Một trong những khía cạnh ấn tượng nhất của văn hóa K-Pop là các concept mà một nhóm nhạc theo đuổi. Đây là thứ mà mỗi nghệ sĩ phải liên tục thử nghiệm để tìm ra phong cách phù hợp nhất và không khiến khán giả nhàm chán. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu xem concept của các girlgroup K-pop thay đổi thế nào qua thời gian nhé.

Khái niệm “concept” trong K-Pop là gì?

Concept là một khái niệm cực kì quan tọng trong ngành công nghiệp K-pop (Ảnh: Internet)
Concept là một khái niệm cực kì quan tọng trong ngành công nghiệp K-pop (Ảnh: Internet)

Đây là chủ đề chính mà các nghệ sĩ K-Pop sử dụng để thiết lập bản sắc hoặc phong cách âm nhạc của riêng họ. Trong khi một số nhóm nhạc hoặc nghệ sĩ solo sử dụng một concept duy nhất trong suốt sự nghiệp thì phần lớn các idol lại liên tục thay đổi concept trong mỗi lần comeback.

Về cơ bản, concept là công cụ hữu ích trong việc tạo ra những ca khúc mang tính biểu tượng của một idol và là một bước tiếp thị rất quan trọng trong nhành công nghiệp K-Pop.

Các concept thường được thể hiện qua nhiều yếu tố như trang phục, cách trang điểm, MV âm nhạc, sân khấu biểu diễn, chất nhạc và lời bài hát.

Các concept ngày càng được mở rộng dần theo thời gian (Ảnh: Internet)
Các concept ngày càng được mở rộng dần theo thời gian (Ảnh: Internet)

Thậm chí bạn còn có thể nhận thấy sự khác biệt trong các concept thông qua cả kiểu tóc của các idol. Ví dụ, một nhóm nhạc nữ đi theo concept dễ thương sẽ buộc tóc hai bên, tế lệch trong khi girlgroup thực hiện concept girl crush lại chọn kiểu tóc vuốt ngược hoặc cắt ngắn. Đương nhiên điều này không có nghĩa là những yếu tố này chỉ dành riêng cho một concept cụ thể mà có thể áp dụng linh hoạt tùy theo khả năng kết hợp của các stylist.

Dễ thương luôn là concept được dân Hàn ưa chuộng bậc nhất (Ảnh: Internet)
Dễ thương luôn là concept được dân Hàn ưa chuộng bậc nhất (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, không phải lúc nào concept được cũng áp dụng cho tất cả các thành viên của một nhóm. Ngay cả khi girlgroup có concept chung thì có thể có một hoặc hai thành viên có phong cách khác khác biệt hoàn toàn. Ví dụ JeongYeon của TWICE và Miya của GWSN là hai các thần tượng K-Pop nổi tiếng với phong cách girl crush trong khi nhóm của họ lại đi theo concept dễ thương.

Concept của girlgroup K-pop thay đổi theo thời gian

Các concept nổi bật nhất hiện nay là dễ thương và girlcrush (Ảnh: Internet)
Các concept nổi bật nhất hiện nay là dễ thương và girlcrush (Ảnh: Internet)

Nhiều người tin rằng các concept của các nhóm nhạc nữ K-pop chỉ có hai loại lớn là “dễ thương” và “girl crush” vì phần lớn các nhóm nhạc nữ đều theo đuổi những phong cách này (đương nhiên là vẫn có các biến thể nằm giữa hai concept này).

Concept của các girlgroup K-pop gen1 và gen2 không đa dạng như bây giờ nhưng với việc các nhóm nhạc liên tục được ra mắt thì các concept đều được làm mới và thử nghiệm với nhiều biến tấu khác nhau. Đó là cách các nhóm nhạc nữ K-pop phát triển ra các concept mới lạ và ấn tượng như bây giờ

Các concept phổ biến của các girlgroup K-Pop

Dễ thương

Concept dễ thương có thể được xác định bằng cách dễ dàng nhất là màu sắc. Các màu thường được sử dụng trong phong cách này thường bao gồm các màu sáng hoặc pastel gợi cảm giác hạnh phúc như trắng, hồng, cam, vàng,… Lời bài hát vui vẻ, lạc quan và các hành động “aegyo” trong vũ đạo cũng là một yếu tố phổ biến của concept này.

"Cheer Up" của TWICE là một trong những ca khúc nổi bật nhất trong concept dễ thương (Ảnh: Initernet)
“Cheer Up” của TWICE là một trong những ca khúc nổi bật nhất trong concept dễ thương (Ảnh:

OH MY GIRL cũng là nhóm nữ đi theo concept này. Mặc dù các cô gái từng thử nghiệm nhiều concept khác nhưng nhìn tổng thể thì họ sẽ được phân loại là girlgroup có phong cách dễ thương (Ảnh: Internet)
OH MY GIRL cũng là nhóm nữ đi theo concept này. Mặc dù các cô gái từng thử nghiệm nhiều concept khác nhưng nhìn tổng thể thì họ sẽ được phân loại là girlgroup có phong cách dễ thương (Ảnh: Internet)

Concept này thường đi đôi với hình ảnh ngây thơ hoặc “cô gái nhà bên” nhằm khắc họa hình ảnh vui tươi và dễ gần của các thành viên.

Các nhóm nhạc nữ sử dụng hình tượng này thường có lượng fan nam cao vượt trội so với các nhóm khác nhờ vào sức hấp dẫn “bạn gái”. Tất nhiên điều này không có nghĩa là những nhóm này không thu hút được lượng fan nữ lớn, tuy rằng đúng là trong giai đoạn đầu của K-Pop thì các nhóm nhạc nam có mục đích thu hút fan nữ và các nhóm nhạc nữ được tiếp thị để hấp dẫn fan nam là chủ yếu.

Hình ảnh ngây thơ giúp họ có thêm đòn bẩy để thu hút khán giả vào thời điểm đó.
Hình ảnh ngây thơ là đòn bẩy giúp Girls’Generation thu hút khán giả (Ảnh: Internet)

Girls’Generation cũng trở nên nổi tiếng nhờ hình tượng “cô gái nhà bên” và được biết đến là một trong những nhóm nhạc có lượng fan nam khổng lồ so với các đồng nghiệp.

Một nhóm nữ khác cũng vô cùng nổi tiếng với concept ngây thơ là GFriend - đặc biệt là trong những năm đầu đầu tiên họ debut.
Một nhóm nữ khác cũng vô cùng nổi tiếng với concept ngây thơ là GFriend – đặc biệt là trong những năm đầu đầu tiên họ debut (Ảnh: Internet)

Sexy

Một trong những concept nổi bật nhất đối chọi với “dễ thương” là “sexy”. Sự gợi cảm với trang phục bó sát, cắt khoét thường được nhấn mạnh trong concept này. Vũ đạo và lời bài hát cũng được tạo ra với mục đích chủ yếu là làm nổi bật sự quyến rũ của các thành viên trong nhóm.

Các nhóm nhạc nữ như EXID và SISTAR từng làm rung chuyển cả K-pop với concept này.
Các nhóm nhạc nữ như EXID… (Ảnh: Internet)

và SISTAR từng làm rung chuyển cả K-pop với concept này.
… và SISTAR từng làm rung chuyển cả K-pop với concept này (Ảnh: Internet)

Hiện tại concept sexy không còn đơn độc xuất hiện nữa mà thường được gợi nhắc ẩn ý trong các video âm nhạc thông qua các chi tiết như vũ đạo, trang phục, biểu cảm…

LE SSERAFIM ra mắt với concept sang trọng và hợp thời trang mang yếu tố của concept sexy.
LE SSERAFIM ra mắt với concept sang trọng và hợp thời trang mang yếu tố của concept sexy (Ảnh: Internet)

Là concept dễ gây chú ý nhất nhưng sexy cũng là concept dễ gây nhiều tranh cãi nhất. Có khá nhiều điều mà khán giả để ý nếu một girlgroup theo đuổi phong cách này như liệu nó có phù hợp với hình ảnh và phong cách cá nhân của các thành viên trong nhóm hay không, tuổi tác, và quan trọng nhất là sự tiết chế và phù hợp để gợi cảm không trở thành phản cảm.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn theo phong thủy: Đeo ngón nào cầu tài, cầu tình bạn đã biết chứ?

Nhẫn là trang sức quen thuộc của mỗi người, nhưng ý nghĩa ngón tay đeo nhẫn cụ thể như thế nào bạn đã biết chưa? Cùng tìm hiểu đeo nhẫn ngón nào để cầu tài, cầu tình hay để trừ tà, đổi vận tốt nhất nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận