Có thể bạn đã nghe nhiều lời khuyên về việc sạc điện thoại, ví dụ như không nên cắm sạc qua đêm hay không nên dùng điện thoại trong lúc đang sạc. Nhưng điều đó có thật sự đúng hay không? Hãy cùng tìm hiểu một số điều lầm tưởng về việc sạc điện thoại để biết cách sạc như thế nào là an toàn và hiệu quả nhất nhé!

1. Cắm sạc qua đêm làm hư điện thoại?

Đây là lời khuyên “nổi tiếng” nhất, nhưng trong thực tế việc cắm sạc qua đêm sẽ không gây ra tình trạng sạc quá mức, hư pin hay hư bộ sạc, và cũng không có nguy cơ cháy nổ với điều kiện bạn sử dụng bộ sạc và dây sạc đảm bảo chất lượng.

Thỉnh thoảng để quên cắm sạc điện thoại qua đêm cũng không sao (Ảnh: Internet).
Thỉnh thoảng để quên cắm sạc điện thoại qua đêm cũng không sao (Ảnh: Internet).

Các thiết bị điện tử hiện đại như smartphone sử dụng pin lithium-ion và được trang bị các linh kiện đặc biệt để ngăn nạp điện tiếp sau khi pin đã đầy. Nói cách khác, kể cả khi điện thoại của bạn đã đầy pin và vẫn cắm điện thì thực ra nó vẫn ở trạng thái không hoạt động.

Tuy nhiên bạn cũng không nên để điện thoại sạc qua đêm liên tục ngày này qua ngày khác, vì nếu điện thoại không có cơ chế tản nhiệt tốt thì sẽ bị quá nóng và hư hỏng thật sự. Để đảm bảo an toàn, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

2. Chỉ nên sạc điện thoại khi đã cạn hết pin?

Điều này là không đúng. Không cần chờ tới khi hết pin hoàn toàn, bạn có thể sạc điện thoại bất cứ lúc nào cũng được.

Để hiểu rõ vấn đề này, bạn nên biết rằng pin Lithium-ion của điện thoại bị giới hạn về số lượng chu kỳ sạc, tức là số lần sạc đầy từ 0 lên 100%. Ví dụ như đối với iPhone, giới hạn thường là khoảng 500 chu kỳ.

Nếu sạc điện thoại khi đã hết sạch pin (0%) thì đó là 1 chu kỳ, nhưng nếu sạc từ 90 lên 100% thì đó chỉ là 1/10 chu kỳ mà thôi. Do vậy các chuyên gia khuyên rằng nên sạc pin ở mức từ 40% đến 80% là tốt nhất, giúp tận dụng tối đa mỗi chu kỳ sạc. Cách này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của pin và tăng hiệu suất sử dụng, mặc dù bạn sẽ phải sạc nhiều lần thường xuyên hơn.

Không nên chờ tới khi hết sạch pin mới sạc (Ảnh: Internet).
Không nên chờ tới khi hết sạch pin mới sạc (Ảnh: Internet).

3. Tuyệt đối không sử dụng điện thoại khi đang sạc?

Đây cũng là một lời khuyên rất phổ biến và được “chứng minh” bằng nhiều sự cố xảy ra với những người dùng điện thoại trong lúc đang sạc. Tuy nhiên trong những vụ điện thoại phát nổ khiến người dùng bị thương, các nhà điều tra phát hiện rằng hầu hết nguyên nhân là do sử dụng bộ sạc kém chất lượng hoặc bị lỗi, ngoài ra cũng do các yếu tố bên ngoài góp phần gây cháy nổ.

Sự cố cháy nổ thường là do dùng bộ sạc kém chất lượng (Ảnh: Internet).
Sự cố cháy nổ thường là do dùng bộ sạc kém chất lượng (Ảnh: Internet).

Sự thật là bạn vẫn có thể sử dụng điện thoại trong lúc đang sạc, với điều kiện bộ sạc phải đạt chất lượng dù là chính hãng hay của hãng khác. Ngoài ra cũng phải đảm bảo an toàn đường dây điện trong nhà và không bị rò rỉ điện hay tiếp xúc với nước.

4. Bộ sạc không chính hãng sẽ làm hư pin điện thoại?

Điều này không đúng vì có rất nhiều nhà sản xuất uy tín như Vinsic, RavPower, Powergen, Anker, KMS và Belkin cung cấp các phụ kiện với giá rẻ hơn đồ chính hãng nhưng chất lượng không kém và vẫn đảm bảo an toàn.

Vẫn có thể dùng bộ sạc không chính hãng từ các nhà sản xuất có uy tín (Ảnh: Internet).
Vẫn có thể dùng bộ sạc không chính hãng từ các nhà sản xuất có uy tín (Ảnh: Internet).

Tất nhiên bộ sạc chính hãng của nhà sản xuất điện thoại vẫn là tốt nhất và an toàn nhất, hiếm khi cháy nổ hay quá nóng tới mức làm hư điện thoại. Nhưng các thương hiệu kể trên cũng là lựa chọn tốt hơn nhiều so với hàng nhái không đảm bảo chất lượng, vì vậy nếu không tìm được bộ sạc chính hãng thì bạn vẫn có thể mua bộ sạc từ các thương hiệu khác có uy tín mà không sợ hư pin, quá nóng hay hư ổ cắm điện.

Nhưng cần phải cực kỳ cẩn thận với hàng nhái thương hiệu, bởi chúng thường có hình thức giống như hàng thật nhưng chất lượng và độ an toàn thì kém xa. Cách tốt nhất để tránh mua phải hàng giả là chọn những nhà bán lẻ đáng tin cậy.

5. Không bao giờ tắt nguồn điện thoại?

Hầu hết chúng ta đều không bao giờ nghĩ tới chuyện tắt nguồn điện thoại thường ngày mà chỉ làm khi có vấn đề gì đó bất thường. Điều đó cũng không ảnh hưởng quá nghiêm trọng, nhưng về lâu dài có thể làm giảm tuổi thọ và hiệu suất của pin. Bạn cũng không cần phải tắt nguồn điện thoại rồi bật lại quá thường xuyên mà chỉ cần khoảng mỗi tuần một lần là được. Việc khởi động lại điện thoại đều đặn như vậy có thể giúp duy trì hiệu suất tốt qua thời gian.

6. Nên rút dây ra khỏi điện thoại ngay lập tức sau khi sạc xong?

Việc để dây hay rút dây sau khi sạc xong cũng không quá nghiêm trọng. Các hướng dẫn an toàn nói rằng nên rút dây sạc ngay để tránh cháy nổ, nhưng nếu hệ thống điện đảm bảo an toàn thì cũng không cần quá lo lắng.

Không nhất thiết phải rút dây sạc ngay khi đầy pin (Ảnh: Internet).
Không nhất thiết phải rút dây sạc ngay khi đầy pin (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên cần lưu ý một số trường hợp đặc biệt cần phải rút dây sạc ngay là:

  • Bộ sạc bị nóng nhanh hoặc phát ra tiếng động lạ dù có đang sạc hay không. Trong trường hợp này thì tốt nhất là mua hẳn bộ sạc mới đảm bảo chất lượng hơn.
  • Ở gần chỗ sạc bị rỉ nước.
  • Có động vật đi lại tự do gần chỗ sạc điện thoại, chúng có thể chạm vào dây hoặc cắn dây rất nguy hiểm.
  • Lưới điện ở chỗ bạn không ổn định, tăng điện bất ngờ hoặc không có biện pháp chống sét trong lúc mưa gió.

Tổng kết

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu lỡ để quên điện thoại cắm sạc qua đêm hoặc dùng bộ sạc của những thương hiệu không chính hãng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Điều quan trọng nhất là tránh những cách sử dụng sai, không dùng hàng kém chất lượng và tránh các yếu tố môi trường có thể làm hư điện thoại.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Mua điện thoại nào để làm quà cho bạn bè người thân? 9 lựa chọn từ bình dân đến cao cấp

Bạn muốn mua một chiếc điện thoại làm quà tặng cho bạn bè và người thân, nhưng chưa biết nên chọn chiếc nào để đúng ý họ? Đừng lo vì có rất nhiều mẫu điện thoại có thể đáp ứng được mọi nhu cầu khác nhau, từ những thiết bị cao cấp đầy đủ tính năng đến các điện ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận