Cổ phiếu Tesla lao dốc trong năm nay, theo chuyên gia đầu tư Ross Gerber thì nguyên nhân là vì Elon Musk có quá nhiều dự án dang dở. Tesla cũng đánh mất vị trí cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trên thị trường chứng khoán vào tay hãng chip Nvidia.

Giá cổ phiếu Tesla giảm mạnh là do Elon Musk?

Ross Gerber cho rằng Tesla hiện được các nhà đầu tư định giá chủ yếu với tư cách là một công ty ô tô. Ông đã chỉ trích Musk về vai trò lãnh đạo Tesla trong năm qua, cho rằng cổ phiếu Tesla đang lao dốc vì Elon Musk có quá nhiều dự án chưa hoàn thành tại công ty.

Cổ phiếu Tesla mất giá trong thời gian gần đây (Ảnh: Internet)
Cổ phiếu Tesla mất giá trong thời gian gần đây (Ảnh: Internet)

Nhà đầu tư lâu năm của Tesla chỉ ra nhiều vấn đề mà công ty của Musk phải đối mặt trong năm qua, bao gồm cả sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ. Tesla vẫn đang cố gắng vượt qua các hãng xe điện như BYD của Trung Quốc, điều này khiến họ phải giảm giá mạnh cho một số mẫu xe trong năm ngoái.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Xe chở khách Trung Quốc, Tesla đã bán được 60.365 xe tại Trung Quốc trong tháng trước – đây là tháng có doanh số thấp nhất của họ tại nước này kể từ tháng 12/2022. Gerber cảnh báo rằng cạnh tranh ở nước ngoài vẫn là vấn đề cốt lõi đối với Tesla vì điều đó khiến họ không tập trung vào các dự án khác.

Gerber cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC mới đây: “Các nhà đầu tư đang định giá lại Tesla như một công ty phần cứng hơn là một công ty phần mềm vì họ phải dùng đến tất cả các đòn bẩy mà các công ty ô tô thực hiện để tăng nhu cầu”.

Nhà đầu tư Ross Gerber cho rằng Elon Musk đang điều hành Tesla không tốt (Ảnh: Internet)
Nhà đầu tư Ross Gerber cho rằng Elon Musk đang điều hành Tesla không tốt (Ảnh: Internet)

Theo Gerber, Tesla có rất nhiều dự án còn dang dở, ví dụ như họ vẫn chưa hoàn thiện công nghệ tự lái hoàn chỉnh, điều này rất quan trọng để tăng thêm giá trị cho công ty. Elon Musk cũng đe dọa sẽ hủy các dự án AI của Tesla trừ khi ông giành được 25% quyền sở hữu công ty – một yêu cầu mà Gerber trước đây gọi là “ảo tưởng”.

“Đó là những đòn bẩy thương hiệu đã mang lại cho Tesla sự vượt trội. Và giữa hành vi của Elon và việc nhiều dự án trong số này chưa hoàn thành, Tesla vừa trở lại mặt đất với mức định giá hợp lý hơn nhiều, ở mức mà lẽ ra nó nên như vậy.”

Gerber từng tranh cử vào hội đồng quản trị của Tesla, đã chỉ trích Musk và cảnh báo về những khó khăn mà Tesla phải đối mặt trong năm qua. Ông cho biết hồi đầu năm nay rằng Musk đã “bỏ qua một bên” vị trí Giám đốc điều hành Tesla cùng với hành vi thất thường của ông trên mạng xã hội X, và đang “tống tiền” các nhà đầu tư để có thêm quyền kiểm soát công ty.

Rủi ro từ sự lãnh đạo của Musk cũng khiến các nhà đầu tư khác của Tesla phải chú ý. Một nhóm gồm 17 cổ đông đã viết một lá thư cho hội đồng quản trị của Tesla trong năm 2023, yêu cầu Musk kiềm chế trong bối cảnh ông tiếp quản mạng xã hội Twitter đầy hỗn loạn.

Cổ phiếu Tesla đã giảm gần 3% vào đầu ngày thứ Ba vừa qua, giao dịch quanh mức 183,15 USD một cổ phiếu. Mức giá này đã giảm 24% so với đầu năm khiến một số nhà đầu tư cho rằng Tesla không còn nằm trong nhóm 7 cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn – những cổ phiếu có thành tích vượt trội đã thúc đẩy thị trường chứng khoán trong phần lớn thời gian của năm ngoái.

Nvidia vượt qua Tesla để trở thành cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất

Hãng chip Nvidia do CEO Jensen Huang điều hành đã tăng trưởng mạnh trong năm nay và hiện đã trở thành cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trước báo cáo thu nhập vào ngày 21 tháng 2.

CEO Jensen Huang và hãng chip Nvidia (Ảnh: Internet)
CEO Jensen Huang và hãng chip Nvidia (Ảnh: Internet)

Theo báo cáo của Reuters, dữ liệu của LSEG cho thấy giá trị cổ phiếu Nvidia được giao dịch trong 30 phiên gần nhất là 30 tỷ USD mỗi ngày, trong khi đó Tesla chỉ đạt trung bình khoảng 22 tỷ USD, mặc dù hãng xe điện này luôn dẫn đầu khối lượng giao dịch chứng khoán hàng ngày trong vài năm gần đây.

Nvidia đã có mức tăng trưởng cao trong năm 2023 và tiếp tục duy trì ấn tượng với mức tăng 47% tính từ đầu năm 2024 đến thời điểm hiện tại. Ngược lại, cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 19,5% từ đầu năm đến nay trong bối cảnh nhu cầu xe điện giảm trên thế giới, Elon Musk gửi tối hậu thư đến hội đồng quản trị để có nhiều quyền kiểm soát hơn cũng như các tin đồn về việc Elon Musk sử dụng chất cấm cùng với một số thành viên hội đồng quản trị.

Các nhà đầu tư Phố Wall tiếp tục đặt niềm tin vào sức mạnh đột phá của trí tuệ nhân tạo, và Nvidia nổi lên như một trong những tên tuổi lớn trong xu hướng này, hiện là công ty có giá trị lớn thứ ba của Mỹ với vốn hóa thị trường 1,8 nghìn tỷ USD, vượt qua giá trị của Alphabet và Amazon trong tháng này.

“Liệu đà tăng này có thể tiếp tục không? Câu trả lời rất đơn giản. Có. Có, nó có thể,” chuyên gia chiến lược Jay Woods của Freedom Capital Markets cho biết. “Đây là một sự thật thú vị. Cổ phiếu đã tăng 47% vào năm ngoái khi công bố báo cáo quý đầu tiên. Đó là mức tăng tương tự trong năm nay. Đúng là điều này xảy ra sau đợt giảm lớn vào năm 2022, nhưng hầu hết mọi người không nghĩ rằng điều đó sẽ tiếp tục.”

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Học hỏi chiến lược tiếp thị nâng cao trải nghiệm khách hàng từ TBWA\Group Vietnam

Trong vô số các thương hiệu quảng cáo hàng ngày, bí quyết thành công không chỉ đến từ việc kể câu chuyện truyền thông để thu hút sự chú ý, mà còn đòi hỏi không ngừng cải thiện trải nghiệm khách hàng để tạo ra giá trị thực sự.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận