Hai ông lớn Apple và Google luôn đi đầu về các công nghệ của tương lai, và hệ điều hành Android 13 cũng như iOS 16 của họ cũng chứa đựng nhiều đột phá mang tính cách mạng cho thiết bị di động. Trong tương lai không xa, chiếc điện thoại sẽ thực sự trở thành trợ lý không thể thiếu của chúng ta dù online hay offline.

Android 13 và iOS 16 sẽ ra mắt trong năm nay

Smartphone hiện nay đã là vật bất ly thân của nhiều người, nhưng trong tương lai chúng sẽ còn quan trọng hơn nữa khi được liên kết với các hoạt động phi kỹ thuật số trong đời sống thường ngày của chúng ta. Đó là một trong những điểm nổi bật của iOS 16 và Android 13, các phiên bản hệ điều hành di động mới của Apple và Google sẽ ra mắt trong năm nay.

Hai hệ điều hành được giới thiệu mang đến nhiều đột phá (Ảnh: Internet).
Hai hệ điều hành được giới thiệu mang đến nhiều đột phá (Ảnh: Internet).

Cả hai hãng đều muốn biến điện thoại trở thành một chiếc ví điện tử để xác minh danh tính hợp pháp và thay thế các giấy tờ thiết yếu khác, tức là chiếc điện thoại giống như một loại “thẻ căn cước” của mỗi người. Ngoài ra các hệ điều hành mới cũng giúp điện thoại kết nối với xe ô tô và các thiết bị gia dụng thông minh khác tốt hơn.

Cả iOS 16 và Android 13 đều được bổ sung và điều chỉnh nhiều tính năng mới, không chỉ là ví điện tử và tăng tốc độ kết nối. Và không dừng lại ở những tính năng trong điện thoại, những thay đổi mới còn ảnh hưởng tới cách chúng ta sử dụng các đồ dùng thiết yếu hàng ngày như ví, thẻ tín dụng, ô tô và thiết bị gia dụng.

Ví điện tử trong chiếc điện thoại

Ví điện tử là một chủ đề quan trọng được Apple và Google nhắc đến trong phần giới thiệu về iOS 16 và Android 13. Tính năng thanh toán Apple Pay sắp tới sẽ có thêm một tùy chọn mới là Apple Pay Later, cho phép người dùng trả tiền mua hàng làm 4 lần bằng nhau kéo dài trong 6 tuần.

Pay Later sẽ giúp việc mua hàng trở nên tiện lợi hơn (Ảnh: Internet).
Pay Later sẽ giúp việc mua hàng trở nên tiện lợi hơn (Ảnh: Internet).

Hệ điều hành iOS 16 cũng cho phép dùng thẻ định danh lưu trong ví Apple Wallet để chứng minh tuổi của người dùng đối với các ứng dụng. Đây là bổ sung quan trọng sau khi Apple lần đầu tiên hỗ trợ định danh điện tử hồi năm ngoái.

Trong khi đó, Google cũng giới thiệu chi tiết những cải tiến lớn cho ứng dụng Wallet của họ trong hội nghị I/O hồi tháng 5. Ứng dụng Google Wallet sắp tới sẽ có thể lưu các giấy tờ cá nhân như thẻ thanh toán và thẻ chuyển tuyến đi tàu, chứng nhận tiêm vaccine, thẻ sinh viên và thẻ lên máy bay – tương tự như Apple Wallet. Ngoài ra Google cũng đang trong quá trình phát triển định danh điện tử.

Nhìn chung, các thay đổi của Apple và Google đều nhằm mục tiêu là tạo ra một chiếc ví điện tử ngay trong điện thoại thay thế cho ví truyền thống. Chúng ta thường nói vui rằng thời nay ra đường lúc nào cũng phải có 2 thứ trong túi, đó là điện thoại và ví. Vậy tại sao không tìm cách kết hợp cả hai thành một?

Nhiều người đã quen với các ứng dụng thanh toán điện tử trong điện thoại thay thế cho tiền mặt và thẻ tín dụng. Tính năng Pay Later mới của Apple và những cải tiến của ví điện tử Google sẽ tạo ra một tương lai mới cho hoạt động thanh toán di động.

Điện thoại ngày càng thông minh hơn

Ví điện tử đa năng không phải là cải tiến duy nhất của Apple và Google. Chiếc điện thoại của chúng ta sẽ ngày càng trở nên hữu ích hơn kể cả khi không có mạng Internet với các chức năng thông minh dựa trên camera hỗ trợ cho hoạt động hằng ngày, ví dụ như tìm đường đi hay kết nối với các thiết bị gia dụng, ô tô và loa.

Các tính năng mới dựa trên camera

Tính năng quét ảnh trong thế giới thực để biết thông tin sản phẩm (Ảnh: Internet).
Tính năng quét ảnh trong thế giới thực để biết thông tin sản phẩm (Ảnh: Internet).

Camera của điện thoại sẽ được khai thác ngày càng nhiều hơn để giúp chúng ta tương tác với thế giới tiện lợi hơn. iOS 16 sẽ cho phép người dùng có thể dịch văn bản hình ảnh sang các ngôn ngữ khác bằng một tùy chọn mới trong ứng dụng Translate của Apple. Tại hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC), Apple đã biểu diễn tính năng này có thể dịch toàn bộ menu của nhà hàng sang ngôn ngữ khác. Ngoài ra chúng ta cũng có thể nhấn vào văn bản trong ảnh để đổi đơn vị tiền tệ và theo dõi chuyến bay.

Google cũng cải tiến ứng dụng Lens (Ống kính) với một tính năng độc đáo gọi là “khám phá cảnh”, hiểu đơn giản là tìm kiếm hình ảnh trong thế giới thực. Chỉ cần giơ camera trước quầy sản phẩm trong cửa hàng, ứng dụng sẽ hiển thị thông tin và xếp hạng ngay trên hình ảnh của chúng để bạn tham khảo và lựa chọn.

Nhìn chung cả Apple và Google đều hướng đến việc nâng tầm chiếc điện thoại ngày càng thông minh hơn. Chúng ta đã quen với việc gọi xe, đặt đồ ăn hay mua hàng trên điện thoại. Giờ đây các chức năng đó có thể được mở rộng hơn nữa trong thế giới thực, dựa trên hình ảnh từ camera.

Kết nối với các thiết bị khác

Chiếc điện thoại có thể kết nối với rất nhiều thiết bị khác (Ảnh: Internet).
Chiếc điện thoại có thể kết nối với rất nhiều thiết bị khác (Ảnh: Internet).

Android 13 sẽ giúp điện thoại kết nối với các thiết bị khác tốt hơn nhờ khả năng kết nối nhanh, tự động chuyển âm thanh giữa các thiết bị và đồng bộ tin nhắn giữa điện thoại và máy tính dễ dàng hơn. Ngoài ra ứng dụng Android Auto cũng sẽ có giao diện mới chia đôi màn hình để hỗ trợ đa nhiệm cho những người bận rộn làm việc mọi lúc mọi nơi.

Apple cũng thiết kế lại một ứng dụng trên iPhone giúp việc quản lý các thiết bị trong nền tảng HomeKit trở nên dễ dàng hơn, nhưng cải tiến lớn nhất có lẽ là khả năng kết nối iPhone với ô tô. Họ đã tiết lộ phần mềm CarPlay được nâng cấp để trở thành một “hệ điều hành” cho ô tô, có các icon ứng dụng, widget và giao diện tổng thể giống như iPhone và Apple Watch.

iOS 16 hỗ trợ kết nối với ô tô sâu hơn (Ảnh: Internet).
iOS 16 hỗ trợ kết nối với ô tô sâu hơn (Ảnh: Internet).

Kết nối điện thoại với nhà thông minh và ô tô là một trong những mục tiêu của Apple và Google từ lâu, giờ đây iOS 16 và Android 13 sẽ thể hiện điều đó cho chúng ta thấy một cách rõ ràng hơn.

Giao diện đẹp mắt hơn

Cùng với sự cải tiến về tính năng để điện thoại ngày càng gắn bó hơn với người dùng, Apple và Google cũng rất chú trọng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm. Theo dự kiến, iOS 16 ra mắt vào cuối năm nay sẽ mang đến cho iPhone một màn hình khóa hoàn toàn mới có các widget giống như Apple Watch và các hiệu ứng mới cho hình nền.

Trong khi đó Google đang bổ sung thêm các bộ màu tạo sẵn cho giao diện Material You có thể áp dụng cho toàn bộ hệ điều hành.

Như vậy là có rất nhiều đổi mới của iOS 16 và Android 13 như chức năng mới cho ví điện tử, camera quét vật thể trong thế giới thực và tăng cường kết nối với nhiều thiết bị. Những cải tiến này không chỉ làm cho điện thoại ngày càng hỗ trợ cho cuộc sống của chúng ta mà còn cho thấy xu hướng phát triển của công nghệ trong tương lai.

Bạn mong chờ cải tiến nào nhất của Android 13 và iOS 16? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Nên dùng card đồ họa nào chất lượng tốt trong thời buổi khan hiếm hiện nay?

Hiện nay thiếu card đồ họa là tình trạng chung trên cả thế giới do cơn sốt khai thác tiền điện tử cần dùng phần cứng máy tính mạnh, bao gồm cả card đồ họa. Từ các loại GPU hiệu suất cao cho đến loại bình dân đều khan hiếm và đắt đỏ khiến các game thủ gặp khó ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận