Trong bài viết này chúng ta sẽ nói về 6 bước để bắt đầu thói quen buổi sáng với hiệu suất cao nhất, sau đó xem qua hướng dẫn từng bước mà bạn có thể làm theo để tạo thói quen phù hợp với bạn.

Tại sao việc có thói quen buổi sáng lại quan trọng

Khi bạn có thể thức dậy và làm những việc mà bạn đã quyết định làm trước vì bạn thực sự muốn để làm chúng, bạn đang cho mình khả năng bắt đầu ngày mới một cách có mục đích. Ý thức tích cực về mục đích này sẽ có tác động mạnh mẽ đến tâm trạng và sự tập trung của bạn trong thời gian còn lại trong ngày.

Ý thức tích cực về mục đích này sẽ có tác động mạnh mẽ đến tâm trạng và sự tập trung của bạn trong thời gian còn lại trong ngày.
Ý thức tích cực về mục đích này sẽ có tác động mạnh mẽ đến tâm trạng và sự tập trung của bạn trong thời gian còn lại trong ngày.(Nguồn: Internet)

Trên thực tế, việc tuân theo thói quen buổi sáng giúp giảm căng thẳng, lo lắng và các triệu chứng trầm cảm của một người, đồng thời tăng mức độ hài lòng về cuộc sống nói chung. Rất có thể, khi bạn đã thực hiện xong thói quen buổi sáng, bạn sẽ nhận thấy tăng cảm giác động lực để hoàn thành công việc hàng ngày của bạn. Hơn nữa, nó cũng sẽ giúp cải thiện sức khỏe thể chất của bạn.

Trên thực tế, các triệu phú và tỷ phú trên thế giới hoàn thành một loạt thói quen để bắt đầu ngày mới của họ một cách thuận lợi. Nhiều người kết hợp một số loại tập thể dục vào thói quen buổi sáng của họ, cho dù đó là một bài tập cường độ cao hay chỉ là thực hiện một số động tác giãn cơ nhẹ nhưng dù thế nào đi nữa, cơ thể bạn cũng sẽ được hưởng lợi. Thói quen buổi sáng sẽ giúp bạn bắt đầu với trạng thái tinh thần tích cực mà bạn có thể mang theo trong suốt thời gian còn lại của ngày.

Tại sao thói quen buổi sáng của bạn cần phải độc đáo

Bạn có thể chọn những yếu tố nào trong các thói quen mà bạn gặp có giá trị đối với bạn, tùy thuộc vào mục tiêu của bạn là gì và bạn muốn gì hơn trong cuộc sống của bạn.
Bạn có thể chọn những yếu tố nào trong các thói quen mà bạn gặp có giá trị đối với bạn, tùy thuộc vào mục tiêu của bạn là gì và bạn muốn gì hơn trong cuộc sống của bạn.(Nguồn: Internet)

Có rất nhiều ví dụ về thói quen buổi sáng trên Internet. Bạn có thể chọn những yếu tố nào trong các thói quen mà bạn gặp có giá trị đối với bạn, tùy thuộc vào mục tiêu của bạn là gì và bạn muốn gì hơn trong cuộc sống của bạn. Ý định của bạn mỗi ngày là gì? bạn có muốn có sức khỏe thể chất tốt hơn? Thêm thời gian để đọc sách? Bạn sẽ chỉ thu được lợi ích từ việc có thói quen buổi sáng nếu lịch trình của bạn phù hợp với những gì quan trọng đối với bạn.

Thói quen mỗi buổi sáng bao gồm những gì?

Mặc dù thói quen buổi sáng của bạn cần được cá nhân hóa cho phù hợp với cuộc sống và mục tiêu của bạn, nhưng có một số điểm chung mà tất cả các thói quen buổi sáng nên có. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng một trong những yếu tố phổ biến nhất của một thói quen buổi sáng thành công là khả năng trở nên đơn giản và dễ hiểu.

Một trong những yếu tố phổ biến nhất của một thói quen buổi sáng thành công là khả năng trở nên đơn giản và dễ hiểu.
Một trong những yếu tố phổ biến nhất của một thói quen buổi sáng thành công là khả năng trở nên đơn giản và dễ hiểu.(Nguồn: Internet)

Ngoài sự đơn giản, thói quen buổi sáng của bạn sẽ hiệu quả nhất nếu:

  • Tạo tiền đề theo cách tích cực cho thời gian còn lại trong ngày của bạn
  • Phù hợp với “lý do” của bạn
  • Mang lại nhiều giá trị cốt lõi cho bạn (ví dụ: nếu bạn coi trọng sức khỏe thể chất và phúc lợi, bạn có thể duy trì thói quen tập thể dục buổi sáng hoặc uống sinh tố xanh)
  • Cho phép bạn làm ít nhất một điều khiến bạn hạnh phúc (ví dụ: uống cà phê trong khi đọc tin tức, thực hành lòng biết ơn, dành thời gian cho con cái, v.v.)
  • Bao gồm một yếu tố tập trung vào mục tiêu dài hạn của bạn (ví dụ: nếu mục tiêu dài hạn của bạn là làm chủ tài chính cá nhân, bạn có thể nghe podcast đầu tư và tài chính cá nhân)

6 bước bạn có thể thực hiện để phát triển thói quen buổi sáng phù hợp với mình

1. Tự suy ngẫm những điều trong cuộc sống là quan trọng nhất đối với bạn

Bạn cần phải xác định những điều trong cuộc sống là quan trọng nhất đối với bạn để bạn có thể kết hợp những môn học này vào thói quen buổi sáng của mình. Thói quen buổi sáng của bạn sẽ bao gồm các hoạt động hỗ trợ mục tiêu, giá trị của bạn và những điều khiến bạn hạnh phúc.

Tự suy ngẫm những điều trong cuộc sống là quan trọng nhất đối với bạn
Tự suy ngẫm những điều trong cuộc sống là quan trọng nhất đối với bạn.(Nguồn: Internet)

Khi nói đến mục tiêu của bạn, hãy nghĩ về tất cả các lĩnh vực của cuộc sống mà bạn đặt ra mục tiêu cho chính mình, sau đó xem xét các loại công việc bạn muốn hoàn thành trong một ngày, hàng tuần và định kỳ hàng tháng để giúp phục vụ thói quen buổi sáng của bạn nhằm hỗ trợ sự tiến bộ của bạn.

Ví dụ: nếu bạn có mục tiêu hàng ngày là dành 10 phút để giãn cơ, hãy tiếp tục và thực hiện điều đó trong thói quen buổi sáng của mình. Làm như vậy sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn thành công trong đáp ứng những mục tiêu nhỏ hơn này mỗi ngày điều đó sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu lớn hơn.

Hãy nghĩ về những điều khiến bạn hạnh phúc và thực hiện một trong số chúng vào mỗi buổi sáng.
Hãy nghĩ về những điều khiến bạn hạnh phúc và thực hiện một trong số chúng vào mỗi buổi sáng.(Nguồn: Internet)

Cuối cùng, hãy nghĩ về những điều khiến bạn hạnh phúc và thực hiện một trong số chúng vào mỗi buổi sáng. Có thể đây là việc nói chuyện với người bạn thân nhất của bạn qua điện thoại hoặc có thể là đang tận hưởng niềm vui với đối tác của bạn là điều mà bạn luôn mong muốn được thực hiện. Thành phần này phải là thứ gì đó tương đối nhỏ nhưng có tác động lớn đến tâm trạng của bạn. Nếu bạn có một bảng tầm nhìn, hãy tham khảo lại công việc bạn đã thực hiện để xác định những yếu tố quan trọng này trong cuộc sống của bạn. Bạn cũng có thể làm điều này bằng cách viết nhật ký mỗi sáng.

2. Bắt đầu bằng cách ngủ đủ giấc

Bạn muốn được nghỉ ngơi đầy đủ để chuẩn bị cho một ngày mới. Vì vậy, ngoài việc có thói quen buổi sáng, hãy tạo thói quen ban đêm giúp bạn thư giãn đầu óc và chuẩn bị cho cơ thể đi vào giấc ngủ. Nếu bạn đã có một lịch trình ngủ ngon thì điều đó thật tuyệt nhưng nếu không, sẽ có những điều bạn có thể làm để khắc phục vấn đề này. Khi đã hình thành thói quen, bạn sẽ bắt đầu đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày mà không cần đến đồng hồ báo thức để đánh thức bạn vào buổi sáng.

Hãy tạo thói quen ban đêm giúp bạn thư giãn đầu óc và chuẩn bị cho cơ thể đi vào giấc ngủ.
Hãy tạo thói quen ban đêm giúp bạn thư giãn đầu óc và chuẩn bị cho cơ thể đi vào giấc ngủ.(Nguồn: Internet)

Bạn cũng có thể tự giúp mình bằng cách chuẩn bị một số thứ vào mỗi tối cho sáng hôm sau. Sắp xếp quần áo tập luyện và bất cứ thứ gì bạn dự định mặc vào ngày hôm sau, chuẩn bị bữa trưa và mọi thứ bạn cần cho công việc, đồng thời dọn dẹp nhà cửa để không bị phân tâm dọn dẹp bát đĩa từ tối hôm trước khi bạn đang cố gắng ra khỏi cửa vào sáng hôm sau. Những gì bạn làm vào đêm hôm trước sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với thói quen buổi sáng của bạn, nhưng hãy nghĩ về những việc bạn có thể hoàn thành trước thời hạn dù nó có vẻ nhỏ đến đâu. Bạn sẽ cảm ơn chính mình vào buổi sáng.

3. Thức dậy đúng giờ và tràn đầy năng lượng

Nếu bạn biết về sự suy giảm cái tôi, bạn biết đấy, tất cả chúng ta đều thức dậy với động lực và ý chí mạnh mẽ nhất mà chúng ta sẽ có cả ngày. Đây là lý do tại sao việc chủ tâm làm việc hiệu quả vào buổi sáng có thể dẫn đến nhiều thành công. Buổi sáng là thời điểm hoàn hảo để thực sự tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng đối với bạn và chủ động làm những việc để cuộc sống của bạn tốt hơn.

Buổi sáng là thời điểm hoàn hảo để thực sự tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng đối với bạn và chủ động làm những việc để cuộc sống của bạn tốt hơn.
Buổi sáng là thời điểm hoàn hảo để thực sự tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng đối với bạn và chủ động làm những việc để cuộc sống của bạn tốt hơn.(Nguồn: Internet)

Khi động lực và khả năng tự chủ của bạn bắt đầu cạn kiệt, bạn trở nên mệt mỏi và các nhiệm vụ ngày càng trở nên nặng nề khi tâm trạng của bạn bắt đầu xuống dốc. Sự cạn kiệt ý chí này sẽ giết chết tốc độ làm việc của bạn. Nhưng vấn đề ở đây không phải là việc đầu tiên bạn phải làm vào buổi sáng mà là làm những điều đúng đắn trong những giờ làm việc hiệu quả này để giúp động lực của bạn kéo dài lâu nhất có thể.

Tuy nhiên, một khi đã quen với thói quen của mình, bạn sẽ tự nhiên thức dậy mà không cần phải dựa vào đồng hồ báo thức.Sau khi đã chinh phục được nhu cầu cơ bản là ngủ đủ giấc mà cơ thể cần để hoạt động ở mức tối ưu, bạn có thể bắt đầu bắt tay vào công việc thiết yếu là xây dựng thói quen buổi sáng của mình.

4. Kết hợp từng thói quen mới của bạn một lần

Bây giờ, bạn có thể cảm thấy cực kỳ có động lực ngay bây giờ để bắt đầu việc này và cải tạo toàn bộ buổi sáng của mình, bắt đầu từ ngày mai. Tuy nhiên, hãy gạt bỏ thái độ “tất cả hoặc không có gì” của bạn và thực hiện lộ trình dần dần với những thay đổi nhỏ, có thể quản lý được. Bắt đầu thay thế một hoặc hai thói quen hiện tại của bạn bằng những thói quen mới mà bạn muốn trở thành một phần trong thói quen buổi sáng của mình. Bạn không muốn đột ngột thay đổi thói quen của mình trong một ngày, vì làm như vậy có thể nhanh chóng khiến bạn choáng ngợp và khiến bạn muốn quay lại con đường cũ.

Tạo thói quen buổi sáng của bạn từng bước một cũng sẽ giúp đảm bảo rằng cuối cùng nó sẽ trở nên phù hợp hoàn hảo.
Tạo thói quen buổi sáng của bạn từng bước một cũng sẽ giúp đảm bảo rằng cuối cùng nó sẽ trở nên phù hợp hoàn hảo.(Nguồn: Internet)

Trong khi có một số trường hợp trong đó bạn có thể áp dụng nhiều thói quen mới cùng một lúc, việc tạo thói quen buổi sáng có cơ hội thành công lớn nhất nếu bạn thực hiện từng bước một. Làm việc chậm rãi với thói quen mới cũng sẽ giúp bạn điều chỉnh kế hoạch của mình. Một khi thói quen bắt đầu hình thành một cách tự nhiên, thêm vào một cái khác có ý nghĩa. Tạo thói quen buổi sáng của bạn từng bước một cũng sẽ giúp đảm bảo rằng cuối cùng nó sẽ trở nên phù hợp hoàn hảo.

5. Lập kế hoạch thời gian cho thói quen của bạn

Khi đã xác định được các hoạt động bạn muốn đưa vào thói quen hàng ngày của mình, bạn sẽ muốn xem xét hậu cần của nó tiếp theo. Lịch làm việc của bạn có giống nhau mỗi ngày hay bạn bắt đầu làm việc vào những thời điểm khác nhau, tùy thuộc vào ngày nào?

Nếu lịch trình của bạn đa dạng, hãy tập trung vào chuỗi sự kiện thay vì chính xác thời gian mỗi hoạt động cần thực hiện.
Nếu lịch trình của bạn đa dạng, hãy tập trung vào chuỗi sự kiện thay vì chính xác thời gian mỗi hoạt động cần thực hiện.(Nguồn: Internet)

Nếu lịch trình của bạn đa dạng, hãy tập trung vào chuỗi sự kiện thay vì chính xác thời gian mỗi hoạt động cần thực hiện. Khi bạn thêm thời gian vào danh sách việc cần làm buổi sáng, thói quen của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn theo cấp số nhân. Làm điều này sẽ giúp bạn không bị trì hoãn hoặc vội vàng hoàn thành mọi việc trong thời gian bạn đã phân bổ. Việc có một khung thời gian cũng cho bạn thấy điều gì khả thi và điều gì không khả thi để bạn có thể ưu tiên các buổi sáng của mình cho phù hợp.

Nếu bạn làm việc theo một lịch trình đa dạng, bạn có thể thực hiện thói quen của mình với tốc độ phù hợp nhất với mình, tùy thuộc vào ngày. Nhưng dù thế nào đi nữa, thói quen của bạn chỉ mất khoảng một đến hai giờ để hoàn thành. Hãy nhớ rằng, bạn đang cố gắng hoàn thành tất cả những điều này trước khi đi làm, vì vậy nó không phải là một gánh nặng dưới bất kỳ hình thức nào.

6. Làm thế nào để nhất quán được thói quen của bạn?

Bước đầu tiên để nhất quán với thói quen của bạn là đảm bảo đó là thói quen mà bạn có thể quản lý và nó rõ ràng mang lại lợi ích cho bạn theo một cách nào đó. Nếu bạn cảm thấy vội vã vào buổi sáng hoặc thói quen của bạn khiến bạn căng thẳng dù chỉ một chút, bạn sẽ không thể tiếp tục thực hiện nó.

Hãy thử một số thói quen mới cho đến khi bạn tìm thấy một thói quen phù hợp với cuộc sống của bạn vào thời điểm đó.
Hãy thử một số thói quen mới cho đến khi bạn tìm thấy một thói quen phù hợp với cuộc sống của bạn vào thời điểm đó.(Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, theo thời gian, những điều thực sự quan trọng với bạn sẽ tự nhiên thay đổi. Mục tiêu của bạn sẽ phát triển, cũng như trách nhiệm và thậm chí cả giá trị của bạn khi bạn phát triển và trải qua các mùa khác nhau của cuộc sống. Thói quen buổi sáng của bạn sẽ có hiệu quả miễn là nó phát triển cùng với bạn, tiếp tục hỗ trợ các mục tiêu và thành công của bạn. Ngay khi điều gì đó không còn ý nghĩa nữa, hãy ngừng làm việc đó. Hãy thử một số thói quen mới cho đến khi bạn tìm thấy một thói quen phù hợp với cuộc sống của bạn vào thời điểm đó.

Nó có thể giúp bạn duy trì sự nhất quán hàng ngày nếu thỉnh thoảng bạn vi phạm các quy tắc. Nếu bạn đã tuân theo một thói quen trong cả tháng, đừng quá căng thẳng nếu bạn quyết định thực hiện nghỉ một buổi sáng cuối tuần để ngủ, vung tiền vào một bữa sáng thịnh soạn và hầu như không làm được gì hiệu quả cả. Việc thỉnh thoảng gián đoạn thói quen buổi sáng của bạn có thể tốt cho sức khỏe và rất có thể, bạn sẽ háo hức quay trở lại cấu trúc mà bạn đã tạo và làm quen, điều này sẽ giúp bạn nhận ra rõ hơn thói quen này đang mang lại lợi ích cho bạn như thế nào.

Lời kết

Thói quen buổi sáng tốt nhất là thói quen giúp bạn cảm thấy sẵn sàng thực hiện phần còn lại của ngày. Thói quen buổi sáng của bạn sẽ không giống với thói quen buổi sáng của bạn của bạn, bởi vì mỗi người đều có những mục tiêu, lịch trình và sở thích riêng. Sẽ cần một số thử nghiệm và sai sót để hoàn thiện thói quen buổi sáng của bạn, nhưng một khi bạn tìm ra điều gì phù hợp nhất với mình, bạn sẽ mong chờ khoảng thời gian mà bạn dành ra vào buổi sáng để chỉ tập trung vào bản thân và nhu cầu của mình. Bạn có thể lấy cảm hứng từ thói quen buổi sáng của người khác nhưng vì nhu cầu của bạn không giống với nhu cầu của bất kỳ ai khác, hãy đảm bảo điều chỉnh các ý tưởng nếu cần.

Thói quen buổi sáng tốt nhất là thói quen giúp bạn cảm thấy sẵn sàng thực hiện phần còn lại của ngày.
Thói quen buổi sáng tốt nhất là thói quen giúp bạn cảm thấy sẵn sàng thực hiện phần còn lại của ngày.(Nguồn: Internet)

Bây giờ bạn đã được trang bị các công cụ để chuẩn bị cho sự thành công hàng ngày, hãy thử các bước trong hướng dẫn này và nhớ thực hiện các thay đổi của bạn dần dần. Và trước khi bạn nhận ra điều đó, bạn sẽ biến đổi buổi sáng của mình, điều này sẽ tràn ngập lợi ích cho mọi lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Cuối cùng, điều quan trọng là phải nhận ra rằng nếu bạn muốn có một cuộc sống thành công hơn, bất kể điều đó có ý nghĩa gì với bạn thì bạn cần thực hiện các bước thích hợp để đạt được điều đó.

Xem thêm

14 bài tập và hoạt động rèn luyện khả năng tự hoàn thiện bản thân hàng ngày

Nếu bạn có thể tự mình làm việc đến mức mà sự phát triển cá nhân của bạn tiếp tục tăng lên, bạn sẽ khó tìm được bất cứ điều gì có thể gây hại cho bạn. Làm cải tiến nhỏ một cách thường xuyên thực sự có thể tốt hơn và hiệu quả hơn việc cố gắng thực ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận