Nếu bạn đã sử dụng nhiều mẫu điện thoại của Samsung trong nhiều năm qua thì hãy thử trải nghiệm điện thoại Pixel của Google, bởi vì dòng điện thoại này có nhiều ưu điểm nổi bật được cho là tốt hơn điện thoại Samsung và điện thoại Android nói chung. Hãy cùng khám phá những lý do khiến nhiều người chuyển sang sử dụng điện thoại Google Pixel nhé!

Điện thoại Pixel được cập nhật hệ điều hành Android sớm hơn

Điện thoại Pixel luôn nhận được bản cập nhật Android mới nhất ngay khi Google phát hành, trong khi điện thoại Samsung Galaxy được cập nhật chậm hơn. Mặc dù Samsung là một trong những nhà sản xuất cập nhật Android sớm nhất cho các mẫu điện thoại hàng đầu của hãng, nhưng vẫn chậm hơn vài tháng so với Google.

Hệ điều hành Android 15 phiên bản beta trên điện thoại Google Pixel 8 (Ảnh: Internet)
Hệ điều hành Android 15 phiên bản beta trên điện thoại Google Pixel 8 (Ảnh: Internet)

Tương tự, điện thoại Pixel cũng cho phép người dùng có thể dùng thử phiên bản beta của các bản cập nhật Android sắp ra mắt, sớm hơn vài tháng trước khi chúng được phát hành chính thức. Mặc dù Samsung cũng có giao diện One UI beta của riêng mình nhưng chương trình này thường ra mắt vài tháng sau khi Google tung ra phiên bản beta Android.

Ngoài ra Samsung có thể không triển khai đầy đủ tất cả các tính năng mà Google bổ sung trong phiên bản Android mới, ví dụ như chủ đề giao diện Material You trên điện thoại Galaxy hoạt động không hiệu quả như trên điện thoại Pixel.

Google đã giới thiệu Material You trong phiên bản hệ điều hành Android 12 ra mắt năm 2021, nhưng đến cuối năm 2022 Samsung mới triển khai đầy đủ tính năng này với giao diện One UI 5 dựa trên hệ điều hành Android 13. Tương tự, tính đến nay đã hơn 4 năm kể từ khi Google chuyển sang điều hướng bằng cử chỉ nhưng điện thoại Samsung theo mặc định vẫn tiếp tục sử dụng thanh điều hướng 3 nút.

Tính năng xử lý hình ảnh của Google tốt hơn

Một vấn đề lớn của điện thoại Samsung là khả năng xử lý hình ảnh không tốt. Kể cả một số mẫu điện thoại Galaxy cao cấp cũng gặp khó khăn trong việc ghi lại hình ảnh chuyển động một cách chính xác, khiến người dùng không thể chụp được những bức ảnh đẹp về trẻ em hay thú cưng. Điện thoại Samsung thường có độ trễ màn trập lớn, khiến cho đối tượng trong hình ảnh bị mờ.

Điện thoại Pixel 8 Pro màu xanh lam (Ảnh: Internet)
Điện thoại Pixel 8 Pro màu xanh lam (Ảnh: Internet)

Trải nghiệm thực tế sử dụng điện thoại Galaxy S23 Ultra để chụp ảnh trẻ em và thú cưng, chỉ một số ít bức ảnh là có thể sử dụng được. Vấn đề này càng nghiêm trọng hơn khi chụp trong điều kiện thiếu sáng. Bạn có thể sử dụng tính năng trợ lý camera của điện thoại Galaxy để chụp ảnh đẹp hơn, nhưng cũng không giải quyết được hoàn toàn.

Nhưng đối với điện thoại Pixel 8 Pro thì không bao giờ gặp vấn đề tương tự, không cần phải chụp nhiều lần để chọn ra một hình ảnh có thể sử dụng được. Quá trình xử lý hình ảnh của điện thoại Pixel được trang bị các tính năng thông minh để tự động tăng tốc độ màn trập khi chụp các đối tượng chuyển động, nhằm tránh hiện tượng nhòe hình ảnh. Ngoài ra các tính năng như Face Unblur và Top Shot đảm bảo hình ảnh không bị lỗi.

Google thường xuyên có các đợt phát hành tính năng mới

Trải nghiệm thực tế trong 9 tháng sử dụng điện thoại Galaxy S23 Ultra chỉ có 1 bản cập nhật lớn cung cấp các tính năng mới. Mặc dù Samsung thường xuyên tung ra các bản vá lỗi bảo mật hàng tháng nhưng lại thiếu các tính năng mới.

Màn hình khóa của điện thoại Pixel 8 (Ảnh: Internet)
Màn hình khóa của điện thoại Pixel 8 (Ảnh: Internet)

Google cũng thường tung ra một bản cập nhật hệ điều hành lớn hàng năm cho điện thoại Pixel, cùng với các bản vá lỗi bảo mật hàng tháng. Nhưng điểm khác biệt là vào cuối mỗi quý, hãng này sẽ có một đợt phát hành tính năng mới được gọi là Feature Drop mang đến một số tính năng và cải tiến mới cho điện thoại.

Ví dụ như đợt Pixel Feature Drop tháng 6/2024 đã bổ sung thêm tính năng hỗ trợ tìm điện thoại khi không có kết nối mạng, tạo bản tóm tắt nội dung bằng AI được cải tiến trong ứng dụng Ghi âm, và hỗ trợ DisplayPort cho điện thoại Pixel 8. Trong khi đó dòng điện thoại flagship Galaxy S24 – siêu phẩm năm 2024 của Samsung – vẫn chưa nhận được bản cập nhật mang đến nhiều tính năng mới như vậy sau 6 tháng kể từ khi ra mắt.

Điện thoại Samsung có nhiều ứng dụng trùng lặp

Điện thoại Pixel được cài sẵn một số ứng dụng của Google như Gmail, trình duyệt Chrome, tin nhắn Google, v.v. Trong khi đó điện thoại Samsung cũng có tất cả các ứng dụng này nhưng còn có thêm các ứng dụng của riêng Samsung với chức năng tương tự.

Điện thoại Pixel 8 Pro với Play Store, điện thoại Galaxy S23 Ultra với Galaxy Store (Ảnh: Internet)
Điện thoại Pixel 8 Pro với Play Store, điện thoại Galaxy S23 Ultra với Galaxy Store (Ảnh: Internet)

Ví dụ: điện thoại Galaxy được cài sẵn 2 ứng dụng trình duyệt web là Samsung Internet và Google Chrome, đồng thời cũng có 2 cửa hàng ứng dụng là Galaxy Store và Google Play Store. Ngoài ra còn có các ứng dụng khác như Samsung Notes, Samsung Wallet, Samsung Music và Samsung Pass – chức năng của chúng tương tự như các ứng dụng của Google mà điện thoại Galaxy đã được cài sẵn.

Những ứng dụng trùng lặp này gây khó chịu cho người dùng và ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng điện thoại Galaxy. Tất nhiên bạn có thể vô hiệu hóa hoặc gỡ cài đặt nhiều ứng dụng trong số đó mà không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của điện thoại, nhưng điều này gây cảm giác phiền phức không đáng có đối với những chiếc điện thoại cao cấp có giá từ 1000 USD trở lên.

Điện thoại Pixel có tính năng sàng lọc cuộc gọi rất hữu ích

Điện thoại Android nói chung có chức năng chặn cuộc gọi spam, nhưng điện thoại Pixel từ thế hệ Pixel 6 trở đi có thêm tính năng Sàng lọc cuộc gọi mang đến trải nghiệm tiện ích hơn nữa. Tính năng này sẽ tự động phân tích số điện thoại gọi đến và từ chối cuộc gọi nếu đó là spam, nếu không thì nó sẽ can thiệp vào cuộc gọi và hỏi người bên kia gọi cho bạn với mục đích gì.

Tính năng Sàng lọc cuộc gọi cũng hiển thị thông tin ghi lại hoạt động của nó theo thời gian thực, vì vậy bạn có thể quyết định nhấc máy để nhận cuộc gọi nếu đó là cuộc gọi quan trọng.

Điện thoại Samsung có tính năng tương tự được gọi là Cuộc gọi văn bản Bixby, nhưng nó không thực sự hiệu quả vì không có khả năng sàng lọc cuộc gọi. Khi bạn sử dụng tính năng này để nhận cuộc gọi đến, trợ lý ảo Bixby sẽ tự giới thiệu với người gọi và hỏi lý do họ gọi, sau đó bạn phải nhập câu trả lời của mình theo cách thủ công là gõ văn bản và trợ lý ảo sẽ đọc ra thành tiếng.

Tính năng Sàng lọc cuộc gọi của Google đủ thông minh để sàng lọc và tự động ngắt các cuộc gọi spam khi điện thoại chưa đổ chuông. Nếu đó là người gọi bình thường, điện thoại sẽ đổ chuông và hiển thị câu trả lời của người gọi, sau đó bạn có thể trả lời lại bằng thao tác thủ công.

Điện thoại Google có tính năng nhập văn bản bằng giọng nói

Nhập văn bản bằng giọng nói trên điện thoại Pixel 8 Pro (Ảnh: Internet)
Nhập văn bản bằng giọng nói trên điện thoại Pixel 8 Pro (Ảnh: Internet)

Bạn nên sử dụng điện thoại Pixel nếu muốn có trải nghiệm nhập văn bản bằng giọng nói tốt nhất. Khác với điện thoại Samsung, các mẫu điện thoại của Google từ Pixel 6 trở đi đều có tính năng nhập văn bản bằng giọng nói được tích hợp ngay trong thiết bị, tức là điện thoại sẽ xử lý giọng nói của bạn và chuyển nó thành văn bản mà không cần thông qua kết nối mạng. Điều này giúp tăng tốc toàn bộ quá trình xử lý và cải thiện đáng kể trải nghiệm của người dùng khi thực hiện việc nhập văn bản bằng giọng nói.

Nhiều người sử dụng điện thoại Galaxy S23 Ultra nhận xét rằng tính năng nhập văn bản bằng giọng nói hoạt động không tốt, thậm chí nó có thể tự động chuyển đổi giữa các ngôn ngữ khác nhau mặc dù người dùng chỉ nói tiếng Anh. Tệ hơn nữa là độ chính xác không được tốt, trong hầu hết các trường hợp nó sẽ không nhận ra chính xác nội dung lời nói của người dùng. Ngoài ra cũng có độ trễ khi điện thoại nhận dạng giọng nói và chuyển thành văn bản.

Trong khi đó tính năng nhập văn bản bằng giọng nói của điện thoại Google Pixel 8 cho cảm giác cực kỳ trơn tru, tốc độ xử lý gần như ngay lập tức và độ chính xác cao. Thậm chí tuyệt vời hơn nữa là có thể sử dụng tính năng này để xóa văn bản bằng giọng nói, thêm biểu tượng cảm xúc và gửi tin nhắn văn bản.

Tóm lại

Những điều nêu trên không có nghĩa là điện thoại Pixel hoàn toàn vượt trội hơn so với các dòng điện thoại cao cấp của Samsung, bởi vì điện thoại Galaxy vẫn mang đến hiệu suất tốt hơn, thời lượng pin dài hơn và màn hình lớn hơn cho hình ảnh đẹp hơn. Điện thoại Pixel mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng trải nghiệm không ổn định, ngoài ra thương hiệu này cũng không được phân phối rộng rãi trên thị trường như điện thoại Samsung, và chính sách hỗ trợ của Google cũng không bằng Samsung.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

iPhone 14 có màu gì? Chọn màu như thế nào để phù hợp với bạn?

Dòng điện thoại iPhone 14 của Apple mới ra mắt có nhiều cải tiến khiến người dùng thích thú, trong đó màu sắc cũng được bổ sung thêm một lựa chọn mới. Phiên bản iPhone 14 tiêu chuẩn và Plus có 5 màu, vậy điểm khác nhau của chúng là gì? Nên chọn màu nào để phù hợp với ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận