Những chú cún – từ ngàn xưa đến nay – vẫn chiếm được một vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống của hầu hết các gia đình. Sự trung thành chính là điểm khác biệt quan trọng giữa chúng với hầu hết các loài thú nuôi còn lại. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi rằng, phải mất bao lâu để một chú chó quên đi chủ nhân của nó?

Điều gì khiến những chú cún trở nên trung thành?

Chó cũng có "cảm xúc" như con người. Nguồn: Internet
Chó cũng có “cảm xúc” như con người (Nguồn: Internet)

Bạn có biết rằng, chó, cũng như loài người, đều có một chất hormone gọi là Oxytocin. Đó là một loại hormone hạnh phúc (hay còn gọi là hormone tình yêu). Thông tin này là kết quả của một công trình nghiên cứu đến từ các nhà khoa học thuộc Đại học Claremont Graduate (California, Mỹ). Điều đó chứng tỏ một điều rằng chó cũng có cảm xúc như con người. Hay nói cách khác, nếu được đối xử một cách yêu thương, những chú cún hoàn toàn có thể sẽ phản hồi lại một cách tích cực với chủ của mình.

Ngoài ra, chó còn là một loài vật được thiên nhiên ban tặng cho một “trí nhớ” tuyệt vời nhờ vào khứu giác và thính giác đặc biệt của mình. Bằng khứu giác, chúng không chỉ có thể tìm thức ăn và phát hiện các động vật khác ở một khoảng cách đáng kể mà còn có thể xác định được người quen hay người lạ,… Khứu giác của những chú cún nhà bạn có thể phân biệt được lên tới 1.000.000 mùi đấy!

Một chú chó được huấn luyện có thể phân biệt được tới 1 triệu mùi. Nguồn: Internet
Một chú chó được huấn luyện có thể phân biệt được tới 1 triệu mùi hương khác nhau (Nguồn: Internet)

Và bạn thử nghĩ xem, một chú cún sống và sinh hoạt với bạn hằng ngày, thì khả năng cao chúng sẽ quen đến mức “nghiện” mùi của chủ mà thôi. Hơn nữa, nếu đó là một người chủ tốt và chúng được đối đãi tử tế thì hormone Oxytocin sẽ được kích thích lên cao. Chắc chắn, những chú cún nhà bạn nhất định sẽ trung thành với “mùi yêu thương” này.

Mất thời gian bao lâu để cún yêu quên chủ của mình?

Hãy đối xử tốt với những chú cún yêu. Nguồn: Internet
Hãy đối xử tốt với những chú cún yêu (Nguồn: Internet)

Đây là một câu hỏi rất khó trả lời. Có thể là 10 phút, cũng có thể là 10 năm, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào môi trường sống và tập tính của loài chó. Lấy ví dụ, bạn nuôi một chú chó trong khoảng thời gian dài. Chúng đã dần quen mùi và cả lối sống sinh hoạt của bạn. Một ngày kia, bạn không đủ điều kiện để nuôi nó nữa, khi chuyển qua chỗ mới, nó sẽ cần phải có thời gian để làm quen lại từ đầu. Đặc biệt, khi ở cùng chủ mới, nếu có gặp bất cứ thứ gì chúng từng quen thuộc thì lập tức điều đó sẽ kích thích những chú chó và làm chúng “nhớ” về bạn.

Như đã nói trước đó, chó không quên chủ cũ sau 2 tuần, vài tháng hoặc thậm chí là nhiều năm. Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu chủ cũ rời đi trong một vài năm, khi quay trở lại, chúng hoàn toàn có thể nhận ra nhờ “mùi” và ngay lập tức phản ứng mừng rỡ. Và nếu cả hai đã làm bạn cùng nhau trong một thời gian dài, chúng thậm chí có thể nhớ bạn đến suốt cuộc đời.

Hachiko và câu chuyện cảm động có thật về lòng trung thành.

Bức tượng về Hachiko ở Nhật Bản. Nguồn: Internet
Bức tượng về Hachiko ở Nhật Bản (Nguồn: Internet)

Có một câu chuyện cực kỳ cảm động về “trí nhớ” của một chú chó ở Nhật Bản. Đó là Hachiko, thuộc giống chó Akita, sinh năm 1923, sống với gia đình giáo sư Hidesaburo Uneo ở gần nhà ga Shibuya. Mỗi ngày, giáo sư Hidesaburo Uneo đều dẫn theo Hachiko khi đi làm. Chú chó tiễn chủ của mình đến tận nhà ga Shibuya rồi mới quay về. Và đến chiều tối, Hachiko lại ngồi trước một bục nhỏ ở nhà ga để đợi Giáo sư Hidesaburo Uneo tan làm. Điều này diễn ra trong suốt một năm trời êm đềm.

Cho đến một ngày tháng 5 năm 1925, vị giáo sư bị xuất huyết não và đột ngột qua đời. Tất nhiên, Hachiko hoàn toàn không biết về điều đó. Và nó đã cứ thế mà đợi cố chủ của mình trở về trong suốt 9 năm 9 tháng 15 ngày sau đó. Trong suốt khoảng thời gian này, gia đình của vị giáo sư vẫn chăm sóc cho Hachiko. Đến ngày 8/3/1935, Hachiko đã qua đời.

Hình ảnh của chú chó Hachiko. Nguồn: Internet
Hình ảnh của chú chó Hachiko (Nguồn: Internet)

Có rất nhiều câu chuyện để chứng minh cho lòng trung thành của những chú cún yêu và câu chuyện về Hachiko là một trong những câu chuyện chân thật và cảm động nhất. Vậy đấy, chó từ ngàn xưa đến nay luôn là một loài động vật trung thành với con người. Cần bao lâu để một chú chó quên đi chủ của mình? Câu trả lời chính xác nhất có lẽ đến từ chính những người chủ của chúng – cách mà họ đối xử với chúng!

Bạn có thể quan tâm:

Xem thêm

Top 10 giống mèo đáng nuôi nhất thời điểm hiện tại

Với sự đa dạng về ngoại hình, tính cách và đặc điểm sinh học, thế giới của các giống mèo đem lại sự kỳ diệu và sự phong phú không ngừng cho những người yêu mèo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những giống mèo đáng nuôi nhất thời điểm hiện nay, từ những mèo có ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận