Nếu đã từng dạo qua các trang tải game thì có thể bạn đã thấy nhiều game được gọi là Metroidvania và được rất nhiều người yêu thích. Nhưng game Metroidvania nghĩa là gì? Thể loại này có đặc điểm như thế nào và tại sao lại hấp dẫn đến vậy? Hãy cùng khám phá nhé!

Game Metroidvania là gì?

Nhìn chung Metroidvania là các game được thiết kế theo kiểu nhiều thế giới mở kết nối với nhau rất rộng lớn, yêu cầu người chơi phải khám phá và thu thập vật phẩm theo nhiều hướng đi khác nhau chứ không chỉ là đi thẳng một mạch để hoàn thành level. Từ nguyên tắc chung đó, mỗi game Metroidvania sẽ triển khai theo hình thức khác nhau.

Game Metroidvania có nhiều hướng đi khác nhau (Ảnh: Internet).
Game Metroidvania có nhiều hướng đi khác nhau (Ảnh: Internet).

Tên gọi Metroidvania là sự kết hợp của 2 series game đình đám: Metroid của Nintendo và Castlevania của Konami.

Metroid được phát hành năm 1986, là game lớn đầu tiên có tính chất khám phá kết thúc mở. Game Super Metroid ra mắt năm 1994 đã hiện đại hóa các yếu tố đó và trở thành một trong những game được yêu thích nhất từ trước tới nay.

Game Metroid là cơ sở của thể loại Metroidvania (Ảnh: Internet).
Game Metroid là cơ sở của thể loại Metroidvania (Ảnh: Internet).

Trong khi đó các game Castlevania đời đầu được thiết kế theo kiểu từng level đơn giản khác với Metroid. Nhưng sau đó Castlevania: Symphony of the Night ra mắt năm 1997 và nhiều tựa game tiếp theo trong series này đã được thay đổi theo hướng đa chiều, khám phá nhiều thế giới giống như Metroid.

Game Metroidvania có đặc điểm như thế nào?

Nếu bạn chưa từng chơi game nào thuộc thể loại này thì sẽ hơi khó hình dung, và cũng không phải tất cả các game Metroidvania đều có thiết kế giống nhau, nhưng nhìn chung vẫn có các đặc điểm quan trọng về lối chơi.

Như đã nêu, các game Metroidvania yêu cầu người chơi khám phá theo nhiều hướng khác nhau, tức là không chỉ đơn thuần đi từ level 1 đến level 2 mà phải tự tìm ra đường đi trong thế giới rộng lớn. Điều đó cũng có nghĩa là thế giới trong game thường bao gồm nhiều khu vực kết nối với nhau, vì vậy hầu hết các game Metroidvania đều có bản đồ chi tiết để bạn biết rõ mình đang đứng ở đâu.

Game Metroidvania có nhiều khu vực và hướng đi khác nhau để người chơi khám phá (Ảnh: Internet).
Game Metroidvania có nhiều khu vực và hướng đi khác nhau để người chơi khám phá (Ảnh: Internet).

Khi nâng cấp được skill mới, bạn có thể quay lại các khu vực trước đó đã đi qua để khám phá thêm nhiều điều mới lạ. Để người chơi đỡ mất công quay lại từ đầu, các game này thường có tính năng dịch chuyển tức thời hoặc lối tắt hiện ra khi bạn thu thập được các vật phẩm mới.

Ngoài các vật phẩm giúp mở khóa lối chơi, trong game Metroidvania còn có nhiều thứ hay ho khác mà bạn có thể tìm và thu thập như bonus tăng lực, vũ khí mới, v.v. Tất cả những thứ đó sẽ giúp bạn mở khóa nhiều điều thú vị ẩn giấu trong game, ví dụ như mở những cánh cửa đặc biệt hay tìm ra lối đi mới.

Các vật phẩm kiếm được không chỉ dùng để mở cửa hoặc quay lại những nơi đã từng đi qua mà còn có thể giúp ích về lâu dài, chẳng hạn như các chiêu thức mới để chiến đấu mạnh hơn hoặc di chuyển dễ dàng hơn trong chặng đường phía trước.

Game Metroidvania có rất nhiều hình thức đa dạng (Ảnh: Internet).
Game Metroidvania có rất nhiều hình thức đa dạng (Ảnh: Internet).

Các yếu tố khác của Metroidvania

Bên cạnh những đặc điểm chính nêu trên, các game Metroidvania còn có nhiều chi tiết thiết kế khác nhau tùy theo ý tưởng của tác giả. Một số game như Hollow Knight hầu như không có hướng dẫn và buộc người chơi phải tự khám phá. Những game khác như Metroid Fusion lại có tính năng chỉ dẫn cho bạn cần đi tiếp đến đâu.

Một số game Metroidvania chỉ cung cấp sẵn vài lối đi rất hạn chế và bạn phải tìm ra các vật phẩm cần thiết để mở đường đi tiếp. Những game khác lại cho phép người chơi khám phá tự do, thậm chí bạn có thể đi lạc vào khu vực có kẻ thù quá mạnh và mất mạng.

Bản đồ rất rộng và có nhiều phần khác nhau (Ảnh: Internet).
Bản đồ rất rộng và có nhiều phần khác nhau (Ảnh: Internet).

Game Metroidvania cũng được yêu thích vì hướng dẫn cách chơi trực quan sinh động, bạn không cần phải đọc chữ dài lê thê mà có thể xem hình ảnh chơi mẫu rất dễ hiểu. Game Super Metroid nổi tiếng về điểm này.

Phong cách chơi của Metroidvania cũng rất đa dạng, không cứng nhắc rập khuôn. Nhiều game được thiết kế dạng 2D đơn giản nhưng không phải tất cả đều như vậy. Một số game theo kiểu góc nhìn thứ nhất như Metroid Prime, trong khi một số khác lại kết hợp nhiều thể loại, ví dụ như Dead Cells là game roguelike có các đặc điểm của Metroidvania, hay Batman: Arkham Asylum là một game hành động 3D có cấu trúc theo kiểu Metroidvania.

Một số game Metroidvania hấp dẫn đáng chơi hiện nay

Sự bùng nổ của xu hướng game indie đã dẫn đến rất nhiều tựa game Metroidvania ra mắt trong giai đoạn những năm 2000 và 2010. Hãy cùng điểm qua một vài tựa game nổi bật được nhiều người chơi hiện nay nhé.

1. Hollow Knight

Đây là game Metroidvania nổi bật và cũng là một trong những game indie hay nhất trên nền tảng Steam hiện nay. Bạn sẽ điều khiển nhân vật hiệp sĩ khám phá thế giới Hallownest đã bị tàn phá bởi dịch bệnh.

Game Hollow Knight rất nổi tiếng trong thể loại Metroidvania (Ảnh: Internet).
Game Hollow Knight rất nổi tiếng trong thể loại Metroidvania (Ảnh: Internet).

Điểm hấp dẫn nhất của Hollow Knight là khả năng khám phá sáng tạo. Khi mới vào game bạn sẽ không có sẵn bản đồ và không được chỉ dẫn vị trí của mình như các game Metroidvania khác, thay vào đó phải tự tìm đường đi để tạo ra bản đồ của mình. Ngoài ra còn có một hình phạt nặng nếu chẳng may bị chết: bạn phải quay trở lại đúng vị trí đó để đánh bại con ma, nếu không sẽ mất tất cả số tiền đang có.

Đồ họa vẽ tay đẹp mắt, âm nhạc giàu cảm xúc, những con boss khó nhằn và nhiều tính năng khó kiếm giúp cho Hollow Knight trở thành lựa chọn lý tưởng của các fan Metroidvania.

2. Axiom Verge

Game này có rất nhiều yếu tố giống Metroid như bối cảnh khoa học viễn tưởng và các thiết bị máy móc để tìm đường. Bạn sẽ đóng vai một nhà khoa học bị thương trong một vụ tai nạn, lạc tới một hành tinh xa lạ và có rất nhiều điều bí ẩn đang chờ bạn khám phá.

Game Axiom Verge (Ảnh: Internet).
Game Axiom Verge (Ảnh: Internet).

Thế giới trong game rất rộng lớn nhưng được chia thành các khu vực nhỏ dễ kiểm soát và dễ tìm đường hơn, cùng với đó là vố số vật phẩm và phần thưởng mà bạn có thể thu thập. Đặc biệt trong game cũng hay xuất hiện các vật phẩm rất lạ, chẳng hạn như súng có tác dụng điều khiển kẻ thù.

Có vài chỗ hơi khó tìm đường đi, nhưng nhìn chung Axiom Verge là một trong những game Metroidvania hay nhất hiện nay.

3. Ori and the Will of the Wisps

Đây là phần sau của game Ori and the Blind Forest, được đánh giá là hay hơn cả phần đầu. Bạn sẽ bước chân vào cuộc phiêu lưu qua một khu rừng tuyệt đẹp với âm nhạc êm dịu và câu chuyện cảm động.

Ngoài những cảnh chạy trốn gay cấn thoát khỏi kẻ thù, Will of the Wisps còn có các màn đấu boss hoành tráng. Nhiều tính năng chiến đấu được cải thiện so với phần đầu, ví dụ như có nhiều cách di chuyển hơn. Cả 2 game Ori đều rất đáng chơi và rất thích hợp cho những ai mới bắt đầu làm quen với thể loại này.

4. The Messenger

Thoạt nhìn game này không giống Metroidvania vì có các level liền mạch kiểu cổ điển, tương tự như các game Ninja Gaiden. Nhưng càng về sau game sẽ càng mở rộng và thể hiện nhiều yếu tố Metroidvania đúng nghĩa như khả năng khám phá tự do, nâng cấp nhân vật và những điều bí mật đang chờ bạn tìm kiếm.

The Messenger còn độc đáo ở chỗ nó có 2 phong cách đồ họa khác nhau: ban đầu là hình ảnh 8 bit, sau đó đến phần “Tương lai” với hình ảnh 16 bit, một số khu vực còn buộc người chơi phải chuyển đổi qua lại giữa 2 chế độ này. Tính hài hước từ các nhân vật trong game và nhạc nền bắt tai cũng là điểm cộng của game Metroidvania này.

5. Yoku’s Island Express

Hầu hết các game Metroidvania có lối chơi phiêu lưu chiến đấu, nhưng Yoku’s Island Express lại giống như trò bắn bi. Bạn sẽ điều khiển con bọ Yoku đẩy quả bóng đi theo yêu cầu. Bối cảnh trên hòn đảo và âm nhạc nhẹ nhàng làm cho game này mang tính thư giãn vui vẻ, cùng với cách chơi kiểu pinball luôn thay đổi nên sẽ giúp bạn giải trí và xả stress rất tốt.

6. Guacamelee!

Guacamelee! là game phiêu lưu mang phong cách hài hước. Bạn sẽ vào vai Juan, người đã tìm thấy một chiếc mặt nạ thần kỳ và có nhiệm vụ ngăn kẻ xấu hợp nhất thế giới của người sống và người chết. Guacamelee! đặt nặng tính chiến đấu, những skill thu thập được sẽ giúp bạn di chuyển khắp nơi và đánh bại kẻ thù. Đặc biệt trong quá trình chơi bạn sẽ chuyển đổi qua lại giữa thế giới người sống và người chết, cảm giác rất thú vị.

7. SteamWorld Dig 2

Đây là game đậm chất Metroidvania, trong đó bạn sẽ đi qua các hang động và đường hầm dưới lòng đất, thu thập các tính năng mới để nâng cấp nhân vật, khám phá những bí mật bị ẩn giấu. SteamWorld Dig 2 là một game vui vẻ dễ chơi, không quá khó, rất phù hợp cho những người mới bắt đầu.

8. Shantae and the Pirate’s Curse

Trong số nhiều game hay của series Shantae thì đây là tựa game được đánh giá cao về cách thiết kế level và các tính năng. Nhân vật Shantae trong game này đã bị mất phép thuật biến hình nên phải hợp tác với đối thủ của mình và sử dụng các món đồ của cướp biển để tăng sức mạnh.

Giống như các game Shantae khác, Pirate’s Curse được yêu thích nhờ hình ảnh vui nhộn, tạo hình nhân vật đẹp mắt, âm nhạc tuyệt vời và nhiều vật phẩm nâng cấp để người chơi tìm kiếm.

9. Bloodstained: Ritual of the Night

Game này giống với Castlevania nhiều hơn là Metroid và lối chơi tập trung vào chiến đấu. Có rất nhiều quái vật và boss đang chờ bạn, hãy thu thập những vật phẩm mới trên đường phiêu lưu, tăng khả năng tấn công và phòng thủ của mình để đánh bại chúng.

10. Supraland

Đây là game góc nhìn thứ nhất được mô tả là “kết hợp giữa Portal, Zelda và Metroid”. Giống như các game Metroidvania khác, bạn phải khám phá thế giới để tìm các vật phẩm nâng cấp giúp mở ra nhiều hướng đi mới, bên cạnh đó còn có nhiều thử thách về giải đố. Supraland mang đến nhiều nét mới mẻ cho phong cách Metroidvania và nhận được nhiều đánh giá tích cực trên Steam.

Trên đây là những điều thú vị về game Metroidvania. Bạn đã từng chơi game nào thuộc thể loại này chưa? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

7 loại tay cầm chơi game PC giúp bạn thoải mái chiến game cảm giác như thật

Đối với game PC thì mọi người thường cho rằng bàn phím và chuột là công cụ tốt nhất để chiến game thoải mái, nhưng không phải tất cả game nào cũng như vậy. Ví dụ như các game đua xe nếu sử dụng bàn phím và chuột sẽ rất bất tiện, khi đó những bộ tay cầm chơi ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận