Học ngoại ngữ là nhu cầu rất phổ biến đối với tất cả mọi người, và có vô số cách để học với nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng bạn có biết rằng công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT Plus cũng có thể trở thành gia sư giúp bạn tự học ngoại ngữ rất dễ dàng và hiệu quả? Hãy cùng khám phá nhé!

Với mức phí 20 USD mỗi tháng, ChatGPT Plus cho phép bạn sử dụng mô hình trí tuệ nhân tạo GPT-4 và các tính năng cao cấp khác. GPT-4 là phiên bản nâng cao hơn so với GPT-3 và có khả năng truy cập vào nhiều dữ liệu hơn, hiểu ngữ cảnh chính xác hơn và kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn. Đặc biệt, nó cũng có thể giúp bạn học ngôn ngữ mới một cách hiệu quả.

ChatGPT Plus được nâng cấp với nhiều khả năng hỗ trợ người dùng (Ảnh: Internet)
ChatGPT Plus được nâng cấp với nhiều khả năng hỗ trợ người dùng (Ảnh: Internet)

Bất kể bạn muốn cải thiện kỹ năng nói tiếng Pháp hay học thêm tiếng Đức, GPT-4 đều có thể giúp bạn bằng nhiều cách như tăng vốn từ vựng, học ngữ pháp và cú pháp, thậm chí tìm hiểu về văn hóa của các quốc gia.

1. Bắt đầu học ngoại ngữ với ChatGPT Plus như thế nào?

Bạn có thể hỏi chính ChatGPT về cách bắt đầu học ngoại ngữ và nó có thể giúp ích như thế nào. Kết quả: ChatGPT khuyên bạn nên đặt mục tiêu rõ ràng, học từ vựng theo ngữ cảnh, nghe và bắt chước người bản ngữ, đồng thời ghi chép bài học. Tất cả những điều này đều là cách học đã được chứng minh hiệu quả trong thực tế.

Bắt đầu học ngoại ngữ với ChatGPT Plus (Ảnh: Internet)
Bắt đầu học ngoại ngữ với ChatGPT Plus (Ảnh: Internet)

Sau đó ChatGPT nói rằng nó có thể giúp trả lời các câu hỏi về ngữ pháp và cách phát âm, đề xuất các nguồn tài liệu tham khảo và cung cấp cho bạn những thông tin sâu sắc về văn hóa của các quốc gia. Ngoài ra ChatGPT cũng có thể dịch ngôn ngữ ở mức độ đơn giản. Như vậy chúng ta đã biết phương pháp học tập và những gì cần hỏi ChatGPT trong quá trình học ngôn ngữ mới.

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn nên chọn một ngôn ngữ tương đối dễ học. Ví dụ những người nói tiếng Anh thường cảm thấy các ngôn ngữ như tiếng Trung Quốc, tiếng Nga và tiếng Nhật rất khó học. Mặc dù ChatGPT có thể nói chuyện bằng tất cả mọi ngôn ngữ nhưng tốt nhất là bạn nên tìm một người dạy kèm để biết cách phát âm chuẩn và lưu loát đối với những ngôn ngữ phức tạp.

2. Xây dựng vốn từ vựng

Mở rộng vốn từ vựng là một trong những việc đầu tiên cần làm khi học một ngôn ngữ mới, bằng cách đó bạn sẽ biết phát âm những từ phổ biến và hiểu cách sử dụng chúng trong các tình huống khác nhau. Các kỹ năng đàm thoại của GPT-4 có thể dễ dàng giúp bạn làm việc này.

Ví dụ yêu cầu ChatGPT giúp xây dựng vốn từ vựng tiếng Pháp. Cụ thể hơn, bạn có thể nói với ChatGPT về trình độ tiếng Pháp của mình và yêu cầu đưa ra các từ được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Kết quả ChatGPT đã nhanh chóng liệt kê 20 từ và cụm từ thông dụng cùng với nghĩa của chúng.

Học từ vựng tiếng Pháp với ChatGPT Plus (Ảnh: Internet)
Học từ vựng tiếng Pháp với ChatGPT Plus (Ảnh: Internet)

Hơn nữa ChatGPT cũng giải thích cách phát âm của các từ nếu bạn yêu cầu trước rằng bạn muốn cải thiện kỹ năng nói. Khi đưa ra yêu cầu tương tự cho GPT-3.5, bạn sẽ nhận được danh sách các từ tương tự nhưng không có cách phát âm kèm theo.

Kết quả trên cho thấy GPT-4 hiểu ngữ cảnh tốt hơn so với phiên bản trước của nó. Đây chỉ là một trong nhiều điểm khác biệt giữa GPT 3.5 và GPT-4.

3. Thực hành kỹ năng đàm thoại

Bạn có thể học một số từ và cụm từ riêng lẻ bằng cách học thuộc lòng, nhưng rất dễ quên nếu không kết hợp với đàm thoại. Để giải quyết vấn đề này, ChatGPT có thể tạo ra các cuộc trò chuyện giúp bạn luyện tập bất kỳ ngôn ngữ nào. Ví dụ yêu cầu ChatGPT nói chuyện bằng tiếng Pháp, kết quả thật ấn tượng:

Nói chuyện bằng tiếng Pháp với ChatGPT Plus (Ảnh: Internet)
Nói chuyện bằng tiếng Pháp với ChatGPT Plus (Ảnh: Internet)

Có thể thấy ChatGPT hiểu ngay yêu cầu của bạn và đưa ra một câu bằng tiếng Pháp, sau đó bạn đáp lại và cuộc trò chuyện cứ tiếp tục kéo dài. Trong suốt cuộc trò chuyện, ChatGPT sẽ nhận xét kỹ năng đàm thoại của bạn và đưa ra những gợi ý để cải thiện.

GPT-3.5 cũng hoạt động tốt ở khía cạnh này, nhưng nó đưa ra câu trả lời dài hơn nhiều và đôi khi hoàn toàn không nhận xét kỹ năng nói của người dùng. Nói cách khác, phiên bản cũ hoạt động ổn nhưng thỉnh thoảng bạn phải nhắc nhở về thiếu sót của nó.

4. Học ngữ pháp và cú pháp

Ngữ pháp và cú pháp giúp bạn hiểu các cấu trúc và quy tắc cần thiết để giao tiếp với người khác. ChatGPT có thể giúp bạn học các quy tắc ngữ pháp và cú pháp bằng cách đưa ra câu trả lời, giải thích và ví dụ đi kèm trong quá trình nói chuyện với bạn. Vì chatbot này được thiết kế để tương tác với con người nên ở khía cạnh này nó hoạt động tốt hơn hầu hết các ứng dụng học ngôn ngữ thông thường.

Học ngữ pháp và cú pháp với ChatGPT Plus (Ảnh: Internet)
Học ngữ pháp và cú pháp với ChatGPT Plus (Ảnh: Internet)

GPT-4 cũng có khả năng duy trì cuộc hội thoại một cách tự nhiên rất tốt. Càng nói chuyện với ChatGPT, bạn sẽ càng học thêm nhiều ngữ pháp. Khi đã hiểu những vấn đề đó, bạn có thể tiếp tục cuộc trò chuyện. Vì AI được huấn luyện để học hỏi từ các cuộc trò chuyện với người dùng nên các câu trả lời và nhận xét của nó sẽ ngày càng tốt hơn theo thời gian.

5. Bài kiểm tra được cá nhân hóa

Câu đố và bài kiểm tra là tính năng phổ biến của hầu hết các ứng dụng học ngôn ngữ, giúp bạn tự đánh giá được kết quả học và phát hiện điểm yếu của bản thân. ChatGPT khá giỏi trong việc tạo ra các bài kiểm tra như vậy, nhưng với điều kiện bạn phải đưa ra yêu cầu chính xác.

Ví dụ như yêu cầu GPT-4 xây dựng một bài kiểm tra tiếng Pháp, kết quả nó đã tạo ra một bài kiểm tra cấp độ cơ bản vì trước đó đã biết rằng bạn mới bắt đầu học.

Làm bài kiểm tra với ChatGPT Plus (Ảnh: Internet)
Làm bài kiểm tra với ChatGPT Plus (Ảnh: Internet)

Sau đây là cách yêu cầu ChatGPT tạo ra bài kiểm tra được cá nhân hóa cho riêng bạn:

  • Xác định loại bài kiểm tra mà bạn muốn, tập trung vào một khía cạnh nhất định như từ vựng, ngữ pháp, hoặc đọc – viết.
  • Chọn độ khó của bài kiểm tra như sơ cấp, trung cấp hoặc nâng cao.
  • Xác định độ dài của bài kiểm tra thông qua số lượng câu hỏi. Cũng có thể đặt giới hạn thời gian làm bài nhưng bạn phải tự bấm giờ.
  • Chọn định dạng của bài kiểm tra, có thể là dạng câu hỏi trắc nghiệm, đúng – sai hoặc thậm chí là dạng câu hỏi – câu trả lời ngắn như truyền thống.

6. Tìm hiểu về văn hóa

Ngôn ngữ và văn hóa gắn bó mật thiết với nhau. Bằng cách học một ngôn ngữ mới, bạn có thể hiểu rõ hơn về truyền thống, giá trị, phong tục và lịch sử của những người sử dụng ngôn ngữ đó. Trong quá trình học ngoại ngữ với ChatGPT, bạn có thể hỏi về ngữ cảnh văn hóa, tài liệu tham khảo và chuẩn mực xã hội liên quan tới ngôn ngữ đó. Điều này giúp bạn hiểu cách giao tiếp của người bản ngữ một cách sâu sắc hơn.

Tìm hiểu văn hóa với ChatGPT Plus (Ảnh: Internet)
Tìm hiểu văn hóa với ChatGPT Plus (Ảnh: Internet)

Bạn cũng có thể tìm hiểu sâu hơn về các đối tượng văn hóa như sự kiện lịch sử, lễ hội, lễ kỷ niệm, v.v. Ngoài ra hãy yêu cầu ChatGPT cung cấp các tài nguyên như phim, sách và nhạc bằng ngôn ngữ mà bạn đang muốn học. Tóm lại là hãy hỏi tất cả mọi vấn đề liên quan đến ngôn ngữ và văn hóa.

ChatGPT có tốt hơn các ứng dụng học ngôn ngữ thông thường?

ChatGPT có nhiều lợi thế đáng kể so với các ứng dụng học ngôn ngữ truyền thống. Các ứng dụng thông thường hoạt động dựa trên các câu trả lời được lập trình sẵn, trong khi ChatGPT Plus có thể trò chuyện với người dùng một cách cá nhân hóa và phù hợp hơn. Điều đó giúp ChatGPT có thể thích ứng với nhu cầu cá nhân của mỗi người và giúp bạn học ngôn ngữ với tốc độ phù hợp.

ChatGPT cũng đưa ra giải thích chi tiết, các ví dụ và thông tin văn hóa sâu hơn về ngôn ngữ và những người nói ngôn ngữ đó. Các ứng dụng thông thường có thể làm điều này ở mức độ nhất định, nhưng ChatGPT Plus linh hoạt hơn.

Nhược điểm của ChatGPT Plus là không thể giúp bạn luyện tập nghe và nói để học cách phát âm chuẩn giống như các ứng dụng học ngôn ngữ khác, nhưng công cụ AI này đóng vai giáo viên có khả năng hiểu ngữ cảnh và đánh giá được kết quả học tập của bạn. Hai yếu tố này giúp đẩy nhanh quá trình học ngôn ngữ mới – điều mà không ứng dụng nào khác có thể thực sự làm tốt.

Tóm lại: ChatGPT là “gia sư” hoàn hảo giúp bạn học ngoại ngữ

Vấn đề của các ứng dụng học ngôn ngữ truyền thống là bạn thường cảm thấy cô đơn trong quá trình học. Nhưng ChatGPT giải quyết được điều đó vì nó có khả năng trò chuyện và trao đổi qua lại liên tục, giúp bạn có cảm giác như đang thảo luận vấn đề của mình với một người khác. Nếu bạn là người thích trải nghiệm tương tác trong khi học thì GPT-4 rất đáng để thử.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Kính Vision Pro - Tương lai đầy tham vọng của nhà Táo trong mảng thực tế ảo

Apple đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi ra mắt kính Vision Pro - thiết bị thực tế ảo tăng cường (AR) tại sự kiện WWDC 2023 vừa qua. Đây là sản phẩm được đồn đoán từ lâu và xứng đáng với mong đợi của những người hâm mộ nhà Táo. Tuy nhiên, với mức giá khá cao là ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận