Bộ phim Quân Đội Vương Bài với những cái tên quen thuộc của giới nghệ sỹ Cbiz như: Tiêu Chiến, Hoàng Cảnh Du, Chung Sở Hi, … xuyên tạc lịch sử Việt Nam đã khiến cho rất nhiều người phẫn nộ. Tuy nhiên điều đó chưa phải đáng sợ nhất, bởi vì dù biết sự thật như vậy song nhiều fan hâm mộ thần tượng Trung Quốc đóng phim vẫn bất chấp ủng hộ phim và gọi ông cha ta là giặc.

Sự điên cuồng của fan Tiêu Chiến và Hoàng Cảnh Du

Trong số fan ủng hộ bộ phim Quân Đội Vương Bài với nội dung lấy mốc thời gian năm 1983, khi mà Trung Quốc đang có những động thái chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Vị Xuyên (Hà Giang – Việt Nam). Nhân vật chính của bộ phim tham gia chiến đấu ở mặt trận ở Quảng Tây – biên giới giáp với các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Poster phim Quân Đội Vương Bài (Nguồn: Internet)
Poster phim Quân Đội Vương Bài (Nguồn: Internet)

Ở trong phim nhân vật đã gọi bộ đội Việt Nam – những người đã hy sinh cả thanh xuân, mạng sống để bảo vệ từng tấc đất của cha ông ta để lại là “giặc”. Thậm chí làm sai lệch lịch sử rằng Việt Nam mới là nước sai trong cuộc chiến này, điều đó là điều không thể chấp nhận được, hoàn toàn phi lý.

Tuy nhiên bất chấp sự sai lệch cần lên án đó, fan của bộ phim, cụ thể là fan diễn viên Tiêu Chiến, Hoàng Cảnh Du, … vẫn tiếp tục lên tiếng ủng hộ. Trong số đó fan Tiêu Chiến và Hoàng Cảnh Du là fandom đông nhất, có những động thái phản cảm khiến nhiều người phải lắc đầu than thở vì sao tới nông nỗi này?

Fan Tiêu Chiến khóa fanpage nhưng tràn sang Weibo ủng hộ

Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã có tuyên bố chính thức về thông tin trailer phim Quân Đội Vương Bài của Trung Quốc có yếu tố xuyên tạc lịch sử và khẳng định rằng không thể chấp nhận được việc này.

Bà Lê Thị Thu Hằng (Người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao) (Nguồn: Internet)
Bà Lê Thị Thu Hằng (Người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao) (Nguồn: Internet)

Sau phát ngôn của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thì các fanpage của Tiêu Chiến và Hoàng Cảnh Du lập tức “bay màu”. Sau đó họ “rút quân” vào trong group kín, chuyển nhà sang Weibo để đăng bài ủng hộ Trung Quốc và thần tượng của mình. Điều này đã khiến cho cư dân mạng phẫn nộ, đồng thời không còn lời nào để miêu tả sự điên cuồng cố chấp này.

Video Bộ Ngoại Giao lên tiếng về bộ phim Quân Đội Vương Bài

Ngày 04/10 được biết là kỷ niệm ngày mất Đại tướng Võ Nguyên Giáp – vị đại tướng đã có công rất lớn trong công cuộc chống lại giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Thế nhưng thật đáng buồn khi trên Twitter, từ sau khi có trailer của bộ phim Quân Đội Vương Bài đã có rất nhiều bài kêu gọi tẩy chay, yêu cầu gỡ phim và không ủng hộ phim này.

Page Cbiz Chuyển Động 360 lên bài về sinh nhật Tiêu Chiến (Nguồn: Internet)
Page Cbiz Chuyển Động 360 lên bài về sinh nhật Tiêu Chiến (Nguồn: Internet)

Song đến sinh nhật Tiêu Chiến, ngày 05/10/2021, các page lớn đăng tin về Cbiz đồng loạt lên bài chúc mừng. Trong đó kể đến những cái tên quá quen thuộc như: Cbiz Chuyển Động 360, Sạp Báo Hoa Ngữ, … và đồng thời đăng tin rằng Top Trending trên Twitter đã đẩy Tag #Protect vietnamese history xuống dưới.

Top Trending cho Tiêu Chiến (Nguồn: Internet)
Top Trending cho Tiêu Chiến (Nguồn: Internet)

Fan hâm mộ ủng hộ Tiêu Chiến mù quáng

Không chỉ mình bộ phim Quân Đội Vương Bài của Tiêu Chiến có động thái xâm phạm chủ quyền Việt Nam, xuyên tạc lịch sử mà bộ phim Dư Sinh của Dương Tử và Tiêu Chiến đóng chính cũng có hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò. Cụ thể chính xác là cảnh phim hai nhân vật chính đứng hôn nhau trước bản đồ và khi quay tới, không khó để nhìn ra đường lưỡi bò đằng sau họ.

Hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò trong phim Dư Sinh (Nguồn: Internet)
Hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò trong phim Dư Sinh (Nguồn: Internet)

Thế nhưng các fanpage của diễn viên vẫn ủng hộ phim, làm ngơ trước sự thật này. Trong khi đó những bộ phim khác xâm phạm chủ quyền Việt Nam gần đây đều bị treo lên, yêu cầu không PR như Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh, Một Đời Một Kiếp, …

Phản ứng thái quá khi bị tẩy chay diện rộng toàn Việt Nam

Phản ứng của fan vô cùng đặc sắc, thái quá khi cho rằng việc Bộ Ngoại Giao lên tiếng, rồi Thông Tin Chính Phủ là đang cố gắng “chì chiết, hãm hại” thần tượng của họ. Cho rằng đây là một âm mưu, thế lực nào đấy chứ thực ra thần tượng của họ chỉ là “quân cờ chính trị”, “bị ép” chứ không phải thực sự như vậy.

Khịa lại mọi người khi phản đối ủng hộ Tiêu Chiến (Nguồn: Internet)
Khịa lại mọi người khi phản đối ủng hộ Tiêu Chiến (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên không khó để có thể nhận ra rằng đây chỉ là lời tự mình dối mình. Bởi vì không ít nghệ sỹ Trung Quốc share đường lưỡi bò. Riêng Tiêu Chiến đã có 3 lần share đường lưỡi bò và ủng hộ việc này. Điều đó là điều khó lòng chấp nhận khi mà làm một công dân Việt Nam, chúng ta cần ý thức trách nhiệm sâu sắc rằng “độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của Tổ Quốc không được phép xâm phạm.

Thông tin chính phủ lên bài (Nguồn: Internet)
Thông tin chính phủ lên bài (Nguồn: Internet)

Trích lời ẩn danh trên mạng, “Thần tượng có thể mất, có thể thay đổi, nhưng Tổ Quốc thì chỉ có một mà thôi.” Đúng vậy, Tổ Quốc sinh ra và nuôi dưỡng chúng ta chỉ có một thôi, mất nước là mất hết. Làm sao chúng ta có thể quên đi việc đó được?

Có lẽ chúng ta cần phải chấn chinh lại tư tưởng của nhiều người (Nguồn: Internet)
Có lẽ chúng ta cần phải chấn chinh lại tư tưởng của nhiều người (Nguồn: Internet)

Mặt trái của văn hóa thần tượng quá đà: Mị Châu thời 4.0

Văn hóa thần tượng là một điều tốt, trong lúc bế tắc nhất của cuộc đời gặp được một ánh sáng soi đường chỉ lối. Thần tượng không chỉ dẫn cho chúng ta đi lên, mà còn giúp chúng ta tìm cách để hoàn thiện bản thân mình. Rất nhiều trường hợp từng gặp đã có được những kỹ năng sau này giúp ích cho cuộc sống: marketing, làm video, chỉnh sửa hình ảnh, làm đồ họa, vẽ, …

Đồng thời nhờ có thần tượng, mọi người gần gũi hơn, quen biết qua diễn đàn, forum và các mạng xã hội. Điều này đã giúp cho vòng quan hệ mở rộng và cũng dễ có nhiều câu chuyện để nói, năng lượng tích cực để lan tỏa.

Không thể ủng hộ người xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, xuyên tạc lịch sử Việt Nam được (Nguồn: Internet)
Không thể ủng hộ người xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, xuyên tạc lịch sử Việt Nam được (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên đi cùng với mặt tốt đó, còn có một điều vô cùng đáng lên án khi mặt trái của văn hóa thần tượng đã và đang bị lợi dụng quá đà. Điển hình như việc mua đồ đại ngôn quá nhiều sau đó vứt đi gây lãng phí, ô nhiễm môi trường. Mua số lượng lớn album hay việc tồi tệ hơn nữa, đó là quay lưng lại với Tổ Quốc thân yêu, gọi ông cha ta là “giặc”, quên đi nơi chôn rau cắt rốn như fandom của các diễn viên Tiêu Chiến, Hoàng Cảnh Du đang làm.

Phản ứng của fan Tiêu Chiến khiến nhiều người ngao ngán (Nguồn: Internet)
Phản ứng của fan Tiêu Chiến khiến nhiều người ngao ngán (Nguồn: Internet)

Có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy làm quá vấn đề này, song động tới chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, tới lịch sử mà đã xây dựng bằng xương máu của ông cha ta thì chắc chắn nó đáng để lên án và nhắc nhở nghiêm khắc. Mong rằng những bạn đã và đang có tư tưởng sai lầm ấy nhanh chóng thức tỉnh, tránh đi cái “âm mưu” mị dân, đồng hóa, tẩy não của Trung Quốc gài cắm trong các tác phẩm nghệ thuật, tuyên truyền bằng nhiều hình thức.

Còn bạn thì sao? Bạn suy nghĩ gì về vấn đề này? Hãy nói cho BlogAnChoi biết nhé!

Ngoài ra những bài viết khác cùng chủ đề bạn có thể quan tâm như:

Xem thêm

Tất tần tật về NewJeans - Girlgroup có thành viên Việt Nam đầu tiên của HYBE được lòng K-netizen

NewJeans là nhóm nhạc nữ Hàn Quốc dưới trướng ADOR (thuộc HYBE Labels). Nhóm gồm 5 thành viên là Minji, Hanni, Danielle, Haerin và Hyein. Ngày 2 tháng 7 năm 2022, 5 mảnh ghép của NewJeans đã được tiết lộ thông qua MV Attention. Ngày debut chính thức của nhóm là 01/08/2022. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu về nhóm ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận