Có hơn một triệu vi khuẩn trên bàn chải đánh răng và mặc dù hầu hết chúng đều vô hại nhưng một số loại vi khuẩn sẽ có thể làm tổn thương răng của chúng ta. Mặc dù đánh răng hàng ngày là điều cần thiết để giúp răng khỏe mạnh, nhưng một số sai lầm không tưởng mà bạnvô tình mắc phải lại có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu 6 sai lầm khi đánh răng khiến “bộ nhá” càng ngày càng yếu đi nhé.

1. Súc miệng ngay sau khi đánh răng

Súc miệng ngay sau khi đánh răng không tốt như bạn tưởng (Ảnh: Internet)
Súc miệng ngay sau khi đánh răng không tốt như bạn tưởng (Ảnh: Internet)

Rất nhiều người có thói quen súc miệng ngay sau khi đánh răng, nhưng làm như vậy lại không hề tốt mà còn gây hại nhiều hơn bạn nghĩ.

Nước súc miệng có thể khiến tác dụng của đánh răng trở nên kém hiệu quả hơn vì nước làm loãng lượng florua đậm đặc trong kem đánh răng và khiến bạn không đạt được tất cả các lợi ích của kem. Nếu bạn vẫn cảm thấy cần phải súc miệng thì hãy sử dụng loại nước súc miệng có chứa fluor để giữ cho men răng được bảo vệ thật tốt nhé.

2. Không chải sạch lưỡi

Hãy tập thói quen làm sạch lưỡi nhé (Ảnh: Internet)
Hãy tập thói quen làm sạch lưỡi nhé (Ảnh: Internet)

Nếu bạn cảm thấy hơi thở của mình có mùi mặc dù đã đánh răng cực kì kỹ lưỡng thì hẳn là bạn đã quên chuyện chải lưỡi rồi.

Lưỡi là môi trường hoàn hảo để vi khuẩ sinh sôi nảy nở nên nếu bạn bỏ qua việc làm sạch lưỡi thì chắc chắn là hơi thở của bạn sẽ có mùi khó chịu đấy.

3. Dùng chỉ nha khoa quá nhiều

Dùng chỉ nha khoa hàng ngày là quá nhiều đấy nhé (Ảnh: Internet)
Dùng chỉ nha khoa hàng ngày là quá nhiều đấy nhé (Ảnh: Internet)

Việc dùng chỉ nha khoa là một phần thiết yếu trong thói quen vệ sinh răng miệng và rất quan trọng đối với việc bảo vệ nướu răng.

Có điều nếu bạn dùng chỉ nha khoa nhiều hơn một lần một ngày thì lại là quá nhiều vì vi khuẩn có hại mất từ ​​4 đến 12 giờ để phát triển trong khoang miệng. Mặc dù dùng chỉ nha khoa đúng cách có thể ngăn ngừa các bệnh về nướu, nhưng nếu dùng chỉ nha khoa sai cách và quá thường xuyên thì có thể gây phản tác dụng và thậm chí có thể dẫn đến tổn thương nướu.

4. Sử dụng bàn chải đánh răng cũ quá lâu

Thay bàn chải đánh răng định kì rất tốt cho răng (Ảnh: Internet)
Thay bàn chải đánh răng định kì rất tốt cho răng (Ảnh: Internet)

Việc sử dụng một bàn chải đánh răng quá lâu có thể dẫn đến sâu răng và làm tổn thương nướu.

Chắc chắn sẽ có vụn thức ăn bị mắc lại giữa lông bàn chải và nếu bạn tiếp tục sử dụng cùng một bàn chải quá lâu thì bạn cũng đang liên tục tiếp xúc với vi khuẩn trong đó đấy.

Nếu bạn để bàn chải đánh răng trong môi trường ẩm ướt thì nó còn có thể sinh ra nấm mốc nữa! Vì vậy nếu bạn nhìn thấy bất kỳ đốm đen nào trên lông bàn chải thì hãy thay nó đi ngay lập tức.

5. Không đổi loại kem đánh răng

Răng cũng có thể bị "nhờn thuốc" (Ảnh: Internet)
Răng cũng có thể bị “nhờn thuốc” (Ảnh: Internet)

Nếu bạn cứ sử dụng loại kem đánh răng quen thuộc trong một thời gian dài mà không thay đổi thì các vi sinh vật sống trong khoang miệng của bạn sẽ quen với loại kem đánh răng đó và khiến việc đánh răng trở nên kém hiệu quả hơn.

Tốt hơn hết là cứ 2 đến 3 tháng thì bạn nên thay kem đánh răng smột lần. Các nha sĩ còn khuyên bạn nên sử dụng các loại kem đánh răng khác nhau vào buổi sáng và buổi tối – nếu có điều kiện.

6. Đánh răng ngay sau khi ăn

Đánh răng ngay sau khi ăn rất hại cho men răng (Ảnh: Internet)
Đánh răng ngay sau khi ăn rất hại cho men răng (Ảnh: Internet)

Đánh răng sau khi ăn có thể giúp ngăn ngừa vi khuẩn có hại, nhưng nên đợi 30 đến 60 phút sau khi ăn rồi mới đánh răng để giữ cho men răng trắng sáng khỏe mạnh.

Đánh răng ngay sau khi ăn sẽ mài mòn và làm yếu men răng của bạn vì lúc này men răng đang mềm do ảnh hưởng của axit tiết ra trong miệng khi ăn.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Vận động thể lực và giấc ngủ quan trọng thế nào đối với tăng trưởng chiều cao của trẻ?

Tầm quan trọng của vận động thể lực và giấc ngủ đối với phát triển chiều cao của trẻ đã được nhắc đến trong nhiều báo cáo, nghiên cứu khoa học khác nhau. Thế nhưng các bậc phụ huynh vẫn còn chưa quan tâm đúng mức và làm mất đi cơ hội cao lớn tối đa của trẻ. Cùng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận