Nếu đúng theo dự đoán thì chiếc iPhone 14 của Apple có thể ra mắt vào khoảng tháng 9 năm nay. Nhưng ngay từ bây giờ đã có một số manh mối dựa theo những đổi mới của hệ điều hành iOS 16 được giới thiệu gần đây.

Hệ điều hành iOS 16 gợi ý về iPhone 14?

Phiên bản cập nhật lớn cho hệ điều hành iPhone là iOS 16 đã được giới thiệu tại hội nghị dành cho các nhà phát triển (WWDC) và đã có bản tải xuống dành cho các nhà phát triển. iOS 16 chạy được trên các dòng từ iPhone 8 trở đi và có thể sẽ chính thức ra mắt cùng với iPhone 14 vào cuối năm nay.

Theo những gì được tiết lộ, iOS 16 được bổ sung nhiều tính năng mà người dùng đã chờ đợi từ lâu như tùy chỉnh màn hình khóa của iPhone và chỉnh sửa các tin nhắn đã gửi bằng iMessages. Nhưng nhiều người tin rằng iOS 16 còn gợi ý một số thay đổi sẽ xuất hiện ở iPhone 14.

Chính Apple đã từng nói về những cải tiến của iPhone trong tương lai so với hiện tại, nhưng họ không hề tiết lộ cụ thể các chi tiết của iPhone 14. Đó cũng là “truyền thống” của gã khổng lồ công nghệ này: không nói trước về các sản phẩm sắp ra mắt. Đôi khi họ cũng giữ bí mật về các sản phẩm phần mềm dành riêng cho dòng iPhone mới nhất để công bố cùng lúc với sự kiện iPhone hàng năm.

Ví dụ như chế độ Cinematic được giữ bí mật khi giới thiệu iOS 15, để sau đó ra mắt như một tính năng của iPhone 13 vào cuối năm ngoái. Nhưng nếu để ý kỹ có thể thấy iOS 15 đã gợi ý về tính năng này vì đã có chế độ chân dung dành cho FaceTime nên cũng có thể xuất hiện một chế độ tương tự để quay video, đó là Cinematic.

Hệ điều hành iOS 16 có thể sẽ được ra mắt cùng với iPhone 14 (Ảnh: Internet).
Hệ điều hành iOS 16 có thể sẽ được ra mắt cùng với iPhone 14 (Ảnh: Internet).

Đối với iOS 16 cũng có thể như vậy, một số tính năng của hệ điều hành mới dường như là manh mối tiết lộ các tính năng của iPhone 14.

Màn hình luôn bật trên iPhone 14?

Nhiều người thất vọng khi iOS 16 không giới thiệu màn hình luôn bật, trong khi đây là tính năng tiện dụng đã có ở nhiều điện thoại Android và đồng hồ thông minh Apple Watch. Màn hình luôn bật giúp người dùng xem được các thông tin đơn giản như ngày giờ và thời tiết kể cả khi điện thoại đang tắt.

Điện thoại Mi 10 Pro của Xiaomi có màn hình luôn bật (Ảnh: Internet).
Điện thoại Mi 10 Pro của Xiaomi có màn hình luôn bật (Ảnh: Internet).

Khác với màn hình khóa, màn hình luôn bật chỉ hoạt động một phần rất nhỏ nên tiết kiệm pin hơn nhiều, bên cạnh sự tiện lợi và thẩm mỹ cho iPhone.

Trang web 9to5Mac cho biết đã phát hiện nhiều yếu tố của iOS 16 dường như hỗ trợ cho tính năng màn hình luôn bật, ví dụ như quản lý đèn nền và các cơ chế ẩn dành cho những nhà phát triển muốn thử tính năng này trên iPhone 13 Pro.

Nhưng màn hình luôn bật cũng có nhược điểm vì phải giảm tốc độ làm mới màn hình xuống 10Hz hoặc thấp hơn nữa để tiết kiệm pin, trong khi tốc độ làm mới bình thường của iPhone là 60Hz. Đồng hồ Apple Watch có màn hình luôn bật với tốc độ 1Hz, còn các iPhone hiện nay chỉ có thể giảm xuống thấp nhất là 10Hz như iPhone 13 Pro, như vậy có thể đoán rằng tính năng này sẽ xuất hiện ở iPhone 14 vì phải thiết kế lại phần cứng.

Màn hình luôn bật của iPhone 14 sẽ như thế này chăng? (Ảnh: Internet).
Màn hình luôn bật của iPhone 14 sẽ như thế này chăng? (Ảnh: Internet).

Ngoài ra còn có gợi ý từ những thay đổi ở màn hình khóa, ví dụ như iOS 16 đặt các thông báo ở phía dưới của màn hình – phải chăng là để tiết kiệm diện tích để hiển thị các thông tin ở màn hình luôn bật, bởi vì tính năng này chỉ sử dụng một phần nhỏ của màn hình để tiết kiệm pin.

Các widget ở màn hình khóa của iOS 16 cũng giống với Apple Watch hơn và dễ gây chú ý hơn. Một số điện thoại Android cũng có widget tương tự như vậy trên màn hình luôn bật.

Màn hình khóa của iOS 16 (Ảnh: Internet).
Màn hình khóa của iOS 16 (Ảnh: Internet).

Chế độ Cinematic mạnh hơn với tính năng Visual Lookup?

Một trong những điểm hấp dẫn của iOS 16 là tính năng tra hình ảnh trực quan Visual Lookup được cải tiến để nhận diện các vật thể, con người, động vật và địa danh trong hình ảnh, từ đó cung cấp thông tin cho người dùng. Thậm chí bạn có thể xóa nền bằng cách nhấn vào ảnh, nhấc hẳn đối tượng ra khỏi phông nền và chuyển sang các ứng dụng khác để thao tác hoặc gửi đi.

Chế độ Cinematic đã được cải tiến mạnh hơn nhờ công nghệ học máy giúp nâng cấp tính năng Visual Lookup, kết hợp với chip A16 Bionic của Apple có thể tạo ra video với chất lượng đẹp hơn ở chế độ Cinematic. Người dùng có thể cắt ảnh chính xác hơn và phông nền nhìn đẹp hơn. Công nghệ chia tách này cũng có thể giúp cho chế độ Cinematic thực hiện được những tính năng tương tự chế độ Portrait (chân dung) của iPhone như biến nền thành màu đen hoặc đặt đối tượng vào nền trắng.

Chế độ Cinematic ra mắt từ iPhone 13 và có thể coi như là chế độ Portrait cho video. Mặc dù có tiềm năng rất thú vị nhưng đôi khi Cinematic lại cho kết quả không tốt lắm, giống như khi chế độ Portrait mới ra mắt ở iPhone 7 Plus cũng có lỗi và dần dần mới cải thiện cho đến nay.

Chế độ Pro cho camera?

Kể cả khi không có dự đoán từ các chuyên gia thì hầu như chắc chắn camera của iPhone 14 sẽ tốt hơn iPhone 13. Nhiều cải tiến có thể sẽ được bổ sung như chụp ảnh được hỗ trợ bởi máy tính với công nghệ SmartHDR và ​​Deep Fusion, sử dụng trực tiếp con chip của iPhone. Có thể đoán rằng iPhone 14 dùng chip A16 sẽ có các tính năng mới cho camera và nâng cấp công nghệ xử lý ảnh hơn nhiều so với iPhone 13.

Chế độ quay video ProRes của iPhone 13 (Ảnh: Internet).
Chế độ quay video ProRes của iPhone 13 (Ảnh: Internet).

Khả năng tùy chỉnh màn hình khóa ở iOS 16 cũng gợi ý về nhiều thay đổi cho camera của iPhone 14. Các chế độ chuyên nghiệp mới dành cho video như ProRaw và ProRes khiến giao diện của camera có vẻ phức tạp, do đó có thể sẽ xuất hiện một chế độ Pro giúp người dùng thao tác nhanh gọn hơn. Hoặc có thể Apple sẽ sắp xếp lại giao diện của camera để gọn gàng hơn.

Mặc dù camera của iPhone hiện nay có thể đáp ứng rất tốt nhu cầu của người dùng nhưng các tính năng và chế độ mới ngày càng phát triển nhiều hơn, đòi hỏi ứng dụng cũng phải đổi mới và nâng cấp liên tục.

Trên đây là những gợi ý về iPhone 14 sắp ra mắt dựa theo tiết lộ của hệ điều hành iOS 16. Bạn mong chờ tính năng nào nhất của iPhone 14? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Những câu chuyện thú vị ít người biết về tập đoàn Samsung – Đế chế công nghệ từ Hàn Quốc vươn ra thế giới

Không quá khi nói rằng Samsung là một trong những "đế chế" sản xuất điện tử và di động thống trị thế giới ngày nay. Nhưng ít ai biết rằng câu chuyện của họ đã bắt đầu một cách rất khiêm tốn và từ rất lâu trước đây - năm 1938. Vậy Samsung đã trải qua những “biến cố” ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận