Hiện tại, Android có thể nói là hệ điều hành trên smartphone chiếm thị phần cực kì lớn, đối thủ duy nhất của nó chỉ có iOS. Nhưng có lẽ trong chúng ta ít ai biết rằng trước đó có rất nhiều hãng công nghệ luôn muốn đánh bại Android. Hôm nay, hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về 5 hệ điều hành đã từng phát triển mạnh mẽ.

1. Blackberry 10

Blackberry 10 đã từng được đánh giá cao. Ảnh: internet
Blackberry 10 đã từng được đánh giá cao. Ảnh: internet

Nhắc tới Blackberry thì tất cả chúng ta đều nghĩ ngay đến sự bảo mật dữ liệu người dùng cực kì cao, và tất nhiên Blackberry 10 cũng vậy, đây là một hệ điều hành nhằm thay thế cho Blackberry OS. Hệ điều hành này xuất hiện đầu tiên trên 2 mẫu smartphone Z10 và Q10, đây cũng là một ngoặt của hãng khi dần loại bỏ phím bấm mà chuyển sang cảm ứng.

Mặc dù Blackberry 10 được đánh giá rất cao không chỉ về tính năng mà độ bảo mật, tuy nhiên sau nhiều lần xuất hiện trên các thiết bị khác nhau thì nó vẫn không thể cạnh tranh được với Android. Blackberry Leap là mẫu điện thoại cuối cùng chạy hệ điều hành này và đến năm 2019 thì cái tên Blackberry đã chuyển sang cho TCL Communication.

Các dịch vụ của hãng như Blackberry World, website Blackberry Travel, Playbook cũng ngừng hoạt động từ từ. Cuối cùng, người yêu công nghệ cũng phải tạm biệt hệ điều hành này, mặc dù có tiềm năng phát triển nhưng cuối cùng cũng không vượt qua được cái bóng của Android.

2. Firefox OS

Hệ điều hành Firefox OS. Ảnh: internet
Hệ điều hành Firefox OS. Ảnh: internet

Việc Mozilla ra mắt Firefox OS cũng đã gây bất ngờ cho rất nhiều người, tuy nhiên không lâu sau đó nó cũng được đánh giá là một hệ điều hành thất bại. Vào cuối năm 2014, Mozilla đã công bố rằng có tới 14 mẫu điện thoại chạy Firefox OS đang được bán tại 30 quốc gia khác nhau. Tuy nhiên một thời gian sau đó thì hãng cũng thông báo ngưng bán cũng như phát triển những sản phẩm chạy Firefox OS.

Nguyên nhân thất bại của hệ điều hành này được đưa ra là do nó chưa có nhiều tính năng, còn đơn giản, chưa tốt và chỉ những smartphone cấu hình thấp mới sử dụng. Chưa hết, hãng cũng chỉ bán sản phẩm ở những thị trường đang phát triển nên rất khó để thu lại lợi nhuận.

Xét cho cùng thì Firefox OS vẫn có “sứ mệnh” của nó khi làm nền tảng để phát triển KaiOS sau này – một hệ điều hành dành cho các thiết bị feature phone.

3. Tizen

Hệ điều hành Tizen xuất hiện trên nhiều thiết bị. Ảnh: internet
Hệ điều hành Tizen xuất hiện trên nhiều thiết bị. Ảnh: internet

Tizen có thể nói là hệ điều hành sáng giá nhất trong danh sách này, nó được phát triển bởi 2 ông lớn là Samsung và Intel. Tizen không chỉ hoạt động được trên mỗi smartphone mà còn có thể sử dụng trên máy tính, smart TV, smartwatch, xe ô tô.

Hiện tại thì Samsung đã khá thành công khi đưa hệ điều hành này lên smartwatch và TV, tuy nhiên nếu nhìn qua mảng điện thoại thì mọi chuyện sẽ ngược lại. Tizen không phải bị khai tử mà còn đang trong quá trình phát triển cho smartphone, smartphone hiện tại đang được tích hợp hệ điều hành này là Samsung Z4.

Tỉzen có lẽ là một phương án dự phòng của Samsung khi hãng không muốn mình bị phụ thuộc quá nhiều vào Android. Có lẽ trong một tương lai không xa, chúng ta sẽ thấy cái tên này xuất hiện nhiều trên smartphone.

4. webOS

webOS xuất hiện nhiều trên các mẫu smart TV. Ảnh: internet
webOS xuất hiện nhiều trên các mẫu smart TV. Ảnh: internet

webOS là một hệ điều hành do Palm nghiên cứu và phát triển, tuy nhiên sau này mọi thứ đều sẽ do HP làm. HP đã đặt rất nhiều niềm tin vào nó, và họ tin chắc rằng hệ điều hành này có thể thành công rực rỡ trên nhiều thiết bị khách nhau chứ không chỉ mỗi smartphone, nhưng cuối cùng thực tế lại khá phũ phàng khi hãng không làm được gì nhiều.

Trước khi HP từ bỏ hệ điều hành này thì họ đã công khai mã nguồn của nó lên mạng, với mục đích mong muốn cộng đồng sẽ phát triển nó nhiều hơn nữa. Rồi đến năm 2013, LG đã mua lại webOS từ tay HP và đưa nó lên các mẫu smart TV của mình, sau này còn xuất hiện trên nhiều thiết bị khác nữa.

5. Windows 10 Mobile

Windows 10 Mobile là sự thay thế cho Windows Phone. Ảnh: internet
Windows 10 Mobile là sự thay thế cho Windows Phone. Ảnh: internet

Windows 10 Mobile có thể coi là một trong những đối thủ mạnh mẽ nhất của Android, sự xuất hiện của hệ điều hành này nhằm thay thế cho Windows Phone. 10 Mobile có rất nhiều nét tương đồng với Windows Phone, điểm khác biệt nằm ở chỗ là nó có thể kết hợp tốt và chuyên sâu hơn với các máy desktop. Hãng cũng tin rằng trong tương lai các thiết bị di động sẽ thay thế được máy tính.

Tuy nhiên thực tế lại khác, người dùng họ không thấy được những gì mà Microsoft tin tưởng, hệ điều hành này vẫn không thể phát triển hay phổ biến được. Chỉ sau một thời gian ngắn sau đó thì hãng cũng phải công bố rằng ngừng phát triển Windows 10 Mobile.

Hệ điều hành của Microsoft từng được đánh giá là có khả năng đứng ngang hàng với Android và iOS. Đáng tiếc là cuối cùng nó vẫn không thể thành công được, 2 ông lớn kia vẫn giữ vị trí độc quyền.

Xem thêm

Android 11 có gì mới? Phiên bản thử nghiệm đầu tiên được hé lộ

Mới đây vào ngày 21/2, Google đã chính thức công bố phiên bản thử nghiệm Android 11 đầu tiên, và đây cũng là bản Android sẽ xuất hiện trên Google Pixel 5. Mặc dù chưa phải là bản chính thức, nhưng Android 11 lần này có rất nhiều tính năng thú vị cũng như giao diện mới hơn.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận