Growth hacking là gì? Nó đã giúp tạo ra nhiều đế chế công nghệ ngày nay như thế nào? Và growth hacking khác với marketing như thế nào?

Growth hacking là gì?

Growth hacking là phương pháp tạo tăng trưởng nhanh chóng cho doanh nghiệp (thường là startup) trong thời gian ngắn, bằng cách kết hợp các thủ thuật marketing với thống kê phân tích dữ liệu và công nghệ lập trình. Mục tiêu tăng trưởng thường nhắm đến số lượng người dùng hay khách hàng của doanh nghiệp.

Nguồn gốc của growth hacking

Bối cảnh cạnh tranh khốc liệt ở Thung lũng Sillicon đòi hỏi các startup với nguồn ngân sách và tài nguyên hạn chế, phải tìm ra cách thức đối đầu được với những “ông lớn” trong ngành. Họ tìm đến growth hacking như một giải pháp để có thể tăng số lượng người dùng từ con số vài chục lên đến vài trăm, vài ngàn, thậm chí vài triệu trong thời gian ngắn.

Năm 2011, Sean Ellis, quản lý marketing của Paypal thời điểm đó, được coi là người đặt ra thuật ngữ growth hacking. Sau đó, nhờ bài viết “Growth Hacker is the new VP Marketing” của Andrew Chen, thuật ngữ này càng trở nên phổ biến.

Đặc trưng của growth hacking

Chỉ tập trung vào mục tiêu tăng trưởng

Sử dụng và phát triển chính các đặc tính của sản phẩm để thu hút người dùng.

Các quyết định đều phải dựa trên số liệu và phân tích chính xác chứ không phụ thuộc giả định.

Người thực hiện growth hacking (còn gọi là growth hacker) bắt buộc có kiến thức nền tảng về kĩ thuật, phân tích dữ liệu và marketing để vận dụng vào chiến lược tăng trưởng.

Các công ty tiêu biểu đã sử dụng growth hacking?

Gmail – Lời mời độc quyền

Trong thời gian mới ra mắt, Gmail sẽ chỉ cho phép bạn tạo tài khoản nếu có lời mời từ bạn bè. Chiến thuật này đã đánh vào Hội chứng sợ bỏ lỡ (Fear of missing out – FOMO) ở nhiều người và thúc đẩy họ tham gia sử dụng dịch vụ.

Gmail từng sử dụng chiến thuật này đánh vào Hội chứng sợ bỏ lỡ ở nhiều người và thúc đẩy họ tham gia sử dụng dịch vụ (Ảnh: Internet)
Gmail từng sử dụng chiến thuật này đánh vào Hội chứng sợ bỏ lỡ ở nhiều người và thúc đẩy họ tham gia sử dụng dịch vụ (Ảnh: Internet)

YouTube – Chia sẻ dễ dàng

YouTube tạo nên một hệ thống giúp bất cứ ai cũng có thể tải video lên và nhúng video ở bất cứ đâu họ muốn trên Internet (trong khi việc tải video lên mạng lúc đó khá khó khăn). Ngoài ra mỗi video đều sẽ được liên kết ngược trở lại YouTube và giúp nền tảng này được nhiều người biết đến hơn.

YouTube tạo nên một hệ thống giúp bất cứ ai cũng có thể tải video lên và nhúng video ở bất cứ đâu họ muốn trên Internet (Ảnh: Internet)
YouTube tạo nên một hệ thống giúp bất cứ ai cũng có thể tải video lên và nhúng video ở bất cứ đâu họ muốn trên Internet (Ảnh: Internet)

Unplash – Hình ảnh chất lượng miễn phí

Nền tảng chia sẻ ảnh Unsplash thu hút người dùng bằng cách cho tải miễn phí những hình ảnh chất lượng cao mà không phải lo về vấn đề bản quyền tác giả. Những người chia sẻ ảnh lên Unplash cũng sẽ được hưởng lợi và tăng danh tiếng nhờ chiêu thức thông minh này.

Nền tảng chia sẻ ảnh Unsplash thu hút người dùng bằng cách cho tải miễn phí những hình ảnh chất lượng cao (Ảnh: Internet)
Nền tảng chia sẻ ảnh Unsplash thu hút người dùng bằng cách cho tải miễn phí những hình ảnh chất lượng cao (Ảnh: Internet)

Growth hacking có phải marketing?

Vì có tương đồng ở mục tiêu giúp tăng trưởng nên nhiều người cho rằng growth hacking là marketing. Tuy nhiên giữa chúng có nhiều điểm khác biệt, cụ thể là:

Marketing truyền thống

  • Luôn có mục tiêu chính là xây dựng thương hiệu.
  • Nhắm đến tăng trưởng bền vững.
  • Xuất phát từ khách hàng/con người để đề ra các quyết định kinh doanh.

Growth hacking

  • Không đặt xây dựng thương hiệu làm mục tiêu chính.
  • Nhắm đến tăng trưởng nhanh chóng.
  • Xuất phát từ các dữ liệu, phân tích, đo lường để ra các quyết định kinh doanh.

Growth hacking tại Việt Nam

Mặc dù thuật ngữ growth hacking chưa thật sự phổ biến ở Việt Nam nhưng cũng đã có nhiều doanh nghiệp áp dụng phương pháp này vào tăng trưởng, trong có những cái tên như Nhaccuatui, Tiki, GrabTaxi…

Các chiến lược cho phép khách hàng sửa chữa máy móc, cài nhạc, game miễn phí tại Thế giới di động; bọc gáy sách miễn phí của Tiki hay khuyến mãi 200.000 đồng x 10 chuyến với những dòng xe sang Mercedes, BMW… của Uber là những chiêu thức growth hacking khá hiệu quả đã được áp dụng tại Việt Nam.

Thuật ngữ liên quan

Growth experiments (thử nghiệm tăng trưởng) là giai đoạn thử nghiệm để xem một thủ thuật tăng trưởng có phù hợp với doanh nghiệp hay không. Growth hacker là người thực hiện việc growth hacking. Nếu bạn muốn tìm hiểu về công việc thú vị này thì hãy ghé thăm kênh YouTube “Anh Bạn Thân” để được lắng nghe lời chia sẻ từ anh Trị Nguyễn, chồng của Vloger Giang Ơi nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn nhé!

Xem thêm

Cổ phiếu Tesla giảm mạnh, bị Nvidia vượt mặt trên thị trường chứng khoán

Cổ phiếu Tesla lao dốc trong năm nay, theo chuyên gia đầu tư Ross Gerber thì nguyên nhân là vì Elon Musk có quá nhiều dự án dang dở. Tesla cũng đánh mất vị trí cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trên thị trường chứng khoán vào tay hãng chip Nvidia.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận