Dù được coi là gã khổng lồ công nghệ hàng đầu của thế giới nhưng Google phải trả cho Apple một khoản tiền khổng lồ hằng năm để duy trì vị trí dẫn đầu thị trường. Tại sao lại có chuyện kỳ lạ như vậy?

Ngay cả những người không am hiểu quá nhiều về công nghệ cũng biết rằng Apple và Google là những đối thủ cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Apple hiện là công ty có giá trị cao nhất thế giới, trong khi Google nắm quyền sở hữu Android – hệ điều hành chiếm thị phần lớn nhất thế giới về mọi mặt. Bên cạnh đó còn rất nhiều ứng dụng và dịch vụ của Google như Google Search, Google Maps, Gmail và YouTube đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hiện đại của tất cả mọi người.

Apple và Google có mối quan hệ rất đặc biệt trên thị trường công nghệ thế giới (Ảnh: Internet)
Apple và Google có mối quan hệ rất đặc biệt trên thị trường công nghệ thế giới (Ảnh: Internet)

Nhưng có thể bạn chưa biết: Google phải trả giá đắt để duy trì vị thế dẫn đầu như hiện tại, đặc biệt là ở thị trường Mỹ. Hãy cùng khám phá lý do tại sao lại thế.

Apple và Google phải dựa vào nhau để tồn tại

Khi tìm kiếm thông tin trên mạng, hầu hết chúng ta đã quen dùng Google và hầu như không ai chuyển sang công cụ tìm kiếm khác, ví dụ như Bing của Microsoft hay DuckDuckGo. Vì vậy không có gì lạ khi Google chiếm hơn 90% thị phần trên thị trường công cụ tìm kiếm toàn cầu (theo thống kê của StatCounter), và gần như đã trở thành độc quyền trong lĩnh vực này.

Google nắm giữ gần như toàn bộ thị trường công cụ tìm kiếm (Ảnh: Internet)
Google nắm giữ gần như toàn bộ thị trường công cụ tìm kiếm (Ảnh: Internet)

Bất kể bạn sử dụng điện thoại của hãng nào, iPhone hay Samsung hay bất kỳ thương hiệu nào khác, gần như chắc chắn mọi hoạt động duyệt web của bạn đều được thực hiện thông qua Google Search. Điều này cũng dễ hiểu vì Search là sản phẩm hàng đầu của Google và quảng cáo là nguồn thu nhập chính của họ.

Vì Google sở hữu hệ điều hành Android nên tất nhiên Google Search được cài sẵn làm công cụ tìm kiếm mặc định trên tất cả điện thoại Android. Nhưng tại sao nó cũng là mặc định trên trình duyệt Safari của iPhone, iPad và MacBook?

Lý do Apple quyết định sử dụng công cụ tìm kiếm của Google không phải vì tình cảm mà thực ra Google phải trả cho Apple hàng tỷ đô la mỗi năm để đảm bảo Google Search được cài mặc định trên tất cả các thiết bị của Apple. Số tiền chính xác là bao nhiêu? Ở thời điểm năm 2020, con số này được ước tính là khoảng 8-12 tỷ đô la theo báo cáo của The Wall Street Journal. Còn theo Forbes, con số này đạt gần 15 tỷ đô la vào năm 2021 và dự kiến sẽ đạt khoảng 18-20 tỷ đô la trong năm 2022.

Google phải trả số tiền rất lớn cho Apple để duy trì vị thế (Ảnh: Internet)
Google phải trả số tiền rất lớn cho Apple để duy trì vị thế (Ảnh: Internet)

Như vậy đây là một trong những mối quan hệ đối tác có giá trị lớn nhất trong giới công nghệ, khi mà Google sẵn sàng trả một khoản tiền khổng lồ để duy trì vị thế độc quyền của mình trên thị trường công cụ tìm kiếm.

Điều đáng nói là Apple nắm giữ khoảng một nửa thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng ở Bắc Mỹ. Nếu các thiết bị của hãng này chuyển công cụ tìm kiếm mặc định sang Bing thì Google sẽ ngay lập tức mất đi hàng trăm triệu người dùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của họ. Về lý thuyết có thể chỉnh lại công cụ tìm kiếm thành Google trong phần cài đặt của thiết bị, nhưng trong thực tế hầu hết người dùng không rành về công nghệ nên thường để nguyên cài đặt mặc định khi sử dụng thiết bị.

Apple có thể hưởng lợi gì từ cuộc chiến công cụ tìm kiếm giữa Google và Bing?

Điều thú vị ở chỗ: mặc dù Apple không sở hữu công cụ tìm kiếm riêng nhưng vẫn có thể hưởng lợi từ sự phát triển của các công cụ tìm kiếm được hỗ trợ bởi AI. Với sự bùng nổ của các chatbot AI như ChatGPT, các ông lớn Microsoft và Google hiện đang tích hợp các trợ lý AI vào công cụ tìm kiếm của riêng mình để mở ra kỷ nguyên công cụ tìm kiếm của tương lai.

Apple có thể hưởng lợi khi đứng giữa cuộc chiến này (Ảnh: Internet)
Apple có thể hưởng lợi khi đứng giữa cuộc chiến này (Ảnh: Internet)

Có rất nhiều tranh luận về việc Bing được hỗ trợ bởi AI có thể đánh bại Google trong lĩnh vực tìm kiếm hay không. Nhưng theo lời của Satya Nadella – Giám đốc điều hành Microsoft, việc Microsoft kết hợp AI vào công cụ tìm kiếm một cách bất ngờ và mạnh tay đã khiến Google phải lo lắng. Nếu nhiều người muốn dùng thử Bing thế hệ mới có thêm AI, Apple có thể tận dụng cơ hội này buộc Google trả tiền nhiều hơn để duy trì vị thế của họ. Ngược lại, Microsoft cũng sẵn sàng trả giá cao hơn Google để đưa Bing thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị của Apple nhằm mục đích cuối cùng là chiếm thêm thị phần.

Google đang lâm nguy?

Ở góc độ nào đó, thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la giữa Google và Apple đóng vai trò như một “hiệp ước hòa bình” giữa hai ông lớn công nghệ của thế giới. Nhưng giờ đây Apple đã nhận ra tình thế khó khăn của Google và có cơ hội tận dụng nó. Nếu kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách này, Apple có thể đầu tư nhiều hơn vào bộ phận nghiên cứu và phát triển để đưa nhiều sản phẩm của họ đến tay người dùng hơn, qua đó lại tăng cường hơn nữa sức ảnh hưởng của họ đối với Google.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Trí tuệ nhân tạo AI vắng bóng tại triển lãm công nghệ di động MWC 2023

Với xu hướng cả thế giới đang “phát cuồng” vì trí tuệ nhân tạo như ChatGPT, một triển lãm tầm cỡ như MWC 2023 có vẻ là nơi lý tưởng để giới thiệu những công nghệ AI hấp dẫn nhất. Nhưng thực tế lại không như vậy, AI đã vắng mặt một cách kỳ lạ ở sự kiện đình ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận