giải thích. Nhiều thế kỉ qua, loài người vẫn đang đau đầu – thậm chí là sợ hãi – đi tìm lời giải đáp cho nhiều thứ bị gắn mác siêu tự nhiên. Bạn đã biết bao nhiêu trong số những hiện tượng kì lạ khiến con người khiếp vía suốt hàng trăm năm qua sau đây rồi nào?

1. Người bóng tối

Hiện tượng ma quái ám ảnh người dân ở đây hàng trăm năm (Nguồn: Internet)
Hiện tượng ma quái ám ảnh người dân ở đây hàng trăm năm (Nguồn: Internet)Top 10

Nếu bạn đến California và đi bộ đường dài ở vùng núi Santa Lucia vào một ngày nắng thì rất có thể sẽ nhìn thấy một bóng người khổng lồ mặc đồ đen đứng trên đingr núi, hai cánh tay mở rộng với cầu vồng lộng lẫy bao quanh. Bạn sẽ không nhìn thấy bất kỳ biểu cảm hoặc bộ phận trên khuôn mặt người đó nhưng ít nhất cũng biết nó đang chuyển động! Sau đó, nó biến mất ngay trước mắt bạn!

Đó chính là Người Bóng Tối – Dark Watchers – một hiện tượng đã gây khiếp sợ cho những người đi bộ đường dài ở vùng núi California trong hơn 300 năm! Cho đến tận bây giờ, các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra lời giải thích chính xác cho hiện tượng bí ẩn này.

Có giả thuyết cho rằng không có cái bóng người nào cả mà chỉ là sự tưởng tượng của não bộ khi nhìn bóng của những đám mây đổ trên núi. Khi chúng ta nghe nhiều về huyền thoại này thì tâm trí sẽ tự động xây dựng ra những hình ảnh đó. Điều tương tự cũng có thể xảy ra khi bạn nhìn thấy đường nét của khuôn mặt người trên miếng bánh mì nướng hay các đám mây có hình giống chó mèo.

Lời giải thích được chấp nhận nhiều nhất là Bóng ma Brocken, thứ xuất hiện khi ánh sáng mặt trời bị bẻ cong bởi sương mù hoặc mây, điều đó giải thích về sự xuất hiện của cầu vồng. Còn bóng người thì là bóng của chính bạn chiếu lên những ngọn núi trước mặt vì phần lớn hiện tượng người bóng tối thường chỉ xuất hiện khi mặt trời ở phía sau lưng người nhìn.

2. Đá chạy trên sa mạc

Đã có lời giải đáp hợp lí cho bí ẩn này (Nguồn: Internet)
Đã có lời giải đáp hợp lí cho bí ẩn này (Nguồn: Internet)

Trên sa mạc thường xuất hiện một vệt dài trên cát như thể ai đó đang đẩy hoặc kéo một vật gì đó rất nặng trên mặt đất. Vật nặng đó là các tảng đá, và chúng tự di chuyển!

Hiện tượng này được gọi là đá tự chạy – Sailing Stones. Mỗi mùa đông, băng bao phủ mặt đất sa mac và khi một cơn gió đủ mạnh thổi qua thì các tảng đá sẽ trượt đi trên bề mặt băng trơn trượt.

3. Thác máu

Trông khá đáng sợ đúng không? (Nguồn: Internet)
Trông khá đáng sợ đúng không? (Nguồn: Internet)

Tại các sa mạc băng tại Nam Cực, các nhà khoa học từng ghi nhận hiện tượng một thác nước đỏ như máu chảy ra từ sông băng. Những tia nước bay tứ phía và nhuộm đỏ nền tuyết trắng.

Nhưng đừng lo lắng, thứ gọi là Thác máu này không phải là thứ gì đáng sợ cả! Hàng triệu năm trước, khi các dòng sông băng hình thành, chúng sẽ chặn ánh sáng mặt trời, nhiệt độ và oxy khỏi mặt nước biển phía dưới. Khi nước biển rỉ ra khỏi sông băng thì nước mặn có hàm lượng sắt cao sẽ gặp oxy và tạo ra màu gỉ sắt đỏ tươi.

4. Âm thanh không phải ai cũng nghe thấy

Có nhiều tranh cãi xung quanh hiện tượng này (Nguồn: Internet)
Có nhiều tranh cãi xung quanh hiện tượng này (Nguồn: Internet)

Có khoảng 2% người trong số các cư dân sống tại thị trấn Taos, New Mexico nghe thấy tiếng vo ve kỳ lạ hàng ngày.

Có một giả thuyết cho rằng nguyên nhân gây ra những âm thanh bất thường là do các hoạt động địa chất sâu dưới lòng đất, những người nghe được chỉ là có thính giác nhạy bén hơn người thường mà thôi. Những người khác lại cho rằng đó là ảo giác của cơ thể hoặc thậm chí là điều gì đó đáng sợ hơn, ví dụ như biểu hiện bệnh lí chẳng hạn.

Những âm thanh không thể giải thích được cũng xuất hiện ở các hành tinh khác. Vào năm 2020 , tàu thám hiểm sao Hỏa đã ghi lại được tiếng vo ve kỳ lạ phát ra trên sao Hỏa, thứ mà khá tương tự âm thanh phát ra do sóng điện từ.

5. Cây cầu vồng

Sự kì diệu của thiên nhiên! (Nguồn: Internet)
Sự kì diệu của thiên nhiên! (Nguồn: Internet)

Tại những khu rừng nhiệt đới ấm áp ở Đông Nam Á, bạn có thể nhìn thấy cây bạch đàn cầu vồng với đủ màu sắc trông như được ai đó đổ sơn lên. Nhưng thực ra, họa sĩ thực sự “vẽ” nên chúng lại là thiên nhiên! Vỏ cây của những cây bạch đàn thay đổi màu sắc theo thời gian giống như kính vạn hoa, bắt đầu với màu xanh lá cây tươi sáng, sau đó là đỏ, cam, tím và cuối cùng là màu nâu. Sau đó chu kỳ đầy màu sắc lại bắt đầu lại từ đầu.

6. Sét hòn

Sét hòn là hiện tượng cực kì nguy hiểm (Nguồn: Internet)
Sét hòn là hiện tượng cực kì nguy hiểm (Nguồn: Internet)

Một trong những bí ẩn lớn nhất của tự nhiên là sét hòn: một quả cầu rực sáng màu xanh lam, cam hoặc vàng xuất hiện trong cơn giông bão. Nhiều nhân chứng cho biết họ nghe thấy tiếng rít và ngửi thấy mùi khét nồng nặc. Lần đầu tiên xuất hiện, sét hòn được mô tả là đâm xuyên qua cửa sổ và biến mất.

Các nhà khoa học không thể giải thích nguyên nhân chính xác của hiện tượng này. Một giả thuyết phổ biến là khi tia sét đánh xuống đất, nó sẽ gây ra phản ứng giữa oxy và các nguyên tố bị bốc hơi trên mặt đất. Sét cầu thường xảy ra trong các trận động đất và có dạng ngọn lửa màu xanh phát ra từ mặt đất. Hiện tượng sét hòn xảy ra trên khắp thế giới nhưng cho đến nay, vẫn chưa ai có thể chụp được một bức ảnh rõ ràng nào về nó cả!

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Những hiện tượng kì lạ khiến con người khiếp vía suốt hàng trăm năm (Phần 2)

Thiên nhiên rộng lớn và kì diệu đầy rẫy những hiện tượng khó có thể giải thích. Nhiều thế kỉ qua, loài người vẫn đang đau đầu - thậm chí là sợ hãi - đi tìm lời giải đáp cho nhiều thứ bị gắn mác siêu tự nhiên. Bạn đã biết bao nhiêu trong số những hiện tượng kì ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận