Chúng ta khi sử dụng smartphone hoặc nghe các thông tin công nghệ trên báo đài, mạng xã hội chắc hẳn đã từng nghe về trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp trên camera (AI camera). Và một điều có thể thấy đó chính là AI không chỉ tích hợp trên mỗi camera, nó sẽ được coi là một tính năng để phát triển smartphone trong tương lai.

Và thực tế, trong tương lai AI sẽ lên ngôi và chiếm một vị thế chủ đạo với một sự phát triển vượt bậc, tạo đà cho sự đi lên của thế giới công nghệ.

AI được tích hợp trên camera

Thật sự thì AI chính là một bước tiến nhảy vọt cho sự phát triển của smartphone hiện nay. Nó sở hữu những tính năng và công nghệ cho phép những tiến bộ vượt bậc và đáng kinh ngạc của nhiếp ảnh trong vài năm qua. Vì thế, không có lý do gì để AI phát triển chậm lại, nó sẽ ngày càng đi lên và trở thành một điều không thể thiếu của công nghệ.

Và để có thể khẳng định cho sự thành công của AI trong tương lai có thể nói về sự phát triển ở gần đây nhất. Những tiến bộ gần đây trong nhiếp ảnh đã diễn ra ở cấp độ phần mềm. Qua đó AI có thể giúp máy điều chỉnh tốt hơn khi chụp ảnh và hiểu rõ được những gì mà ống kính đang nhìn.

Smartphone sở hữu AI camera
Smartphone sở hữu AI camera (ảnh: internet)

Google Photos cũng đã cung cấp một minh chứng rõ ràng cho sự sự kết hợp của AI và nhiếp ảnh là mạnh mẽ như thế nào khi trong năm 2015 đã ra mắt một ứng dụng. Trước đó, Google đã sử dụng một công cụ để phân loại ảnh trên Google+ trong nhiều năm, nhưng sau đó đã ra mắt ứng dụng Photos bao gồm các tính năng AI hướng tới người tiêu dùng.

Google xây dựng được ứng dụng này dựa trên một công việc vào năm 2013. DNNresearch, bằng việc sử dụng một mạng lưới được đào tạo về dữ liệu được con người dán nhãn. Được coi là học tập có quan sát, quá trình này được xem là đào tạo mạng trên hàng triệu hình ảnh để có thể tìm được các manh mối trực quan ở cấp độ Pixel để giúp phân loại mục tiêu.

Theo thời gian, thuật toán này sẽ ngày càng tốt lên trong việc nhận ra một sự vật hiện tượng, khi đã có những sự vật, hiện tượng cũ trong quá khứ có chứa các mẫu được xác định một cách chính xác. Phải mất rất nhiều thời gian để xử lý một thuật toán đào tạo như thế này nhưng sau khi các trung tâm dữ liệu hoàn thành được việc này, nó có thể chạy trên smartphone đời thấp mà không gặp rắc rối nào.

AI trên Google Photos
AI trên Google Photos (ảnh: internet)

Ngày nay, các thiết bị máy ảnh chuyên dụng khó có thể cạnh tranh so với các smartphone có chứa AI camera, ít nhất là trước khi phần xử lý hậu kỳ diễn ra. Một phần vì do các máy ảnh truyền thống không thể cạnh tranh trên một loại phần cứng như: chip chứa CPU, bộ xử lý tín hiệu ảnh và bộ xử lý NPU.

Apple cũng đã sử dụng AI để điều khiển chế độ chụp chân dung của điện thoại có camera kép. Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh sử dụng các kỹ thuật để nhận dạng một người bằng 1 camera, trong khi camera còn lại sẽ tạo độ sâu cách li đối tượng và làm mờ hậu cảnh hay còn gọi là xóa phông. Tính năng thường thấy trên camera kép của smartphone hiện nay.

ảnh chụp xóa phông trên AI camera
Ảnh chụp xóa phông trên AI camera (ảnh: internet)

Và AI vẫn được xem là mũi nhọn của Google khi minh chứng rõ ràng nhất chính là các thế hệ của Pixel đã cho một kết quả thuyết phục. Các chế độ chụp được tích hợp AI như: HDR +, chế độ chụp mặc định,… Đặc biệt, Pixel 2 đã cho ra một chất lượng ảnh gây ấn tượng đối với người tiêu dùng.

Với mới đây nhất, Google đã cho ra mắt chế độ chụp đêm Night Sight trên các thiết bị của mình nhưng được tối ưu tốt nhất cho Pixel 3 mặc dù vẫn được phổ biến trên các đời Pixel trước. Do phần cứng mạnh mẽ mà Qualcomm Snapdragon 845 đem lại phù hợp với chế độ Night Sight của Pixel 3 đã tạo nên những bức ảnh chụp đêm cực kỳ chất lượng.

Sự khác biệt mà Night Sight đem lại trên 2 bức ảnh
Sự khác biệt mà Night Sight đem lại trên 2 bức ảnh (ảnh: internet)

Vậy AI sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai?

Do AI trên camera ngày càng được cải tiến và để đáp ứng được điều đó bộ vi xử lý của máy nói riêng cũng như phần cứng nói chung đều phải được phát triển để đáp ứng nhu cầu phát triển của AI. Tuy vậy, chỉ có ở camera chúng ta mới thấy được sự hiện diện mạnh mẽ nhất của AI. Máy ảnh là một tính năng thiết yếu của smartphone và AI chính là công cụ tốt nhất để cải tiến nó.

Như vậy, AI như một động lực để phát triển toàn diện trên các sản phẩm công nghệ hay smartphone. Khi AI phát triển sẽ kéo theo nhu cầu phát triển phần cứng làm cho thiết bị ngày càng phát triển. Vì vậy, khi AI phát triển đến một mức độ nào đó, nó sẽ chiếm được một vị thế trên thị trường và khi đó, AI chính là một trong những yếu tố then chốt cấu thành nên sản phẩm công nghệ trong tương lai.

Các bạn có thể đọc các tin tức khác tại đây

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật những tin tức mới nhất và các xu hướng sắp tới bạn nhé!

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận