Bạn đã nghe nói nhiều người kiếm được tiền từ việc chơi game, thậm chí cực kỳ giàu có. Nhưng thực sự họ đã làm cách nào? Ngoài tiền thưởng trong các giải đấu thì còn cách gì để kiếm tiền từ chơi game? Hãy cùng khám phá nhé!

Kiếm tiền từ chơi game là hoàn toàn có thật trong thế giới ngày nay, nhưng thực tế không hề “dễ ăn” như mọi người hay nói. Rất nhiều người đi theo con đường này đã bỏ cuộc sau vài năm, thậm chí vài tháng, vì áp lực kiếm tiền làm mất đi niềm vui khi chơi game. Thay vì biến đam mê thành công việc tạo ra thu nhập, họ lại cảm thấy chán ghét thứ mà họ đã từng yêu thích.

Kiếm tiền từ chơi game là có thật nhưng không dễ chút nào (Ảnh: Internet).
Kiếm tiền từ chơi game là có thật nhưng không dễ chút nào (Ảnh: Internet).

Đó là chưa kể áp lực cạnh tranh ngày càng khốc liệt, mỗi khi có một người thành công thì cũng đồng nghĩa rất nhiều người khác đã thất bại. Do đó không nên xem kiếm tiền từ game là thu nhập chính, trừ khi bạn là người còn trẻ, độc thân và sẵn sàng bỏ ra vài năm “thử nghiệm”, chấp nhận rủi ro.

Nhưng nếu bạn đã sẵn sàng thử sức thì dưới đây là một số cách để bắt đầu kiếm tiền từ việc chơi game, hãy tìm hiểu để xem bản thân mình phù hợp với cách nào nhất nhé.

1. Livestream chơi game

Ngày nay bất kỳ ai cũng có thể livestream việc chơi game của mình cho cả thế giới xem trên mạng. Nếu thu hút số lượng lớn khán giả, bạn có thể được các nhãn hàng trả tiền để quảng cáo. Còn nếu tìm được fan trung thành thì bạn sẽ được fan donate trực tiếp hoặc đăng ký kênh, qua đó cũng nhận được tiền.

Rất nhiều người đang thử sức làm streamer (Ảnh: Internet).
Rất nhiều người đang thử sức làm streamer (Ảnh: Internet).

Nền tảng lớn nhất để livestream game hiện nay là Twitch, ngoài ra cũng có thể mở kênh YouTube.

Kiếm tiền bằng livestream game có khó không?

Phải mất nhiều thời gian và công sức để thu hút lượng khán giả xem livestream. Trong vài tháng đầu rất khó kiếm được hơn vài chục người xem cùng lúc, thậm chí hầu hết những người thử làm streamer đều khó đạt được 100 người theo dõi. Trong khi đó nếu muốn kiếm sống bằng nghề này bạn phải có hàng nghìn người xem thường xuyên.

Lĩnh vực livestream game đang bão hòa, khán giả đã quen với những streamer nổi tiếng và rất khó để người mới vào thu hút được fan. Nếu muốn có chỗ đứng trong thị trường này, bạn phải tạo sự khác biệt cho bản thân với cá tính riêng của mình, trở thành một game thủ đẳng cấp hàng đầu hoặc chơi những game ít người chơi.

Streamer phải có điểm khác biệt để hấp dẫn người xem (Ảnh: Internet).
Streamer phải có điểm khác biệt để hấp dẫn người xem (Ảnh: Internet).

Bắt đầu làm streamer như thế nào?

Ưu điểm của công việc này là rất dễ tham gia, tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy tính xịn, tìm được game ăn khách, phong cách vui nhộn thu hút khán giả và cài phần mềm livestream. Ngoài ra cũng phải đảm bảo tốc độ upload dữ liệu của mạng đủ nhanh để vừa xử lý game vừa stream hình ảnh của bạn.

Đối với chơi game trên PC, bạn có thể livestream với phần mềm Streamlabs OBS, đây là lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Nếu chơi trên máy console, bạn sẽ phải tốn thêm chi phí để mua card thu tín hiệu (capture card).

2. Viết về game

Nếu bạn có năng khiếu viết lách thì hãy thử tham gia vào các trang web về game hoặc tự tạo trang web của riêng mình để viết bài tin tức, review và phỏng vấn về game. Nếu viết cho các trang web có sẵn, bạn có thể được trả tiền nhuận bút với tư cách là freelancer. Nếu tự tạo trang web của riêng mình, bạn phải thu hút lượng truy cập lớn đều đặn để kiếm tiền từ quảng cáo, đăng ký hội viên trên Patreon hoặc các hình thức tương tự.

Cách này đòi hỏi phải có khả năng viết tốt (Ảnh: Internet).
Cách này đòi hỏi phải có khả năng viết tốt (Ảnh: Internet).

Kiếm tiền bằng viết lách có khó không?

Cũng giống như hầu hết các thể loại viết khác, viết về game có tính cạnh tranh cao, rất nhiều người muốn tham gia vào công việc này. Nếu viết cho các trang web có sẵn, bạn có thể sẽ mất một khoảng thời gian ban đầu để chứng minh năng lực của bản thân mà chưa có thu nhập. Còn nếu tự làm trang web riêng sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn nữa để thu hút lượng khán giả đủ để kiếm sống.

Nghề viết cũng có nhiều áp lực. Đối với tin tức nóng hổi bạn sẽ phải khai thác tất cả các nguồn tin để tạo ra điểm khác biệt so với những người khác, trong khi viết bài review và phỏng vấn lại tốn rất nhiều thời gian để đảm bảo chất lượng. Và nói chung, việc viết lách mỗi ngày đòi hỏi năng lực trí óc phải thật bền bỉ.

Bắt đầu viết về game như thế nào?

Nên tìm kiếm cơ hội ở các trang web về game có quy mô vừa phải thay vì các web lớn có tên tuổi hay tự làm web từ con số 0. Bạn phải chuẩn bị sẵn vài bài viết làm mẫu để gửi kèm với đơn đăng ký. Nếu chưa từng có kinh nghiệm làm công việc tương tự trước đây, bạn có thể tạm thời viết bài không lương cho các trang web nhỏ.

Nên dành thời gian ban đầu để tích lũy kinh nghiệm (Ảnh: Internet).
Nên dành thời gian ban đầu để tích lũy kinh nghiệm (Ảnh: Internet).

Tốt nhất bạn nên tích lũy vài năm kinh nghiệm làm việc cho một trang web rồi mới tự tạo ra trang web của riêng mình. Viết bài liên tục mỗi ngày đã là quá khó rồi, cộng thêm việc tự quản lý web sẽ là thách thức rất lớn cần nhiều kinh nghiệm để xử lý.

3. Hướng dẫn chơi game

Những người mới bắt đầu chơi game thường thích xem hướng dẫn từ người có kinh nghiệm, đặc biệt là đối với các tựa game nhiều người chơi đấu với nhau (PvP). Do đó nếu bạn tự tin vào trình độ chơi game của mình thì có thể kiếm tiền bằng cách hướng dẫn cho họ.

Các video hướng dẫn (tutorial) thường có rất nhiều người xem (Ảnh: Internet).
Các video hướng dẫn (tutorial) thường có rất nhiều người xem (Ảnh: Internet).

Có nhiều cách hướng dẫn chơi game như tạo trang web viết bằng chữ, làm video đăng lên YouTube hoặc làm ebook. Hai cách đầu thường kiếm tiền từ quảng cáo hoặc donate của người xem, còn ebook giống như sách giấy – kiếm doanh thu thông qua bán hàng.

Kiếm tiền bằng hướng dẫn chơi game có khó không?

Bất cứ ai cũng có thể làm công việc này, nhưng để kiếm được tiền bạn phải chọn các game hot nhiều người chơi, mà như vậy sẽ cạnh tranh với rất nhiều người đã làm trước. Do đó bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian và trở thành chuyên gia về game đó để tạo ra điểm khác biệt của riêng mình, hướng dẫn những tip hay ho và độc lạ mà người khác chưa có, cung cấp thông tin chi tiết đầy đủ hơn.

Trên hết, bạn cần có kỹ năng diễn đạt và trình bày tốt, cách hướng dẫn thú vị và dễ hiểu, hình ảnh bắt mắt cho dù là video, sách điện tử hay viết trên web.

Làm hướng dẫn bằng ebook là một cách hay (Ảnh: Internet).
Làm hướng dẫn bằng ebook là một cách hay (Ảnh: Internet).

Bắt đầu làm hướng dẫn game như thế nào?

Hãy chọn một tựa game phổ biến, tìm hiểu xem những người chơi game đó đang gặp khó khăn gì, phân tích và tìm ra cách khắc phục vấn đề đó để hướng dẫn cho mọi người. Mỗi thể loại game sẽ có thử thách khác nhau mà người chơi muốn tìm hướng dẫn.

Đối với các game online nhập vai nhiều người chơi (MMORPG) nên hướng dẫn cách kiếm vàng, cách thăng cấp và tấn công đột kích. Đối với game PvP như OverwatchValorant, hãy hướng dẫn cách lên đồ và lối chơi. Còn đối với game một người chơi, bạn nên hướng dẫn cách kiếm được các thành tích và chiến lợi phẩm trong game.

4. Tạo kênh podcast hoặc YouTube để làm chương trình về game

Bạn có rất nhiều ý tưởng để nói về game? Hãy tự tạo ra một chương trình hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng với chủ đề về game như thảo luận, phỏng vấn những game thủ nổi tiếng, các tip chơi một game cụ thể nào đó, hoặc bất kỳ điều gì mà bạn nghĩ là thú vị có thể thu hút nhiều người quan tâm.

Tạo kênh YouTube để làm chương trình của riêng mình (Ảnh: Internet).
Tạo kênh YouTube để làm chương trình của riêng mình (Ảnh: Internet).

Podcast và video trên YouTube có thể kiếm tiền từ quảng cáo, tài trợ và các hình thức kiếm tiền khác của YouTube. Ngoài ra bạn cũng có thể được khán giả ủng hộ thông qua đăng ký hội viên Patreon.

Kiếm tiền bằng cách này có khó không?

Bạn phải thu hút lượng lớn khán giả mới có thể kiếm được doanh thu. Chương trình của bạn phải đủ sức hấp dẫn, phong cách vui nhộn, nội dung có chiều sâu, chất lượng sản xuất tốt và ổn định lâu dài.

Có thể coi đây là sự kết hợp giữa cách 1 và cách 3 nêu trên, do đó bạn phải có kiến thức và góc nhìn sâu sắc của người hướng dẫn chơi game cộng với sự siêng năng và phong cách cuốn hút của một streamer.

Làm YouTube cần nhiều kỹ năng (Ảnh: Internet).
Làm YouTube cần nhiều kỹ năng (Ảnh: Internet).

5. Tham gia giải đấu game để kiếm tiền thưởng và nhận tài trợ

Các giải đấu game được tổ chức chủ yếu dành cho thể loại PvP, game chiến đấu. Game càng hot thì tiền thưởng càng lớn. Nếu trình độ chơi game của bạn đủ để tham gia vào các tổ chức e-sport thì có thể kiếm được mức lương đủ sống từ các nhà tài trợ. Hầu hết các game thủ giỏi cũng tận dụng việc livestream để tăng thêm thu nhập.

Kiếm tiền bằng cách thi đấu game có khó không?

Không phải ai cũng đủ trình độ để thắng giải, kể cả game thủ đẳng cấp thế giới vẫn có thể bị loại sớm khi tham gia giải đấu và ra về tay trắng hoặc số tiền kiếm được không đủ bù chi phí đi lại ăn ở. Nếu bạn không phải là người thường xuyên đứng top thì không thể áp dụng cách này được.

Phải rất giỏi mới có thể kiếm tiền từ giải đấu (Ảnh: Internet).
Phải rất giỏi mới có thể kiếm tiền từ giải đấu (Ảnh: Internet).

Hơn nữa lĩnh vực e-sport hiện nay vẫn còn khá non trẻ, ngay cả khi bạn được vào một đội tuyển mạnh thì mức “lương” có thể sẽ không cao. Đó là chưa kể rất nhiều kẻ lừa đảo luôn tìm cách dụ dỗ, bùng tiền những game thủ ngây thơ mới tập chơi.

Bắt đầu thi đấu e-sport để kiếm tiền như thế nào?

Trước hết hãy chọn một game PvP đang hot có nhiều giải đấu và được các tổ chức e-sport quan tâm đầu tư. Sau đó tập chơi thật giỏi game đó, giao lưu với những game thủ chuyên nghiệp khác để học hỏi và nâng cao tên tuổi của bản thân mình. Khi đã sẵn sàng, hãy bắt đầu tham gia các giải đấu trong nước dành cho các game phổ biến như Super Smash Bros. hay CS:GO.

Dù sao đây cũng là con đường khó đi hơn nhiều so với những cách khác nêu trên. Ví dụ như nếu làm streamer bạn sẽ không phải chịu áp lực thi đấu với người khác, kể cả khi bạn không phải là game thủ giỏi nhất thì vẫn có thể thu hút nhiều người quan tâm theo dõi.

6. Test game cho các hãng game

Quá trình phát triển game trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trước khi chính thức phát hành. Khi sắp hoàn thiện game, các nhà phát triển sẽ tìm người chơi thử để đánh giá và nhận xét xem có gì cần khắc phục. Công việc của người test game là kiểm tra hết tất cả những vấn đề mà nhà phát triển đưa ra, tìm kiếm và ghi lại các lỗi cần sửa.

Kiếm tiền bằng test game có khó không?

Làm nhân viên test game chính thức không dễ (Ảnh: Internet).
Làm nhân viên test game chính thức không dễ (Ảnh: Internet).

Ngày nay không quá khó để trở thành người test game, nhưng công việc này có thể khiến bạn rất mệt mỏi vì phải vừa chơi vừa để ý tất cả những chi tiết nhỏ nhất, thậm chí kiểm tra lại những lỗi được sửa đi sửa lại nhiều lần, rất dễ nhàm chán.

Mức lương của công việc này cũng không cao so với mặt bằng chung và hầu hết đều là test game di động nên cảm giác chơi không hay, nếu muốn test game trên PC và máy console thường phải là thành viên chính thức trong các công ty phát triển game có tiếng.

Bắt đầu làm test game như thế nào?

Nếu làm công việc test game thời vụ, bạn có thể tham gia các trang như PlaytestCloud, BetaFamily và BetaTesting. Làm thành viên chính thức trong công ty sẽ khó hơn, bạn phải tìm xem công ty nào cần tuyển người để gửi đơn đăng ký. Nên bắt đầu tìm kiếm ở các nhà phát triển game indie sẽ có nhiều cơ hội hơn.

7. Bán tài khoản hoặc vật phẩm trong game

Nếu đã tích lũy được thứ hạng cao và nhiều tài sản trong game, bạn có thể rao bán tài khoản hoặc các vật phẩm cho những người chơi khác có nhu cầu. Số tiền kiếm được không quá lớn nhưng có thể đủ để tự nuôi sống việc chơi game, mua tiếp những thứ khác sau này.

Ví dụ như trong game Overwatch có nhiều người sử dụng tài khoản “smurf” – tài khoản phụ có thứ hạng thấp hơn nhiều so với level thật của họ. Vì các cặp đấu được sắp xếp theo thứ hạng tương đương nhau nên những người level cao muốn đấu với level thấp để dễ thắng thường mua tài khoản smurf cho nhanh. Ngược lại, bạn có thể nhận “cày thuê” cho người khác để leo rank cho họ lên cao nhanh hơn.

Hiện nay có rất nhiều người "cày thuê" kiếm tiền (Ảnh: Internet).
Hiện nay có rất nhiều người “cày thuê” kiếm tiền (Ảnh: Internet).

Còn có nhiều hình thức khác để kiếm tiền bằng cách này, ví dụ lên các trang web như Fiverr để bán “dịch vụ chơi game”, có thể ai đó đang cần người chơi cùng trong vài giờ và sẵn sàng trả tiền cho bạn để làm điều đó.

Kiếm tiền bằng cách này có khó không?

Mặc dù cách này cần ít đầu tư hơn so với hầu hết những cách bên trên nhưng lợi nhuận có thể không cao, trừ khi bạn đã sở hữu nhiều tài khoản hoặc các vật phẩm quý hiếm và tìm được người mua với giá cao.

Cày game miệt mài chỉ để kiếm vật phẩm hoặc lên level sẽ rất nhàm chán, giống như làm người test game vậy, mà chưa chắc có ai muốn mua những thứ bạn rao bán. Một số game thậm chí còn không cho phép bán tài khoản và các vật phẩm khác, do đó phải tìm hiểu kỹ quy định của từng game trước khi thử làm.

Tổng kết: Kiếm tiền từ chơi game dễ hay khó?

Game hấp dẫn mọi người vì nó giúp chúng ta tạm thời thoát khỏi cuộc sống thực, nhưng khi chơi game để kiếm tiền thì cảm giác vui sướng đó sẽ không còn nữa. Thích chơi game là một chuyện, nhưng hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định kiếm tiền từ nó.

Nếu bạn vẫn muốn thử sức mình thì trên đây là những cách tốt nhất để bắt đầu. Tất nhiên còn có những công việc khác trong ngành game ngày nay, nhưng chúng không liên quan nhiều đến việc chơi game. Hoặc bạn có thể tự tạo ra game của riêng mình và kiếm tiền từ bán hàng trong game và quảng cáo, nhưng cách đó cần nhiều nỗ lực hơn và đòi hỏi các kỹ năng hoàn toàn khác.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Game Metroidvania là gì? Có gì hay mà được nhiều người yêu thích đến vậy?

Nếu đã từng dạo qua các trang tải game thì có thể bạn đã thấy nhiều game được gọi là Metroidvania và được rất nhiều người yêu thích. Nhưng game Metroidvania nghĩa là gì? Thể loại này có đặc điểm như thế nào và tại sao lại hấp dẫn đến vậy? Hãy cùng khám phá nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận