Nhiều ứng dụng di động gặp khó khăn trong việc đạt doanh thu. Theo nghiên cứu của RevenueCat (công ty cung cấp bộ công cụ đăng ký cho ứng dụng di động) dựa trên hơn 30.000 ứng dụng, hầu hết các ứng dụng không thể kiếm được 1.000 USD mỗi tháng.

Mô hình đăng ký ứng dụng di động: Tiềm năng lớn và những thách thức

Để tăng doanh thu, các nhà phát triển ứng dụng dự kiến sẽ đẩy mạnh mô hình đăng ký trong năm tới. Mô hình này cho phép người dùng trả phí định kỳ để sử dụng ứng dụng hoặc truy cập các tính năng cao cấp. RevenueCat cho biết 90% ứng dụng sử dụng nền tảng đăng ký trong ứng dụng đều sử dụng công cụ của họ. Một số khách hàng nổi tiếng của họ bao gồm Reuters, Buffer, Goodnotes, PhotoRoom và Notion.

30.000 ứng dụng di động chật vật kiếm sống: Mô hình đăng ký liệu có phải là chìa khóa vàng? AI AppStore Google PlayStore ứng dụng di động

Tuy nhiên, báo cáo này không bao gồm hầu hết các ứng dụng đăng ký hàng đầu. Điều này cho thấy tiềm năng còn rất lớn cho mô hình đăng ký trong thị trường ứng dụng di động.

Mặc dù tồn tại những hạn chế (chẳng hạn như không bao gồm các ứng dụng đăng ký hàng đầu), báo cáo dài 120 trang này vẫn cung cấp thông tin chi tiết độc đáo về doanh thu đăng ký ước tính là 6,7 tỷ USD, liên quan đến hơn 18.000 nhà phát triển và 290 triệu người đăng ký sử dụng Apple App Store và Google Play Store. Theo RevenueCat, chỉ khoảng 17% trong số các ứng dụng được nghiên cứu đạt được doanh thu ít nhất 1.000 đô la Mỹ mỗi tháng. Tỷ lệ các ứng dụng có doanh thu hàng tháng cao hơn thậm chí còn thấp hơn:

30.000 ứng dụng di động chật vật kiếm sống: Mô hình đăng ký liệu có phải là chìa khóa vàng? AI AppStore Google PlayStore ứng dụng di động

RevenueCat lưu ý rằng đối với những ứng dụng đạt được ngưỡng doanh thu 1.000 USD/tháng, thì có khả năng cao tiếp tục tăng trưởng doanh thu lên đến 2.500 USD/tháng (chiếm 59% trong số các ứng dụng đạt 1.000 USD) hoặc thậm chí có thể lên đến 5.000 USD/tháng (chiếm 60% trong số các ứng dụng đạt 2.500 USD) là rất cao.

Số liệu của RevenueCat cho thấy sự mất cân bằng đáng kể trong việc phân chia doanh thu giữa các ứng dụng di động theo mô hình đăng ký: Báo cáo phát hiện ra rằng sau 12 tháng ra mắt, 5% ứng dụng hàng đầu tạo ra doanh thu gấp hơn 200 lần so với 25% ứng dụng có doanh thu thấp nhất. Đối với các ứng dụng mới, mức doanh thu trung bình hàng tháng sau một năm là “chưa đến 50 đô la Mỹ”.

Báo cáo chỉ ra “khi phân loại xuống 10% hoặc thậm chí 5% ứng dụng hàng đầu, doanh thu tăng nhanh chóng, từ 223 đô la Mỹ (Q4) lên 971 đô la Mỹ (Q90), rồi lên 2.352 đô la Mỹ (Q95) tiền đăng ký hàng tháng.”

Tuy nhiên, với việc chi tiêu cho quảng cáo tiếp tục giảm và các nhà phát triển tìm kiếm cách tạo nguồn thu nhập lặp lại để hỗ trợ bảo trì, hỗ trợ và nâng cấp ứng dụng, mô hình đăng ký dự kiến sẽ vẫn là chiến lược chính của các nhà phát triển. Nghiên cứu của RevenueCat trích dẫn lời của Ariel Michaeli, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Appfigures, nền tảng báo cáo dành cho nhà phát triển ứng dụng di động, cho biết dữ liệu của công ty cho thấy có 59.000 ứng dụng đăng ký mới ra mắt vào năm 2023.

Mô hình đăng ký ứng dụng di động đang phải đối mặt với những thách thức lớn, không chỉ trong việc thuyết phục người dùng trả phí ban đầu mà còn là giữ chân họ lâu dài. RevenueCat cho biết, so với báo cáo năm 2023, tỷ lệ người dùng duy trì đăng ký sau một năm giảm 14%, “ảnh hưởng đến cả những ứng dụng hoạt động tốt nhất và tệ nhất.” Báo cáo cũng chỉ ra rằng tỷ lệ gia hạn đăng ký tháng đầu tiên vượt quá 60%, nhưng chỉ còn 36% người dùng ban đầu tiếp tục đăng ký đến lần gia hạn thứ ba.

Đăng ký ứng dụng di động: Xu hướng “ngán” đăng ký và giải pháp thay thế.

Các nhà phát triển ứng dụng di động mong muốn có nguồn thu nhập lặp lại hàng tháng đang phải đối mặt với thách thức từ “việc không muốn đăng ký” của người dùng. Theo báo cáo năm 2022 của Kearney, một công ty tư vấn quản lý, 42% người tiêu dùng “cho rằng họ có quá nhiều đăng ký.” Trong khi nhiều ngành công nghiệp đang tập trung vào mô hình đăng ký, một số ý kiến cho rằng đối với các ứng dụng di động, thanh toán theo lần sử dụng hợp lý hơn (ví dụ như ứng dụng ảnh có thể trả phí cho 1 ngày sử dụng mà không cần phải đăng ký theo tháng) so với các lĩnh vực kinh doanh khác như máy in.

“Đối với các sản phẩm có tính chất sử dụng lặp lại liên tục, mô hình đăng ký có thể mang lại lợi ích cho cả người dùng và doanh nghiệp. Khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ càng lâu thì doanh nghiệp càng xây dựng được quy mô lớn hơn”, Dan Layfield, người sáng lập Subscription Index, công ty tư vấn về kiếm tiền từ đăng ký, cho biết trong báo cáo của RevenueCat.

Dự đoán tăng giá ứng dụng di động và xu hướng doanh thu mới

Giá đăng ký ứng dụng di động dự kiến sẽ tăng trong năm tới. Theo báo cáo năm 2023 của RevenueCat, mức phí trung bình hàng tháng đã tăng 14%, từ 7,05 đô la lên 8,01 đô la. Những lo ngại về chi phí thu hút khách hàng ngày càng tăng, mong muốn xây dựng hình ảnh ứng dụng cao cấp và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể gây ra thách thức về kinh tế cho các nhà phát triển ứng dụng di động và ảnh hưởng đến giá cả.

Xây dựng hình ảnh ứng dụng cao cấp và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể gây ra thách thức về kinh tế cho các nhà phát triển ứng dụng di động (Ảnh: Internet)
Xây dựng hình ảnh ứng dụng cao cấp và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể gây ra thách thức về kinh tế cho các nhà phát triển ứng dụng di động (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, RevenueCat cũng dự đoán rằng trong năm tới, các nhà phát triển sẽ thử nghiệm nhiều hơn với các luồng doanh thu khác, chẳng hạn như mua hàng trong ứng dụng và tiếp thị liên kết.

Xem thêm

Điểm qua 7 mẫu smartphone phân khúc cận cao cấp tốt nhất hiện nay

Trong đời sống hiện đại ngày nay, ai ai cũng sở hữu smartphone bên cạnh mình. Giữa muôn vàn lựa chọn smartphone, để kiếm ra được mẫu điện thoại ưng ý với hầu bao là không dễ. Thế nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện tại đã có nhiều mẫu smartphone đáp ứng được nhu cầu của ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận