Không phải ai cũng may mắn thỏa mãn ao ước được làm “con sen” bởi nhiều nguyên do. Thế nên trong bài viết này, cùng BlogAnChoi tìm hiểu ý nghĩa của tình yêu động vật và cách để gần gũi với động vật kể cả khi bạn không thể nuôi chúng nhé.

Ý nghĩa của tình yêu thương động vật

Yêu động vật khiến bạn khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Động vật, đặc biệt là chó mèo, thường xuyên chạy nhảy, thế nên khi dành thời gian vui đùa với thú cưng thì khả năng cao bạn sẽ trở nên khỏe mạnh hơn. Có đến 79% người cho biết họ đi bộ nhiều hơn mỗi ngày kể từ khi nuôi chó.

Khoa học đã chứng minh động vật có khả năng kích thích não bộ của bạn sản sinh các hoóc môn hạnh phúc như endorphins, oxytocin, serotonin và dopamine; đồng thời cũng điều chỉnh nồng độ hoóc môn căng thẳng cortisol để hỗ trợ giảm huyết áp và cholesterol trong máu.

(Nguồn: Internet)
(Nguồn: Internet)

Tuy không hiểu chuyện gì đang xảy ra với bạn, động vật vẫn có thể cảm nhận được năng lượng mà bạn đang phát ra. Vậy nên trong những hoàn cảnh khó khăn như vậy, chúng thường “ngoan ngoãn” hơn bình thường, âu yếm và cảm thông cùng bạn. Đó là lí do tại sao chúng ta dễ dàng hồi phục hơn từ những chấn thương tâm lí hoặc stress khi được ở gần động vật.

Yêu động vật giúp gắn kết giữa người với người

Nhiều nghiên cứu cho thấy yêu thương động vật thường làm tăng chỉ số EQ trí tuệ cảm xúc (Emotional Quotient), khiến cho một người tìm ra được nhiều tính cách tốt đẹp về bản thân họ như là sự trưởng thành, trách nhiệm, yêu thương, đồng cảm. Những đặc điểm tính cách “dễ mến” này sẽ giúp bạn trở nên tự tin và từ đó thu hút hơn trong mắt nhiều người.

Tình yêu động vật còn giúp nâng cao tính nhân văn cộng đồng, giáo dục con người không nên làm những việc tàn bạo và phải biết thương yêu những gì gần gũi với mình,

Yêu động vật khiến bạn trưởng thành hơn

Cho những ai đã và đang nuôi thú cưng, bạn có nhận thấy bản thân đã trưởng thành biết bao, sống trách nhiệm hơn nhường nào không? Đó là vì chăm sóc vật nuôi cũng tương tự như chăm sóc đứa trẻ, bên cạnh những khoảnh khắc vui vẻ luôn là những trách nhiệm đi kèm. Có thể tốn kém, mất thời gian và công sức, nhưng giá trị tinh thần và những kỹ năng mềm gặt hái được là vô cùng quý giá cho đến mãi sau này.

Yêu động vật nhưng không thể nuôi thì làm gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây cản trở quyết định nuôi thú cưng của một người. Có thể bạn sợ không thể đáp ứng đủ điều kiện sống cho vật nuôi; lo ngại về các tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe; hay cảm thấy việc nuôi thú cưng gây ảnh hưởng môi trường sống của gia đình như sự xáo trộn không gian, mùi hương khó chịu, đồ vật bị cắn rách.

Nhưng đừng lo! Sau đây là một số cách để gần gũi với động vật mà không phải bận tâm đến những vấn đề đã đề cấp ở trên.

1. Ghé thăm tiệm café thú cưng

Tiệm café chó mèo quả là không còn xa lạ với những “tín đồ” yêu động vật, nhưng bạn có biết những “thú cưng” khác cũng được chăm sóc ở các tiệm café như thỏ, hamster, trăn, kỳ nhông, hay thậm chí là Alpaca (Lạc đà nam Mỹ). Vừa thưởng thức không gian và nước uống, lại vừa chơi đùa cùng thú cưng. Đây chắc chắn là lựa chọn cho những gia đình có con nhỏ yêu động vật nhưng không thể nuôi động vật trong nhà.

2. Đến khu bảo tồn động vật

Ghé thăm những khu trung tâm bảo tồn động vật cũng là một ý tưởng không tồi cho những người yêu thích động vật. Bạn có thể đến thăm thú môi trường sống cũng như học hỏi cách bảo vệ những cá thể động vật khác nhau tại các vườn quốc gia Việt Nam như Yok Đôn, Bidoup – Núi Bà, Cát Tiên, Pù Mát,…

3. Làm tình nguyện viên cho tổ chức bảo vệ động vật

Mỗi năm những tổ chức cứu trợ động vật phi lợi nhuận ở Việt Nam tiếp nhận hàng ngàn vật nuôi bị bạc đãi, bỏ rơi và bệnh tật. Bên cạnh quyên góp và nhận nuôi để hỗ trợ các tổ chức thiện nguyện như thế này thì bạn cũng có thể đăng kí làm tình nguyện viên để chăm sóc những bé chó mèo đáng thương trước khi tìm được chủ.

4. Làm nhân viên “trông trẻ”

(Nguồn: Internet).
(Nguồn: Internet).

Mỗi lần phải xa nhà trong thời gian ngắn, rất nhiều người có nhu cầu nhờ ai đó trông hộ thú cưng của mình. Nếu bạn là thành viên của những hội yêu chó mèo trên Facebook thì chắc cũng không còn xa lạ với các bài đăng nhờ trông hộ chó mèo, đặc biệt là vào dịp hè, ngày lễ, Tết. Tùy thuộc vào ý muốn mà bạn có thể đến nhà chủ nuôi hoặc nhận bé về nhà mình, dịch vụ “trông trẻ” này có thể được tính phí như một công việc bán thời gian đó nha.

Một số tổ chức cứu hộ động vật:

Khu vực miền Bắc

1. Trạm cứu hộ chó mèo Hà Nội (CPAPS)

Thành lập vào 4/2012, trạm cứu hộ chó mèo Hà Nội CPAPS liên tuc tiếp nhận và chăm sóc chó mèo vô chủ lang thang và hỗ trợ tìm chủ nuôi lâu dài cho các bé. Tổ chức ngoài ra cũng giúp đỡ các “con sen” trong việc tìm bé đi lạc và hướng dẫn những kỹ năng nuôi động vật cơ bản nhất.

CPAP Hà Nội (Nguồn: Internet).
CPAP Hà Nội (Nguồn: Internet).

2. Nhận Nuôi Thú Cưng – Hanoi Pet Adoption

Hoạt động từ năm 2015 đến nay, Hanoi Pet Adoption đã cứu giúp và bù đắp tổn thương cho hơn 2.000 em chó mèo lạc mất chủ, bị bỏ rơi hoặc bạo hành. Kèm với đó, nâng cao nhận thức cộng đồng bằng truyền thông qua các mạng xã hội và các hoạt động thiện nguyện cũng là một trong những hoạt động chính của tổ chức NGO này.

Hà Nội Adoption (Nguồn: Internet).
Hà Nội Pet Adoption (Nguồn: Internet).

Khu vực miền Trung

1. Paws For Compassion

Được thành lập bởi năm 2015 bởi hai nhà yêu động vật Dom và Lexie, Paws For Compassion là nơi cải thiện quyền lợi của động vật thông qua việc phụ hồi và cung cấp nơi cư trú an toàn cho chó mèo cho đến khi chúng sẵn sàng được nhận nuôi. Bên cạnh đó, tổ chức phi lợi nhuận Paws For Compassion cũng liên tục hỗ trợ triệt sản miễn phí cho chủ nuôi địa phương, đồng thời mang đến các chương trình giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về phúc lợi của động vật.

(Nguồn: Internet).
Một buổi triệt sản miễn phí tại Paws For Compassion Đà Nẵng (Nguồn: Internet).

2. Yêu Động Vật Quảng Bình

Là một trong những tổ chức phi lợi nhuận vì phúc lợi động vật lớn tại miền Trung, Yêu Động Vật Quảng Bình cưu mang không biết bao nhiêu sinh mạng những bé chó mèo xấu số. Cũng như các tổ chức cứu trợ khác, YDVQB hiện đang thiếu tình nguyện viên trầm trọng trong khi phải duy trì chăm sóc số lượng lớn chó mèo.

Khu vực miền Nam

1. YeuDongVat Foundation (YDV)

Ra đời vào 8/2010 với mục tiêu hoạt động vì phúc lợi động vật cũng như hướng đến một cộng đồng thuần chay, YDV qua nhiều năm đã có những việc làm thiết thực như cứu trợ động vật, gắn kết cộng đồng và nâng cao nhận thức xã hôi.

(Nguồn: Internet).
(Nguồn: Internet).

2. We Act For Animals (WAFA)

WAFA là tổ chức thiện nguyện, phi lợi nhuận tại Nha Trang – Khánh Hòa với các hoạt động chính: cứu trợ, tiếp nhận, chăm sóc và tìm chủ cho vật bị bỏ rơi, bạc đãi và bệnh tật. Bên cạnh đó, WAFA sở hữu mạng lưới foster (nhận nuôi) trải dài trên cả nước với mục đích tìm kiếm những gia đình có điều kiện nhận chăm sóc các bé tạm thời trước khi tìm được chủ mới.

(Nguồn: Internet).
(Nguồn: Internet).

Một vài bài viết hữu ích liên quan bạn có thể tham khảo:

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu thêm về ý nghĩa của tình yêu thương động vật. Hãy chấm điểm cho bài viết này và cho mình biết bạn nghĩ gì ở phần bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm

"Chị Diệu đi muôn nơi" với loạt ảnh được edit siêu hài của Mỹ Diệu khi "ngồi đâu lủng đó"

Thời gian gần đây, cái tên Mỹ Diệu tràn lan trên mạng xã hội với tướng ngồi "bầy hầy", "lủng tường". Khác với những em mèo còn lại của gia đình Vitamin Mèo, Mỹ Diệu bạo dạn hơn hẳn. Vì lẽ đó mà cô mèo này trở nên đặc biệt và ngày càng nổi tiếng. Không những thế, Mỹ ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận