Điện ảnh không phải là một nguồn tri thức lý tưởng vì các nhà biên kịch thường bóp méo thực tế để khiến cốt truyện thú vị hơn. Hãy cùng BlogAnChoi điểm qua 10 kiến thức “sai bét nhè” trong phim nhưng vẫn luôn khiến khán giả tin sái cổ nhé.

1. Mặt trời không có màu vàng

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Mặt Trời có vẻ như có màu vàng vì bầu khí quyển ngoài Trái Đất làm thay đổi màu sắc mà chúng ta nhìn thấy. Nếu du hành vào vũ trụ thì bạn sẽ thấy sự thật là Mặt Trời có màu trắng. Tất nhiên trừ khi bạn là một nhân vật trong phim vì trong phim thì lúc nào mặt trời cũng có màu vàng.

2. Quyền công dân không được đọc bắt nghi phạm

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Khi xem các bộ phim Hollywood, hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với những cảnh nghi phạm bị còng tay, đưa vào xe và được thông báo rằng họ có quyền giữ im lặng và bất cứ điều gì họ nói có thể dùng làm bằng chứng chống lại họ trước tòa rồi đúng không? Sự thật thì đúng là cảnh sát phải đọc các quyền này, nhưng không phải trong khi bắt tội phạm.

Đây gọi là Cảnh báo Miranda: nghi phạm nên tìm hiểu các quyền của mình trước khi bị thẩm vấn. Nếu cảnh sát không đọc Cảnh báo này thì lời nhận tội sẽ không có hiệu lực về mặt pháp lý.

3. DNA không thể bảo quản một thời gian dài trong hổ phách

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ví dụ như trong bộ phim Công viên kỷ Jura, các nhà khoa học đã trích xuất mẫu DNA của một con khủng long từ một con muỗi được bảo quản trong hổ phách. Tất nhiên là điều này chỉ có thể thực hiện được nhờ trí tưởng tượng vì DNA sẽ bị phân hủy theo thời gian và hổ phách không phải là môi trường phù hợp để lưu trữ nó.

Nếu có một nơi mà DNA có thể được lưu trữ trong một thời gian dài như vậy thì các tầng băng vĩnh cửu mới là nơi duy nhất mà chúng ta nên tìm kiếm.

4. Giao tiếp tức thì từ vũ trụ tới Trái Đất là không tưởng

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Chúng ta không thể giao tiếp với các phi hành gia trong không gian ngay lập tức như trên phim vì điều này hoàn toàn vi phạm các định luật vật lý. Ngay cả khi chúng ta gửi tín hiệu với tốc độ ánh sáng thì cũng sẽ mất khoảng 12 phút rưỡi mới đến sao Hỏa cơ!

5. Cá mập không thể cảm nhận được một giọt máu từ cách xa hàng dặm

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Đúng là những kẻ săn mồi này có khứu giác tuyệt vời nhưng nó được phóng đại khi đưa vào trong phim. Mặc dù một số loài cá mập có thể phát hiện ra máu trong tỉ lệ một phần triệu, nhưng sẽ khó hơn rất nhiều trong môi trường đại dương. Và xét theo kết quả thí nghiệm thì cá mập không có hứng thú với máu người.

Tất nhiên thì tốt hơn hết là bạn cũng đừng nên bơi ở vùng nước mở, nơi có thể có cá mập ẩn nấp khi đang có vết thương hở làm gì cả.

6. Thật vô nghĩa khi hỏi bartender về khách hàng

nơi có thể có cá mập ẩn nấp
(Ảnh: Internet)

Cảnh các nhân vật trong phim đến gặp một nhân viên pha chế với một bức ảnh của kẻ tình nghi cũng rất quen thuộc với khán giả đúng không nào? Vấn đề là các bartender gặp hàng trăm người mỗi ngày nên họ không thể ghi nhớ hết những khuôn mặt này được, trừ khi họ là người máy. Và cũng không có chuyện họ không chịu nói để vòi tiền đâu nhé!

7. Chuột không thích pho mát

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Không rõ quan niệm sai lầm này đến từ đâu nhưng có vẻ chuột và pho mát là cặp đôi không thể tách rời trong văn hóa đại chúng. Nhưng sự thật là nếu được lựa chọn thì pho mát lại là thứ cuối cùng chuột sẽ ăn đấy.

Trong các thí nghiệm, những con chuột được cho ăn pho mát cheddar, nho và đậu phộng. Trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ chạy về phía đậu phộng, đôi khi chúng sẽ chọn nho nhưng lại không bao giờ chọn pho mát cả.

8. Cách moi thông tin “cảnh sát tốt-cảnh sát xấu” không còn thực tế nữa

nếu chúng có sự lựa chọn
(Ảnh: Internet)

Phương thức lấy lời khai này đã bị sử dụng nhiều đến nỗi nghi phạm thường nhận ra nó và không muốn nói chuyện. Có thể nói chính sự phổ biến của phương pháp này đã khiến nó trở nên vô dụng!

9. Trí nhớ nhiếp ảnh không tồn tại

nếu chúng có sự lựa chọn
(Ảnh: Internet)

Nhiều nhân vật trong phim ảnh có thể ghi nhớ mọi thứ với độ chính xác đáng kinh ngạc. Nhưng trên thực tế vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy điều này là có thật cả.

Chỉ có khoảng dưới 100 người trên toàn thế giới có trí nhớ siêu phàm, nhưng không phải giống như những gì các bộ phim thể hiện. Những người mắc hội chứng này không nhớ mọi thứ rõ ràng không sai một chi tiết như chụp ảnh lại mà là họ có thể nhớ lại những gì họ đã ăn vào một ngày cụ thể cách đây 10 năm.

10. Không thể nhuộm tóc vàng dễ dàng như trên phim

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Các nhân vật trong phim thường dễ dàng đổi từ màu tóc đen sang bạch kim chỉ với một tuýp thuốc nhuộm đơn giản. Nhưng vấn đề là thuốc nhuộm không thể che phủ phần tóc tối màu dễ dàng và nhanh gọn như vậy được. Ngay cả ở ngoài các salon làm đẹp chuyên nghiệp cũng phải tốn hàng giờ tẩy tóc mới lên màu nhuộm đúng không nào?

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

10 phim Trung Quốc hay có kết buồn nhất khiến bạn khóc cạn nước mắt

Những bộ phim Trung Quốc hay với cái kết buồn bao giờ cũng để lại cảm giác day dứt, nỗi ám ảnh, xót xa thay cho nhân vật và khiến những bộ phim sống mãi trong lòng người xem. Bạn hãy tham khảo top 10 bộ phim Trung Quốc buồn đáng xem nhất được tổng hợp ngay dưới đây nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận