Hầu hết mọi người đều có thể hình dung trầm cảm là như thế nào, nhưng điều đó có thể không đúng với thực tế. Nếu bạn tin rằng những người trầm cảm trông buồn bã, thiếu năng lượng và tiêu cực, thì bạn có thể không nhận ra các dấu hiệu thực sự của tình trạng này.

Nếu bạn đã đến bác sĩ để khám sức khỏe hàng năm, bạn có thể đã được kiểm tra trầm cảm. Thật lạ khi chúng ta nói với người khác nhưng không nhận ra ở chính mình. Ngay cả khi chúng ta thừa nhận các dấu hiệu trầm cảm khi khám sàng lọc, điều đó không có nghĩa là chúng ta tin rằng mình bị trầm cảm.

Trầm cảm có thể xảy ra đối với bất cứ ai, ở mọi giới tính, mọi lứa tuổi, với biểu hiện và nguyên nhân khác nhau. (Nguồn: Internet.)
Trầm cảm có thể xảy ra đối với bất cứ ai, ở mọi giới tính, mọi lứa tuổi, với biểu hiện và nguyên nhân khác nhau. (Nguồn: Internet.)

Trong vô số trường hợp, khi hỏi những bệnh nhân trầm cảm xem họ có thấy mình bị trầm cảm hay không, câu trả lời gần như phổ biến là “không”. Do đó, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng như bệnh nhân cần một cách khác để nhận biết trầm cảm và giải thích điều gì đang xảy ra khiến một người rơi vào trạng thái trầm cảm.

6 dấu hiệu bạn đang bị trầm cảm

Giúp một người tự nhận ra chứng trầm cảm luôn tốt hơn là thuyết phục họ bằng chứng cứ thực tế. Nếu chúng ta không thể thấy rằng chúng ta đang chán nản, thì ngay cả bằng chứng thuyết phục cũng không giúp được gì.

Chìa khóa để giúp người khác nhận ra chứng trầm cảm là chia sẻ thông tin về cách thức hoạt động của tâm trí và những gì chúng ta có thể làm để đặt mình vào một chế độ thích ứng, linh hoạt hơn để có thể đối mặt với các vấn đề của thực tế và tiến về phía trước. Tôi thấy rằng mọi người thực sự quan tâm đến việc tìm hiểu về bản thân nhưng ngay lập tức phòng thủ trước bất kỳ dấu hiệu nào của việc bị đổ lỗi. Cách tiếp cận không phán xét tập trung vào cách thức hoạt động của tâm trí sẽ tạo dựng lòng tin với người mà bạn muốn giúp đỡ.

Dưới đây là 6 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị trầm cảm nhưng không nhận ra mình đang mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn khó thoát ra.

Bạn cảm thấy mất kết nối với những gì quan trọng với bạn. Bạn có những người, ý tưởng và hoạt động làm cho cuộc sống của bạn trở nên phong phú và ý nghĩa, nhưng bạn lại gặp khó khăn trong việc tập trung vào những lĩnh vực quan trọng này vì áp lực cuộc sống luôn cản trở bạn. Khi bạn đánh mất các giá trị, ý thức về mục đích và định hướng trong cuộc sống, bạn sẽ cảm thấy đau khổ ở một mức độ nào đó, điều này là bình thường. Thật không may, đau khổ của chúng ta khiến chúng ta khó tập trung vào những gì quan trọng.

Mất kết nối với mọi thứ xung quanh cũng là một dấu hiệu của trầm cảm. (Nguồn: Internet).
Mất kết nối với mọi thứ xung quanh cũng là một dấu hiệu của trầm cảm. (Nguồn: Internet).

Có một khoảng cách giữa những gì bạn muốn và những gì bạn có, giữa bạn là ai và bạn muốn trở thành ai. Không có gì sai khi có loại khoảng cách này. Nói chung, nó thúc đẩy chúng ta phát triển và thay đổi. Nhưng khoảng cách này cũng có thể gây đau khổ; tâm trí của chúng ta có thể cho chúng ta biết rằng chúng ta đang bế tắc, cuộc sống sẽ không thay đổi và những rào cản mà chúng ta gặp đều là lỗi của chúng ta.

Bạn coi những suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác thể chất của mình là đúng, có giá trị và quan trọng. Khi bạn đau khổ, tâm trí của bạn sẽ cố gắng giải thích những gì đang xảy ra. Bạn lắng nghe lời giải thích của tâm trí mình như thể đó là sự thật và không bao giờ đặt câu hỏi về kết luận của nó. Ví dụ, tâm trí của bạn có thể nói với bạn rằng cuộc sống nên đối xử công bằng với bạn, và vì điều đó không công bằng nên bạn sẽ cảm thấy đau khổ và rằng tất cả sự đau khổ của bạn là lỗi của bạn. Mặc dù điều này nghe có vẻ giống như một lời giải thích hợp lý về lý do khiến bạn khó chịu, nhưng nó chắc chắn không hữu ích.

Bạn tránh và kiểm soát sự đau khổ của bạn. Một khi tâm trí của bạn không ổn định, sự đau khổ của bạn sẽ tăng lên. Chúng ta tự nhiên muốn tránh loại đau khổ này. Mỗi người có cách riêng để tránh và kiểm soát đau khổ, nhưng các phương pháp điển hình bao gồm: tranh luận với tâm trí của bạn, cố gắng thuyết phục bản thân bằng suy nghĩ tích cực, đánh lạc hướng bản thân bằng các hoạt động giải trí và không cần suy nghĩ như mua sắm, chơi game hoặc cờ bạc, xoa dịu bản thân bằng các chất như thức ăn,rượu, ma túy, dược phẩm hoặc thuốc lá, từ chối làm mọi việc, hoặc tự làm tổn thương mình.

Bạn bị mắc kẹt trong “vòng đấu tranh”, tìm kiếm sự giải thoát ngắn hạn chỉ để cảm thấy bớt tồi tệ hơn. Bạn tránh và kiểm soát sự đau khổ của mình bởi vì nó sẽ giúp bạn cảm thấy bớt tồi tệ hơn, nhưng chỉ có vậy thôi. Ngay khi trạng thái tích cực do các chiến lược tránh né và kiểm soát của bạn mang lại hết tác dụng, bạn lại cảm thấy đau khổ, nhưng kèm theo những vấn đề mới. Thông thường, những điều chúng ta làm để tránh và kiểm soát nỗi buồn sẽ khiến cuộc sống của chúng ta trở nên tồi tệ hơn về lâu dài. Chúng làm chúng ta mất thời gian, tiền bạc và sức khỏe. Và những vấn đề này cuối cùng sẽ khiến chúng ta phải trả giá bằng các mối quan hệ của mình.

Bạn tin rằng bạn phải thoát khỏi sự đau khổ của mình trước khi tiến về phía trước một lần nữa. Chúng ta cho rằng niềm hạnh phúc là một trạng thái bình thường, đang diễn ra của cuộc sống và có điều gì đó không ổn xảy ra với chúng ta nếu chúng ta không hạnh phúc. Chúng ta cũng cho rằng chúng ta có thể kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc của mình và chúng ta phải loại bỏ chúng trước khi tiến về phía trước. Chính tư duy này đã khiến “vòng đấu tranh” cứ quay cuồng. Chúng ta cố gắng kiểm soát và tránh những suy nghĩ và cảm xúc của mình theo cách chỉ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn chứ không phải tốt hơn.

Những người trầm cảm không phải là những người trông buồn bã, nằm dài cả ngày hoặc nói chuyện tiêu cực. Họ là những người làm việc chăm chỉ, cha mẹ phải vật lộn để giữ gia đình bên nhau, giáo viên dốc hết sức mình cho cuộc sống của học sinh và nhân viên y tế làm mọi thứ có thể để giữ thái độ tích cực cho bản thân và những người khác. Tuy nhiên, khi đối mặt với thực tế của “vòng đấu tranh”, chính những người này nhận ra rằng họ đang mắc kẹt trong bánh xe trầm cảm và cần phải thoát ra.

Các bước cần thực hiện để thay đổi

Các chuyên gia tư vấn tâm lý cho trẻ sau test trầm cảm tuổi dậy thì. (Nguồn: Internet).
Các chuyên gia tư vấn tâm lý cho trẻ sau test trầm cảm tuổi dậy thì. (Nguồn: Internet).

Nếu 6 dấu hiệu trầm cảm trên đây xuất hiện trong cuộc sống của bạn, hãy yên tâm rằng bạn không cô đơn. Tất cả chúng ta đều mắc kẹt trong “vòng đấu tranh” vào một thời điểm nào đó trong đời.

Bước đầu tiên để thoát khỏi và kiểm soát chứng trầm cảm của bạn nghe có vẻ quá đơn giản, nhưng lòng trắc ẩn đối với bản thân là điều quan trọng. Tâm trí của chúng ta rất giỏi trong việc đánh bại chúng ta nhưng lại không giỏi trong việc cảm thông hay nhìn thấy điều tốt đẹp bên trong chúng ta.

Thứ hai, hãy tự hỏi bản thân xem thói quen tránh và kiểm soát đau khổ của bạn có hữu ích hay không. Chúng có đang di chuyển bạn theo hướng bạn muốn đi? Chắc là không. Sau đó, hãy đánh giá trung thực xem thói quen tránh né và kiểm soát của bạn đang khiến bạn phải trả giá như thế nào.

Cuối cùng, hãy từ bỏ những nỗ lực để kiểm soát sự đau khổ của bạn. Thay vào đó, hãy mang theo nỗi buồn của bạn khi bạn thực hiện những bước nhỏ theo hướng bạn muốn hướng tới. Điều này sẽ giúp ích cho bạn.

Hãy nhớ rằng, bạn không phải là suy nghĩ của bạn; bạn không cần phải bị kiểm soát bởi những gì chúng nói với bạn. Bạn là tác giả của câu chuyện của bạn, không phải là nạn nhân của nó.

Nguồn tham khảo: Bệnh viện Tâm Anh

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Viêm khớp nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe?

Có rất nhiều dạng viêm khớp xuất hiện trong cơ thể gây ra bệnh trên một số bộ phận như cổ tay, gối, lưng, hông,... dẫn đến tình trạng hạn chế đi lại, gây ra đau nhức, khó chịu. Vậy viêm khớp có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận