Báo cáo thu nhập quý 2 trong năm 2024 của Apple cho thấy doanh số phần cứng giảm, đặc biệt là đối với iPhone. Tuy nhiên, Apple vẫn vượt qua ước tính của các nhà phân tích nhờ vào doanh thu từ dịch vụ đang tăng nhanh của công ty.

Apple Q2/2024: Doanh thu iPhone giảm 10%, “thị trường béo bở” Trung Quốc lao dốc

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy biến động, Apple đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể trong doanh thu iPhone của mình, từ 51,33 tỷ USD xuống còn 45,96 tỷ USD, một sự giảm giá khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Điều này đánh dấu quý thứ hai liên tiếp mà “quả táo cắn dở” phải đối mặt với tin tức không mấy khả quan về mảng sản phẩm chủ lực của họ.

Doanh thu iPhone của Apple đang sụt giảm trầm trọng (Ảnh: Internet)
Doanh thu iPhone của Apple đang sụt giảm trầm trọng (Ảnh: Internet)

Trong khi đó, tại khu vực Đại Trung Hoa – một thị trường quan trọng bao gồm các quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Đài Loan, Singapore và Hồng Kông – doanh thu của Apple đã giảm tới 8%. Nguyên nhân có thể là do nền kinh tế Trung Quốc đang trải qua giai đoạn chậm lại, ngay cả Huawei – một đối thủ cạnh tranh của Apple tại thị trường Trung Quốc cũng không tránh khỏi việc bị tụt giảm doanh số.

Huawei - Hãng điện thoại thống trị tại thị trường Trung Quốc cũng không tránh khỏi bị sụt giảm doanh số (Ảnh: Internet)
Huawei – Hãng điện thoại thống trị tại thị trường Trung Quốc cũng không tránh khỏi bị sụt giảm doanh số (Ảnh: Internet)

Apple Q2/2024: Doanh số thiết bị sụt giảm, dịch vụ bứt phá, mua lại cổ phiếu kỷ lục

Trên toàn cầu doanh thu từ dòng sản phẩm Mac đã có sự tăng nhẹ từ 7,12 tỷ USD lên 7,5 tỷ USD, nhưng không phải tất cả các sản phẩm khác đều cũng có một số phận may mắn như thế. Cụ thể, các sản phẩm như Apple Watch, AirPods, Apple TV 4K, HomePod, và đặc biệt là kính thực tế ảo Vision Pro mới ra mắt, đã chứng kiến sự sụt giảm từ 8,76 tỷ USD xuống còn 7,9 tỷ USD. Điều này diễn ra ngay cả khi Vision Pro được giới thiệu với hy vọng sẽ tạo ra một làn sóng mới.

Doanh thu Mac của Apple có xu hướng tăng nhẹ (Ảnh: Internet)
Doanh thu Mac của Apple có xu hướng tăng nhẹ (Ảnh: Internet)

Doanh thu từ iPad cũng không tránh khỏi xu hướng giảm, với con số từ 6,67 tỷ USD giảm xuống 5,6 tỷ USD. Tuy nhiên, với việc ra mắt một mẫu iPad mới vào tuần tới, Apple đang gửi đi thông điệp rõ ràng: họ không ngừng cập nhật và nâng cấp để đáp ứng nhu cầu thị trường và đạt được các mục tiêu kinh doanh đã đề ra.

Trong khi đó, mảng dịch vụ của Apple – một bức tranh sáng sủa giữa bối cảnh u ám – đã thể hiện sự tăng trưởng ấn tượng, với doanh thu đạt 23,9 tỷ USD, một bước nhảy vọt so với 20,91 tỷ USD của quý trước. Điều này chứng tỏ rằng dù sản phẩm có thể chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố thị trường, nhưng các dịch vụ như Apple Music và iCloud vẫn tiếp tục thu hút người dùng và tạo ra nguồn doanh thu đáng kể.

Đáng chú ý, Apple cũng đã công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu với giá trị lên tới 110 tỷ USD, một động thái cho thấy sự tự tin của công ty vào giá trị lâu dài và cam kết của họ đối với cổ đông. Đây có thể là một phần của chiến lược lớn hơn nhằm tối ưu hóa cấu trúc vốn và tăng cường giá trị cho cổ đông trong dài hạn.

Xem thêm

Samsung bứt phá, thống trị thị trường điện thoại thông minh với Galaxy S24: Sức mạnh của AI và chiến lược phân khúc cao cấp

Bản báo cáo gần đây nhất của Counterpoint Research cho chúng ta biết một số thông tin thú vị, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng với mức tăng 6% so với năm trước, đạt con số 296,9 triệu thiết bị được bán ra trong quý đầu tiên của năm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận