Làm thế nào bạn có thể theo đuổi phân khúc thị trường thượng lưu, giàu có mà không tạo ra giới hạn cho những phân khúc thấp hơn sẵn sàng chi trả? Cách tốt nhất là áp dụng chiến lược giá hớt váng. Nếu được thực hiện đúng cách, định giá hớt váng có thể tạo ra lợi thế thị trường vô song và thúc đẩy đáng kể cả về doanh thu cũng như lòng tin về công ty, sản phẩm.

1. Giá hớt váng là gì?

Chiến lược giá hớt váng (Price Skimming) là một chiến lược định giá, tính mức giá sản phẩm ban đầu cao nhất mà khách hàng sẽ trả và sau đó hạ xuống theo thời gian. Khi nhu cầu của những khách hàng đầu tiên được thỏa mãn và sự cạnh tranh gia nhập thị trường, công ty giảm giá để thu hút một bộ phận dân cư khác, nhạy cảm hơn về giá. Chiến lược hớt váng lấy tên từ việc “lướt qua” các các phân khúc khách hàng, khi giá được hạ xuống theo thời gian.

Giá hớt váng (Price Skimming) là một chiến lược định giá, tính mức giá sản phẩm ban đầu cao nhất mà khách hàng sẽ trả và sau đó hạ xuống theo thời gian (Ảnh: Internet)
Giá hớt váng (Price Skimming) là một chiến lược định giá, tính mức giá sản phẩm ban đầu cao nhất mà khách hàng sẽ trả và sau đó hạ xuống theo thời gian (Ảnh: Internet)

2. Khi nào nên sử dụng chiến lược hớt váng?

Phương pháp giá hớt váng thường được sử dụng khi một loại sản phẩm mới gia nhập thị trường, đặc biệt có hiệu quả với một sản phẩm đột phá, trong đó công ty là người đầu tiên tham gia thị trường. Trong một chiến lược như vậy, mục tiêu là tạo ra lợi nhuận tối đa trong thời gian ngắn nhất có thể, chứ không phải là tạo ra doanh số bán hàng tối đa.

Khi các mục tiêu đó được đáp ứng, người tạo ra sản phẩm ban đầu có thể giảm giá để thu hút nhiều người mua có ý thức về chi phí hơn trong khi vẫn cạnh tranh đối với bất kỳ mặt hàng nhái nào có chi phí thấp hơn khi tham gia vào thị trường. Giai đoạn này thường xảy ra khi khối lượng bán hàng bắt đầu giảm ở mức giá cao nhất mà người bán có thể tính, buộc họ phải hạ giá để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Khi khối lượng bán hàng bắt đầu giảm ở mức giá cao nhất, Apple hạ giá để đáp ứng nhu cầu thị trường (Ảnh: konigie)
Khi khối lượng bán hàng bắt đầu giảm ở mức giá cao nhất, Apple hạ giá để đáp ứng nhu cầu thị trường (Ảnh: konigie)

3. Khi nào không nên sử dụng chiến lược hớt váng?

Nếu sản phẩm có khả năng cạnh tranh ngay lập tức hoặc sản phẩm không hấp dẫn đối với các tầng lớp cao hơn trên thị trường, thì phương pháp hớt giá có thể là một sự lãng phí đắt đỏ. Tương tự như vậy, nếu sản phẩm không đủ độc đáo để tạo ra phản ứng truyền miệng, thì bạn có thể không cảm nhận được tất cả lợi ích của chiến lược giá này.

Nếu không có chất lượng cao và hình ảnh thương hiệu, việc định giá hớt váng có thể cản trở tiến trình của bạn nhiều hơn mức có thể. Chỉ kết hợp vào chiến lược giá của bạn khi bạn có đủ người mua lặp lại để tạo ra những lời truyền miệng đáng tin cậy và đảm bảo rằng bạn không thể dễ dàng bị loại bỏ khỏi thị trường.

Nếu không có chất lượng cao và hình ảnh thương hiệu, việc định giá hớt váng có thể cản trở tiến trình của công ty (Ảnh: Internet)
Nếu không có chất lượng cao và hình ảnh thương hiệu, việc định giá hớt váng có thể cản trở tiến trình của công ty (Ảnh: Internet)

4. Ưu điểm của chiến lược giá hớt váng

  • Lợi tức đầu tư cao hơn: Tính giá ban đầu cao nhất trong thời gian ra mắt một sản phẩm sáng tạo, đặc biệt là trong các ngành công nghệ cao, có thể giúp công ty của bạn thu lại chi phí nghiên cứu và phát triển cũng như chi phí khuyến mại.
  • Tạo và duy trì hình ảnh thương hiệu: Việc lướt qua giá cũng có thể tạo ra nhận thức rằng một sản phẩm là chất lượng cao “phải có” đối với những người đầu tiên không thể sống thiếu các sản phẩm công nghệ mới nhất. Giá cao hơn trong giai đoạn đầu của vòng đời sản phẩm cho phép bạn xây dựng hình ảnh thương hiệu có uy tín thực sự thu hút những người tiêu dùng có ý thức về địa vị và ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội để giảm giá khi các đối thủ cạnh tranh tham gia thị trường.
  • Phân đoạn thị trường: Giá hớt váng là một cách hiệu quả để phân khúc cơ sở khách hàng, có khả năng cho phép bạn kiếm được lợi nhuận lớn nhất có thể từ các loại khách hàng khác nhau khi bạn giảm giá. Bắt đầu với mức giá cao hơn sẽ không ngăn cản những người dùng đầu tiên của bạn và khi bạn giảm giá theo thời gian, bạn sẽ thu hút được nhiều người tiêu dùng nhạy cảm về giá hơn. Nếu thay đổi giá dựa trên đường cầu sản phẩm và mức giá tối đa mà khách hàng sẵn sàng trả, bạn có thể thu được một phần thặng dư của người tiêu dùng và thu được nhiều doanh thu hơn.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Sàn thương mại điện tử là gì? Điểm khác biệt giữa website và sàn thương mại điện tử

Việt Nam đang là sân chơi hấp dẫn của nhiều "ông lớn" trong ngành thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, v.v. Tuy nhiên, trong thị trường tỉ đô này, người tiêu dùng hay nhầm lẫn giữa hai khái niệm "sàn thương mại điện tử" và "website thương mại điện tử". Vậy đâu là điểm khác biệt ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận