Trong cuộc chiến mèo vờn chuột giữa Google Tìm kiếm và các công ty tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), có vẻ như Google đang lép vế trong thời gian gần đây. Kết quả tìm kiếm ngày càng trở nên ít hữu ích hơn do kỷ nguyên ChatGPT đã tạo ra một “làn sóng” nội dung rác AI, nhanh chóng lấp đầy các trang kết quả. Chính Google cũng góp phần trong việc tạo ra tất cả những điều này với phát minh về Transformers (một công nghệ AI giúp tạo ra các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) như ChatGPT), và giờ đây, cuối cùng họ cũng đang có hành động khắc phục. Một bài đăng trên blog mới đây đã chi tiết hóa các nỗ lực nhằm giảm bớt “nội dung spam, chất lượng thấp trên Tìm kiếm”.

Google cập nhật thuật toán tìm kiếm, hứa hẹn loại bỏ 40% nội dung “vô bổ”

Bài đăng của Google mô tả về “Bản cập nhật cốt lõi tháng 3 năm 2024” cho thuật toán xếp hạng tìm kiếm. Bản cập nhật này hứa hẹn sẽ hiển thị ít kết quả thuộc các dạng “vô bổ”, làm cho trải nghiệm người dùng kém đi rất nhiều hoặc có vẻ được tạo ra để đánh lừa công cụ tìm kiếm thay vì hướng đến người đọc.” Google cho biết điều này “có thể bao gồm các trang web được tạo ra với mục đích để xếp hạng cao với các từ khóa cụ thể trong kết quả tìm kiếm” và những người “sản xuất nội dung hàng loạt này nhằm muốn cải thiện thứ hạng tìm kiếm.” Công ty tuyên bố “dựa trên các đánh giá Google, Google cũng hy vọng sự kết hợp giữa bản cập nhật này và các nỗ lực trước đây sẽ cùng nhau giảm 40% nội dung chất lượng thấp trong kết quả tìm kiếm.

Bản cập nhật này hứa hẹn sẽ hiển thị ít kết quả thuộc các dạng "vô bổ", làm cho trải nghiệm người dùng kém đi rất nhiều (Ảnh: Internet)
Bản cập nhật này hứa hẹn sẽ hiển thị ít kết quả thuộc các dạng “vô bổ”, làm cho trải nghiệm người dùng kém đi rất nhiều (Ảnh: Internet)

Bài đăng của Google khéo léo né tránh đề cập đến AI. Họ nói về việc “xử lý các chiến thuật mới nổi để tăng lượt hiển thị trong kết quả tìm kiếm” như “sử dụng AI để tạo ra nội dung chất lượng thấp với quy mô lớn”. Google cũng lưu ý rằng “Ngày nay, các phương thức tạo nội dung quy mô lớn đã tinh vi hơn”, nhưng những “phương thức tạo nội dung” mới nào mà spammer đang sử dụng thì vẫn còn là một bí ẩn. Mặc dù hiện Google đang định vị mình là công ty đi đầu về AI, nhưng điều đó dường như có nghĩa là họ sẽ không bao giờ trực tiếp đề cập đến bất kỳ mặt tiêu cực nào của internet chạy bằng AI mà chính Google đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra nó.

Sử dụng AI để tạo hàng loạt nội dung chất lượng thấp gây ảnh hưởng đến các bài chất lượng cao (Ảnh: Internet)
Sử dụng AI để tạo hàng loạt nội dung chất lượng thấp gây ảnh hưởng đến các bài chất lượng cao (Ảnh: Internet)

Phản ứng của Google xuất hiện sau một loạt các bài báo gây chú ý gần đây về vấn nạn spam tìm kiếm. Một bài đăng lan truyền trên X khoe khoang về một “vụ cướp SEO” được hỗ trợ bởi AI, trong đó một trang web đã sao chép trang web đối thủ bằng AI, xếp hạng cao hơn trang web gốc và theo họ tự nhận, đã “đánh cắp” 3,6 triệu lượt xem trang mỗi tháng. Một nghiên cứu gần đây từ Đại học Leipzig, Đại học Bauhaus-Weimar và Trung tâm Phân tích Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo Scalable cho rằng Google đang thua cuộc chiến với các công ty SEO. Một bài đăng khác từ trang web đánh giá sản phẩm HouseFresh chỉ ra chi tiết cách Google không thực sự ưu tiên các bài đánh giá chất lượng mà thay vào đó, chỉ cho phép các nhà xuất bản lớn spam các bài viết “hay nhất” chất lượng thấp chứa liên kết tiếp thị lên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm.

tuyên bố mơ hồ của Google về việc có thể loại bỏ các trang web “được tạo ra chủ yếu để khớp với các từ khóa tìm kiếm rất cụ thể” có thể được hiểu là nhắm vào thế giới của các bài viết liên kết tiếp thị (affiliate link articles). Google cũng cho biết họ muốn ngăn chặn “lạm dụng danh tiếng trang web” – trường hợp các “trang web có nội dung chất lượng cao của riêng họ cũng có thể chứa nội dung chất lượng thấp do các bên thứ ba cung cấp với mục đích tận dụng danh tiếng tốt của trang web lưu trữ. Một thay đổi khác được đưa ra là “lạm dụng tên miền hết hạn”: các tên miền hết hạn gần đây sẽ bị giảm thứ hạng.

Google và những thách thức trong việc quản lý nội dung AI trong tìm kiếm

Thật khó để biết Google coi nội dung “chất lượng thấp” là gì. Chính sách của Google hiện vẫn không phạt các trang web được tạo bằng AI, và chỉ mới ngày hôm trước, họ còn bị phát hiện đã trả tiền cho các trang tin tức để tạo bài viết bằng AI. Là người dùng, tôi cảm thấy nếu muốn xem nội dung AI, tôi chỉ cần truy cập vào một công cụ AI và tự tạo nội dung đó. Trước đây, sử dụng Google Tìm kiếm đồng nghĩa với việc bạn đang tìm kiếm các bài viết do con người viết (dù với mức độ nỗ lực khác nhau), và đối với tôi, việc duy trì điều đó là hợp lý. Tuy nhiên, Google vẫn miễn cưỡng cấm hoàn toàn AI (một lần nữa, họ muốn trở thành một công ty AI).

Google muốn hạn chế spam tìm kiếm do AI tạo ra mà chính họ đã góp phần tạo ra affiliate AI ChatGPT Google sẹo web

Với sự phát triển nhanh chóng của AI trên khắp mọi miền internet – bao gồm cả việc xuất hiện trên đầu trang tìm kiếm của Google nếu bạn bật tính năng đó – việc các liên kết tìm kiếm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng khắt khe dường như sẽ sớm trở thành điểm khác biệt duy nhất của Google so với các đối thủ cạnh tranh. Trong thế giới AI mới, nếu Google không đủ quyết liệt trong việc đảm bảo chất lượng tìm kiếm, họ có nguy cơ đánh mất người dùng. Nếu 10 kết quả tìm kiếm đầu tiên không đạt yêu cầu, người dùng có thể chuyển sang hỏi ChatGPT thay thế.

Xem thêm

Chất thải con người trở nên cực kỳ đắt giá khi có thể sản xuất thành nhiên liệu máy bay phản lực

Có lẽ bạn từng nghĩ đến viễn cảnh liệu có một ngày nào đó máy bay có thể sử dụng chất thải như phân của con người làm nguồn nhiên liệu. Một công ty hàng không tại Gloucestershire đã đưa ra một ý tưởng táo bạo khi biến chất thải con người thành nhiên liệu sinh học để phục ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận