Như câu nói “cái gì nhiều quá cũng không tốt”, rượu Theo Tổ chức Y tế Thế giới là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng sức khỏe kém, đóng vai trò trong 7% trường hợp tử vong sớm trên toàn thế giới. Những con số này đáng báo động đến nỗi đã có đề xuất mục tiêu giảm 10% việc sử dụng rượu trước năm 2025.

Một nghiên cứu gần đây đã xác định hai bước đơn giản có thể giúp ích lâu dài cho những người uống rượu giảm đáng kể lượng rượu tiêu thụ. Nghiên cứu nhấn mạnh tại sao phải giảm và làm thế nào để giảm, nếu được thực hiện đúng cách sẽ dẫn đến những cải thiện có thể đo lường được về sức khỏe trên toàn bộ dân số. Dưới đây là các bước chính.

1. Làm nổi bật nguy cơ ung thư gia tăng liên quan đến việc uống rượu

Uống rượu có thể gây ra ung thư. (Nguồn: Internet)
Uống rượu có thể gây ra ung thư. (Nguồn: Internet)

Bạn có thực sự cần một lý do để hạn chế uống rượu của bạn? Câu trả lời, đối với nhiều người, là có.

Vô số nghiên cứu về xã hội đã chỉ ra rằng việc nói với mọi người rằng điều gì đó không tốt là không đủ để khuyến khích các hành vi lành mạnh. Điều quan trọng là đưa ra bằng chứng cụ thể. Khi được trình bày dưới dạng kết quả của các nghiên cứu y học, thông điệp “uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư” có sức thuyết phục hơn so với lời quảng cáo chung chung “uống rượu có hại cho bạn”. Có vẻ như nó khiến mọi người sợ hãi bởi vì nó mang tính khoa học khó có thể bỏ qua.

Trở ngại chính không phải là bản thân thông điệp – nó dựa trên cơ sở khoa học vững chắc và dễ hiểu đối với các chuyên gia cũng như những người không phải là chuyên gia – mà là cách truyền bá thông điệp. Đó là lý do tại sao các chiến dịch y tế cộng đồng này đôi khi không đạt được kết quả. Có rất nhiều ý tưởng hay đang trôi nổi nhưng không đến tai mọi người.

Thông tin của người tiêu dùng về sức khỏe và rượu có thể được phổ biến theo nhiều cách khác nhau, bao gồm ghi nhãn sản phẩm, chương trình giảng dạy ở trường và xã hội, tiếp thị các chiến dịch. Có vẻ như các nhà nghiên cứu có một ý tưởng tuyệt vời và bây giờ họ chỉ cần nói ra.

2. Đếm từng ly rượu bạn uống

Đếm tùng ly rượu mà bạn uống. (Ảnh: Internet)
Đếm tùng ly rượu mà bạn uống. (Ảnh: Internet)

Nỗi sợ ung thư là một lý do chính đáng khiến mọi người muốn giảm uống rượu, nhưng đó chỉ là một nửa. Hướng tấn công thứ hai tập trung vào làm sao để hạn chế tối đa việc uống rượu. Theo nghiên cứu, chỉ cần đếm lượng đồ uống của bạn một cách trung thực và nhất quán là một cách hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu tâm lý đã kiểm tra hàng nghìn người bằng cách sử dụng các cuộc khảo sát trực tuyến trong suốt 6 tuần. Những người tham gia được xem một quảng cáo truyền hình có thông điệp “tại sao phải giảm” được kết hợp với nhiều thông điệp “làm thế nào để giảm”, bao gồm:

  • Giữ số lượng đồ uống của bạn.
  • Quyết định xem bạn muốn uống bao nhiêu đồ uống, sau đó kiên trì thực hiện.
  • Bạn có thể nói không.

Sự kết hợp tốt nhất là giữa nhóm người tham gia xem quảng cáo trên truyền hình và đếm lượng đồ uống của họ. Những người này đã giảm lượng rượu tiêu thụ đáng kể trong quá trình nghiên cứu. Họ có nhiều khả năng nói rằng họ dự định thay đổi thói quen của mình, cũng như có nhiều khả năng đạt được thành công trong đời thực bằng cách sử dụng nỗ lực này, thay đổi hành vi. Có vẻ như họ sẵn sàng thử và nỗ lực đó đã thành công.

Điểm mấu chốt

Theo dõi lượng rượu mà bạn uống. Nguồn: Internet
Theo dõi lượng rượu mà bạn uống. Nguồn: Internet

Các nhà nghiên cứu kết luận, những người uống rượu nên được khuyến khích theo dõi lượng rượu tiêu thụ của họ để giúp giảm tác hại lâu dài. Khi việc đếm lượng đồ uống rõ ràng được kết hợp với các quảng cáo khơi dậy nỗi sợ hãi về bệnh ung thư, những người nghiện rượu có thể bị thuyết phục để giảm thiểu hành vi uống rượu.

Nguồn tham khảo:

  • vncdc.gov.vn
  • Báo điện tử Tiền Phong

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Đầy hơi do nguyên nhân gì? Cách chữa tại nhà như thế nào?

Chắc hẳn chứng đầy hơi không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Đầy hơi gây ra một số biểu hiện như ợ hơi, khó thở, khó chịu,… Đó cũng là một dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hoá của bạn đang gặp vấn đề. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách điều trị đầy ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận