Công ty nghiên cứu thị trường Omdia vừa công bố ước tính sơ bộ đầu tiên về giá thành linh kiện sản xuất một chiếc Vision Pro của Apple. Bản phân tích đưa ra mức giá chung cho toàn bộ vật liệu và xác định các thành phần tốn kém nhất.

Phân tích chi phí vật liệu của Vision Pro

Giám đốc nghiên cứu cấp cao của Omdia, David Hsieh, ước tính tổng giá trị vật liệu vào khoảng 1.542 USD. Mức giá bán ra cho người tiêu dùng của sản phẩm này bắt đầu từ 3.499 USD, nhưng có thể cao hơn tới một nghìn USD tùy thuộc vào cấu hình mà người mua lựa chọn.

Tổng nguyên vật liệu để sản xuất Vision Pro chỉ tầm 1500$ (Ảnh: Internet)
Tổng nguyên vật liệu để sản xuất Vision Pro chỉ tầm 1500$ (Ảnh: Internet)

Vision Pro mang đến trải nghiệm thế giới thực và ảo cho người dùng với hai màn hình micro-OLED, mỗi màn hình dành cho một mắt. Tổng thể, hai màn hình kép này là thành phần đắt nhất trong thiết bị, với chi phí 456 USD. David Hsieh ước tính, một màn hình ngoài khác (được sử dụng cho tính năng EyeSight) có giá khoảng 70 USD. Điều đó có nghĩa là Omdia ước tính các màn hình của thiết bị chiếm khoảng 35% tổng chi phí vật liệu của thiết bị.

Micro OLED có chi phí đắt nhất với 456$ (Ảnh: Internet)
Micro OLED có chi phí đắt nhất với 456$ (Ảnh: Internet)

Ở vị trí thứ hai là các thành phần silicon; ước tính chi phí tổng hợp của cả chip hệ thống M2 và bộ xử lý R1 lên tới 240 USD, tương đương khoảng hơn 15% tổng chi phí vật liệu của thiết bị.

Bảng thống kê chi phí nguyên vật liệu của Vision Pro (Ảnh: Internet)
Bảng thống kê chi phí nguyên vật liệu của Vision Pro (Ảnh: Internet)

Lợi nhuận của Vision Pro: Không thể chỉ dựa vào giá thành nguyên liệu

Dù con số 1.542 đô la Mỹ chính xác đến mức nào, chúng ta cũng nên tránh xa cám dỗ tuyên bố rằng Apple thu về 1.957 đô la Mỹ lợi nhuận trên mỗi chiếc Vision Pro được bán với giá 3.499 đô la Mỹ, vì điều đó chắc chắn không đúng.

Không có chuyện Apple lời 1957$ từ Vision Pro (Ảnh: Internet)
Không có chuyện Apple lời 1957$ từ Vision Pro (Ảnh: Internet)

Danh sách vật liệu như thế này không tính đến chi phí sản xuất, vận chuyển hoặc tiếp thị, cũng không tính đến chi phí nghiên cứu và phát triển. Không thể biết được từ những ước tính này rằng Apple kiếm được bao nhiêu lợi nhuận trên mỗi chiếc Vision Pro được bán, nhưng chắc chắn là ít hơn nhiều so với chênh lệch giữa giá bán và Danh sách vật liệu.

Apple từ trước đến nay vẫn duy trì mức lợi nhuận ròng đáng kể trên các sản phẩm phần cứng của mình như iPhone, và Vision Pro có thể đi theo bước chân đó, hoặc có thể Vision Pro là một sản phẩm dị biệt. Chỉ có Apple mới biết chắc chắn. Trong mọi trường hợp, các nhà phân tích kỳ vọng một số chi phí này sẽ giảm theo thời gian.

Tổng kết

Vision Pro hứa hẹn là một sản phẩm đầy tiềm năng với những tính năng tiên tiến. Tuy nhiên, mức giá cao có thể gây khó khăn trong việc thu hút người tiêu dùng, đặc biệt là trong một thị trường AR/VR vẫn chưa hoàn toàn trưởng thành. Sự chậm trễ trong việc chấp nhận từ phía thị trường và khó khăn trong việc tiếp cận đối tượng khách hàng có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của sản phẩm.

Xem thêm

Cập nhật macOS 14.4 gây lỗi cho hub USB, máy in, Java và nhiều thiết bị khác

Vài tuần trước, Apple đã phát hành macOS 14.4 với các bản sửa lỗi thông thường, vá lỗ hổng bảo mật và một vài tính năng nhỏ mới. Kể từ đó, người dùng và các công ty đã phàn nàn về một danh sách dài các vấn đề về khả năng tương thích, chủ yếu liên quan đến các ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận